Home -> Tin tức -> Đồ uống có đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Đồ uống có đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Tiêu thụ quá nhiều đường không tốt cho sức khỏe của bạn. Thật vậy, soda, kẹo và bánh kẹo ngọt có thể gây béo phì, chưa kể đến sức khỏe răng miệng của bạn.

 

Bây giờ, mối liên hệ cụ thể giữa các bệnh và đồ uống có đường, chẳng hạn như soda, nước ngọt và cà phê có đường, đã rõ ràng hơn.

Đầu tháng này, tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, Circulation, đã công bố những phát hiện cho thấy những người uống đồ uống có đường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.

 

Uống nhiều đồ uống có đường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư
Uống nhiều đồ uống có đường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư

 

“Bất kể bạn uống gì, tiêu thụ quá nhiều đường là một vấn đề. Lượng đường cao từ bất kỳ đồ uống nào như cà phê hoặc nước uống trái cây đều có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe”, Sanjiv Patel, bác sĩ tim mạch tại Viện Tim mạch của Trung tâm Y tế Orange Coast, California, nói với Healthline. Tiêu thụ lượng đường cao hơn dẫn đến tăng tỷ lệ tăng cân và tiểu đường, từ đó dẫn đến tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Nghiên cứu củng cố thêm cho các nghiên cứu trước đây chỉ ra mối quan hệ giữa chế độ ăn nhiều đường và kết quả sức khỏe tim mạch tiêu cực.

Tuy nhiên, trong phần này, các tác giả đã kiểm soát các yếu tố chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và chỉ số khối cơ thể khác, các yếu tố có thể được liên kết độc lập với đồ uống có đường.

Các kết quả vẫn chỉ ra tác hại của đồ uống có đường, bất kể các yếu tố nguy cơ tim mạch khác có thể có.

 

Thay thế đường cũng có rủi ro

Một phát hiện thứ cấp nghiên cứu của Circulation cho thấy những người thay thế một thức uống có đường mỗi ngày bằng một thức uống có vị ngọt nhân tạo (như soda dành cho người ăn kiêng) có nguy cơ tử vong thấp hơn một chút.

Tuy nhiên, nếu một phụ nữ uống bốn hoặc nhiều đồ uống ngọt nhân tạo mỗi ngày, cô ấy có nguy cơ tử vong cao hơn.

“Đồ uống có hàm lượng calo thấp, trong khi chứa ít đường, cũng có nguy cơ gia tăng”, bác sĩ Anton Bilchik, giáo sư phẫu thuật tại Viện Ung thư John Wayne và trưởng khoa phẫu thuật tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở California, nói với Healthline.

 

Đồ uống nào không ổn?

Soda là một trong những đồ uống nhiều đường nhất. Nhưng ngày nay, người Mỹ thực sự đang uống ít đồ uống có đường như soda hơn bất kỳ lúc nào trong thập kỷ qua.

Tuy nhiên, cứ 10 người thì có 1 người nhận được hơn một phần tư lượng calo hàng ngày từ đường.

Đó không phải là tất cả đến từ soda.

Một lon Coca-Cola Classic 350ml có 39 gram đường. Bạn có thể sẽ không thích soda sau khi tập luyện, nhưng bạn có thể lấy 1 non Gatorade (nước uống thể thao) chứa 34 gram đường khi bạn ra khỏi cửa.

Bạn cảm thấy một chút uể oải vào buổi chiều? Thay vì một chai Pepsi 600ml, bạn có thể nhanh chóng xuống Starbucks để thưởng thức 1 cốc Grande Mocha Frappuccino (sữa tách kem), bạn đã sẵn sàng chưa? Nó có 59 gram đường. Thậm chí, hơn 500 bước đi cũng không đốt cháy hết lượng đường đó.

 

Grande Mocha Frappuccino của Starbucks cũng chứa nhiều đường
Grande Mocha Frappuccino của Starbucks cũng chứa nhiều đường

 

Bạn đang dự trữ các loại sinh tố có đường, trong tủ lạnh, nhấm nháp chúng trên đường đến văn phòng, như một cách để có thêm trái cây vào chế độ ăn uống của bạn? Một chai 450ml sinh tố táo, chuối, quả việt quất và quả mâm xôi – tất cả cung cấp 55 gram đường.

“Có phải trái cây cung cấp một chút lợi ích cho sức khỏe với lượng đường đó? Không”, Kristin Kirkpatrick, một chuyên gia dinh dưỡng đã được cấp phép, đã đăng ký, là người quản lý dinh dưỡng chăm sóc sức khỏe tại Viện Sức khỏe Bệnh viện Cleveland, nói.

“Bất kỳ nguồn chất lỏng nào của đường, ngay cả khi nó là một dạng tự nhiên ở dạng cô đặc, sẽ có tác động tương tự”, cô nói với Healthline. “Nồng độ đường trong máu và insulin vẫn tăng và giảm theo tất cả các lựa chọn này. Bạn có thể sử dụng đồ uống với hơn 10 gram đường theo bất kỳ cách nào bạn thích, nhưng cuối cùng, nó vẫn chỉ là đường.”

Hơn 60 tên khác nhau của đường có thể được liệt kê trên nhãn thành phần.

Nước trái cây cô đặc có vẻ tự nhiên, nhưng nó là một dạng đường. Xi-rô gạo lức? Đó là đường. Củ cải đường tốt cho sức khỏe, vậy còn đường trong củ cải thì sao? Vẫn là đường.

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn ghi nhớ năm chục từ ngẫu nhiên, hãy nhớ quy tắc này: nước là tốt nhất.

 

Cách bỏ đường để có sức khỏe tốt

“Nước uống thay thế cho đồ uống có đường là một lựa chọn lành mạnh có thể góp phần kéo dài tuổi thọ”, Vasanti Malik, tác giả chính của bài báo và một nhà khoa học nghiên cứu tại Khoa Dinh dưỡng thuộc Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan ở Massachusetts, cho biết trong một tuyên bố. Có thể sử dụng soda dành cho người ăn kiêng để giúp người tiêu dùng thường xuyên uống đồ uống có đường cắt giảm tiêu thụ, nhưng nước là lựa chọn tốt và có lợi cho sức khỏe nhất.

Để giảm lượng tiêu thụ đường hàng ngày của bạn xuống, điều quan trọng là phải hiểu những gì bạn thực sự ăn trong một ngày. Một cuốn nhật ký thực phẩm có thể giúp bạn làm điều đó.

Cho dù bạn ghi lại thực phẩm của mình trong ứng dụng điện thoại thông minh hoặc viết mọi thứ vào sổ ghi chép, ghi lại những gì bạn thường ăn trong vài tuần sẽ cho bạn ý tưởng về những gì bạn đang dùng và bao nhiêu, nếu có, bạn cần phải cắt giảm để đạt được hướng dẫn khuyến nghị.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đàn ông nên tiêu thụ không quá chín muỗng cà phê hoặc 36 gram đường bổ sung mỗi ngày và phụ nữ không quá sáu muỗng cà phê hoặc 25 gram đường thêm vào mỗi ngày, theo Pat Patel. Để đạt được điều này, hãy xem xét một lon soda thông thường 350ml tương đương tám muỗng cà phê đường.

Từ đó, quá trình cắt giảm bắt đầu. Điều đó, Kirkpatrick nói, là khó khăn. Cô ấy khuyên bạn nên điều chỉnh theo những bước nhỏ khi bạn bắt đầu với một chế độ ít đường.

“Hãy xem bạn có thể cắt giảm được những gì. Nếu cảm giác thèm ăn xảy ra, bạn có thể nhìn vào trái cây tươi như quả mọng hoặc táo, chẳng hạn”, cô nói.

Đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nghiên cứu cho thấy đường có thể gây nghiện và cơ thể bạn sẽ cảm thấy thèm nó.

“Một phần trong các mục tiêu của bạn phải có sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè và một môi trường mà không dễ tiếp cận đường. Nếu điều này quá khó thực hiện, thì hãy xem xét đơn giản là cắt giảm tất cả các loại thực phẩm từ chế độ ăn uống của bạn có hơn bốn gram đường bổ sung cho mỗi khẩu phần”, Mitch Kirkpatrick nói.

Các quy định mới của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ yêu cầu các nhà sản xuất thực phẩm liệt kê đường bổ sung trên nhãn thực phẩm, bắt đầu từ năm 2020. Điều này sẽ giúp xác định các nguồn đường đáng ngạc nhiên dễ dàng hơn.

 

Điểm mấu chốt

Đồ uống có đường – từ soda đến nước ngọt, cà phê đến cốc tai martini – có thể là một nguồn calo lớn trong chế độ ăn uống của bạn.

Chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và các nguyên nhân gây tử vong khác.

Để tốt cho sức khỏe, hãy loại bỏ tất cả đồ uống có đường, bất kể nguồn chất ngọt, ra khỏi nhà, văn phòng và xe đẩy hàng trong siêu thị của bạn.

Dùng đồ uống có ít hơn bốn gram đường hoặc nước, đó luôn là một lựa chọn thông minh.


Có thể bạn quan tâm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”