Home -> Răng miệng và các bệnh -> Mọc răng khôn và các biến chứng nguy hiểm
Mọc răng khôn và các biến chứng nguy hiểm

Một buổi sáng ngủ dậy, bạn thấy đau nhức ở vị trí răng hàm trong cùng. Soi vào trong gương, bạn thấy một chiếc răng hàm nhú lên. Vậy là bạn đang mọc răng khôn. Đôi khi mọc răng khôn gây đau nhức nhưng bạn lại không hề nhìn thấy nó

 

Răng khôn là chiếc răng cuối cùng xuất hiện khi mà các răng khác đã mọc hoàn chỉnh. Khi đó, có thể sẽ không có đủ chỗ để nó mọc lên hoặc phát triển bình thường. Hầu hết mọi người đều có bốn chiếc răng khôn ở phía trong cùng của miệng – hai chiếc hàm trên và hai chiếc hàm dưới.

 

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng khi hàm răng đã ổn định

 

Mọc răng khôn thường dẫn đến đau nhức, tổn thương cho các răng bên cạnh và các vấn đề răng miệng khác. Trong một số trường hợp, mọc răng khôn có thể không gây ra vấn đề rõ ràng hoặc ngay lập tức. Tuy nhiên, răng khôn rất khó để về sinh, dẫn đến thức ăn bị giắt vào răng hay khoảng trống giữa răng và lợi gây nên tình trạng viêm lợi trùm hoặc sâu răng.

Nếu mọc răng khôn gây đau hoặc biến chứng răng khác thì thường sẽ được nhổ bỏ. Các nha sĩ cũng khuyên bạn nên loại bỏ răng khôn nếu nó mọc gây biến chứng bất thường để ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai.

 

Dấu hiệu bạn đang mọc răng khôn

 

Nếu bạn đau răng không rõ nguyên nhân thì có thể bạn đang mọc răng khôn
Đau răng không rõ nguyên nhân có thể là triệu chứng của mọc răng khôn

 

Mọc răng khôn không phải lúc nào cũng có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, Nếu mọc răng khôn làm ảnh hưởng các răng khác như mọc lệch chèn vào răng bên cạnh hoặc gây ra các vấn đề răng miệng khác, bạn có thể gặp một số dấu hiệu hoặc triệu chứng sau:

 • Nướu đỏ hoặc sưng
 • Nướu bị đau hoặc chảy máu
 • Đau ở hàm răng
 • Sưng ở quanh quai hàm
 • Hôi miệng
 • Miệng có vị lạ khó chịu
 • Khó khăn khi há miệng

 

Khi nào bạn nên gặp khám nha sĩ

Nếu có các dấu hiệu bất thường của mọc răng khôn như đau dữ dội, chảy máu nướu ở vị trí bên trong cùng của hàm, bạn nên gặp nha sĩ để xác định liệu răng khôn có mọc lệch, mọc ngầm hay bị biến chứng viêm lợi trùm hay không

 

Các biến chứng của mọc răng khôn

Biến chứng của mọc răng khôn có thể gây ra một số vấn đề răng miệng sau:

Làm hỏng các răng khác: Nếu răng khôn chèn vào răng hàm số 7, nó có thể làm hỏng răng số 7 hoặc làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở khu vực đó. Áp lực này cũng có thể làm lệch răng bên cạnh và cần điều trị chỉnh nha để làm thẳng răng bên cạnh.

U nang: Răng khôn phát triển trong một hố của xương hàm. Hố này có thể chứa đầy chất lỏng, tạo thành một u nang có thể làm hỏng xương hàm, răng và dây thần kinh. Hiếm khi, một khối u – thường không ung thư (lành tính) – phát triển. Biến chứng này có thể yêu cầu loại bỏ mô và xương.

 

Viêm lợi trùm là một biến chứng rất phổ biến khi mọc răng khôn
Viêm lợi trùm là một biến chứng rất phổ biến khi mọc răng khôn

 

Sâu răng: Biến chứng mọc răng khôn dẫn đến nguy cơ sâu răng cao hơn các răng khác. Điều này có thể xảy ra vì răng khôn khó làm sạch hơn và vì thức ăn và vi khuẩn dễ bị mắc kẹt giữa nướu và răng mọc một phần.

Viêm lợi trùm: Đây là một dạng biến chứng rất phổ biến khi mọc răng khôn. Lý do là vì rất khó để vệ sinh, răng khôn mọc một phần làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng viêm lợi trùm (bản chất là viêm nướu), đau. Nó còn được gọi là viêm quanh thân răng. Ở mức độ nặng, tình trạng viêm và nhiễm trùng có thể lan rộng ra bên ngoài hàm đến vùng má và cổ.

>>> Tìm hiểu thêm: Sâu răng – Nguyên nhân và cách phòng ngừa

 

Nguyên nhân các biến chứng mọc răng khôn

Mọc răng khôn có thể gây biến chứng vì chúng không có đủ chỗ để mọc hoặc phát triển bình thường vì khi nó mọc thì hàm răng đã ổn định khiến không còn chỗ cho nó.

Răng khôn thường xuất hiện vào khoảng độ tuổi 17 đến 25.

 

Biến chứng của mọc răng khôn có thể do mọc lệch, mọc ngầm
Biến chứng của mọc răng khôn có thể do mọc lệch, mọc ngầm

 

Một số người mọc răng khôn mọc mà không có bất kỳ vấn đề gì lớn và nó mọc bên trong răng số 7. Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp, hàm răng quá chật để răng khôn phát triển bình thường. Khi đó, nó bị mắc kẹt và gây ra nhiều vấn đề.

Khi mọc răng khôn, một phần răng khôn có thể trồi lên (phần thân răng) hoặc nó không bao giờ có thể xuyên qua nướu. Cho dù nó mọc lên một phần hay không thể trồi lên, nó có thể gây ra một số trường hợp:

 • Mọc lệch về phía trước và đâm vào răng số 7
 • Mọc lệch về phía sau của hàm răng
 • Mọc ngầm nằm trong xương hàm, không xuyên được qua nướu
 • Mọc thẳng như các răng khác nhưng nhưng bị mắc kẹt trong xương hàm

 

Phòng ngừa các biến chứng mọc răng khôn

Bạn không thể can thiệp để răng khôn không mọc lệch, mọc ngầm hay chỉ mọc một phần. Tuy nhiên, việc khám nha khoa thường xuyên 6 tháng/lần cho phép làm sạch răng cũng như theo dõi sự phát triển và xuất hiện của răng khôn. Việc chụp x-quang hàm răng có thể xác định việc răng khôn mọc bất thường trước khi có bất kỳ triệu chứng nào phát triển.

Bạn có thể vệ sinh răng miệng hay phòng các biến chứng như sâu răng, viêm lợi trùm bằng cách sử dụng các loại nước súc miệng đặc trị các bệnh răng miệng. Chúng sẽ giúp bạn làm sạch thức ăn, mảng, đồng thời diệt khuẩn giúp phòng tránh biến chứng sâu răng hoặc viêm lợi trùm.

 

Cách trị đau nhức do mọc răng khôn

Mọc răng khôn thường gây ra đau nhức do phần lợi bị răng khôn xuyên qua. Cũng có thể do răng khôn mọc lệch, mọc ngầm chèn vào răng bên cạnh hoặc biến chứng viêm lợi trùm.

Một số trường hợp không thể nhổ răng khôn do phụ nữ đang mang bầu, nguy cơ biến chứng, rối loạn chảy máu hoặc một số nguyên nhân khác. Trong những trường hợp này, bạn cần các biện pháp để giảm đau nhức do mọc răng khôn.

Dưới đây là một số phương pháp hiệu quả trong việc giảm đau nhức răng:

 

Gel gây tê

Một loại gel nha khoa gây tê có thể giúp giảm kích ứng nướu và làm giảm cơn đau. Những gel này có chứa hoạt chất benzocaine.

Hầu hết các loại gel nha khoa có thể được bôi trực tiếp vào vị trí đau nhức suốt cả ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải tuân theo các hướng dẫn sử dụng của sản phẩm. Ngoài ra, hãy lưu ý với các trường hợp dị ứng với benzocaine.

 

Ibuprofen

Ibuprofen là một loại thuốc giảm đau không kê đơn giúp giảm viêm.

Dùng liều khuyến cáo trên sản phẩm có thể giúp giảm bớt sự khó chịu. Nó cũng có thể làm giảm viêm nướu liên quan đến mọc răng khôn.

Ibuprofen hoặc thuốc chống viêm không steroid có thể là thuốc giảm đau hiệu quả cho đến khi bạn có thể gặp nha sĩ để điều trị.

 

Chườm đá

 

Chườm đá có thể giúp làm dịu cơn đau răng
Chườm đá có thể giúp làm dịu cơn đau răng

 

Chườm túi nước đá vào hàm ở vị trí đau có thể giúp giảm viêm, từ đó có thể giảm đau. Sử dụng nước đá cũng có thể có tác dụng gây tê tại vị trí mọc răng khôn.

Bạn có thể chườm đá trong vòng tối đa 15 phút rồi bỏ ra trong 15 phút. Tiếp túc làm như vậy cho đến khi cơn đau dịu đi.

 

Súc miệng nước muối

Nước muối có đặc tính khử trùng tự nhiên. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy, súc miệng bằng nước muối có thể giúp giảm vi khuẩn.

Đôi khi, sự tích tụ của vi khuẩn trong nướu bị viêm xung quanh răng khôn có thể là nguyên nhân gây đau. Như vậy, súc miệng bằng nước muối có thể giúp điều trị nhiễm trùng và giảm đau.

Bạn có thể hòa tan một vài thìa muối vào một cốc nước vừa mới đun sôi. Khi nước đã nguội một chút, hãy súc miệng rồi nhổ ra.

Bạn có thể muốn súc miệng bằng nước muối hai hoặc ba lần một ngày, hoặc cho đến khi cơn đau do mọc răng khôn bắt đầu giảm.

 

Đinh hương

Nghiên cứu về hiệu quả của đinh hương trong việc giảm đau nhức răng khôn là tích cực. Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy có nhiều hứa hẹn cho đinh hương như một loại thuốc giảm đau tại chỗ do tác dụng gây tê của nó.

Để thử áp dụng phương pháp này để giảm đau do mọc răng khôn, bạn có thể sử dụng nụ hoặc dầu đinh hương. Nếu sử dụng nụ đinh hương, bạn làm như sau:

 • Đặt nụ đinh hương lên răng khôn gây đau nhức
 • Ngậm lại nhưng không nhai cho đến khi cơn đau giảm đi và sau đó nhổ nó ra

Nếu là dầu đinh hương, bạn làm như sau:

 • Nhỏ một vài giọt dầu đinh hương lên một miếng bông
 • Đặt bông lên vị trí răng khôn gây đau nhức
 • Ngậm như vậy cho đến khi giảm đau nhức thì bỏ ra

Hành tây

Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy hành tây có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Các đặc tính này có thể giúp giảm sưng và chống nhiễm trùng vi khuẩn ở vị trí mọc răng khôn.

Để sử dụng hành tây để giảm đau tại nhà, bạn làm như sau:

 • Cắt một miếng hành tây và nhai tại vị trí đau
 • Tiếp tục nhai trong vài phút cho đến khi giảm đau và sau đó nhổ bỏ

Quá trình này làm nước ép từ hành tây thấm vào nướu giúp giảm viêm và vi khuẩn.

 

Trà xanh

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy tannin trong trà xanh có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm. Điều này có nghĩa là nó có thể giúp giảm sưng và chống nhiễm trùng vi khuẩn do mọc răng khôn.

Để sử dụng trà xanh, bạn đun sôi một chút trà xanh trong khoảng 4 – 5 phút. Chờ đến khi nguội, bạn bỏ ra và súc miệng. Bạn có thể thực hiện 2 – 3 lần trong ngày hoặc cho đến khi hết đau nhức.

 

Lá trầu không

 

Trị nhức răng bằng lá trầu không
Trị nhức răng bằng lá trầu không

 

Lá trầu không có chứa tới 2,4% tinh dầu có đặc tính kháng sinh mạnh, kháng nấm, gây ức chế nhiều chủng vi khuẩn như tụ cầu khuẩn, trực khuẩn Coli, phế cầu khuẩn, liên cầu khuẩn. Vì thế, có thể sử dụng lá trầu không để làm sạch các loại vi khuẩn giúp trị đau nhức do mọc răng khôn.

Cách dùng: lấy khoảng 10 lá trầu không, giã nát cùng với một chút muối. Cho thêm lượng rượu vừa đủ, để khoảng 15 phút rồi gạn lấy nước. Dùng dung dịch này súc miệng (súc nhiều lần) để nước ngấm sâu vào các vị trí bị đau. Một ngày súc 4-5 lần sẽ giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm giúp trị nhức răng.

 

Rượu cau

 

trị nhức răng bằng rượu cau
Rượu cau có tác dụng trị nhức răng

 

Chẳng phải ngẫu nhiên mà từ xa xưa, ông cha ta đã biết ăn trầu cau để giúp hàm răng chắc khỏe và chống lại các bệnh răng miệng. Đó là vì cau có vị chát, cay, tính ẩm, có chứa nhiều chất có tính diệt khuẩn, thanh trùng. Khi ngâm cau với rượu, do rượu có nồng độ cồn cao, có tính sát khuẩn. Khi kết hợp với quả cau sẽ làm gia tăng tính diệt khuẩn, đặc biệt tốt trong việc chống sâu răng, trị đau nhức do mọc răng khôn và làm răng chắc khỏe.

Cách dùng: 

– Tách hạt cau khỏi quả rồi đem phơi nắng cho đến khi khô kiệt.
– Sau khi phơi khô, cho hạt cau vào chảo nóng đảo đều tay khoảng 3 – 4 phút.
– Để hạt cau nguội rồi cho vào bình thủy tinh cùng với rượu để ngâm, có thể ngâm 1kg hạt cau khô với 8 – 9 lít rượu trắng. Tùy nhu cầu sử dụng mà có thể điều chỉnh lượng ngâm với tỉ lệ trên).
– Đậy nắp kín trong khoảng 1 tháng rồi mang ra sử dụng.
– Súc miệng mỗi ngày từ 4-6 lần giúp trị nhức răng rất hiệu quả.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về một số cách trị đau nhức do mọc răng khôn dưới đây:

 

SẢN PHẨM KHUYÊN DÙNG

Nha Băng –  Đặc trị sâu răng, viêm lợi có chứa các loại thảo dược tự nhiên được lấy trên các đỉnh núi cao sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có hại giúp: giảm viêm nhiễm từ vùng răng sâu, viêm lợi, viêm nha chu, giảm sưng tấy từ đó chấm dứt hôi miệng, chảy máu chân răng, tụt lợi và nhanh chóng cắt đi các cơn đau nhức.

 

Nha Băng - Đặc trị sâu răng, viêm lợi
Nha Băng – Đặc trị sâu răng, viêm lợi

 

Xuất xứ rõ ràng, thương hiệu lâu năm.

Nguồn gốc thảo dược, an toàn tuyệt đối.

Dùng được cho cả trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú.

Hiệu quả cao và nhanh chóng.

 Dễ sử dụng và bảo quản.

Tư vấn chuyên gia 24/7.

Giao hàng toàn quốc.

 

Một số đánh giá và đơn khách hàng đặt thêm sau khi sử dụng sản phẩm lần đầu tiên
Một số đánh giá và đơn khách hàng đặt thêm sau khi sử dụng sản phẩm lần đầu tiên

 

Liên hệ ngay  0986.495.604 để được tư vấn và giải đáp nếu bạn có những vấn đề về răng miệng; hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại.

 Đặt mua ngay

Giá: 199.000đ/chai 250ml

Hoặc tìm hiểu thêm về sản phẩm 

Sản phẩm của Đông y An Sinh Đường

 

Cách dùng

– Ngậm mỗi lần 15ml (2 nắp chai) trong khoảng 10 phút rồi nhổ ra

– Ngày ngậm 2 – 3 lần tùy tình trạng bệnh

– Dùng liên tục cho đến khi khỏi hẳn

– Dung dịch có vị cay, nóng nên có thể pha nhạt để dễ sử dụng

– Chú ý: Không dùng rượu, thịt gà, thịt chó, đồ ăn cay nóng

Bảo quản

Để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và xa tầm với của trẻ em.

Cam kết

– Chấm dứt cơn đau chỉ sau 5 – 10 phút.

– Khỏi hoàn toàn các bệnh răng miệng sau khi dùng 1 – 2 chai.

– Hoàn tiền nếu không có tác dụng tích cực.

Tin liên quan

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”