Home -> Tin tức -> 9 bí mật mà nhóm máu tiết lộ về bạn
9 bí mật mà nhóm máu tiết lộ về bạn

Bạn nghĩ rằng biết nhóm máu của mình là một điều gì đó mọi người làm cho vui. Thực tế không phải như vậy, nhóm máu có thể tiết lộ một số thông tin về sức khỏe của bạn từ bệnh tim và đột quỵ đến một số loại ung thư. Dưới đây là lý do tại sao nhóm máu của bạn lại quan trọng.

 

Bạn hiểu gì về nhóm máu của mình
Bạn hiểu gì về nhóm máu của mình?

 

Bạn có thể không nghĩ nhiều về nhóm máu của mình trừ khi bạn đã cho máu gần đây. Sự hiện diện hay vắng mặt của một số phân tử nhất định gọi là kháng nguyên A hoặc B, cũng như một protein gọi là yếu tố Rh, xác định loại nào trong số tám nhóm máu phổ biến đang chảy qua tĩnh mạch của bạn. (Nhóm: A +, A-, B +, B-, AB +, AB-, O + hoặc O-.) Tuy nhiên, các kháng nguyên này tạo ra sự khác biệt ngoài máu của bạn, ảnh hưởng đến các hệ thống cơ thể khác như mạch máu, tế bào thần kinh và máu tiểu cầu, đó là lý do tại sao nhóm máu của bạn có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc một số bệnh.

 

Nhóm máu A, B, AB: Bệnh tim

 

Nhóm máu A, B, AB có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn 15%
Nhóm máu A, B, AB có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn 15%

 

Các nhóm máu khác nhóm O có nồng độ protein đông máu cao hơn 25 đến 30% được gọi là yếu tố von Willebrand và yếu tố VIII. Một phần, vì sự khác biệt đó, những người này cũng có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn 15%, báo cáo nghiên cứu năm 2015 từ BMC Medicine. Tìm hiểu về 9 điều bạn cần biết về các cơn đau tim.

 

Nhóm máu O: Giảm nguy cơ đông máu

Hãy xem xét nhóm máu Os có số lượng protein thấp hơn giúp đông máu, nó cũng ít có khả năng bị cục máu đông. (Nhược điểm là đông máu giúp ngăn ngừa chảy máu quá nhiều.) Điều đó nói lên rằng, có nhiều nguyên nhân gây ra cục máu đông. “Không nên cho rằng bạn thuộc nhóm máu O có nghĩa là bạn an toàn và nhóm máu A có nguy cơ cao hơn.”, Terry B. Gernsheimer, bác sỹ, ủy viên Hội đồng huyết học Hoa Kỳ, cho biết.

 

Tìm hiểu thêm

15 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của táo

 

Nhóm máu O: Vấn đề về sinh sản

 

Nhóm máu O có thể ảnh hưởng đến việc mang thai
Nhóm máu O có thể ảnh hưởng đến việc mang thai

 

Nhóm máu O có thể là nhóm máu phổ biến nhất, nhưng nó có thể can thiệp vào việc mang thai. Theo nghiên cứu từ Đại học Y khoa Albert Einstein, những người có nhóm máu O có khả năng có mức độ nội tiết tố kích thích nang trứng (FSH) cao gấp đôi so với mức cần thiết của dự trữ buồng trứng.

 

Nhóm máu khác O: Tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Một nghiên cứu thú vị khác từ nghiên cứu của BMC Medicine: Các nhóm máu khác nhóm O (A, B hoặc AB) cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, có thể là do phản ứng viêm với vi khuẩn H. pylori, các nhà nghiên cứu viết (Vi khuẩn là một nguyên nhân gây loét dạ dày.)

 

Nhóm máu khác O: Huyết khối tĩnh mạch sâu

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) là một cục máu đông (được gọi là huyết khối) được hình thành trong tĩnh mạch sâu của cơ thể. Do sự khác biệt về đông máu, các nhóm máu A/B có nguy cơ mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch cao hơn 31%, một cục máu hình thành trong các tĩnh mạch sâu của chân, háng hoặc cánh tay so với loại O, theo nghiên cứu từ Đại học Minnesota.

 

Nhóm máu AB: Mất trí nhớ

 

Nhóm máu AB có khả năng phát triển các vấn đề nhận thức cao hơn 82%
Nhóm máu AB có khả năng phát triển các vấn đề nhận thức cao hơn 82%

 

Mặc dù AB là nhóm máu ít phổ biến nhất, nghiên cứu cho thấy những người có nhóm máu AB có khả năng phát triển các vấn đề nhận thức cao hơn 82% trong tương lai. Có thể là do nhóm máu này đi kèm với mức độ yếu tố VIII cao hơn, các tác giả nghiên cứu cho biết.

 

Nhóm máu A hoặc B: Bệnh tiểu đường

Những người có nhóm máu A hoặc B có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn tới 21%, theo Diabetologia (n hóm máu B + có tỷ lệ mắc cao nhất.). Mặc dù các nhà nghiên cứu lưu ý rằng không biết chính xác lý do tại sao, nhưng người ta nghĩ rằng có thể nhóm máu đó ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật GI, có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa glucose và viêm.

 

Nó có thể tiết lộ về một chế độ ăn uống hoàn hảo cho bạn

 

Nhóm máu có thể cho bạn biết về chế độ ăn tốt nhất
Nhóm máu có thể cho bạn biết về chế độ ăn tốt nhất

 

Bạn có thể đã nghe người ta nói về một chế độ ăn uống phù hợp: đó là ăn và tránh một số loại thực phẩm dựa trên nhóm máu của bạn có thể tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, một đánh giá năm 2013 trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã kết luận rằng không có bằng chứng nào chứng minh các loại chế độ ăn kiêng này thực sự có hiệu quả. Một nghiên cứu khác cho thấy mặc dù tuân theo chế độ ăn kiêng có thể có tác dụng, nó không liên quan gì đến nhóm máu cụ thể của ai đó.

 

Dường như nó không liên quan gì đến tính cách của bạn

Có một lý thuyết cho rằng nhóm máu của bạn có thể giải thích lý do tại sao bạn hành động theo cách bạn làm. Trong khi điều đó phần lớn chưa được chứng minh, một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy một số đặc điểm khác nhau giữa các nhóm máu. Ví dụ, những người có nhóm máu A, đạt điểm cao hơn về tính bền bỉ so với loại B hoặc O. Tuy nhiên, ngay cả các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, không có đủ dữ liệu để chứng minh sự liên quan. Cho đến khi chúng ta biết nhiều hơn, có vẻ như nhóm máu của bạn đang có thể là một lời giải thích cho hành vi của bạn.

 

Những điều cần biết về nghiên cứu nhóm máu

Hãy nhớ rằng nghiên cứu sự liên quan giữa nhóm máu và tình trạng sức khỏe xem xét các nghiên cứu về dân số, vì vậy nó chỉ có thể là một mối liên hệ chứ không phải nhóm máu của bạn là nguyên nhân. “Rủi ro đối với bất kỳ một người nào là đa yếu tố”, ghi chú của Tiến sĩ Gernsheimer. Điều đó có nghĩa là thói quen hàng ngày của bạn, những gì bạn ăn, mức độ hoạt động, cách bạn xử lý căng thẳng, lịch sử gia đình của bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong rủi ro cá nhân của bạn.

 

Tìm hiểu thêm

15 lợi ích tuyệt vời của bơi lội với sức khỏe

 

Bạn không cần phải thay đổi quá nhiều cuộc sống vì nhóm máu của bạn

Nhóm máu của bạn chắc chắn không quyết định số phận của bạn khi nói đến sức khỏe. Một phần quan trọng để hiểu rằng các nhóm máu cũng khác nhau ở các dân tộc khác nhau và trong các nhóm dân tộc tùy thuộc vào nơi họ định cư trong quá trình di cư. Những khác biệt trong các nền văn hóa có thể dẫn đến sự khác biệt trong chế độ ăn uống và lối sống ảnh hưởng đến rủi ro hơn nữa, bác sĩ Gernsheimer nói.

Mặc dù có rất nhiều cách mà nhóm máu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, nhưng “đó không phải là bằng chứng tốt cho thấy lối sống của một người nên bị thay đổi vì điều đó”, bác sĩ Gernsheimer nói. Và nếu bạn cần truyền máu, sẽ không phụ thuộc vào bạn để có thông tin, cô nói. Nhân viên y tế sẽ không tin vào lời nói của bạn, họ sẽ kiểm tra trước khi truyền.


Có thể bạn quan tâm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”