Home -> Răng miệng và các bệnh -> Áp xe nướu: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị
Áp xe nướu: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Áp xe nướu là một nhọt đầy mủ, sưng trên nướu. Những nhọt này hình thành khi vi khuẩn tích tụ và gây nhiễm trùng. Vị trí bị mọc mụn có thể đau hoặc mềm.

 

Áp xe nướu hay nhọt ở nướu là một dấu hiệu của nhiễm trùng vi khuẩn. Chúng phổ biến hơn ở những người mắc bệnh nướu răng hoặc những người gần đây đã phẫu thuật nha khoa. Trong những trường hợp này, mảng bám và thức ăn có thể xâm nhập vào túi trong nướu, dẫn đến sự phát triển quá mức của vi khuẩn.

Có hai loại áp xe nướu. Một loại nghiêm trọng hơn, và nó hình thành gần với răng hơn. Nhiễm trùng cơ bản đòi hỏi sự chăm sóc y tế nhanh chóng và thường là phải điều trị tủy răng.

Nhiễm trùng nướu không được điều trị có thể lây lan sang các khu vực khác của cơ thể. Thông thường, thuốc kháng sinh và các thủ thuật nha khoa là cần thiết để điều trị áp xe nướu. Các biện pháp khắc phục tại nhà có thể làm giảm bớt sự khó chịu và ngăn ngừa các vấn đề tiếp theo.

 

Các loại áp xe nướu

 

Áp xe nướu có thể do viêm nha chu, sâu răng hay chấn thương răng dẫn đến nhiễm khuẩn
Áp xe nướu có thể do viêm nha chu, sâu răng hay chấn thương răng dẫn đến nhiễm khuẩn

 

Áp xe nướu hay nhọt ở nướu có thể do nhiễm vi khuẩn trong mô nướu. Y học gọi đó là áp xe nha chu.

Trong các trường hợp khác, sâu răng hoặc chấn thương có thể dẫn đến nhiễm trùng phát triển trong răng và lan đến nướu. Bạn có thể nhận thấy một nốt nhọt hình thành gần răng, có thể gần chân răng. Điều này được gọi là áp xe quanh chóp răng.

Bất cứ ai nghĩ rằng họ bị áp xe quanh răng nên đến gặp nha sĩ ngay lập tức, vì điều trị viêm tủy có thể là cần thiết để cứu răng.

 

Triệu chứng

 

Áp xe nướu thường kèm theo chảy máu hay chảy mủ từ nướu hay nhọt
Áp xe nướu thường kèm theo chảy máu hay chảy mủ từ nướu hay nhọt

 

Các triệu chứng đi kèm với áp xe nướu bao gồm:

 • Đau, sưng và nhạy cảm trong miệng
 • Chảy máu hoặc mủ từ nhọt hoặc nướu
 • Hôi miệng
 • Buồn nôn
 • Sốt
 • Đau tai

Áp xe nướu là một dấu hiệu của nhiễm trùng, và điều trị là rất quan trọng để ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan sang các bộ phận khác của miệng và cơ thể.

Nếu nhiễm trùng lây lan, nó có thể dẫn đến mất răng, hoặc có thể đe dọa tính mạng, ví dụ như nếu vi khuẩn xâm nhập vào máu.

Những người bị áp xe nướu nên gặp nha sĩ để chẩn đoán và điều trị. Thông thường, thuốc là cần thiết để loại bỏ nhiễm trùng. Khi nhiễm trùng hết, các biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp giảm các triệu chứng của áp xe nướu và ngăn ngừa nhọt tiếp tục phát triển.

 

Thuốc và thủ thuật nha khoa

Để điều trị nhiễm trùng và ngăn ngừa mụn nhọt thêm, nha sĩ có thể đề nghị một hoặc kết hợp các phương pháp điều trị sau:

 

Kháng sinh

Bước đầu tiên là tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng. Khi áp xe nướu hình thành dưới đường viền nướu, điều trị tại chỗ không thể đạt được kết quả, kháng sinh thường là cần thiết.

 

Làm sạch răng miệng

 

Loại bỏ mảng bám và cao răng để phòng bệnh răng miệng
Loại bỏ mảng bám và cao răng để phòng bệnh răng miệng

 

Thông thường, vi khuẩn có khả năng gây nhiễm trùng nướu vì bệnh nướu hoặc sâu răng.

Làm sạch kỹ càng răng miệng, loại bỏ mảng bám và cao răng và giúp nướu khỏe mạnh.

Áp dụng thói quen vệ sinh răng miệng tốt hơn thường có thể giúp ngăn ngừa áp xe nướu quay trở lại.

 

Tìm hiểu thêm

Sâu răng – Nguyên nhân và cách phòng ngừa

 

Hút mủ

Nha sĩ có thể cần phải rút mủ ra khỏi vết sưng. Điều này có thể làm giảm đau và giúp áp xe nướu lành nhanh hơn.

 

Điều chỉnh đeo răng giả

Áp xe nướu đôi khi là do kích ứng bởi răng giả không khít hoặc không phù hợp. Trong những tình huống này, nha sĩ có thể điều chỉnh răng giả để ngăn ngừa kích ứng thêm.

 

Phẫu thuật

Nếu một người bị áp xe quanh răng, có thể do sâu răng, họ có thể sẽ cần phải hút tủy răng để điều trị nhiễm trùng.

Nhiễm trùng nướu nghiêm trọng có thể làm hỏng răng và xương xung quanh. Trong những trường hợp hiếm gặp này, nha sĩ có thể thực hiện phẫu thuật để loại bỏ răng hoặc giải quyết bất kỳ tổn thương xương nào.

 

Chăm sóc tại nhà và các biện pháp tự nhiên

 

Súc miệng nước muối giúp tăng cường sức khỏe răng miệng
Súc miệng nước muối giúp tăng cường sức khỏe răng miệng

 

Thông thường, áp xe nướu phát triển vì vệ sinh răng miệng kém.

Chăm sóc tại nhà và phương pháp điều trị tự nhiên có thể làm giảm các triệu chứng của áp xe nướu và ngăn chúng hình thành.

Điều quan trọng cần lưu ý là các biện pháp khắc phục tại nhà hiếm khi có thể điều trị ổ nhiễm trùng đã hình thành. Thông thường, kháng sinh hoặc các loại thuốc khác là cần thiết.

Vệ sinh răng miệng hiệu quả có thể giữ cho bạn tránh được áp xe nướu, bệnh viêm nha chu, sâu răng và các vấn đề nha khoa khác.

Bạn nên:

 • Đánh răng hai lần một ngày
 • Xỉa răng hoặc dùng chỉ nha khoa hàng ngày
 • Gặp nha sĩ ít nhất hai lần một năm để kiểm tra và làm sạch răng miệng.
 • Tránh các loại thực phẩm và đồ uống có đường

 

Ngưng hút thuốc

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), hút thuốc là yếu tố nguy cơ đáng kể nhất đối với bệnh nướu răng. Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của điều trị bệnh nướu răng.

Do đó, bỏ thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh nướu răng và giúp nướu lành lại sau khi điều trị.

 

Súc miệng nước muối

Muối có tính kháng khuẩn và chống viêm tự nhiên. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng nước súc miệng có thể tăng cường sức khỏe nướu và cải thiện khả năng chữa lành vết loét miệng.

Để súc miệng nước muối, bạn cần thực hiện:

 • Trộn 1 muỗng cà phê muối với 1 cốc nước ấm.
 • Súc quanh miệng trong khoảng 30 giây trước khi nhổ ra.
 • Lặp lại 2 – 3 lần mỗi ngày.

 

Tìm hiểu thêm

Viêm lợi là gì? Làm sao để phòng tránh viêm lợi?

Nước súc miệng hydrogen peroxide

Hydrogen peroxide có đặc tính kháng khuẩn, có nghĩa là nó có thể giúp điều trị bệnh nướu răng, một nguyên nhân phổ biến của nhọt ở nướu, áp xe nướu.

Sử dụng hydro peroxide cũng có thể làm giảm đau và viêm của áp xe nướu.

Các tác giả của một nghiên cứu năm 2017 cho thấy những người tham gia sử dụng phương pháp điều trị bằng hydrogen peroxide cho bệnh nướu răng có các triệu chứng ít hơn đáng kể so với nhóm đối chứng không được điều trị theo cách này.

Để làm nước súc miệng hydrogen peroxide, bạn cần:

 • Trộn 1 phần hydro peroxide với 2 phần nước.
 • Súc hỗn hợp này xung quanh trong miệng trong vài giây trước khi nhổ ra.
 • Lặp lại quá trình này hai lần mỗi ngày.

Bột nghệ

Củ nghệ là một chất chống viêm tự nhiên phổ biến. Một thành phần hoạt động của nó, curcumin, có thể ngăn ngừa bệnh nướu răng, theo một nghiên cứu.

Nghiên cứu này cho thấy rằng sử dụng nước súc miệng từ nghệ trong 1 phút hai lần mỗi ngày có thể loại bỏ vi khuẩn và mảng bám cũng như giảm viêm.

Một nghiên cứu khác báo cáo rằng nghệ có thể làm giảm đau răng và giúp điều trị các bệnh nha chu.

Để sử dụng bột nghệ cho sức khỏe răng miệng, hãy thử trộn một lượng nhỏ vào kem đánh răng thông thường, sau đó đánh răng như bình thường.

 

Tinh dầu

Các loại tinh dầu khác nhau có thể ức chế hoạt động của vi sinh vật. Mọi người có xu hướng sử dụng bạc hà, đinh hương hoặc dầu quế để hỗ trợ sức khỏe răng miệng.

Nghiên cứu cho thấy rằng dầu bạc hà có thể chống lại vi trùng gây bệnh trong miệng. Nó cũng có thể làm giảm mùi hôi miệng.

Một hóa chất trong dầu đinh hương, eugenol, là một thành phần phổ biến trong các sản phẩm và phương pháp điều trị nha khoa. Một nghiên cứu trên chuột đã trích dẫn các đặc tính gây tê, kháng khuẩn và chống viêm được công nhận rộng rãi của eugenol, có thể điều trị sâu răng.

Dầu quế có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, và nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể ngăn ngừa các bệnh do vi khuẩn trong miệng.

Để sử dụng tinh dầu trong chăm sóc sức khỏe răng miệng, bạn có thể thêm 1 giọt vào kem đánh răng thông thường hoặc nước súc miệng. Để súc miệng, thêm 1 giọt tinh dầu vào một phần tư cốc nước.

Một lựa chọn khác là thêm 1 giọt tinh dầu vào 1 muỗng dầu dừa. Sau đó súc miệng với hỗn hợp này sao cho tinh dầu thấm vào vị trí bị đau.

 

Kết luận

Nhọt ở nướu hay áp xe nướu, là kết quả của việc bị nhiễm vi khuẩn. Bạn có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn nếu mắc bệnh nướu răng hoặc nếu gần đây bạn đã điều trị nha khoa.

Nhiễm trùng có thể xảy ra trong mô nướu. Hoặc, nó có thể phát triển bên trong răng trước khi lan đến nướu. Trong trường hợp này, áp xe nướu sẽ xuất hiện gần với răng, và bạn nên gặp nha sĩ ngay lập tức.

Đối với bất cứ ai bị áp xe nướu, điều quan trọng là phải gặp nha sĩ. Nếu không điều trị, nhiễm trùng có thể lan ra khắp miệng và đến các bộ phận khác của cơ thể.

Mặc dù các biện pháp khắc phục tại nhà không có khả năng làm sạch nhiễm trùng, nhưng chúng có thể làm giảm đau và giúp ngăn ngừa áp xe tiếp theo hình thành. Lời khuyên bao gồm thực hiện vệ sinh răng miệng tốt và sử dụng các phương pháp chống khuẩn tự nhiên, chẳng hạn như muối và tinh dầu.

 

SẢN PHẨM KHUYÊN DÙNG

Nha Băng –  Đặc trị sâu răng, viêm lợi có chứa các loại thảo dược tự nhiên được lấy trên các đỉnh núi cao sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có hại giúp: giảm viêm nhiễm từ vùng răng sâu, viêm lợi, viêm nha chu, giảm sưng tấy từ đó chấm dứt hôi miệng, chảy máu chân răng, tụt lợi và nhanh chóng cắt đi các cơn đau nhức.

 

Nha Băng - Đặc trị sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, hôi miệng

 

Sản phẩm của Đông y An Sinh Đường

Nha Băng – Đặc trị sâu răng, viêm lợi Giá: 199.000 VNĐ

Cách dùng

– Ngậm mỗi lần 15ml (2 nắp chai) trong khoảng 10 phút rồi nhổ ra

– Ngày ngậm 5 – 6 lần tùy tình trạng bệnh

– Dùng liên tục cho đến khi khỏi hẳn

– Dung dịch có vị cay, nóng nên có thể pha nhạt để dễ sử dụng

– Chú ý: Không dùng rượu, thịt gà, thịt chó, đồ ăn cay nóng

Bảo quản

Để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và xa tầm với của trẻ em.

Cam kết

– Chấm dứt cơn đau chỉ sau 5 – 10 phút.

– Khỏi hoàn toàn các bệnh răng miệng sau khi dùng 1 – 2 chai.

– Hoàn tiền nếu không có tác dụng tích cực.


Tin liên quan

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”