Home -> Dạ dày và các bệnh dạ dày -> Bạn biết gì về khuẩn Helicobacter pylori?
Bạn biết gì về khuẩn Helicobacter pylori?

Helicobacter pylori, thường được gọi là H. pylori, là một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng dạ dày và ruột non. Nó được phát hiện vào năm 1982 bởi hai nhà nghiên cứu người Úc, những người cũng cho thấy nó gây ra bệnh viêm loét dạ dày.

 

Loét dạ dày tá tràng là vết thương hở trong niêm mạc dạ dày hay phần trên của ruột non. Loét dạ dày thường được gọi đơn giản là “loét” hoặc “loét dạ dày”. H. pylori cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày và viêm dạ dày.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích H. pylori là gì, và nó gây ra viêm loét dạ dày như thế nào.

 

Khuẩn H. pylori và viêm loét dạ dày

 

Khuẩn H. pylori không chỉ gây viêm loét mà còn liên quan đến ung thư dạ dày
Khuẩn H. pylori không chỉ gây viêm loét mà còn liên quan đến ung thư dạ dày

 

Trong nhiều năm, các chuyên gia y tế tin rằng loét dạ dày là do căng thẳng hoặc gây ra bởi một số loại thực phẩm.

Tuy nhiên, sau khi phát hiện ra H. pylori, lý thuyết này đã được tranh luận rộng rãi. Một nghiên cứu về bệnh tiêu hóa và ban cho thấy 60% đến gần 100% viêm loét dạ dày có liên quan đến H. pylori.

Loét không phải là vấn đề duy nhất liên quan đến H. pylori; các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vi khuẩn H. pylori gây viêm dạ dày, một bệnh có liên quan đến tình trạng viêm của lớp niêm mạc dạ dày. Nhiễm H. pylori cũng liên quan đến ung thư dạ dày; tuy nhiên, Hiệp hội Ung thư Mỹ khẳng định rằng hầu hết mọi người có H. pylori trong dạ dày mà không bao giờ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Dạ dày có một lớp chất nhầy được thiết kế để bảo vệ nó khỏi axit dạ dày. H. pylori tấn công lớp chất nhầy này và khiến một phần của dạ dày tiếp xúc với axit. Cùng nhau, vi khuẩn và các axit có thể gây kích ứng dạ dày, gây viêm loét, viêm dạ dày, hoặc ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, nhiều người có H. pylori trong dạ dày của họ, nhưng không có bất kỳ vết loét hoặc vấn đề liên quan khác. Trên thực tế, hai phần ba dân số thế giới có H. pylori, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Nhưng, vì những lý do chưa được hiểu rõ, một số người bị loét, viêm dạ dày hoặc ung thư dạ dày do nhiễm H.pylori.

Điều đáng chú ý là viêm loét dạ dày tá tràng cũng có thể được gây ra bởi việc sử dụng lâu dài các loại thuốc nhất định, bao gồm thuốc giảm đau như ibuprofen, aspirin, và naproxen. Những loại thuốc này được gọi là NSAIDs, hoặc thuốc chống viêm không steroid.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet cho thấy viêm loét dạ dày rất hiếm ở những người không dùng NSAIDs và những người không có H. pylori trong dạ dày.

 

Làm thế nào bạn bị nhiễm khuẩn H. pylori?

Không ai biết chắc chắn làm thế nào mọi người bị nhiễm khuẩn H. pylori. Trong một số trường hợp, thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm có thể là nguyên nhân. Nó đã được tìm thấy trong nước bọt của con người, vì vậy các chuyên gia nghĩ rằng nó có thể lây lan từ người này sang người khác.

Không có cách nào để ngăn ngừa nhiễm khuẩn H. pylori, nhưng các chuyên gia khuyến cáo:

 • Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
 • Ăn thức ăn đã được xử lý và chuẩn bị an toàn.
 • Chỉ uống nước sạch, an toàn.

Nhiễm khuẩn H. pylori phổ biến hơn ở các nước đang phát triển, nơi mọi người có thể ít được tiếp cận thực phẩm và nước an toàn, sạch sẽ.

 

Tìm hiểu thêm

Khuẩn HP và bệnh viêm loét dạ dày

 

Triệu chứng nhiễm khuẩn

 

Đau bụng là một triệu chứng nhiễm khuẩn H. pylori
Đau bụng là một triệu chứng nhiễm khuẩn H. pylori

 

Nhiều người bị nhiễm khuẩn H. pylori mà không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu mọi người mắc bệnh do H. pylori gây ra, họ có thể có các triệu chứng khác nhau.

Các triệu chứng của viêm loét dạ dày có thể bao gồm một cơn đau âm ỉ hoặc nóng rát tại khu vực bụng trên. Cơn đau đôi khi tồi tệ hơn vào ban đêm hoặc khi dạ dày trống rỗng. Bạn có thể tạm thời chấm dứt cơn đau bằng các biện pháp trung hòa axit, nhưng cơn đau sẽ nhanh chóng quay trở lại.

Các triệu chứng của viêm dạ dày thường bao gồm đau bụng trên, buồn nôn và nôn.

Một nghiên cứu trên Allic Pharmacology & Therapeutics nói rằng những người bị nhiễm H. pylori có thể có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp sáu lần. Điều trị nhanh H. pylori có thể giúp giảm tổn thương mà H. pylori có thể gây ra. Điều này, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày và các vấn đề khác.

Các triệu chứng có thể có của ung thư dạ dày bao gồm:

 • Đau bụng hoặc sưng
 • Ăn không ngon
 • Buồn nôn hoặc khó tiêu
 • Cảm thấy no mà không cần ăn rất nhiều
 • Nôn

Những người có bất kỳ triệu chứng nào nêu trên nên thăm khám bác sĩ. Những triệu chứng này có thể được gây ra bởi các bệnh khác, vì vậy cần có sự chăm sóc y tế thích hợp để chẩn đoán vấn đề.

 

Những biến chứng của viêm loét dạ dày

Một loét có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị, bao gồm:

 • Chảy máu trong có thể đe dọa tính mạng.
 • Loét một lỗ trên dạ dày có thể dẫn đến nhiễm trùng.
 • Mô sẹo có thể chặn dạ dày hoặc ruột tiêu hóa thức ăn.

Những biến chứng này cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Các dấu hiệu cảnh báo có thể bao gồm:

 • Đau dạ dày
 • Phân đen hoặc như nhựa đường
 • Phân có máu đỏ tươi
 • Nôn ra máu
 • Nôn ra giống như cà phê
 • Cảm thấy yếu hoặc khó thở
 • Cảm thấy chóng mặt hoặc ngất xỉu
 • Thấy lạnh hoặc sốt

 

Xét nghiệm và điều trị

 

Hút thuốc làm trậm trọng hơn bệnh viêm loét dạ dày
Hút thuốc làm trậm trọng hơn bệnh viêm loét dạ dày

 

Những người có triệu chứng loét, viêm dạ dày hoặc vấn đề dạ dày khác có thể được xét nghiệm tìm vi khuẩn H. pylori hoặc các vấn đề khác.

Vi khuẩn H. pylori có thể được phát hiện khi xét nghiệm máu, hơi thở hoặc phân.

Loét, viêm dạ dày và ung thư dạ dày thường được chẩn đoán với sự kết hợp của các xét nghiệm sau:

 • Tiền sử y tế: Các vấn đề và triệu chứng y khoa trong quá khứ được xem xét.
 • Khám sức khỏe: khám và nghe ở bụng.
 • X-quang đặc biệt bên trong dạ dày.
 • Nội soi: Các bác sĩ xem bên trong dạ dày bằng một dụng cụ đặc biệt.

Nếu phát hiện viêm loét dạ dày, bệnh nhân có thể được điều trị bằng nhiều loại thuốc, bao gồm một số hoặc tất cả những điều sau đây:

 • Kháng sinh diệt vi khuẩn H. pylori.
 • Thuốc làm giảm axit dạ dày gọi là thuốc ức chế bơm proton (PPIs) hoặc thuốc ức chế thụ thể histamine.
 • Thuốc bao phủ và giúp lành vết loét.

Đôi khi, loét dạ dày có thể quay trở lại sau khi điều trị. Để giúp tránh điều này, các chuyên gia khuyên:

 • Ngừng sử dụng NSAID hoặc dùng một liều nhỏ hơn nhiều.
 • Chỉ dùng NSAID với các loại thuốc đặc biệt bảo vệ dạ dày.
 • Tránh uống rượu.
 • Không hút thuốc.

 

Kháng thuốc kháng sinh

Hầu hết các trường hợp nhiễm H. pylori vẫn có thể được điều trị thành công bằng kháng sinh. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy một số bệnh nhiễm trùng H. pylori đang trở nên kháng với một số loại kháng sinh nhất định. Điều này có nghĩa là khuẩn H. pylori có thể sống sót khi điều trị bằng kháng sinh và bệnh nhân có thể cần một loại thuốc khác để tiêu diệt vi khuẩn.

Một nghiên cứu trên tạp chí lâm sàng Gastroenterology and Hepatology cho thấy một số bệnh nhân ở Hoa Kỳ bị nhiễm H. pylori kháng hai loại kháng sinh khác nhau. Tạp chí Gastroenterology của Mỹ đã báo cáo một số lượng lớn vi khuẩn H. pylori kháng thuốc ở các nước Mỹ Latinh.

Kháng kháng sinh là một vấn đề đang gia tăng trên toàn cầu. CDC nói rằng hơn 23.000 người chết mỗi năm do nhiễm trùng kháng kháng sinh. Nhiều người có thể đã nghe nói về Staphylococcus aureus (MRSA) kháng methicillin, nhưng có nhiều loại vi khuẩn khác đã trở nên kháng kháng sinh.

Mọi người đều có thể góp phần để giúp chống lại vấn đề kháng kháng sinh. CDC nói rằng mọi người nên:

 • Chỉ sử dụng kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ.
 • Không bao giờ sử dụng kháng sinh cho cảm lạnh hoặc cúm – đây là những loại vi-rút và kháng sinh sẽ không có tác dụng chống lại những căn bệnh này.
 • Dùng đủ liệu trình kháng sinh đã được kê đơn.
 • Không bao giờ đươc dùng chung kháng sinh với người khác.
 • Không bao giờ sử dụng kháng sinh cũ hoặc còn sót lại.
 • May mắn thay, H. pylori vẫn có thể điều trị bằng nhiều loại kháng sinh khác nhau. Điều trị nhanh sẽ giúp ngăn ngừa tổn thương dạ dày và các vấn đề có thể có của loét, viêm dạ dày và ung thư dạ dày

 

SẢN PHẨM KHUYÊN DÙNG

 

An Vị Sinh - Đặc trị đau dạ dày, tá tràng
An Vị Sinh – Đặc trị đau dạ dày, tá tràng

 

An Vị Sinh – Đặc trị đau dạ dày, tá tràng được làm từ 11 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao hoàn toàn tự nhiên giúp đặc trị:

♥ Viêm loét dạ dày, tá tràng

♥ Viêm đại tràng co thắt

♥ Trào ngược dạ dày

♥ Viêm hang vị dạ dày

♥ Diệt khuẩn HP gây loét dạ dày

♥ Đầy bụng, ăn uống khó tiêu

 

Sản phẩm của Đông y An Sinh Đường

An Vị Sinh – Đặc trị đau dạ dày, tá tràng Giá: 259.000 VNĐ

 

Quy cách đóng gói

Dạng bột, đựng trong hộp 150g.

 

Hướng dẫn sử dụng

– Pha với nước ấm (tốt nhất là nước sôi 1000c), mỗi lần 20g (khoảng 1 thìa cà phê), khuấy đều, pha thêm với mật ong lượng vừa đủ rồi dùng ngay; ngày 2 lần

– Dùng liên tục khoảng 1 – 2 tháng để cho kết quả tốt nhất

 

Bảo quản

Để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp

 

Cam kết

– Có hiệu quả rõ rệt khi dùng liệu trình 1 tháng.

– Hoàn tiền nếu không có tác dụng tích cực.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”