Home -> Tin tức -> Hợp chất của ớt có thể làm chậm quá trình ung thư phổi
Hợp chất của ớt có thể làm chậm quá trình ung thư phổi

Một nghiên cứu mới cho thấy capsaicin, hợp chất cay trong ớt, có thể ngăn chặn thành công di căn ung thư phổi.

 

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở cả nam và nữ
Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở cả nam và nữ

 

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư phổi là “nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở cả nam và nữ” tại Hoa Kỳ.

Cơ quan này cũng ước tính rằng 228.150 người sẽ bị ung thư phổi và 142.670 người sẽ chết vì căn bệnh này vào năm 2019.

Hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra do ung thư di căn, hoặc lan rộng đến các bộ phận xa của cơ thể.

Nghiên cứu mới cho thấy rằng có thể có một hợp chất dinh dưỡng có thể cản trở quá trình di căn này. Capsaicin, là hợp chất hóa học mang đến cho ớt hương vị cay nồng của chúng, đã ngăn chặn sự di căn của ung thư phổi ở loài gặm nhấm và nuôi cấy tế bào người.

Piyali Dasgupta, Tiến sĩ, từ Đại học Marshall Joan C. Edwards, Trường Y ở Huntington, WV, là nhà nghiên cứu cao cấp của nghiên cứu mới. Jamie Friedman, một nhà nghiên cứu tiến sĩ trong phòng thí nghiệm của Dasgupta, là tác giả đầu tiên của bài báo.

Friedman và các đồng nghiệp đã trình bày những phát hiện của họ tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Bệnh học điều tra Hoa Kỳ tại Orlando, FL.

 

Capsaicin hoạt động chống lại ung thư như thế nào

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm capsaicin trong ba dòng nuôi cấy tế bào ung thư phổi không phải tế bào nhỏ ở người và thấy rằng capsaicin đã ngăn chặn giai đoạn di căn đầu tiên, được gọi là “xâm lấn”.

Friedman và các đồng nghiệp cũng cho chuột ung thư phổi ăn chế độ ăn uống được tăng cường bằng capsaicin và thấy rằng loài gặm nhấm này có số lượng tế bào ung thư di căn trong phổi nhỏ hơn nhiều so với những con chuột không được điều trị.

 

Capsaicin trong ớt ngăn chặn giai đoạn di căn đầu tiên của ung thư phổi
Capsaicin trong ớt ngăn chặn giai đoạn di căn đầu tiên của ung thư phổi

 

Các thí nghiệm tế bào khác cho thấy capsaicin đã ngăn chặn sự di căn trong ung thư phổi bằng cách ngăn chặn sự kích hoạt protein Src – một loại protein quan trọng trong việc điều hòa sự tăng sinh, sự sống và sự vận động của các tế bào. Friedman và các đồng nghiệp kết luận:

“Kết quả của chúng tôi cho thấy capsaicin tương tác trực tiếp với Src và ức chế hoạt hóa Src để ngăn chặn sự di căn của ung thư phổi. Kết quả nghiên cứu của chúng tôi có thể thúc đẩy sự phát triển của các liệu pháp chống di căn mới đối với ung thư phổi ở người.”

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng họ cần phát triển các chất tương tự capsaicin sẽ bỏ qua các tác dụng phụ của nó.

“Chúng tôi hy vọng rằng một ngày nào đó capsaicin có thể được sử dụng kết hợp với các hóa trị liệu khác để điều trị nhiều loại ung thư phổi,” Friedman nói. “Tuy nhiên, sử dụng capsaicin trên lâm sàng sẽ yêu cầu khắc phục các tác dụng phụ khó chịu của nó, bao gồm kích ứng đường tiêu hóa, co thắt dạ dày và cảm giác nóng rát.”

“Ung thư phổi và các bệnh ung thư khác thường di căn đến các vị trí thứ phát như não, gan hoặc xương, khiến chúng khó điều trị”, Friedman nói thêm. “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng hợp chất tự nhiên capsaicin từ ớt có thể là một liệu pháp mới để chống lại sự di căn ở bệnh nhân ung thư phổi.”

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên ca ngợi những lợi ích sức khỏe tiềm năng của capsaicin. Nghiên cứu trước đây cho thấy hợp chất này có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú và các nghiên cứu khác cho rằng nó có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Cuối cùng, nghiên cứu trước đây cũng đã gợi ý rằng hợp chất có thể kéo dài tuổi thọ của chúng ta.


Có thể bạn quan tâm

 

 

 

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”