Home -> Dạ dày và các bệnh dạ dày -> 11 phương pháp chữa chứng trào ngược dạ dày thực quản tại nhà
11 phương pháp chữa chứng trào ngược dạ dày thực quản tại nhà

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho chứng trào ngược dạ dày thực quản hay chứng ợ nóng bao gồm giấm táo, nha đam, baking soda, nước chanh, sữa hoặc sản phẩm từ sữa, trà hoa cúc, mù tạt, trà cây thì là, gừng, cam thảo và rễ cây marshmallow.

 

Khi trưởng thành, có khả năng đã có ít nhất một lần mà bạn thấy mình bị trào ngược dạ dày thực quản, hoặc thường được gọi là chứng ợ nóng. Rất có thể điều này xuất hiện sau khi bạn thưởng thức quá nhiều những thực phẩm cay nóng, nhưng tính trào ngược cũng có thể xảy ra vì một số lý do ngoài điều này.

 

Trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi axit và thức ăn trong dạ dày trào ngược trở lại vào thực quản
Trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi axit và thức ăn trong dạ dày trào ngược trở lại vào thực quản

 

Đối với nhiều người, kiểm soát chứng ợ nóng là một công việc hàng ngày cần được chăm sóc bằng thuốc kháng axit và hơn thế nữa, trong khi có nhiều biện pháp khắc phục tại nhà an toàn cũng cho hiệu quả tương tự, và trong một số trường hợp còn tốt hơn. Lần tới, thay vì tìm đến tủ thuốc với các loại thuốc mạnh có thể gây tác dụng phụ kéo dài, hãy đi theo con đường tự nhiên và thử một trong vài biện pháp sau:

 

1. Giấm táo

 

Khi vào trong cơ thể, giấm táo như một chất kiềm trung hòa axit dạ dày
Khi vào trong cơ thể, giấm táo như một chất kiềm trung hòa axit dạ dày

 

Bắt đầu danh sách với giấm táo chắc chắn sẽ gây nhầm lẫn cho nhiều người, nhưng trong thực tế, nó là một hợp chất khá thú vị. Trong khi giấm nguyên chất có tính axit cao và chắc chắn sẽ làm cho chứng ợ nóng của bạn trở nên tồi tệ hơn, giấm táo thì không.

Giấm táo được biết đến như một hợp chất tạo kiềm, là một hợp chất có tính axit bên ngoài cơ thể, nhưng hoạt động như một chất kiềm một khi được tiêu thụ. Vì vậy, uống hàng ngày một muỗng cà phê giấm táo là một phương pháp tuyệt vời để kiểm soát lượng axit dạ dày quá mức.

 

2. Nha đam

 

Nước ép nha đam giúp làm giảm sự nóng rát của trào ngược dạ dày thực quản
Nước ép nha đam giúp làm giảm sự nóng rát của trào ngược dạ dày thực quản

 

Nha đam nổi tiếng trong việc thúc đẩy tiêu hóa và chữa bệnh nói chung, nhưng ít được biết đến hơn trong việc hỗ trợ kiểm soát chứng ợ nóng. Tuy nhiên, nha đam được chế biến thành nước ép có tác dụng làm mát rất tốt có thể làm giảm sự nóng rát dữ dội liên quan đến chứng ợ nóng. Nó cũng có thể giúp trung hòa axit dạ dày, và do đó làm giảm các triệu chứng của bạn.

Nước ép nha đam cũng rất tốt cho việc kiểm soát viêm loét dạ dày, điều có thể gây đau dữ dội do axit tác động tới niêm mạc của dạ dày.

 

3. Baking soda

Có thể cho rằng kẻ thù lớn nhất đối với axit dạ dày là một loại nguyên liệu quen thuộc với căn bếp nhà bạn, đó là baking soda. Baking soda là natri bicarbonate – một trong những chất kiềm hiệu quả nhất mà lại an toàn khi sử dụng thường xuyên.

Sau khi tiêu thụ, baking soda trung hòa axit hydrochloric do dạ dày sản xuất, chấm dứt sự khó chịu gần như ngay lập tức. Để sử dụng, chỉ cần trộn một nửa muỗng cà phê baking soda với một ly nước và uống. Nếu bạn bị ợ nóng mãn tính, hãy tiêu thụ hỗn hợp này trước tiên vào buổi sáng để giảm khả năng gặp phải các triệu chứng sau đó trong ngày.

 

Tìm hiểu thêm

Trào ngược dạ dày thực quản: nguyên nhân và cách điều trị

 

4. Nước chanh

Một phương thuốc tự nhiên gây tranh cãi khác, nước chanh hoạt động theo cách tương tự như giấm táo, hoạt động như một loại axit bên ngoài cơ thể, nhưng như một chất kiềm khi được tiêu thụ. Bạn sẽ hầu như không bao giờ tìm thấy lời phàn nàn từ một người uống nước chanh một cách đều đặn mỗi sáng, vì nó giúp trung hòa axit ngay khi uống vào.

Chanh tươi chắc chắn là lựa chọn tốt nhất, vì các loại đóng chai có thể có chất bảo quản ảnh hưởng xấu đến khả năng kháng axit tự nhiên.

 

5. Sữa hoặc sản phẩm từ sữa

Một trong những biện pháp phổ biến nhất cho chứng ợ nóng, sữa hoặc các sản phẩm từ sữa có tác dụng nhờ sự hiện diện của canxi trong đó. Tuy nhiên, sữa không chỉ bao gồm canxi, vì nó cũng có thể chứa chất béo, có thể là một vấn đề.

Chính xác hơn, các sản phẩm sữa nên được coi là con dao hai lưỡi, vì ban đầu chúng làm giảm các triệu chứng axit dạ dày rất nhiều, nhưng có thể gây ra ợ nóng vài giờ sau đó. Sử dụng thận trọng và theo dõi phản ứng của bạn với sữa.

 

6. Trà hoa cúc

 

Trà hoa cúc làm giảm tiết axit dạ dày
Trà hoa cúc làm giảm tiết axit dạ dày

 

Một số người bị ợ nóng mãn tính do dạ dày dễ bị kích thích hay do lo âu, và không đáp ứng với thực phẩm họ tiêu thụ. Ở những người như vậy, sự lo âu làm tăng tiết axit dạ dày, sau đó gây ra các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản.

Trà hoa cúc, là một chất giúp thư giãn và an thần tự nhiên, làm giảm sự tiết axit này bởi các tế bào trong dạ dày. Trà hoa cúc cũng là một phương thuốc giảm căng thẳng tự nhiên rất hiệu quả, mà căng thẳng là tác nhân phổ biến của chứng ợ nóng ở một tỷ lệ lớn người. Thêm vào đó, hoa cúc giúp bạn ngủ ngon hơn và bạn có thể trải qua một đêm không bị trào ngược dạ dày thực quản lần đầu tiên sau nhiều ngày.

 

7. Mù tạt

Mù tạt là một lựa chọn thú vị khác để kiểm soát chứng ợ nóng, vì hầu hết mọi người nghĩ nó là một tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, giống như giấm táo và chanh, mù tạt cũng có tính kiềm hình thành trong cơ thể, vì vậy sẽ không gây ợ nóng mà thay vào đó là điều trị chúng.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mù tạt có bán trên thị trường được sử dụng làm gia vị có thể có nhiều chất bảo quản và chất phụ gia có tác dụng kích hoạt chứng trào ngược dạ dày thực quản. Cố gắng sử dụng hạt mù tạt tự nhiên, và đun sôi chúng với nước để dùng sẽ cho hiệu quả cao nhất.

 

8. Trà cây thì là tây

Trà cây thì là tây (fennel tea) có tác dụng làm dịu dạ dày, đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng để giúp điều trị axit dạ dày. Nó được cho là giúp trung hòa và ức chế sản xuất axit dạ dày, đó là nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng của bạn.

 

9. Gừng

 

Gừng giúp củng cố tính toàn vẹn của cơ thắt có tác dụng ngăn axit không trào ngược lên thực quản
Gừng giúp củng cố tính toàn vẹn của cơ thắt có tác dụng ngăn axit không trào ngược lên thực quản

 

Gừng rất hiệu quả trong việc kiểm soát chứng ợ nóng và khó chịu ở dạ dày. Gừng giúp chống co thắt, có thể làm giảm đau do axit quá mức, và cũng đẩy nhanh việc làm rỗng dạ dày để có ít axit trong dạ dày bất cứ lúc nào.

Gừng cũng là một hợp chất chống viêm tự nhiên, có thể giúp giảm các triệu chứng viêm dạ dày, và giúp củng cố tính toàn vẹn của cơ thắt có tác dụng ngăn axit không trào ngược lên thực quản. Trong quá trình trào ngược dạ dày thực quản thường xảy ra khi nằm, axit di từ dạ dày về phía cổ họng và miệng, đó là lý do tại sao cảm giác nóng rát được cảm nhận ở đó.

 

Tìm hiểu thêm

Những nguyên nhân chính gây bệnh đau dạ dày

 

10. Cam thảo

Nhiều bạn biết cam thảo là là một chất tạo ngọt có trong kẹo, nhưng nó thực sự đã được chứng minh là có tính chất chữa bệnh. Một dạng cam thảo đặc biệt, được gọi là DGL, đặc biệt hiệu quả để kiểm soát chứng ợ nóng, cũng như chữa lành vết loét trong dạ dày.

Dạng cam thảo đặc biệt này giúp thúc đẩy sự tiết chất nhầy của các tế bào của dạ dày, giúp tạo vùng đệm ngăn các tác động của axit lên chúng.

 

11. Rễ cây marshmallow

Rễ cây marshmallow là một hợp chất giúp sản xuất chất nhầy tự nhiên, là một hợp chất thúc đẩy sự tiết chất nhầy trong dạ dày và có thể ngăn chặn tác dụng của axit. Mặc dù nó không nhất thiết chống lại axit, nhưng nó cải thiện cách cơ thể của bạn phản ứng với axit.

 

Kết luận

Mặc dù trào ngược dạ dày thực quản từ nhẹ đến trung bình có thể được xử lý một cách an toàn bằng cách sử dụng nhiều biện pháp khắc phục tại nhà được đề cập ở trên, nếu bạn bị đau nặng hoặc ợ nóng tái phát hàng ngày, hoặc nhiều lần trong ngày, nên đi khám và được điều trị chuyên khoa. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn nhận thấy các biện pháp tại nhà không có tác dụng.

 

SẢN PHẨM KHUYÊN DÙNG

 

An Vị Sinh - Đặc trị đau dạ dày, tá tràng
An Vị Sinh – Đặc trị đau dạ dày, tá tràng

 

An Vị Sinh – Đặc trị đau dạ dày, tá tràng được làm từ 11 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao hoàn toàn tự nhiên giúp đặc trị:

♥ Viêm loét dạ dày, tá tràng

♥ Viêm đại tràng co thắt

♥ Trào ngược dạ dày

♥ Viêm hang vị dạ dày

♥ Diệt khuẩn HP gây loét dạ dày

♥ Đầy bụng, ăn uống khó tiêu

 

Sản phẩm của Đông y An Sinh Đường

An Vị Sinh – Đặc trị đau dạ dày, tá tràng Giá: 259.000 VNĐ

 

Quy cách đóng gói

Dạng bột, đựng trong hộp 150g.

 

Hướng dẫn sử dụng

– Pha với nước ấm (tốt nhất là nước sôi 1000c), mỗi lần 20g (khoảng 1 thìa cà phê), khuấy đều, pha thêm với mật ong lượng vừa đủ rồi dùng ngay; ngày 1 – 2 lần

– Dùng liên tục khoảng 1 – 2 tháng để cho kết quả tốt nhất

 

Bảo quản

Để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp

 

Cam kết

– Có hiệu quả rõ rệt khi dùng liệu trình 1 tháng.

– Hoàn tiền nếu không có tác dụng tích cực.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”