Home -> Tin tức -> Vitamin D và vai trò của nó với cơ thể bạn
Vitamin D và vai trò của nó với cơ thể bạn

Vitamin D, còn được gọi là vitamin ánh nắng, được cơ thể sản xuất như một phản ứng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời; nó cũng có thể được cung cấp trong thực phẩm hoặc chất bổ sung.

 

Có đủ vitamin D rất quan trọng vì nhiều lý do, bao gồm duy trì xương và răng khỏe mạnh; nó cũng có thể bảo vệ chống lại một loạt các tình trạng như ung thư, tiểu đường loại 1 và bệnh đa xơ cứng.

 

Vai trò của vitamin D
Ánh nắng là nguồn vitamin D dồi dào

 

Vitamin D có nhiều vai trò trong cơ thể, giúp:

 • Duy trì sức khỏe của xương và răng.
 • Hỗ trợ sức khỏe của hệ thống miễn dịch, não và hệ thần kinh.
 • Điều chỉnh nồng độ insulin và hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường.
 • Hỗ trợ chức năng phổi và sức khỏe tim mạch.
 • Ảnh hưởng đến sự biểu hiện của các gen liên quan đến sự phát triển ung thư.

 

Vitamin D là gì?

Mặc dù tên của nó là như vậy, nhưng vitamin D lại được coi là một prohormone – chất có thể chuyển đổi thành hormone – và không thực sự là một vitamin.

Vitamin là chất dinh dưỡng không thể được tạo ra bởi cơ thể và do đó phải được thực hiện thông qua chế độ ăn uống của chúng ta.

Tuy nhiên, vitamin D có thể được cơ thể chúng ta tổng hợp khi ánh nắng chiếu vào da chúng ta.

Người ta ước tính rằng phơi nắng hợp lý trong 5-10 phút, 2-3 lần mỗi tuần cho phép hầu hết mọi người sản xuất đủ vitamin D, nhưng vitamin D bị phá vỡ khá nhanh, có nghĩa là có thể hết vitamin D tích lũy, đặc biệt là vào mùa đông.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng một tỷ lệ đáng kể dân số toàn cầu bị thiếu vitamin D.

 

Lợi ích sức khỏe của vitamin D

Phần này xem xét các lợi ích đến sức khỏe của vitamin D, từ việc hỗ trợ sức khỏe xương tốt đến khả năng phòng chống ung thư.

 

1) Vitamin D cho xương chắc khỏe

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh canxi và duy trì nồng độ phốt pho trong máu, hai yếu tố cực kỳ quan trọng để duy trì xương khỏe mạnh.

 

Vai trò của vitamin D
Vitamin D giúp xương chắc khỏe

 

Chúng ta cần vitamin D để hấp thụ canxi trong ruột và lấy lại canxi nếu không sẽ được bài tiết qua thận.

Thiếu vitamin D ở trẻ em có thể gây ra bệnh còi xương, một căn bệnh đặc trưng bởi sự xuất hiện nghiêm trọng của chân vòng kiềng do xương bị làm mềm.

Ở người lớn, thiếu vitamin D biểu hiện là nhuyễn xương (xương bị làm mềm) hoặc loãng xương. Osteomalacia dẫn đến mật độ xương kém và cơ bắp yếu. Loãng xương là bệnh xương phổ biến nhất ở phụ nữ sau mãn kinh và đàn ông lớn tuổi.

 

2) Giảm nguy cơ mắc bệnh cúm

Trẻ em được cung cấp 1.200 IU vitamin D mỗi ngày trong 4 tháng của mùa đông giúp giảm hơn 40% nguy cơ nhiễm cúm A.

 

3) Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu quan sát đã chỉ ra mối quan hệ tỉ lệ nghịch giữa nồng độ vitamin D trong máu và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, lượng vitamin D không đủ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc tiết insulin và dung nạp glucose. Trong một nghiên cứu cụ thể, trẻ sơ sinh nhận 2.000 IU vitamin D mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 thấp hơn 88% ở tuổi 32.

 

4) Trẻ sơ sinh khỏe mạnh

Trẻ em bị huyết áp bình thường được cho uống 2.000 IU mỗi ngày có độ cứng thành động mạch thấp hơn đáng kể sau 16 tuần so với trẻ chỉ được cho 400 IU mỗi ngày.

Tình trạng vitamin D thấp cũng có liên quan đến nguy cơ cao và mức độ nghiêm trọng của các bệnh dị ứng ở trẻ em, bao gồm hen suyễn, viêm da dị ứng và bệnh chàm. Vitamin D có thể tăng cường tác dụng chống viêm của glucocorticoids, làm cho nó có khả năng hữu ích như một liệu pháp hỗ trợ cho những người bị hen suyễn kháng steroid.

 

5) Thai kỳ khỏe mạnh

 

Vai trò của vitamin D
Vitamin D giúp phụ nữ có một thai kỳ khỏe mạnh

 

Phụ nữ mang thai bị thiếu vitamin D dường như có nguy cơ mắc tiền sản giật cao hơn và cần phải mổ lấy thai. Tình trạng vitamin D kém có liên quan đến đái tháo đường thai kỳ và viêm âm đạo do vi khuẩn ở phụ nữ mang thai. Cũng cần lưu ý rằng nồng độ vitamin D cao trong thai kỳ có liên quan đến việc tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm ở trẻ trong 2 năm đầu đời.

 

6) Phòng chống ung thư

Vitamin D cực kỳ quan trọng để điều chỉnh sự phát triển của tế bào và cho sự giao tiếp giữa các tế bào. Một số nghiên cứu cho rằng calcitriol (dạng vitamin D hoạt động nội tiết tố) có thể làm giảm sự tiến triển của ung thư bằng cách làm chậm sự tăng trưởng và phát triển của các mạch máu mới trong mô ung thư, tăng sự chết của tế bào ung thư và giảm sự tăng sinh tế bào và di căn. Vitamin D ảnh hưởng đến hơn 200 gen của con người, có thể bị suy yếu khi chúng ta không có đủ vitamin D.

Thiếu vitamin D cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đa xơ cứng, tự kỷ, bệnh Alzheimer, viêm khớp dạng thấp, mức độ hen suyễn và cúm lợn, tuy nhiên cần có nhiều nghiên cứu đáng tin cậy hơn để chứng minh các hệ quả này. Nhiều lợi ích trong số này xảy ra thông qua tác dụng tích cực của Vitamin D đối với hệ thống miễn dịch

 

Lượng vitamin D được khuyến nghị

Lượng vitamin D có thể được đo theo hai cách: tính bằng microgam (mcg) và đơn vị quốc tế (IU).

Một microgam vitamin D tương đương với 40 IU vitamin D.

Lượng vitamin D được khuyến nghị trong suốt cuộc đời đã được Viện Y học Hoa Kỳ (IOM) cập nhật vào năm 2010 như sau:

 • Trẻ sơ sinh 0-12 tháng: 400 IU (10 mcg).
 • Trẻ em 1-18 tuổi: 600 IU (15 mcg).
 • Người lớn đến 70: 600 IU (15 mcg).
 • Người lớn trên 70: 800 IU (20 mcg).
 • Phụ nữ có thai hoặc cho con bú: 600 IU (15 mcg).

 

Thiếu vitamin D

Mặc dù cơ thể có thể tạo ra vitamin D, nhưng có nhiều lý do khiến cơ thể có thể thiếu hụt. Chẳng hạn, màu da sẫm hơn và việc sử dụng kem chống nắng làm giảm khả năng hấp thụ tia cực tím B (UVB) của cơ thể từ mặt trời cần thiết để sản xuất vitamin D.

Kem chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) 30 có thể làm giảm khả năng tổng hợp vitamin của cơ thể tới 95%. Để bắt đầu sản xuất vitamin D, da phải được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, không được che phủ bởi quần áo.

Những người sống ở các vĩ độ phía bắc hoặc các khu vực ô nhiễm cao, làm việc vào ban đêm và ở nhà vào ban ngày hoặc không bao giờ ra ngoài nên đặt mục tiêu tiêu thụ thêm vitamin D từ các nguồn thực phẩm bất cứ khi nào có thể. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn cần bổ sung vitamin D, đặc biệt nếu chúng có làn da sẫm màu hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng tất cả trẻ sơ sinh bú sữa mẹ nên được bổ sung 400 IU vitamin D mỗi ngày bằng đường uống; giọt được sản xuất riêng cho trẻ sơ sinh.

Mặc dù có thể bổ sung vitamin D, nhưng tốt nhất là nhận vitamin hoặc khoáng chất thông qua các nguồn tự nhiên bất cứ khi nào có thể.

 

Triệu chứng thiếu vitamin D

Các triệu chứng thiếu vitamin D có thể bao gồm:

 • Bị ốm hoặc bị nhiễm trùng thường xuyên hơn.
 • Mệt mỏi.
 • Đau xương và lưng.
 • Tâm trạng chán nản, ủ rũ.
 • Vết thương lâu lành.
 • Rụng tóc.
 • Đau cơ.

 

Vai trò của vitamin D
Đau lưng có thể do thiếu vitamin D

 

Nếu tình trạng thiếu vitamin D tiếp tục trong thời gian dài có thể dẫn đến:

 • Béo phì
 • Bệnh tiểu đường
 • Tăng huyết áp
 • Tâm trạng phiền muộn
 • Đau cơ xơ
 • Hội chứng mệt mỏi mãn tính
 • Loãng xương
 • Bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer

Thiếu vitamin D cũng có thể góp phần vào sự phát triển của một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết. Chúng tôi giải thích điều này chi tiết hơn một chút sau.

 

Nguồn thực phẩm vitamin D

 

Vai trò của vitamin D
Rất nhiều thực phẩm chứa vitamin D

 

Ánh sáng mặt trời là nguồn vitamin D phổ biến và hiệu quả nhất. Nguồn thực phẩm giàu vitamin D nhất là dầu cá và cá béo. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm có hàm lượng vitamin D tốt:

 • Dầu gan cá tuyết, 1 muỗng canh: 1.360 IU
 • Cá trích, tươi, sống, 115g: 1.056 IU
 • Cá kiếm, nấu chín, 115g: 941 IU
 • Nấm maitake thô, 1 cốc: 786 IU
 • Cá hồi, nấu chín, 115g: 596 IU
 • Cá mòi, đóng hộp, 115g: 336 IU
 • Sữa tách béo tăng cường, 1 cốc: 120 IU
 • Cá ngừ, đóng hộp trong nước, để ráo nước, 85g: 68 IU
 • Trứng, gà, loại lớn lớn: 44 IU

 

Nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn của việc tiêu thụ vitamin D

Giới hạn trên được khuyến nghị cho vitamin D là 4.000 IU mỗi ngày. Tuy nhiên, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã gợi ý rằng độc tính vitamin D khó có thể xảy ra ở mức tiêu thụ hàng ngày dưới 10.000 IU mỗi ngày.

Tiêu thụ quá nhiều vitamin D có thể dẫn đến quá trình vôi hóa xương và xơ cứng mạch máu, thận, phổi và tim. Các triệu chứng phổ biến nhất là đau đầu và buồn nôn nhưng cũng có thể bao gồm chán ăn, khô miệng, miệng có vị kim loại, nôn mửa, táo bón và tiêu chảy.

Tốt nhất là lấy Vitamin D cần thiết từ các nguồn tự nhiên. Khi chọn chất bổ sung, hãy chọn nhãn hiệu một cách cẩn thận.

Một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng là quan trọng nhất trong việc phòng chống bệnh tật và có được sức khỏe tốt. Nó là tốt hơn là một chế độ ăn uống với nhiều loại thực phẩm nhưng chỉ tập trung vào một chất dinh dưỡng.

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”