Home -> Tin tức -> Ung thư có thể diễn ra bao lâu trước khi được phát hiện?
Ung thư có thể diễn ra bao lâu trước khi được phát hiện?

Khi bạn đọc về bệnh ung thư hoặc nghe nói rằng một người bạn hoặc người thân đã nhận được chẩn đoán ung thư, rất tự nhiên là sẽ có nhiều câu hỏi xung quanh nói. Bạn có thể có một khối u ung thư ở đâu đó? Bao lâu bạn có thể bị ung thư mà không biết về nó? Bạn có nên được kiểm tra?

 

Thật đúng là một số bệnh ung thư chỉ được chẩn đoán sau khi các triệu chứng xuất hiện. Và điều này có thể là sau khi bệnh đã lan rộng hoặc một khối u đã phát triển đủ lớn để có thể cảm nhận hoặc nhìn thấy trong các xét nghiệm hình ảnh.

Nhưng nhiều loại ung thư có thể được chẩn đoán sớm, trước khi các triệu chứng hình thành. Bạn có cơ hội tốt nhất để sống sót và chất lượng cuộc sống tốt nếu ung thư của bạn được chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn đầu.

Bài viết này sẽ khám phá những loại ung thư có nhiều khả năng không bị phát hiện và làm thế nào để tăng cơ hội phát hiện bệnh ung thư sớm.

 

Các loại ung thư có nhiều khả năng không bị phát hiện

 

Bạn càng sớm phát hiện bị ung thư và bắt đầu điều trị, khả năng bạn có kết quả khả quan càng cao
Bạn càng sớm phát hiện bị ung thư và bắt đầu điều trị, khả năng bạn có kết quả khả quan càng cao

 

Một số bệnh ung thư dễ phát hiện hơn những loại khác. Ví dụ, một số loại ung thư da có thể được chẩn đoán ban đầu chỉ bằng cách kiểm tra bằng mắt – mặc dù sinh thiết là cần thiết để xác nhận chẩn đoán.

Nhưng các bệnh ung thư khác có thể hình thành và phát triển mà không bị phát hiện trong vòng 10 năm trở lên, như một nghiên cứu đã tìm thấy, khiến cho việc chẩn đoán và điều trị trở nên khó khăn hơn nhiều.

Bảng dưới đây cung cấp một cái nhìn tổng quan về các bệnh ung thư phổ biến thường xuất hiện ít hoặc không có triệu chứng sớm và cách chúng được phát hiện và chẩn đoán điển hình:

 

 

Ung thu có triệu chứng so với ung thư không triệu chứng

Khi bị ung thư hoặc bất kỳ bệnh nào hiện diện nhưng không có triệu chứng đáng chú ý, nó được gọi là không có triệu chứng.

Nhiều bệnh ung thư không có triệu chứng ở giai đoạn đầu, đó là lý do tại sao kiểm tra thường xuyên là rất quan trọng.

Ung thư gây ra các triệu chứng rõ ràng sớm được gọi là ung thư có triệu chứng. Những loại ung thư này cần chẩn đoán kịp thời để được điều trị thành công.

Mặc dù các triệu chứng đột ngột hoặc nghiêm trọng không tự động chỉ ra đó là ung thư, nhưng bạn càng được chẩn đoán sớm, bạn càng sớm bắt đầu điều trị hoặc yên tâm rằng nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn là lành tính.

 

Triệu chứng sớm và muộn của ung thư không triệu chứng

Bảng này cho thấy các triệu chứng giai đoạn sớm và muộn cho các loại ung thư không triệu chứng:

 

 

Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh có thể là hai vấn đề khác nhau:

Dấu hiệu là một cái gì đó có thể được quan sát bởi một người khác, chẳng hạn như thay đổi màu da hoặc thở khò khè.

Triệu chứng là một cái gì đó bạn cảm thấy, chẳng hạn như mệt mỏi hoặc đau đớn, đó không phải là điều dễ nhận thấy đối với người khác.

Bản chất của các dấu hiệu và triệu chứng ung thư rất khác nhau, tùy thuộc vào vị trí của ung thư.

Ung thư bàng quang, ví dụ, gây ra máu trong nước tiểu, trong khi ung thư não gây ra những cơn đau đầu khủng khiếp.

 

Khi nào các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện đầu tiên?

Thông thường, các dấu hiệu và triệu chứng ung thư xuất hiện đầu tiên khi khối u hoặc khối ung thư đã phát triển đủ lớn để nó bắt đầu chống lại các cơ quan và mô, mạch máu và dây thần kinh gần đó.

Điều này có thể dẫn đến đau, thay đổi cách các cơ quan lân cận hoạt động hoặc cả hai. Một khối u não ép vào dây thần kinh thị giác chẳng hạn sẽ ảnh hưởng đến thị lực.

Một số bệnh ung thư di chuyển nhanh, chẳng hạn như ung thư gan và tụy. Tuy nhiên, ung thư tuyến tiền liệt thường di chuyển chậm.

 

Tìm hiểu thêm

12 loại trái cây có lợi trong và sau khi điều trị ung thư

 

Khi nào cần đi khám bác sĩ

Sàng lọc một số bệnh ung thư nên là một phần của chăm sóc y tế dự phòng bình thường của bạn. Chúng bao gồm ung thư:

 • Tuyến tiền liệt
 • Đại tràng và trực tràng
 • Cổ tử cung
 • Da

Tuổi tác, giới tính, lịch sử gia đình và lịch sử y tế của bạn sẽ quyết định khi nào việc kiểm tra định kỳ nên bắt đầu và tần suất chúng nên được thực hiện.

Nếu bạn lo lắng về các triệu chứng liên quan đến các bệnh ung thư khác nhau, thì bạn không nên ngần ngại gặp bác sĩ.

 

Dấu hiệu chắc chắn bạn cần gặp bác sỹ ngay lập tức

Một số dấu hiệu ung thư phổ biến sẽ cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt bao gồm:

 • Ho ra chất nhầy có máu
 • Có máu trong phân hoặc nước tiểu
 • Có khối u ở vú, tinh hoàn, dưới cánh tay hoặc bất cứ nơi nào mà nó không tồn tại trước đó
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân được nhưng đáng chú ý
 • Đau dữ dội không rõ nguyên nhân ở đầu, cổ, ngực, bụng hoặc xương chậu

Những dấu hiệu này và các dấu hiệu và triệu chứng khác sẽ cần được đánh giá. Các xét nghiệm, chẳng hạn như xét nghiệm máu và nước tiểu và xét nghiệm hình ảnh, sẽ được sử dụng nếu bác sĩ của bạn cho rằng nó là cần thiết.

Các xét nghiệm này được thực hiện cả hai để giúp chẩn đoán cũng như loại trừ các nguyên nhân khác nhau của các dấu hiệu và triệu chứng của bạn.

Khi gặp bác sĩ, hãy chuẩn bị chia sẻ các thông tin sau:

 • Lịch sử y tế cá nhân của bạn, bao gồm tất cả các triệu chứng bạn đã trải qua, cũng như khi chúng bắt đầu
 • Tiền sử người trong gia đình mắc bệnh ung thư hoặc các bệnh mãn tính khác
 • Danh sách tất cả các loại thuốc và chất bổ sung bạn dùng

 

Tại sao rất quan trọng để phát hiện ung thư sớm

Đối với một số bệnh ung thư được kiểm tra thường xuyên, tỷ lệ sống sót có xu hướng cao. Đó là vì họ thường được chẩn đoán sớm, trước khi các triệu chứng phát triển.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với những người bị ung thư vú hoặc ung thư tuyến tiền liệt cục bộ là gần 100% (Cục bộ có nghĩa là nó chua lây lan ra bên ngoài mô hoặc cơ quan ban đầu.). Và khi được chẩn đoán sớm, khối u ác tính có tỷ lệ sống sót khoảng 99% trong 5 năm.

Nhưng phát hiện một số bệnh ung thư sớm là khó khăn. Không có hướng dẫn sàng lọc thường xuyên đối với một số bệnh ung thư và các triệu chứng có thể không xuất hiện cho đến khi ung thư ở giai đoạn tiến triển.

Để giúp bảo vệ bạn khỏi những bệnh ung thư:

 • Hãy chắc chắn để xét nghiệm máu và xét nghiệm khác hàng năm.
 • Báo bất kỳ triệu chứng mới nào cho bác sĩ của bạn, ngay cả khi chúng có vẻ nhỏ.
 • Nói chuyện với bác sĩ của bạn về xét nghiệm nếu bạn có tiền sử gia đình về một loại ung thư cụ thể.

 

Kết luận

Nếu bạn tự hỏi bạn có thể bị ung thư bao lâu mà không biết thì không có câu trả lời chính xác. Một số bệnh ung thư có thể xuất hiện trong nhiều tháng hoặc nhiều năm trước khi chúng phát hiện ra.

Một số bệnh ung thư thường không được phát hiện là loại bệnh phát triển chậm, giúp các bác sĩ có cơ hội điều trị thành công tốt hơn. Những loại khác phát triển nhanh hơn và có thể khó khăn hơn để điều trị.

Để tăng cơ hội phát hiện ung thư tiềm năng sớm, hãy theo kịp lịch trình sàng lọc ung thư được đề nghị và báo cáo bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ngay khi bạn có thể đến bác sĩ.

Bạn càng sớm phát hiện bị ung thư và bắt đầu điều trị, khả năng bạn có kết quả khả quan càng cao.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”