Home -> Tin tức -> Nghiên cứu gợi ý rằng tập thể dục buổi sáng sớm có thể giảm nguy cơ ung thư
Nghiên cứu gợi ý rằng tập thể dục buổi sáng sớm có thể giảm nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu mới đã gợi ý rằng những người tập thể dục vào buổi sáng từ 8 giờ sáng đến 10 giờ sáng có thể ít bị ung thư hơn những người tập thể dục muộn hơn trong ngày.

 

Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng những người tập thể dục vào buổi sáng sớm có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư hơn những người tập thể dục muộn hơn trong ngày.

Nghiên cứu xuất hiện trên Tạp chí Ung thư Quốc tế có thể giúp cung cấp thông tin cho các nghiên cứu trong tương lai về thời gian tập thể dục như một cách tiềm năng để giảm nguy cơ ung thư.

 

Ung thư, ngủ và tập thể dục

 

hoạt động thể chất từ ​​8 giờ sáng đến 10 giờ sáng có tác dụng có lợi tiềm năng mạnh nhất trong việc giảm ung thư vú và tuyến tiền liệt
hoạt động thể chất từ ​​8 giờ sáng đến 10 giờ sáng có tác dụng có lợi tiềm năng mạnh nhất trong việc giảm ung thư vú và tuyến tiền liệt

 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục giải trí có thể làm giảm nguy cơ phát triển nhiều bệnh ung thư khác nhau.

Thông tin này rất quan trọng vì số lượng người phát triển ung thư cao và số người chết vì căn bệnh này là đáng kể. Ví dụ, ở Hoa Kỳ, các nhà khoa học ước tính rằng vào cuối năm 2020, 1.806.590 người sẽ nhận được chẩn đoán ung thư, trong khi 606.520 người sẽ chết vì căn bệnh này.

Với số lượng lớn những người phát triển ung thư, ngay cả một thay đổi nhỏ như thay đổi thời gian một người tập thể dục cũng có thể đóng góp đáng kể vào việc giảm tác động của ung thư trên toàn bộ dân số.

Tính đến năm 2018, 46,7% người lớn ở Hoa Kỳ không đáp ứng các hướng dẫn tối thiểu về hoạt động thể chất. Tăng cường hoạt động thể chất và tối ưu hóa thời gian hiệu quả nhất có thể là một cách khả thi để giảm tỷ lệ ung thư trong xã hội.

Cũng có bằng chứng cho thấy nhịp sinh học của một người có thể có mối liên hệ với khả năng phát triển ung thư của họ. Cụm từ nhịp sinh học đề cập đến các quá trình sinh học ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ-thức của một người.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã phân loại mức độ bằng chứng liên quan của việc làm ca đêm làm gián đoạn nhịp sinh học của một người là “có thể” gây ung thư.

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu đã liên hệ việc làm ca đêm làm tăng nguy cơ ung thư vú. Các bằng chứng về ung thư tuyến tiền liệt vẫn chưa rõ ràng.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tập thể dục cũng có mối quan hệ với nhịp sinh học của một người. Theo nghiên cứu năm 2019, tập thể dục vào ban ngày có thể giúp cải thiện nhịp sinh học của một người và giảm bớt tác động tiêu cực của gián đoạn giấc ngủ.

Cho rằng tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ ung thư và cải thiện nhịp sinh học và nhịp sinh học bị gián đoạn có thể làm tăng nguy cơ ung thư, các tác giả của nghiên cứu mới đã giả thuyết rằng thời gian hoạt động thể chất có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư.

 

Tìm hiểu thêm

Ung thư vú và chế độ ăn: 10 thực phẩm nên ăn

 

1.285 người bị ung thư, 1.510 người đối chứng

Để kiểm tra giả thuyết này, các nhà nghiên cứu đằng sau nghiên cứu này đã phân tích dữ liệu từ 2.795 người tham gia. Những người tham gia là một nhóm nhỏ của nghiên cứu đa bệnh chứng ở Tây Ban Nha (MCC-Spain), nhằm tìm hiểu các yếu tố gây ra bệnh ung thư phổ biến ở Tây Ban Nha và cách ngăn ngừa chúng.

Từ năm 2008 – 2013, các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn những người tham gia để tìm hiểu hoạt động thể chất trong gia đình và giải trí suốt đời của họ. Trung bình 3 năm sau, các nhà nghiên cứu đánh giá thời gian mọi người tập thể dục.

Các nhà nghiên cứu đã đặc biệt xem xét 781 phụ nữ bị ung thư vú và cũng trả lời bảng câu hỏi về hoạt động thể chất của họ và 504 nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt và cung cấp dữ liệu về thời gian tập thể dục của họ.

Các nhà nghiên cứu đã chọn các đối chứng trong nghiên cứu MCC-Tây Ban Nha một cách ngẫu nhiên. Các nhà nghiên cứu đã ghép chúng với những người trong nghiên cứu bị ung thư, những người cùng giới tính và cùng độ tuổi. Các đối chứng trong nghiên cứu này cũng trả lời các câu hỏi tiếp theo về hoạt động thể chất và thời gian thực hiện.

 

Tập thể dục sớm và giảm nguy cơ ung thư

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hoạt động thể chất từ ​​8 giờ sáng đến 10 giờ sáng có tác dụng có lợi tiềm năng mạnh nhất trong việc giảm ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Khoảng 7% những người bị ung thư vú và 9% những người trong nhóm đối chứng thực hiện hầu hết các bài tập thể dục của họ vào buổi sáng sớm. Khoảng 12,7% những người bị ung thư tuyến tiền liệt và 14% trong nhóm đối chứng tập thể dục vào buổi sáng sớm.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một mô hình cho thấy tỷ lệ phát triển ung thư vú có khả năng thấp hơn 25% do tập thể dục vào buổi sáng so với không tập thể dục.

Tuy nhiên, độ tin cậy thống kê của ước tính này nằm trong khoảng từ giảm 52% đến tăng 15% rủi ro.

Kết quả cho thấy một bức tranh tương tự đối với ung thư tuyến tiền liệt. Mô hình dự đoán rằng những người tập thể dục vào buổi sáng sớm giảm 27% nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt so với những người không tập thể dục. Tuy nhiên, phạm vi đã đi từ giảm 56% đến tăng 20%.

Những người tập thể dục vào buổi tối, từ 7:00 tối và 11:00 tối, giảm 25% nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, cũng như những phát hiện đối với người tập vào sáng sớm, bằng chứng không có ý nghĩa thống kê.

Các nhà nghiên cứu cho rằng bất kỳ tác dụng có lợi nào của việc tập thể dục sớm đối với nguy cơ ung thư vú đều có thể có mối liên hệ với estrogen. Mức độ estrogen cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú và tập thể dục có thể làm giảm mức độ estrogen. Hơn nữa, sản xuất estrogen hoạt động mạnh nhất vào khoảng 7 giờ sáng.

Melatonin cũng có thể là một yếu tố. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng melatonin có thể bảo vệ chống lại nguy cơ ung thư và tập thể dục muộn vào ban ngày hoặc vào ban đêm có thể làm chậm quá trình sản xuất melatonin.

Như các nhà nghiên cứu lưu ý, nghiên cứu này có những hạn chế và họ không thể phát hiện ra tác động nhỏ mà thời gian tập thể dục có thể mang lại một cách chắc chắn.

Tuy nhiên, tác động nhỏ của hiệu ứng không có nghĩa là nó không quan trọng. Ung thư là một căn bệnh phổ biến, và bất kỳ tác động nhỏ nào, khi được tính trên toàn bộ dân số, đều có thể quan trọng.

Các vấn đề khác của nghiên cứu bao gồm không ghi lại tất cả thông tin cho tất cả những người tham gia và không xem xét một số yếu tố gây nhiễu, chẳng hạn như chế độ ăn uống và giấc ngủ.

Tuy nhiên, đây là những vấn đề nhỏ liên quan đến cỡ mẫu, và sự khác biệt giữa các trường hợp và đối chứng trong nghiên cứu này là nhỏ.

Thêm nữa, nghiên cứu làm rõ thêm giá trị của việc khám phá mối liên hệ giữa thời gian tập thể dục và nguy cơ ung thư.

Đối với Tiến sĩ Manolis Kogevinas, điều phối viên của nghiên cứu, “kết quả này, nếu được xác nhận, có thể cải thiện các khuyến nghị về hoạt động thể chất hiện tại để ngăn ngừa ung thư. Điều rõ ràng là mọi người đều có thể giảm nguy cơ ung thư chỉ bằng cách hoạt động thể chất vừa phải ít nhất 150 phút mỗi tuần”.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”