Home -> Tin tức -> Bổ sung sắt: Khi nào và làm như thế nào?
Bổ sung sắt: Khi nào và làm như thế nào?

Một số người không có đủ chất sắt trong cơ thể. Uống chất bổ sung sắt có thể giúp cơ thể có đủ lượng sắt ở mức độ lành mạnh đối với cơ thể.

 

Sắt là một khoáng chất quan trọng với nhiều vai trò khác nhau trong hoạt động của cơ thể. Nó đặc biệt quan trọng trong việc giữ cho các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

Gần 70% chất sắt trong cơ thể nằm trong huyết sắc tố. Đây là một loại protein trong các tế bào hồng cầu mang oxy trong máu từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể.

Bài viết này sẽ xem xét các loại chất bổ sung sắt có sẵn, một số bệnh có thể cần bổ sung sắt, tác dụng phụ, liều lượng và các lựa chọn thay thế cho chất bổ sung sắt.

 

Các loại chất bổ sung sắt

 

Sắt đặc biệt quan trọng trong việc giữ cho các tế bào hồng cầu khỏe mạnh
Sắt đặc biệt quan trọng trong việc giữ cho các tế bào hồng cầu khỏe mạnh

 

Bác sỹ có thể kê toa chất bổ sung sắt nếu bạn không có đủ chất sắt trong cơ thể. Bạn cũng có thể mua các chất bổ sung sắt không kê đơn.

Có rất nhiều chất bổ sung sắt có sẵn, mỗi loại chứa lượng sắt khác nhau. Mặc dù chúng thường ở dạng viên nén, một số loại ở dạng chất lỏng.

Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả hơn, vì vậy một số nhà sản xuất bổ sung sắt sẽ bổ sung vitamin C vào công thức.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), các loại chất sắt trong chất bổ sung bao gồm:

 • Sắt sunfat
 • Sắt gluconate
 • Sắt citrat
 • Sắt sunfat

Trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào, tốt nhất là nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sỹ.

 

Các bệnh mà có thể điều trị bằng bổ sung sắt

Bệnh phổ biến nhất cần bổ sung sắt là thiếu máu do thiếu sắt.

Những người bị thiếu máu do thiếu sắt không có đủ tế bào máu khỏe mạnh để mang oxy đến các bộ phận của cơ thể cần. Điều này là do thiếu sắt trong máu.

Uống bổ sung sắt có thể nâng lượng sắt trong cơ thể lên mức khỏe mạnh.

Bạn có thể bị thiếu sắt nhưng không bị thiếu máu do thiếu sắt. Những người bị thiếu sắt có thể có lượng hemoglobin phù hợp nhưng có các triệu chứng tương tự như thiếu máu do thiếu sắt, bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Cơ thể yếu
 • Chóng mặt
 • Hụt hơi
 • Da nhợt nhạt

Tình trạng thiếu sắt có thể do:

Mang thai: Phụ nữ mang thai có thể bị thiếu sắt. Điều này là do có nhu cầu tăng các tế bào hồng cầu mới để hỗ trợ thai nhi. Uống bổ sung sắt khi mang thai giúp giảm nguy cơ bị thiếu sắt.

Mất máu: Mất máu do bị kinh nguyệt nặng, thoát vị bẹn hoặc xuất huyết tiêu hóa có thể gây thiếu sắt và cần bổ sung sắt.

Ung thư: Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy thiếu sắt là tình trạng phổ biến ở những người bị ung thư.

Chế độ ăn uống: Một số người không ăn chế độ ăn giàu chất sắt có thể bị thiếu hụt.

Hấp thu kém: Một số bệnh – bao gồm bệnh celiac, bệnh Crohn, bệnh xơ nang và viêm tụy mãn tính – có thể khiến cơ thể khó hấp thụ chất sắt hơn.

Mọi người cũng có thể bổ sung sắt cho rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) hoặc để tăng cường hiệu suất thể thao.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng mức độ sắt thấp có thể liên quan đến ADHD. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác nhấn mạnh rằng điều này có thể không đúng. Cần thêm những nghiên cứu để xác định điều này.

Ngoài ra, một đánh giá có hệ thống cho thấy hiệu suất của các vận động viên bị thiếu sắt nhẹ được cải thiện sau khi bổ sung sắt.

Những người khác có thể chọn bổ sung sắt mặc dù không có bệnh cần thiết đòi hỏi phải bổ sung.

 

Tác dụng phụ

Dùng liều lượng sắt thích hợp không có khả năng gây ra tác dụng phụ.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những người dùng chất bổ sung sắt có thể gặp các triệu chứng sau:

 • Tiêu chảy
 • Đầy hơi
 • Táo bón
 • Buồn nôn

Trong hầu hết các trường hợp, các tác dụng phụ này sẽ giảm dần khi cơ thể điều chỉnh để tiếp nhận chất bổ sung. Nếu ai đó gặp phải những tác dụng phụ này và quan tâm về chúng, họ có thể nói chuyện với bác sĩ.

Có quá nhiều chất sắt trong cơ thể cũng có thể là vấn đề. Hemochromatosis, hay rối loạn quá tải sắt, khiến sắt tích tụ trong cơ thể. Nếu không được điều trị, rối loạn quá tải sắt có thể làm hỏng các cơ quan của cơ thể, bao gồm tim, gan và tuyến tụy.

Nếu ai đó dùng nhiều hơn liều lượng bổ sung sắt được đề nghị, họ có thể bị ngộ độc sắt. Nếu ai đó nghi ngờ rằng họ đã uống quá nhiều chất sắt, họ nên được tư vấn y tế càng sớm càng tốt.

 

Tìm hiểu thêm

Những điều cần biết về chảy máu cam

 

Liều dùng

Liều lượng sắt mà một người cần có thể thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính của họ và việc họ có thai hay cho con bú hay không.

Theo NIH, lượng sắt được khuyến nghị hàng ngày, tính bằng miligam (mg), như sau:

 

*Uống đầy đủ

Nếu ai đó yêu cầu bổ sung sắt vì bị thiếu sắt, bác sĩ hoặc dược sĩ có thể xác định số lượng mà họ nên dùng.

 

Lựa chọn thay thế

 

Sắt có thể được bổ sung bằng việc ăn các thực phẩm giàu sắt
Sắt có thể được bổ sung bằng việc ăn các thực phẩm giàu sắt

 

Hiện nay, có rất ít lựa chọn thay thế cho chất bổ sung sắt.

Tuy nhiên, một sự thay thế có thể là chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt. Ăn thực phẩm giàu chất sắt với nguồn vitamin C dồi dào của cùng một bữa ăn có thể cải thiện sự hấp thụ chất sắt của cơ thể.

Những thực phẩm sau đây có nhiều vitamin C:

 • Cam
 • Bông cải xanh
 • Khoai tây
 • Ớt đỏ và xanh
 • Dâu tây

Nếu một người không muốn dùng chất bổ sung sắt, họ nên thảo luận về các biện pháp khác với bác sĩ.

 

Kết luận

Sắt là một khoáng chất quan trọng giúp các tế bào hồng cầu mang oxy đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Nếu một người không có đủ chất sắt trong cơ thể, một chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể khuyên bạn nên ăn chế độ ăn nhiều chất sắt hoặc bổ sung sắt.

Thiếu máu thiếu sắt là một tình trạng sẽ cần bổ sung sắt. Những người trải qua các dạng thiếu sắt ít nghiêm trọng hơn do mang thai hoặc mất máu cũng có thể cần phải bổ sung sắt.

Uống bổ sung sắt có thể gây ra một số tác dụng phụ nhỏ trong khi cơ thể đang điều chỉnh. Nếu ai đó nghi ngờ rằng họ đã uống quá nhiều chất sắt, họ nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế chuyên nghiệp càng sớm càng tốt.

Lượng sắt mà ai đó cần mỗi ngày khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau. Nếu ai đó muốn dùng chất bổ sung sắt, họ nên nói chuyện với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc dược sĩ.

Mặc dù có một vài lựa chọn thay thế cho chất bổ sung sắt, nhưng ăn một chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt có thể giúp duy trì mức độ tối ưu của khoáng chất quan trọng này.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”