Home -> Tin tức -> Đường fructose trong thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm bệnh viêm ruột
Đường fructose trong thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm bệnh viêm ruột

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chế độ ăn nhiều đường fructose làm trầm trọng thêm bệnh viêm ruột (IBD). Những thay đổi trong vi khuẩn đường ruột dường như là trung gian cho các tác động.

 

IBD là một thuật ngữ chung để chỉ một số bệnh lý có đặc điểm là đường tiêu hóa bị viêm mãn tính. Hai loại IBD phổ biến nhất là viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

Các triệu chứng phổ biến của IBD bao gồm:

  • Tiêu chảy dai dẳng
  • Đau bụng
  • Chảy máu trực tràng hoặc phân có máu
  • Giảm cân không giải thích được
  • Mệt mỏi

Tỷ lệ mắc IBD ngày càng tăng trên toàn thế giới.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), số người trưởng thành được chẩn đoán IBD mỗi năm ở Hoa Kỳ đã tăng từ 2 triệu người năm 1999 lên 3 triệu người vào năm 2015.

 

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều đường fructose làm trầm trọng thêm bệnh viêm ruột
Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều đường fructose làm trầm trọng thêm bệnh viêm ruột

 

Nghiên cứu trước đây trên động vật đã phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều fructose có thể làm hỏng ruột kết và gây viêm. Phát hiện này cho thấy rằng lượng đường fructose cao hơn có thể đóng một vai trò trong việc gia tăng tỷ lệ mắc bệnh IBD trong những thập kỷ gần đây.

Các nghiên cứu trên người không phải lúc nào cũng chỉ ra mối liên quan giữa lượng đường tinh luyện và IBD. Một nghiên cứu lớn không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ giữa chế độ ăn cụ thể nào và IBD. Tuy nhiên, kết quả cho thấy chế độ ăn nhiều đường và nước ngọt đã làm tăng nguy cơ bị viêm loét đại tràng ở những trường hợp ăn ít rau.

Các nhà sản xuất thêm xi-rô ngô có nồng độ đường fructose cao vào nước ngọt, kẹo, bánh nướng và các loại thực phẩm chế biến khác.

Theo một số ước tính, việc tiêu thụ đường fructose đã tăng gần 1/3 ở Hoa Kỳ trong 3 thập kỷ qua.

David Montrose, Tiến sĩ tại Trường Y khoa Renaissance tại Đại học Stony Brook, New York, người đứng đầu nghiên cứu mới cho biết: “Tỷ lệ mắc IBD ngày càng tăng song song với mức tiêu thụ đường fructose cao hơn ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác”.

Montrose và các đồng nghiệp của ông tại Weill Cornell Medicine ở Thành phố New York, muốn điều tra xem liệu fructose có làm trầm trọng thêm tình trạng viêm ở chuột mắc bệnh IBD hay không.

Họ cũng thử nghiệm ý tưởng về những thay đổi trong cộng đồng vi sinh vật sống trong ruột, được gọi là “hệ vi sinh vật”, làm trung gian cho các tác động gây viêm của đường fructose.

“Phát hiện của chúng tôi cung cấp bằng chứng về mối liên hệ trực tiếp giữa fructose trong chế độ ăn uống và IBD và ủng hộ quan điểm rằng tiêu thụ nhiều fructose có thể làm trầm trọng thêm bệnh ở những người mắc IBD. Điều này rất quan trọng vì nó có tiềm năng cung cấp hướng dẫn về lựa chọn chế độ ăn uống cho bệnh nhân IBD – điều hiện đang thiếu”.

– David Montrose

Nghiên cứu của nhóm được đăng trực tuyến trên tạp chí Tiêu hóa và Gan học Tế bào và Phân tử.

 

Bắt chước các tác động của IBD

Các nhà khoa học đã thực hiện một loạt các thí nghiệm với mục đích điều tra tác động của chế độ ăn nhiều fructose trên ba nhóm chuột khác nhau của IBD.

Trong nhóm đầu tiên, sử dụng một hóa chất gọi là dextran natri sulfat để kích thích loại phản ứng viêm xảy ra trong IBD, chế độ ăn nhiều fructose làm tăng mức độ nghiêm trọng của chứng viêm này.

Ngược lại, chế độ ăn nhiều glucose không làm trầm trọng thêm tình trạng viêm.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc cho chuột uống thuốc kháng sinh làm giảm tác hại của chế độ ăn nhiều fructose đối với ruột kết, điều này cho thấy rằng vi khuẩn trong ruột là trung gian gây ra tác động.

 

Tìm hiểu thêm

9 lợi ích cho sức khỏe của hạt đậu

 

Ngược lại, việc cấy ghép phân từ những con chuột được các nhà nghiên cứu cho ăn chế độ ăn nhiều đường fructose làm trầm trọng thêm tình trạng viêm ở những con chuột nhận chúng. Điều này bổ sung thêm bằng chứng về vai trò của vi khuẩn đường ruột.

Khi các nhà nghiên cứu xem xét kỹ hơn lớp chất nhầy bảo vệ các tế bào lót ruột kết, họ phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều đường fructose làm giảm độ dày của nó khoảng 1/5.

Vi khuẩn đã xâm nhập vào chất nhầy và tiếp xúc trực tiếp với các tế bào.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chế độ ăn uống đã thay đổi tỷ lệ phổ biến của một số loài vi khuẩn sống trong ruột.

Đặc biệt, nó đã thúc đẩy quần thể của một loài có tên là Akkermansia muciniphila. Trong các nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng loài này có thể phân hủy chất nhầy và nó có liên quan đến tình trạng viêm ruột kết.

 

Vi khuẩn

Mô hình thứ hai của IBD mà các nhà nghiên cứu sử dụng trong các thí nghiệm của họ liên quan đến việc lây nhiễm vi khuẩn Citrobacter rodentium cho chuột, cũng mô phỏng tình trạng viêm đặc trưng cho căn bệnh này.

Cho những con chuột này ăn nhiều fructose sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn và làm tình trạng viêm trở nên tồi tệ hơn.

Cuối cùng, các nhà khoa học đã xác nhận mối liên hệ giữa fructose và IBD trong mô hình di truyền của căn bệnh này. Mô hình này tái tạo loại phản ứng miễn dịch có thể khiến một số người dễ bị viêm ruột kết.

Một lần nữa, ăn một lượng lớn đường fructose lại làm trầm trọng thêm tình trạng viêm ruột kết ở những động vật này.

 

Nhìn về tương lai

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng các mô hình về bệnh mà họ sử dụng có thể không phản ánh chính xác sự tương tác phức tạp của chế độ ăn uống, hệ vi sinh vật và bệnh tật ở người.

Dạng viêm đại tràng gây ra về mặt hóa học này là một cách nghiên cứu IBD có giá trị về mặt khoa học ở người, nhưng trong nghiên cứu này, những người thử nghiệm đã sử dụng liều lượng rất cao fructose cùng với một số chất dinh dưỡng khác.

Do đó, các phát hiện có thể không chuyển sang con người trừ những trường hợp đặc biệt cao.

Nhìn về tương lai, các nhà nghiên cứu có kế hoạch nghiên cứu các cách để ngăn ngừa tác động gây viêm của đường fructose trong chế độ ăn uống.

Những người bị IBD có nhiều nguy cơ bị ung thư ruột kết do hậu quả của tình trạng viêm mãn tính trong ruột của họ suốt đời. Nhóm nghiên cứu cũng có kế hoạch đánh giá xem liệu chế độ ăn uống có nhiều đường fructose có làm tăng nguy cơ này hay không.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”