Home -> Tin tức -> Nếu bạn lo lắng về virus corona mới, thì đây là cách bảo vệ bản thân
Nếu bạn lo lắng về virus corona mới, thì đây là cách bảo vệ bản thân
  • Các dấu hiệu nhiễm trùng coronavirus mới thường gặp bao gồm sốt, ho, thở ngắn và khó thở.
  • Nguy cơ mắc bệnh ở Hoa Kỳ vẫn còn thấp, nhưng nếu bạn lo lắng thì có những bước đơn giản để thực hiện.
  • Rửa tay, tránh chạm vào mặt và tránh những người bị ho hoặc hắt hơi.

 

Nếu bạn đã xem tin tức gần đây, thì bạn chắc chắn đã nghe về virus corona Vũ Hán, một loại virus mới càn quét khắp Trung Quốc và lan sang các nơi khác trên thế giới.

Mặc dù các virus corona trong lịch sử ít gây ra vấn đề đáng báo động (chúng thường là thủ phạm gây ra cảm lạnh thông thường), có ba chủng đã phát triển trong 20 năm qua, bao gồm cả chủng gần đây nhất – 2019-nCoV – đang gây ra các bệnh nghiêm trọng , các vấn đề về hô hấp, suy hô hấp và thậm chí tử vong.

Một ví dụ khác về một loại virus corona nghiêm trọng là SARS, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là 2019-nCoV không giống như SARS.

Hôm nay, Tổ chức Y tế Thế giới nói họ đang tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng vì mối quan tâm quốc tế do virus lây lan.

Để chuẩn bị tốt hơn cho bản thân và để cập nhật những gì bạn cần biết, chúng tôi đã liên hệ với các chuyên gia để giúp làm sáng tỏ những gì bạn có thể làm để bảo vệ bản thân trước virus corona mới này.

 

Virus corona là gì?

 

 các triệu chứng hô hấp như sốt, ho, thở ngắn và khó thở
Virus corona gây ra các triệu chứng hô hấp như sốt, ho, thở ngắn và khó thở

 

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), coronavirus là một họ virus lớn phổ biến ở nhiều loài động vật khác nhau.

CDC nói rằng hiếm khi virus corona động vật lây nhiễm cho người.

Tuy nhiên, chủng mới nhất này là một loại virus đường hô hấp mới lần đầu tiên được xác định ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đã lây nhiễm cho người.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết các dấu hiệu nhiễm trùng phổ biến bao gồm các triệu chứng hô hấp như sốt, ho, thở ngắn và khó thở. Trường hợp nghiêm trọng hơn có thể gây viêm phổi, hội chứng hô hấp cấp tính nặng, suy thận và  xấu nhất – tử vong.

Các triệu chứng có thể xuất hiện trong vài ngày hoặc sau 14 ngày sau khi tiếp xúc.

Giống như các virus corona trước đây, loại virus đặc biệt này có khả năng xuất hiện từ một nguồn động vật, mặc dù các chuyên gia không chắc chắn là loại nào.

Hiện tại virus đang lây lan từ người sang người. Thông thường, nhiễm trùng virus corona chỉ lây từ người sang người khi người nhiễm bệnh có triệu chứng, tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Trung Quốc chỉ ra rằng chủng đặc biệt này có thể lây nhiễm khi người bệnh chưa có bất kỳ triệu chứng gì.

 

Tìm hiểu thêm

Những điều bạn cần biết về virus Corona

 

Làm thế nào để bạn bảo vệ chính mình?

 

Rửa tay thường xuyên trong ít nhất 20 giây bằng xà phòng và nước là cách phòng bệnh tốt nhất
Rửa tay thường xuyên trong ít nhất 20 giây bằng xà phòng và nước là cách phòng bệnh tốt nhất

 

Mặc dù không có vắc-xin để ngăn ngừa nhiễm trùng 2019-nCoV, nhưng vẫn có những điều bạn có thể làm để bảo vệ chính mình.

Bác sĩ Eric Cioe-Pena, giám đốc y tế toàn cầu của Northwell Health và Trường Y khoa Zucker tại Hofstra / Northwell ở New York cho biết, cách bảo vệ tốt nhất là rửa tay và chú ý tiếp xúc với người.

“Cách lây nhiễm phổ biến nhất của các loại vi-rút như thế này là từ các giọt nhỏ hoặc các hạt virus nhỏ rơi xuống bề mặt mà người khác chạm vào và sau đó lây lan, thường là bằng cách chạm vào mặt hoặc nuốt phải”, ông nói.

CDC khuyến nghị:

  • Rửa tay thường xuyên trong ít nhất 20 giây bằng xà phòng và nước. Chất khử trùng có cồn có thể hiệu quả trong trường hợp không có xà phòng và nước.
  • Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay không được rửa sạch.
  • Ở nhà khi bạn bị ốm.
  • Che miệng khi bạn ho, hoặc hắt hơi bằng khăn giấy và ném khăn giấy vào thùng rác.
  • Làm sạch và khử trùng các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào.

Điều quan trọng cần lưu ý là các chất khử trùng có cồn rất hữu ích, nhưng không phải là biện pháp phòng ngừa chính thống để ngăn chặn virus.

CDC cho biết, các chất khử trùng có cồn có thể giảm nhanh số lượng vi khuẩn trên tay trong một số trường hợp, nhưng chất khử trùng không loại bỏ tất cả các loại vi trùng.

Sử dụng chất khử trùng tay với ít nhất 60 phần trăm cồn có thể giúp ích trong trường hợp không có xà phòng và nước, nhưng nó không phải là cách điều trị hay phòng ngừa virus.

 

Nếu bạn đi du lịch thì sao?

“Vào thời điểm này, việc đi du lịch đến Trung Quốc có lẽ không được khuyến khích”, bác sĩ Teresa Murray Amato, giám đốc y khoa khẩn cấp, Northwell Health Long Island Jewish Forest Hills nói. Không rõ virus lây truyền như thế nào và ai có nguy cơ cao nhất có kết quả xấu.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ban hành một tư vấn du lịch cấp 4 cho Hồ Bắc, có nghĩa là “không đi du lịch”, và là mức cảnh báo cao nhất. Một cảnh báo cấp 3 có hiệu lực đối với phần còn lại của Trung Quốc.

“Rủi ro lớn nhất khi đi du lịch đến Trung Quốc là cấm kiểm dịch và cấm du lịch nghiêm ngặt mà chính phủ Trung Quốc đã ban hành”, Cioe-Pena cho biết.

Điều đó nói rằng, nếu bạn phải đến Trung Quốc, nơi có các trường hợp nhiễm virus, Amato khuyên bạn nên đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và tránh bất cứ ai bị ốm.

Lưu ý rằng mặt nạ thông thường không bảo vệ chống lại các bệnh trong không khí, vì vậy nếu virus biến đổi thành không khí, mặt nạ sẽ không hiệu quả.

CDC đang theo dõi chặt chẽ tình trạng đó ở Hoa Kỳ.

Tính đến ngày 29 tháng 1 năm 2020, có tổng cộng 165 trường hợp đã được điều tra. Năm đã được xác nhận. Các tiểu bang được xác nhận là Arizona, Washington, California và Illinois.

Theo bác sĩ Nancy Messonnier, giám đốc Trung tâm quốc gia về bệnh miễn dịch và bệnh hô hấp (NCIRD), “Chúng tôi hiểu rằng nhiều người ở Hoa Kỳ lo lắng về việc 2019-nCoV sẽ ảnh hưởng đến người Mỹ như thế nào. Rủi ro phụ thuộc vào phơi nhiễm. Ngay bây giờ chúng tôi có một số bệnh nhân bị nhiễm virus mới này ở Hoa Kỳ, tuy nhiên, tại thời điểm này, virus không lan rộng trong cộng đồng. Vì lý do đó, chúng tôi tiếp tục tin rằng rủi ro trước mắt là thấp đối với công chúng Mỹ”.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”