Home -> Răng miệng và các bệnh -> Giải phẫu răng: Răng trưởng thành (răng vĩnh viễn)
Giải phẫu răng: Răng trưởng thành (răng vĩnh viễn)

Răng trưởng thành hoặc răng vĩnh viễn sẽ thay thế cho răng sữa. Chúng hỗ trợ tiêu hóa, phát âm và ngoại hình chung.

 

Có 32 răng vĩnh viễn, với điểm khác biệt chính so với răng sữa là có 4 răng tiền hàm và 6 răng hàm trong mỗi hàm. Răng vĩnh viễn bắt đầu mọc khi trẻ 6 tuổi và kết thúc vào năm 21 tuổi. Một số người có thể không có đủ hoặc tất cả các răng hàm thứ 3 (răng khôn) của họ do những thay đổi tiến hóa dẫn đến sự thiếu phát triển của những răng này. Răng hàm thứ 3 có thể không mọc do bị lún vào xương hàm. Một chiếc răng bao gồm thân răng và chân răng, và răng được cấu tạo từ các vật liệu khác nhau giúp tăng cường, bảo tồn và duy trì chức năng của nó.

 

Vai trò của răng

 • Nghiền thức ăn thành những phần nhỏ hơn để hỗ trợ quá trình tiêu hóa
 • Giúp phát âm
 • Ngoại hình

 

Phân loại và vị trí của răng

 

Trình tự mọc răng vĩnh viễn
Trình tự mọc răng vĩnh viễn

 

Có tất cả 32 chiếc răng vĩnh viễn. Có 16 răng ở cả hàm trên và hàm dưới.

Mỗi hàm bao gồm các răng cụ thể là răng cửa (răng cắt), răng nanh (răng xé) và răng hàm (răng nghiền).

Từ chính giữa của một bên mỗi hàm gồm 2 răng cửa, 1 răng nanh, 2 răng tiền hàm và 3 răng hàm.

Trình tự mọc răng vĩnh viễn là:

 • Răng cửa trung tâm = 6 – 8 tuổi
 • Răng cửa bên = 6,5 – 8,5 tuổi
 • Răng nanh = 9 – 13 tuổi
 • Răng tiền hàm thứ nhất = 9,5 – 11,5 tuổi
 • Răng tiền hàm thứ hai = 10 – 13 tuổi
 • Răng hàm thứ nhất = 5,5 – 7 tuổi
 • Răng hàm thứ 2 = 11-13 tuổi
 • Răng hàm thứ 3 = 17 – 21 tuổi

 

Răng mọc ngầm

 • Răng không thể nhú ra khỏi nướu là răng mọc ngầm. Hầu hết các răng mọc ngầm là răng hàm thứ 3 (răng khôn) vì chúng là răng mọc cuối cùng.
 • Thường do hàm nhỏ ngăn cản quá trình mọc của răng.
 • Răng mọc ngầm thường không gây ra bất kỳ vấn đề gì, tuy nhiên, chúng có thể dẫn đến sự mọc lệch của các răng lân cận hoặc bị xô lệch dẫn đến đau và hôi miệng.
 • Sự hiện diện của một chiếc răng mọc ngầm được xác nhận bằng chụp X-quang.
 • Nếu răng mọc ngầm có vấn đề, phẫu thuật nhỏ bỏ thường là cần thiết nhưng thuốc giảm đau không kê đơn và nước rửa miệng sát trùng có thể đủ để điều trị tình trạng này.

 

Cấu trúc răng

 

 

Cấu trúc của một chiếc răng
Cấu trúc của một chiếc răng

 

Cấu tạo của răng bao gồm chân răng (ẩn trong nướu) và thân răng (phần có thể nhìn thấy được của răng).

Chân răng có chức năng như một mỏ neo của răng và cho phép cung cấp máu và dây thần kinh vào răng để duy trì khả năng tồn tại của nó.

Thân răng là bề mặt cho phép nghiền nhỏ thức ăn khi các răng đối diện áp vào nhau khi nhai.

Thân và chân răng bao gồm mô cứng và mô mềm.

Mô cứng bao phủ thân răng được gọi là men, một bề mặt khoáng cứng, trong đó chân răng được bao phủ bởi cement răng (lớp phủ mỏng chứa canxi bao kín chân răng), một bề mặt khoáng cứng, tuy nhiên, nó mềm hơn so với men răng.

Lớp tiếp theo dưới cả men răng và cement răng là ngà răng, phần chính của răng. Răng giả được coi là một mô cứng, tuy nhiên, nó xốp hơn nhiều so với một trong các mô cứng khác để cho phép các chất dinh dưỡng được truyền qua các lớp răng.

Lớp tiếp theo dưới ngà răng là mô tủy răng nằm trong khoang tủy. Khoang tủy có nguồn cung cấp máu và dây thần kinh dồi dào, rất cần thiết để duy trì sức khỏe của răng.

Chân răng được gắn trong xương, được bao phủ bởi mô gọi là nướu. Chân răng được giữ cố định bởi các sợi mô bắt nguồn từ xương xung quanh và được gắn vào cement răng. Những sợi mô này được gọi là dây chằng nha chu.

 

Tìm hiểu thêm

10 mẹo chữa đau răng tại nhà hiệu quả tức thời

 

Các bệnh về răng thường gặp

Răng thực hiện nhiều chức năng hàng ngày nên dễ mắc phải nhiều bệnh lý khác nhau.

 

Sâu răng

Sâu răng là những lỗ nhỏ do sự tích tụ của vi khuẩn và axit trên bề mặt răng. Nếu không được điều trị, chúng có thể phát triển sâu hơn vào răng, cuối cùng đến tủy răng. Sâu răng có thể gây đau, nhạy cảm với nóng và lạnh, và có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc mất răng.

 

Viêm tủy răng

Viêm tủy răng thường do sâu răng có lỗ mà không được điều trị. Các triệu chứng chính là cực kỳ đau và nhạy cảm ở răng bị ảnh hưởng. Cuối cùng có thể dẫn đến nhiễm trùng, gây áp xe chân răng.

 

Bệnh nha chu

Bệnh nha chu đôi khi được gọi là bệnh nướu răng. Đó là tình trạng nhiễm trùng nướu. Các triệu chứng thường gặp bao gồm nướu đỏ, sưng, chảy máu hoặc tụt lợi. Nó cũng có thể gây hôi miệng, đau, ê buốt và răng lung lay. Hút thuốc, một số loại thuốc và sức khỏe răng miệng kém làm tăng nguy cơ mắc bệnh nướu răng.

 

Lệch khớp cắn

Lệch khớp cắn là tình trạng răng hàm trên và dưới không khít nhau khi nhai. Điều này có thể gây ra tình trạng răng chen chúc, răng hô (overbite – răng cửa hàm trên nhô ra phía trước) hay răng móm (underbite – răng cửa hàm dưới nhô ra phía trước). Bệnh này thường do di truyền nhưng tật mút ngón tay cái, sử dụng núm vú giả hoặc bình sữa trong thời gian dài, răng bị va đập hoặc mất răng và các thiết bị nha khoa không thích hợp cũng có thể gây ra bệnh này. Sai khớp cắn thường có thể được điều chỉnh bằng niềng răng.

 

Nghiến răng

Những người mắc chứng nghiến răng thường không biết rằng họ mắc bệnh này, và nhiều người chỉ làm vậy khi ngủ. Theo thời gian, chứng nghiến răng có thể làm mòn men răng, dẫn đến hư hại và thậm chí là mất răng. Nó cũng có thể gây đau răng, hàm và tai. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, nó cũng có thể làm hỏng hàm của bạn và khiến nó không thể đóng mở đúng cách.

 

Áp xe

Áp xe răng là một túi mủ do nhiễm trùng bởi vi khuẩn. Nó có thể gây đau răng lan đến hàm, tai hoặc cổ của bạn. Các triệu chứng khác của áp xe bao gồm ê buốt răng, sốt, sưng hoặc mềm hạch bạch huyết và sưng má hoặc mặt. Gặp nha sĩ hoặc bác sĩ ngay nếu bạn nghĩ rằng bạn bị áp xe răng. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể lan đến xoang hoặc não của bạn.

 

Mòn răng

Mòn răng là sự phá vỡ và mất men răng do axit hoặc ma sát. Thực phẩm và đồ uống có tính axit, có thể gây ra tình trạng này. Axit dạ dày do các tình trạng tiêu hóa, chẳng hạn như trào ngược axit, cũng có thể là nguyên nhân. Ngoài ra, khô miệng lâu ngày cũng có thể gây ra ma sát, dẫn đến mòn răng. Các dấu hiệu phổ biến của mòn răng bao gồm đau, ê buốt và đổi màu răng.

 

Xô lệch răng

Sự xô lệch răng xảy ra khi không có đủ không gian cho một chiếc răng mới mọc lên, thường là do quá chật. Tình trạng này thường xảy ra ở răng khôn, nhưng cũng có thể xảy ra khi răng sữa bị rụng trước khi răng vĩnh viễn mọc lên.

 

Các triệu chứng của bệnh về răng

Các bệnh về răng có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau và không phải tất cả chúng đều rõ ràng.

Hẹn khám với nha sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Đau răng
 • Đau hàm
 • Đau tai
 • Nhạy cảm với nóng và lạnh
 • Xuất hiện cơn đau do thức ăn ngọt và đồ uống gây ra
 • Hôi miệng dai dẳng
 • Nướu mềm hoặc sưng
 • Nướu đỏ
 • Chảy máu nướu răng
 • Răng lung lay
 • Răng đổi màu
 • Sốt

 

Lời khuyên cho hàm răng khỏe mạnh

Bạn có thể tránh nhiều bệnh về răng bằng cách chăm sóc răng miệng. Hãy làm theo những lời khuyên sau để giữ cho răng của bạn chắc khỏe:

 • Đánh răng hai lần mỗi ngày bằng kem đánh răng có chứa fluor
 • Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần
 • Thay bàn chải đánh răng ba tháng một lần
 • Làm sạch răng chuyên nghiệp bởi nha sĩ sáu tháng một lần
 • Hạn chế ăn thức ăn và đồ uống có đường
 • Nếu bạn hút thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về các cách để bỏ thuốc lá

 

SẢN PHẨM KHUYÊN DÙNG

Nha Băng –  Đặc trị sâu răng, viêm lợi có chứa các loại thảo dược tự nhiên được lấy trên các đỉnh núi cao sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có hại giúp: giảm viêm nhiễm từ vùng răng sâu, viêm lợi, viêm nha chu, giảm sưng tấy từ đó chấm dứt hôi miệng, chảy máu chân răng, tụt lợi và nhanh chóng cắt đi các cơn đau nhức.

 

Nha Băng - Đặc trị sâu răng, viêm lợi
Nha Băng – Đặc trị sâu răng, viêm lợi

 

Xuất xứ rõ ràng, thương hiệu lâu năm.

Nguồn gốc thảo dược, an toàn tuyệt đối.

Dùng được cho cả trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú.

Hiệu quả cao và nhanh chóng.

 Dễ sử dụng và bảo quản.

Tư vấn chuyên gia 24/7.

Giao hàng toàn quốc.

 

 

Một số đánh giá và đơn khách hàng đặt thêm sau khi sử dụng sản phẩm lần đầu tiên
Một số đánh giá và đơn khách hàng đặt thêm sau khi sử dụng sản phẩm lần đầu tiên

 

Liên hệ ngay     0986.495.604 để được tư vấn và giải đáp nếu bạn có những vấn đề về răng miệng; hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại.

 Đặt mua ngay

Giá: 199.000đ/chai 250ml

Hoặc tìm hiểu thêm về sản phẩm 

Sản phẩm của Đông y An Sinh Đường

Nha Băng – Đặc trị sâu răng, viêm lợi Giá: 199.000 VNĐ

 

Cách dùng

– Ngậm mỗi lần 15ml (2 nắp chai) trong khoảng 10 phút rồi nhổ ra

– Ngày ngậm 2 – 3 lần tùy tình trạng bệnh

– Dùng liên tục cho đến khi khỏi hẳn

– Dung dịch có vị cay, nóng nên có thể pha nhạt để dễ sử dụng

– Chú ý: Không dùng rượu, thịt gà, thịt chó, đồ ăn cay nóng

Bảo quản

Để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và xa tầm với của trẻ em.

Cam kết

– Chấm dứt cơn đau chỉ sau 5 – 10 phút.

– Khỏi hoàn toàn các bệnh răng miệng sau khi dùng 1 – 2 chai.

– Hoàn tiền nếu không có tác dụng tích cực.


Tin liên quan

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”