Home -> Răng miệng và các bệnh -> Bệnh nướu răng làm tăng nguy cơ ung thư gan
Bệnh nướu răng làm tăng nguy cơ ung thư gan

Một nghiên cứu lớn về những người sống ở Vương quốc Anh cho thấy những người báo cáo có sức khỏe răng miệng kém, chẳng hạn như viêm nướu, viêm nha chu, đau hoặc chảy máu nướu hoặc răng lung lay, có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn 75%.

 

Các nghiên cứu trước đây đã xác định rằng nướu và răng có sức khỏe kém là yếu tố nguy cơ của một số bệnh mãn tính, bao gồm đột quỵ, bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư.

“Tuy nhiên,” Haydée WT Jordão, từ Trung tâm Y tế Công cộng tại Đại học Queen, Vương quốc Anh, “có bằng chứng không nhất quán về mối liên quan giữa sức khỏe răng miệng kém và các loại ung thư đường tiêu hóa nhất định, đó là điều mà nghiên cứu của chúng tôi hướng đến. ”

Jordão là tác giả chính của một bài báo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tiêu hóa Hoa Kỳ gần đây.

 

Bệnh nướu răng còn có khả năng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe khác
Bệnh nướu răng còn có khả năng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe khác

 

Ung thư hệ thống tiêu hóa hoặc dạ dày, là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn trên toàn thế giới.

Các tác giả trích dẫn một nghiên cứu toàn cầu ước tính rằng khoảng 28% trường hợp ung thư mới và 37% trường hợp tử vong do ung thư là do ung thư đường tiêu hóa năm 2018.

Số người mắc bệnh ung thư tiêu hóa đang tăng lên. Dân số già và gia tăng “một số yếu tố rủi ro môi trường và hành vi” là một trong những lý do có thể.

Một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng kém với các bệnh ung thư hệ thống tiêu hóa. Tuy nhiên, mức độ hút thuốc, dinh dưỡng và sử dụng rượu có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ vẫn chưa rõ ràng.

 

Nghiên cứu xem xét ung thư hệ thống tiêu hóa

Ung thư hệ thống tiêu hóa bao gồm ung thư của: thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng, trực tràng, hậu môn, gan, ống mật và tuyến tụy.

Để điều tra, các nhà nghiên cứu đã bao gồm các loại ung thư cơ quan tiêu hóa mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê trong phiên bản thứ 10 của Bảng phân loại bệnh quốc tế (ICD-10) Phiên bản 2016 C15 mật mã phân loại C26.

Họ đã thu thập dữ liệu từ dự án Biobank của Anh Quốc. Bộ dữ liệu cuối cùng bao gồm thông tin về hơn 490.000 người trưởng thành từ Anh, Scotland và xứ Wales, những người từ 40 đến 69 tuổi khi họ đăng ký trong thời gian từ năm 2006 – 2010.

Nhóm nghiên cứu không bao gồm các cá nhân báo cáo không đủ chi tiết về sức khỏe răng miệng của họ hoặc người có tiền sử ung thư khi họ tham gia dự án.

Tổng cộng, phân tích đã thu thập dữ liệu trên 469.628 người, trong đó 4.069 người mắc ung thư đường tiêu hóa trong thời gian theo dõi trung bình 6 năm.

Trong số những người bị ung thư tiêu hóa, 13% đã báo cáo có sức khỏe răng miệng kém khi bắt đầu thời gian nghiên cứu.

Từ những thông tin khác mà những người tham gia đã đưa ra, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người báo cáo sức khỏe răng miệng kém có nhiều khả năng bị béo phì và là nữ, ở độ tuổi trẻ hơn và “sống trong các khu vực kinh tế xã hội thiếu thốn”. Họ cũng ít có khả năng là người không hút thuốc và ăn nhiều hơn hai phần trái cây và rau quả hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu định nghĩa sức khỏe răng miệng kém là “nướu đau, chảy máu nướu và/hoặc có răng lung lay”. Họ đã theo dõi tỷ lệ mắc ung thư đường tiêu hóa thông qua đăng ký ung thư.

 

Sức khỏe răng miệng và nguy cơ ung thư gan

 

Bệnh răng miệng có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan
Bệnh răng miệng có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan

 

Phân tích không tìm thấy mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng và nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, khi họ kiểm tra ung thư của các cơ quan cụ thể, họ đã tìm thấy mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng kém và ung thư gan, đó là những bệnh xảy ra ở gan, túi mật hoặc ống mật.

Dễ nhận thấy nhất của mối liên hệ này là với ung thư biểu mô tế bào gan, loại ung thư phổ biến nhất bắt đầu ở gan.

Phân tích cho thấy rằng người có sức khỏe răng miệng kém có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan cao hơn 75%.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), tỷ lệ mắc ung thư gan ở Hoa Kỳ “đã tăng hơn gấp ba lần kể từ năm 1980”.

ACS ước tính rằng tại Hoa Kỳ, các bác sĩ sẽ chẩn đoán khoảng 42.030 người mắc bệnh ung thư bắt đầu ở gan và gần 31.780 người sẽ chết vì những căn bệnh này trong năm 2019.

 

Tìm hiểu thêm

Viêm nha chu – Nguyên nhân và cách phòng ngừa

 

Mối liên quan chưa thực sự rõ ràng

Jordão và các đồng nghiệp nói rằng các nhà khoa học không chắc chắn tại sao sức khỏe răng miệng kém có thể có mối liên hệ mạnh mẽ như vậy với ung thư gan mà không phải là các bệnh ung thư khác của hệ thống tiêu hóa.

Họ cho rằng vi khuẩn đường ruột có thể giải thích cho vấn đề này. “Gan,” Jordão giải thích, “góp phần loại bỏ vi khuẩn khỏi cơ thể con người.”

Có lẽ, khi các bệnh như xơ gan, ung thư và viêm gan tấn công gan, chúng làm suy giảm chức năng của nó, do đó, dẫn đến vi khuẩn sống lâu hơn và có khả năng gây ra nhiều thiệt hại hơn.

Có một loại vi khuẩn gọi là Fusobacterium nucleatum cư trú trong miệng, nhưng các nhà khoa học chưa biết liệu nó có vai trò trong ung thư gan hay không.

“Các nghiên cứu sâu hơn điều tra mối liên quan giữa vi khuẩn và ung thư gan là có thật.”, Haydée W. T. Jordão nói.

 

SẢN PHẨM KHUYÊN DÙNG

Nha Băng –  Đặc trị sâu răng, viêm lợi có chứa các loại thảo dược tự nhiên được lấy trên các đỉnh núi cao sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có hại giúp: giảm viêm nhiễm từ vùng răng sâu, viêm nướu, viêm nha chu, nhiệt miệng, giảm sưng tấy từ đó chấm dứt hôi miệng, chảy máu chân răng, tụt lợi và nhanh chóng cắt đi các cơn đau nhức.

 

nhiệt miệng
Nha Băng –  Đặc trị sâu răng, viêm lợi

 

Sản phẩm của Đông y An Sinh Đường

Nha Băng – Đặc trị sâu răng, viêm lợi Giá: 199.000 VNĐ

Cách dùng

– Ngậm mỗi lần 15ml (2 nắp chai) trong khoảng 10 phút rồi nhổ ra

– Ngày ngậm 5 – 6 lần tùy tình trạng bệnh

– Dùng liên tục cho đến khi khỏi hẳn

– Dung dịch có vị cay, nóng nên có thể pha nhạt để dễ sử dụng

– Chú ý: Không dùng rượu, thịt gà, thịt chó, đồ ăn cay nóng

Bảo quản

Để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và xa tầm với của trẻ em.

Cam kết

– Chấm dứt cơn đau chỉ sau 5 – 10 phút.

– Khỏi hoàn toàn các bệnh răng miệng sau khi dùng 1 – 2 chai.

– Hoàn tiền nếu không có tác dụng tích cực.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”