Home -> Dạ dày và các bệnh dạ dày -> Làm thế nào vi khuẩn gây ung thư phát triển trong dạ dày?
Làm thế nào vi khuẩn gây ung thư phát triển trong dạ dày?

Một nghiên cứu mới trên chuột sử dụng các kỹ thuật hình ảnh tiên tiến để nghiên cứu cách vi khuẩn H. pylori, hiện diện ở khoảng một nửa số người trên trái đất, tồn tại và phát triển trong dạ dày.

 

Vi khuẩn đường ruột là một trong những chủ đề nóng nhất trong khoa học y tế hiện nay.

Khi các nhà khoa học thêm vào danh sách dài các bệnh đáng ngạc nhiên có thể liên quan đến vi khuẩn, việc hiểu thêm về cách chúng đánh lừa cả thuốc và hệ thống miễn dịch của chúng ta ngày càng trở nên quan trọng.

Một loại vi khuẩn có khả năng tồn tại đáng kinh ngạc là vi khuẩn Helicobacter pylori. Trên thực tế, nó được ước tính sống trong dạ dày của khoảng một nửa số người.

 

H. pylori có thể gây ung thư và loét dạ dày
Vi khuẩn H. pylori có thể gây ung thư và loét dạ dày

 

Nó có xu hướng xâm nhập vào cơ thể khi chúng ta còn trẻ và sau đó ở lại trong suốt phần lớn cuộc đời của một người..

Ở hầu hết mọi người, vi khuẩn dường như không gây hại; tuy nhiên, ở một số người, H. pylori có thể dẫn đến ung thư dạ dày và loét dạ dày. Một tác giả viết:

“Khoảng 75% gánh nặng ung thư dạ dày toàn cầu và 5,5% khối u ác tính trên toàn thế giới là do viêm và tổn thương gây ra bởi vi khuẩn H. pylori .”

 

Những bí mật của H. pylori

Mặc dù tỷ lệ nhiễm H. pylori là phổ biến và nó gây ra nhiều hậu quả, việc hiểu vi khuẩn hoạt động như thế nào trong dạ dày của chúng ta là một thách thức.

Các nhà nghiên cứu, nhiều người từ Trường Y thuộc Đại học Stanford, California, gần đây đã thực hiện một bộ nghiên cứu để hiểu cách H. pylori tồn tại trong dạ dày rất thành công. Các nhà khoa học cũng hy vọng sẽ cung cấp manh mối về việc làm thế nào những vi khuẩn này có thể được di dời.

Sử dụng các công cụ trực quan tiên tiến, các nhà khoa học đã xác định nơi ẩn náu của H. pylori. Họ đã công bố phát hiện của họ gần đây trên tạp chí PLOS Biology.

 

Khuẩn H. Pylori trú ẩn dưới lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày và gây bệnh
Khuẩn H. Pylori trú ẩn dưới lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày và gây bệnh

 

H. pylori rất chuyên biệt để xâm chiếm dạ dày, đây là một nơi đặc biệt khó sống – về cơ bản nó là một “thùng” axit clohydric. Mặc dù vậy, vi khuẩn phát triển mạnh và có thể duy trì vị trí của chúng trong nhiều thập kỷ.

Bên cạnh tính hóa học mãnh liệt của dạ dày, các tế bào của nó được thay thế nhanh chóng, khiến việc giữ chỗ đứng trong dạ dày trở nên khó khăn hơn.

Thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt H.pylori, nhưng thông thường, chúng không tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn và chúng sẽ phát triển trở lại.

Điều này cho thấy vi khuẩn H. pylori có một nơi ẩn náu, ở một nơi nào đó mà chúng không bị tác động, vi khuẩn có thể tái sinh an toàn. Các tác giả của bài báo gần đây muốn khám phá nơi ẩn náu này.

 

H. pylori ẩn náu như thế nào

H. pylori có tiên mao quay, là những cấu trúc dài, giống như roi cho phép vi khuẩn di chuyển qua môi trường của chúng. Các nhà khoa học tin rằng vi khuẩn sử dụng “động cơ” nhỏ này để chui vào lớp chất nhầy của dạ dày.

Lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày và do đó, cũng có thể cung cấp cho vi khuẩn một sự bảo vệ.

Các nhà khoa học thấy rằng chiến thuật này chắc chắn đóng một phần, nhưng họ cũng phát hiện ra một cách khác mà vi khuẩn tự bảo vệ mình.

 

Để điều tra, các nhà nghiên cứu đã lây nhiễm chuột với hai chủng H. pylori; một loại được biến đổi gen để phát ra ánh sáng xanh huỳnh quang, cái còn lại tạo ra ánh sáng đỏ huỳnh quang. Họ cũng sử dụng một kỹ thuật gọi là CLARITY, cho phép các nhà khoa học “di chuyển qua” mô nguyên vẹn và phát triển hình ảnh 3D về nơi vi khuẩn đã định cư trong dạ dày của chuột.

Nghiên cứu trước đó của cùng một nhóm cho thấy H. pylori ẩn náu trong các tuyến dạ dày, đó là những lỗ nhỏ trên thành dạ dày.

Nếu một loại vi khuẩn đặc biệt ẩn mình trong những hố này và nhân lên, chúng trở nên cực kỳ khó đánh bại. Các nhà khoa học không thể xác định chính xác lý do tại sao chúng ẩn náu như vậy, nhưng họ tin rằng đó có thể là do mỗi tuyến chỉ có một lối vào, đường kính của nó chỉ rộng hơn khoảng bốn lần so với H. pylori.

 

Tìm hiểu thêm

Khuẩn HP và bệnh viêm loét dạ dày

 

Sự lây lan của vi khuẩn H. pylori

Nghiên cứu mới đã điều tra cách vi khuẩn H. pylori lây lan ra ngoài khi nó tiếp xúc với một cơ thể sống. Các nhà khoa học dự kiến ​​hai chủng vi khuẩn (giống hệt nhau ngoài màu sắc của chúng) sẽ trộn lẫn và trở thành một quần thể hỗn hợp của cả hai màu.

Tuy nhiên, họ phát hiện ra rằng một khi vi khuẩn – có thể là màu đỏ hoặc màu xanh lá cây – đã chiếm chỗ trong một tuyến dạ dày, nó làm giảm khả năng vi khuẩn khác xâm nhập. Vì vậy, mặc dù những vi khuẩn này đều là cùng một chủng, nhưng các nhà nghiên cứu xác định rằng chúng sẽ vượt trội so với loại của chúng.

Khi một vi khuẩn màu đỏ hoặc màu xanh lá cây đã xâm chiếm một tuyến và nhân lên, chúng sẽ chiếm vị trí ở các tuyến lân cận; điều này tạo ra một mô hình chắp vá của màu đỏ và màu xanh lá cây trên niêm mạc dạ dày của chuột.

Hiện vẫn chưa rõ chính xác làm thế nào mỗi vi khuẩn chiếm lấy một cái hố và giành lấy cho riêng nó. Tuy nhiên, trong một thí nghiệm, các nhà khoa học đã sử dụng vi khuẩn đã được điều chỉnh để thiếu các cảm giác hóa học mà họ sử dụng để điều hướng; những vi khuẩn này không thể thiết lập các khuẩn lạc chỉ đỏ hoặc xanh.

Trong quá khứ gần đây, chế phẩm sinh học đã được sử dụng để loại bỏ cái gọi là vi khuẩn xấu; nhưng, như Tiến sĩ Amieva giải thích: “Không đủ để tìm ra một chủng vi khuẩn sinh học tốt có thể tồn tại trong cơ quan mà bạn muốn nó sống. Bạn cần tạo không gian cho nó.”

Chẳng hạn, Tiến sĩ Amieva gợi ý một cách tiếp cận: Dụ dỗ vi khuẩn từ nơi ẩn náu của chúng, sau đó thay thế chúng bằng một loại vi khuẩn ít hại hơn.

Nghiên cứu này cung cấp một bức tranh rõ ràng hơn về cách H. pylori sống trong dạ dày của chúng ta. Hy vọng, trong tương lai, thông tin này có thể giúp chúng ta tìm ra cách để loại bỏ nó.

 

SẢN PHẨM KHUYÊN DÙNG

 

An Vị Sinh - Đặc trị đau dạ dày, tá tràng
An Vị Sinh – Đặc trị đau dạ dày, tá tràng

 

An Vị Sinh – Đặc trị đau dạ dày, tá tràng được làm từ 11 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao hoàn toàn tự nhiên giúp đặc trị:

♥ Viêm loét dạ dày, tá tràng

♥ Viêm đại tràng co thắt

♥ Trào ngược dạ dày

♥ Viêm hang vị dạ dày

♥ Diệt khuẩn HP gây loét dạ dày

♥ Đầy bụng, ăn uống khó tiêu

 

Sản phẩm của Đông y An Sinh Đường

An Vị Sinh – Đặc trị đau dạ dày, tá tràng Giá: 259.000 VNĐ

 

Quy cách đóng gói

Dạng bột, đựng trong hộp 150g.

 

Hướng dẫn sử dụng

– Pha với nước ấm (tốt nhất là nước sôi 1000c), mỗi lần 20g (khoảng 1 thìa cà phê), khuấy đều, pha thêm với mật ong lượng vừa đủ rồi dùng ngay; ngày 1 – 2 lần

– Dùng liên tục khoảng 1 – 2 tháng để cho kết quả tốt nhất

 

Bảo quản

Để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp

 

Cam kết

– Có hiệu quả rõ rệt khi dùng liệu trình 1 tháng.

– Hoàn tiền nếu không có tác dụng tích cực.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”