Home -> Tin tức -> Lượng flavonoid thấp liên quan đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Lượng flavonoid thấp liên quan đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu mới liên kết một lượng thấp thực phẩm giàu flavonoid – chẳng hạn như quả mọng, táo và trà – có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn và chứng mất trí nhớ có liên quan.

 

Các chuyên gia dự đoán rằng số người ở Hoa Kỳ trên 65 tuổi sẽ tăng gấp đôi trong 40 năm tới. Do đó, các bệnh liên quan đến lão hóa cũng đang gia tăng.

Bệnh Alzheimer, là nguyên nhân hàng đầu của chứng mất trí, là một trong những tình trạng này. Đến năm 2050, các chuyên gia dự đoán sẽ có 13,8 triệu người trên 65 tuổi sống chung với bệnh Alzheimer tại Hoa Kỳ.

Mặc dù ngày càng trở nên phổ biến, nguyên nhân chính xác của bệnh Alzheimer đến nay vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải đặc biệt có liên quan đến việc giảm nguy cơ các vấn đề về nhận thức – bao gồm cả Alzheimer.

Điều thú vị là chế độ ăn Địa Trung Hải có nhiều flavonoid. Đây là những hóa chất xuất hiện tự nhiên trong các loại trái cây và rau quả khác nhau, cũng như trong các loại đồ uống có nguồn gốc thực vật như trà và rượu vang.

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng con người của Đại học Tufts tại Medford, Massachusetts (Mỹ), đã chỉ ra rằng một lượng lớn thực phẩm giàu flavonoid – như quả mọng, táo và trà – có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Kết quả hiện xuất hiện trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ.

 

6 loại flavonoid

 

Một nghiên cứu mới cho thấy tiêu thụ một lượng nhỏ quả mọng, táo và trà có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Một nghiên cứu mới cho thấy tiêu thụ một lượng nhỏ quả mọng, táo và trà có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

 

Nghiên cứu đã xem xét việc sử dụng sáu loại flavonoid khác nhau trong số 2.801 người và diễn ra trong gần 20 năm.

Các nhà nghiên cứu đã đo lượng flavonoid của nhóm bằng bảng câu hỏi về chế độ ăn uống, mà những người tham gia đã điền vào khoảng 4 năm một lần. Nhóm nghiên cứu cũng theo dõi sức khỏe tổng thể của nhóm, bao gồm tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer và bệnh mất trí nhớ có liên quan (ADRD) và chính bệnh Alzheimer.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho chúng ta một bức tranh về việc chế độ ăn theo thời gian có thể liên quan đến sự suy giảm nhận thức của một người như thế nào, vì chúng ta có thể xem xét lượng flavonoid trong nhiều năm trước khi chẩn đoán chứng mất trí nhớ của người tham gia”, giải thích của ông Paul Jacques, một nhà dịch tễ học dinh dưỡng.

 

Nguy cơ cao gấp 4 lần

Trong số 2.801 người tham gia, 193 người mắc ADRD và 158 người mắc bệnh Alzheimer đã phát triển trong suốt quá trình nghiên cứu.

Phân tích các mối quan hệ trong dữ liệu cho thấy rằng những người tiêu thụ lượng flavonoid thấp có khả năng phát triển ADRD cao gấp hai đến bốn lần trong thời gian nghiên cứu.

Tiêu thụ một lượng anthocyanin thấp, chẳng hạn như quả mọng, có liên quan đến nguy cơ mắc ADRD cao gấp bốn lần, trong khi tiêu thụ lượng flavonol thấp – như táo, lê và trà – có nguy cơ cao gấp đôi.

“Tiêu thụ lượng thấp” của người tiêu dùng tương đương với việc không ăn quả mọng, chỉ hơn một quả táo và không có trà trong 1 tháng, trong khi đó, “tiêu thụ lượng cao” là tương đương với việc tiêu thụ khoảng 7,5 cốc quả mọng, 8 quả táo hoặc lê và 19 tách trà trong 1 tháng.

 

Tìm hiểu thêm

11 biện pháp tự nhiên khắc phục chứng mất trí nhớ

 

Một quả táo một ngày…

Dường như, một quả táo mỗi ngày có thể thực sự khiến bệnh tránh xa bạn. Đây là một phát hiện thú vị đối với các nhà khoa học, vì hiện tại không có cách chữa trị căn bệnh Alzheimer. Do đó, phòng ngừa là tối quan trọng.

“Hiện không có thuốc hiệu quả có sẵn để điều trị bệnh Alzheimer, việc ngăn ngừa bệnh thông qua chế độ ăn uống lành mạnh là một cân nhắc quan trọng”, bác sĩ Jacques giải thích.

Điều quan trọng, dường như mọi người có thể thực hiện những thay đổi này đối với chế độ ăn uống của họ sau này trong cuộc sống, và chúng vẫn sẽ có hiệu quả. Do đó, các nhà nghiên cứu nói rằng không quá muộn để mọi người bắt đầu thay đổi chế độ ăn uống của họ, ngay cả khi họ ở độ tuổi 50.

 

“Nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thực sự bắt đầu tăng lên ở độ tuổi 70, và thông điệp mang về là, khi bạn sắp 50 tuổi hoặc xa hơn, bạn nên bắt đầu nghĩ về chế độ ăn uống lành mạnh hơn nếu bạn chưa sẵn sàng”.

– Tiến sĩ Paul Jacques

 

Những thay đổi cũng không quá khó để thực hiện. Theo tác giả nghiên cứu đầu tiên Esra Shishtar, nghiên cứu sinh tại Đại học Tufts, tiêu thụ một tách trà mỗi ngày hoặc một số quả mọng hai đến ba lần mỗi tuần là đủ.

 

Nghiên cứu điểm mạnh và hạn chế

Nghiên cứu này không chứng minh rằng lượng flavonoid thấp gây ra bệnh Alzheimer. Nó chỉ cho thấy một mối liên quan.

Cũng cần lưu ý rằng nghiên cứu đã theo dõi lượng flavonoid thông qua dữ liệu tự báo cáo, có thể bị sai lệch. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng họ loại trừ các bảng câu hỏi từ những năm dẫn đến chẩn đoán sa sút trí tuệ.

Cuối cùng, tất cả những người tham gia đều trên 50 tuổi và có nguồn gốc châu Âu, điều này hạn chế tính khái quát của nghiên cứu.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”