Home -> Răng miệng và các bệnh -> Độ tuổi mọc răng khôn là bao nhiêu?
Độ tuổi mọc răng khôn là bao nhiêu?

Ngày nay, dường như mọi người đều có thể sẵn sàng nhổ răng khôn. Nhưng ở tuổi nào thì răng khôn mọc? Và đó có phải là giải pháp thông minh? Bạn cần biết khi nào có thể nhận thấy những dấu hiệu của việc mọc răng không và hiểu lý do tại sao những chiếc răng này có thể nhổ đươc giúp bạn chuẩn bị cho một cuộc trò chuyện với nha sĩ.

 

Răng khôn là để giúp bạn nhai dễ dàng hơn. Chúng giúp tổ tiên đầu tiên của chúng ta, những người đã ăn những thức ăn cứng, chưa nấu chín và làm mòn răng. Hàm của con người đã từng rộng hơn và có thể chứa những răng hàm cuối cùng này. Nhưng với việc nấu ăn và làm cho thức ăn mềm hơn, kích thước hàm của chúng ta đã giảm đi, thường không còn chỗ cho chiếc răng hàm cuối cùng này mọc lên.

 

Độ tuổi mọc răng khôn

 

Răng khôn thường mọc ở độ tuổi từ 17 đến 25
Răng khôn thường mọc ở độ tuổi từ 17 đến 25

 

Răng khôn là chiếc răng vĩnh viễn cuối cùng mọc lên, báo cáo của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ. Có tổng cộng bốn cái mọc ở phía sau cùng trong miệng của bạn, và rất có thể bạn sẽ thấy chúng xuất hiện ở độ tuổi từ 17 đến 25.

Trong khi chúng có thể không mọc cho đến khi bạn bắt đầu bước vào tuổi trưởng thành, răng khôn bắt đầu hình thành sớm hơn nhiều – thường là trong độ tuổi từ 7 đến 10, theo Học viện Nha khoa Nhi khoa Hoa Kỳ. Đầu tiên, răng bị vôi hóa, sau đó thân răng bắt đầu hình thành. Tiếp theo, chân răng phát triển và cuối cùng, răng trồi lên qua nướu. Toàn bộ quá trình này có thể mất vài năm và khoảng thời gian có thể thay đổi rộng, điều này làm cho răng khôn trở nên khác biệt so với các răng vĩnh viễn khác. Nghiên cứu cũng cho thấy các răng hàm trên thường xuất hiện đầu tiên và nam giới có thể thấy răng khôn xuất hiện sớm hơn một chút so với phụ nữ.

 

Dấu hiệu mọc răng khôn

 

Đau răng, sưng lợi và tức ở hàm là các dấu hiệu của mọc răng khôn
Đau răng, sưng lợi và tức ở hàm là các dấu hiệu của mọc răng khôn

 

Tổ chức Sức khỏe Răng miệng của Anh (Oral Health Foundation) báo cáo rằng khi răng khôn mọc, bạn có thể mong đợi những khó chịu nhỏ sẽ biến mất sau khi răng mọc hoàn toàn. Một số người có thể không có triệu chứng gì cả, trong khi những người khác cảm thấy nhức hoặc đau buốt, thường có thể thuyên giảm với thuốc giảm đau không kê đơn hoặc bằng cách nhẹ nhàng súc miệng bằng nước muối ấm. Nhưng cơn đau kéo dài, cảm giác tức ở hàm hoặc sưng nướu ở vị trí này có thể là các vấn đề của mọc răng khôn.

Đại học Michigan báo cáo rằng thời gian phổ biến nhất cho các vấn đề hoặc cơn đau xuất hiện do mọc răng khôn là ở độ tuổi từ 15 đến 25, và hầu hết mọi người không mọc răng khôn sau khi họ 30 tuổi. Một số người có thể không bao giờ mọc răng khôn, hoặc chúng có thể không mọc hết.

 

Tìm hiểu thêm

Viêm lợi trùm và những biến chứng nguy hiểm

 

Khi nào cần nhổ răng khôn?

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thực hành Tổng hợp của Anh (British Journal of General Practice) kết luận rằng 80% cá nhân từ 70 tuổi trở xuống cần phải nhổ răng khôn. Có nhiều lý do nha sĩ của bạn có thể khuyên nhổ răng. Ngay cả khi răng khôn của bạn hoặc của con bạn mọc thẳng và dường như không gây ra vấn đề gì, nha sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên nhổ răng để ngăn ngừa các biến chứng. Răng khôn có thể làm miệng trở lên chật chội và khó làm sạch hơn, điều này có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám, sâu răng hoặc bệnh nướu răng, Đại học Michigan lưu ý.

 

80% số người từ 70 tuổi trở xuống cần phải nhổ răng khôn
80% số người từ 70 tuổi trở xuống cần phải nhổ răng khôn

 

Một lý do phổ biến để nhổ răng khôn là vì nó bị lợi trùm lên làm răng không thể xuyên qua nướu. Tình trạng này có thể gây đau, sưng và nhiễm trùng. Các dấu hiệu của một chiếc răng khôn bị lợi trùm bao gồm đau liên tục, nướu đỏ và sưng và, trong một số trường hợp, thậm chí u nang có thể hình thành trong nướu, theo Đại học Michigan.

Nếu bạn không nhận ra rằng răng khôn của mình có thể là một vấn đề hoặc nếu bạn bỏ qua lời khuyên của nha sĩ về việc nhổ răng khôn, viêm màng ngoài tim, nhiễm trùng trong các mô xung quanh răng khôn mới mọc, có thể phát triển, theo nghiên cứu của Tạp chí Thực hành Tổng quát Anh. Trong một số ít trường hợp, chân răng gần đó có thể bị tổn thương và cũng có thể hình thành khối u.

 

Khi nào cần khám nha khoa

Nếu bạn và con bạn đang duy trì các cuộc hẹn nha khoa thường xuyên, bạn sẽ được theo dõi xem liệu răng khôn có mọc bình thường hay cần can thiệp nha khoa. Bắt đầu khi con bạn bước vào tuổi thiếu niên, hãy bắt đầu một cuộc thảo luận về răng khôn với nha sĩ. Bện viện Johns Hopkins (Mỹ) khuyên rằng một nguyên tắc tốt cần tuân thủ là lên lịch đi khám nha sĩ nếu một chiếc răng khôn không mọc một năm sau khoảng thời gian bình thường. Luôn luôn tốt nhất để theo dõi sự phát triển của răng khôn trong khoảng thời gian quan trọng này để giúp tránh mọi đau đớn và bất tiện không cần thiết và đảm bảo sức khỏe răng miệng tối đa.

 

SẢN PHẨM KHUYÊN DÙNG

Nha Băng –  Đặc trị sâu răng, viêm lợi có chứa các loại thảo dược tự nhiên được lấy trên các đỉnh núi cao sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có hại giúp: giảm viêm nhiễm từ vùng răng sâu, viêm lợi, viêm nha chu, giảm sưng tấy từ đó chấm dứt hôi miệng, chảy máu chân răng, tụt lợi và nhanh chóng cắt đi các cơn đau nhức.

 

Nha Băng - Đặc trị sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, hôi miệng
Nha Băng – Đặc trị sâu răng, viêm lợi

 

Sản phẩm của Đông y An Sinh Đường

Nha Băng – Đặc trị sâu răng, viêm lợi Giá: 199.000 VNĐ

Cách dùng

– Ngậm mỗi lần 15ml (2 nắp chai) trong khoảng 10 phút rồi nhổ ra

– Ngày ngậm 5 – 6 lần tùy tình trạng bệnh

– Dùng liên tục cho đến khi khỏi hẳn

– Dung dịch có vị cay, nóng nên có thể pha nhạt để dễ sử dụng

– Chú ý: Không dùng rượu, thịt gà, thịt chó, đồ ăn cay nóng

Bảo quản

Để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và xa tầm với của trẻ em.

Cam kết

– Chấm dứt cơn đau chỉ sau 5 – 10 phút.

– Khỏi hoàn toàn các bệnh răng miệng sau khi dùng 1 – 2 chai.

– Hoàn tiền nếu không có tác dụng tích cực.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”