Home -> Tin tức -> 4 thói quen tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn
4 thói quen tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn

Huyết áp của bạn không chỉ liên quan đến di truyền, mà còn liên quan đến lối sống của bạn, như chế độ ăn uống, thói quen tập luyện và giấc ngủ.

 

Nhiều người biết rõ chế độ ăn nhiều chất béo, muối và đường cùng với lối sống ít vận động có thể ảnh hưởng đến huyết áp. Nhưng các chuyên gia muốn cảnh báo mọi người về những thói quen khác có thể có tác động đến chỉ số huyết áp.

Mới đây, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã công bố danh sách những thói quen tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến huyết áp.

Chống lại huyết áp cao (hay tăng huyết áp) là quan trọng, vì khoảng hơn một phần ba người trưởng thành, bị huyết áp cao theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

 

Không chỉ chất béo, muối và đường cùng với lối sống ít vận động mới gây cao huyết áp
Không chỉ chất béo, muối và đường cùng với lối sống ít vận động mới gây cao huyết áp

 

Thuốc không kê đơn

 

Uống thuốc không kê đơn có thể gây cao huyết áp
Uống thuốc không kê đơn có thể gây cao huyết áp

 

Những người sử dụng thuốc không kê đơn để điều trị đau nhức nhẹ có thể thấy huyết áp tăng đột biến.

Thuốc không kê đơn, bao gồm các thuốc chống viêm như naproxen (Aleve) và ibuprofen (Advil), có thể làm tăng huyết áp.

Các loại thuốc như acetaminophen (Tylenol) ít có khả năng gây tăng huyết áp.

Nhiều loại thuốc thông mũi không kê đơn cũng được biết là làm tăng huyết áp.

Thuốc kê đơn như thuốc được sử dụng để điều trị sức khỏe tâm thần, thuốc tránh thai đường uống, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc trị ung thư và steroid cũng có thể làm tăng huyết áp của bạn.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyên mọi người không nên dùng các loại thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

 

Cà phê và rượu

Cả rượu và ccà phê cũng có thể góp phần làm tăng huyết áp.

Nó khuyên bạn nên hạn chế cà phê dưới 300 miligam (mg), hoặc khoảng hai đến ba tách cà phê mỗi ngày, có thể giúp tránh huyết áp cao đến mức nghiêm trọng.

“Rượu nên được giới hạn ở mức không quá một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và không quá hai ly mỗi ngày đối với nam giới”, bác sĩ Elizabeth A. Jackson, MPH, giáo sư y khoa thuộc Khoa Tim mạch tại Đại học Alabama, nói.

 

Cả rượu và cà phê cũng có thể góp phần làm tăng huyết áp
Cả rượu và cà phê cũng có thể góp phần làm tăng huyết áp

 

“Chiết xuất trà xanh và các sản phẩm liên quan đến cà phê khác, chẳng hạn như matcha, tất cả đều làm gia tăng adrenalin ở bệnh nhân”, tiến sĩ Satjit Bhusri, theo học bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York, nói.

Bhusri tiếp tục tuyên bố rằng những sản phẩm này “có thể là làm cho một người tỉnh táo hơn, nhưng khi làm như vậy, [chúng làm tăng] áp lực máu trở thành nguy hiểm.”

 

Thực phẩm và chất bổ sung

Bổ sung và kết hợp một số thực phẩm nhất định cũng có thể dẫn đến tăng áp lực máu.

Không phải tất cả các chất bổ sung được dán nhãn là tự nhiên, được coi là an toàn. Các chất bổ sung thảo dược và các biện pháp khắc phục tại nhà sử dụng các thành phần như cam thảo có thể dẫn đến tăng huyết áp, ví dụ.

Ngoài ra, thực phẩm nhiều pho mát, thịt ướp muối, và thậm chí các sản phẩm từ đậu nành có thể chứa hàm lượng tyramine cao. Chất này có thể tương tác với các thuốc chống trầm cảm như thuốc ức chế monoamin oxydase (MAOIs), dẫn đến các đợt tăng huyết áp.

 

Chỉ số huyết áp không đúng

Một số người gặp phải chứng “tăng huyết áp áo choàng trắng”, có thể xảy ra khi bạn đến gặp nhân viên y tế và cảm thấy lo lắng, dẫn đến chỉ số huyết áp cao.

Các phép đo này có thể đưa ra chỉ số tăng huyết áp không chính xác khi bạn gặp bác sĩ, và điều đó có nghĩa là mọi người có thể dùng thuốc huyết áp không cần thiết.

 

Lo lắng khi gặp bác sỹ có thể gây sai số về huyết áp
Lo lắng khi gặp bác sỹ có thể gây sai số về huyết áp

 

Để bù đắp điều này, mọi người có thể lấy số đo huyết áp tại nhà, và sau đó so sánh số đo đó với số đo tại văn phòng bác sĩ của họ.

“Nếu chỉ số huyết áp cao hơn khi gặp bác sĩ, việc đo huyết áp tại nhà sẽ cung cấp cho bệnh nhân và chuyên gia y tế một bức tranh chính xác về huyết áp trong điều kiện bình thường”, Jackson nói.

Để có được số đo chính xác nhất có thể tại nhà, hãy đo huyết áp bằng thiết bị cầm tay được hiệu chuẩn tốt và có pin tốt.

Chuẩn bị cho việc đo huyết áp bằng cách làm rỗng bàng quang của bạn, tránh thuốc lá hoặc caffeine trong 30 phút và ngồi yên trong vài phút trước khi đo.

Làm thế nào để biết bạn gặp vấn đề

Theo báo cáo của CDC, trong năm 2014, hơn 410.000 người Mỹ tử vong, hay gần 1.100 người chết mỗi ngày, mà huyết áp cao là nguyên nhân chính hoặc góp phần.

Theo hướng dẫn hiện tại, huyết áp bình thường có số lượng tâm thu (trên) dưới 120 và số tâm trương (dưới) dưới 80.

Tăng huyết áp giai đoạn I xảy ra khi số lượng tâm thu nằm trong khoảng từ 130 đến 139 và tâm trương là từ 80 đến 89. Tăng huyết áp giai đoạn II là tâm thu lớn hơn 140 và tâm trương lớn hơn 90.

Bhusri nói rằng nếu bạn có huyết áp tâm thu lớn hơn 180 và tâm trương lớn hơn 120 và bạn có triệu chứng đau ngực, chóng mặt hoặc khó thở – đây là một trường hợp khẩn cấp của tăng huyết áp.

Đối với bất cứ ai trong tình huống này, lời khuyên là hãy đến phòng cấp cứu gần nhất, vì nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim của họ rất cao.

 

Nguy cơ cao huyết áp

Huyết áp cao là một yếu tố góp phần vào nhiều tình trạng sức khỏe nguy hiểm.

Theo CDC:

Trong số những người Mỹ bị đau tim lần đầu tiên, cứ 10 người thì có 7 người bị huyết áp cao.

Gần 8 trong số 10 người Mỹ bị đột quỵ lần đầu tiên cũng bị huyết áp cao.

Suy tim mạn tính có liên quan đến huyết áp cao ở khoảng 7 trong 10 người Mỹ.

“Tăng huyết áp được gọi là kẻ giết người thầm lặng. Nếu [một bệnh nhân] nhận thấy huyết áp cao, họ nên gặp bác sĩ. Sau đó, dựa trên đánh giá của họ, có thể cần phải điều trị cao huyết áp theo chuyên khoa”, ông Bhusri nói.

Có thể giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ nếu huyết áp cao được kiểm soát và điều trị sớm.


Có thể bạn quan tâm

 

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”