Home -> Tin tức -> Các triệu chứng sớm của ung thư buồng trứng là gì?
Các triệu chứng sớm của ung thư buồng trứng là gì?

Thường rất khó chẩn đoán ung thư buồng trứng ở giai đoạn đầu vì các triệu chứng tương tự như các tình trạng khác. Bất cứ ai gặp các triệu chứng ở bụng không giải thích được kéo dài hơn 2 tuần thì nên đi khám bác sĩ.

 

Ung thư buồng trứng cũng có thể là thách thức để phát hiện sớm vì buồng trứng nhỏ và nằm sâu trong bụng, khiến cho bất kỳ sự phát triển nào có thể khiến chúng khó có thể cảm nhận được.

Theo Liên minh Ung thư buồng trứng Quốc gia Mỹ (NOCC), chỉ có khoảng 19% ca ung thư buồng trứng được chẩn đoán ở giai đoạn đầu.

 

Những dấu hiệu sớm của ung thư buồng trứng là gì?

 

Đau vùng chậu, đau bụng là một trong các dấu hiệu sớm của ung thư buồng trứng
Đau vùng chậu, đau bụng là một trong các dấu hiệu sớm của ung thư buồng trứng

 

Ung thư buồng trứng không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào trong giai đoạn đầu.

Các triệu chứng liên quan nhất đến ung thư buồng trứng có xu hướng phát triển trong giai đoạn sau của tình trạng này, vì sự tăng trưởng gây áp lực lên bàng quang, tử cung và trực tràng.

Tuy nhiên, những triệu chứng ung thư buồng trứng này có thể phát triển ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh, bao gồm:

 • Đầy hơi
 • Đau vùng chậu, đau bụng hoặc chuột rút
 • Cảm thấy no nhanh sau khi bắt đầu ăn hoặc không thèm ăn
 • Khó tiêu hoặc đau dạ dày
 • Buồn nôn
 • Nhu cầu đi tiểu thường xuyên hoặc khẩn cấp hơn bình thường
 • Có áp lực ở lưng dưới hoặc xương chậu
 • Kiệt sức không giải thích được
 • Đau lưng
 • Táo bón
 • Tăng kích thước bụng hoặc sưng bụng
 • Đau đớn khi quan hệ tình dục
 • Thay đổi kỳ kinh nguyệt
 • Giảm cân

Những triệu chứng này có thể là do một loạt các điều kiện khác, thường sẽ đáp ứng với điều trị cơ bản hoặc tự khỏi.

Tuy nhiên, nếu các triệu chứng này phát triển đột ngột và kéo dài, hoặc tiếp tục nhiều hơn hoặc ít hơn mỗi ngày bất kể điều trị cơ bản, hãy gặp bác sĩ để chẩn đoán vì chúng có thể là triệu chứng của ung thư buồng trứng.

 

Khi nào đi khám bác sĩ

Bởi vì rất khó chẩn đoán ung thư buồng trứng ở giai đoạn đầu, hầu hết các chuyên gia y tế cho rằng cách tốt nhất để giúp giảm cơ hội phát triển các giai đoạn ung thư buồng trứng tiến triển hơn là sử dụng phương pháp tích cực, chủ động đối với căn bệnh này.

Để đảm bảo kết quả tốt nhất, một người nên nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ phụ khoa về bất kỳ triệu chứng tiềm ẩn nào càng sớm càng tốt.

Các dấu hiệu có thể bao gồm bất kỳ triệu chứng không giải thích được của ung thư buồng trứng, hoặc bất kỳ triệu chứng bụng hoặc vùng chậu mới, đó là:

 • Không liên quan đến một tình trạng chẩn đoán khác
 • Không đáp ứng với điều trị cơ bản, ví dụ, đau lưng không hết khi nghỉ ngơi hay chườm đá, hoặc chứng khó tiêu không cải thiện khi thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục
 • Kéo dài hơn 2 tuần
 • Xảy ra hơn 12 ngày một tháng

 

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố rủi ro có thể khiến một số người dễ mắc ung thư buồng trứng hơn những người khác bao gồm:

 • Tiền sử gia đình mắc ung thư vú, buồng trứng hoặc tử cung
 • Có gen BRCA1 và BRAC2
 • Mắc hội chứng Lynch
 • Không bao giờ mang thai
 • Béo phì
 • Một số loại thuốc sinh sản và hormone
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Tuổi tác, hầu hết các trường hợp phát triển sau khi mãn kinh

Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư sinh sản hoặc đường tiêu hóa nên nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ phụ khoa về việc tư vấn di truyền để kiểm tra xem họ có mang đột biến gen cụ thể có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng hay không.

Các yếu tố có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng bao gồm:

 • Có thai
 • Cho con bú
 • Sử dụng thuốc tránh thai trong ít nhất 5 năm
 • Phẫu thuật hệ thống sinh sản, chẳng hạn như cắt tử cung, cắt bỏ buồng trứng hoặc thắt ống dẫn trứng

 

Tìm hiểu thêm

12 loại trái cây có lợi trong và sau khi điều trị ung thư

 

Chẩn đoán

Trải qua một số triệu chứng liên quan đến ung thư buồng trứng không có nghĩa là một người bị mắc bệnh. Ung thư buồng trứng không thể tự chẩn đoán tại nhà. Chẩn đoán đòi hỏi một loạt các xét nghiệm và thường là sự tham gia của bác sĩ chuyên khoa.

Để chẩn đoán ung thư buồng trứng, bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi về các triệu chứng bao gồm:

 • Khi bắt đầu các triệu chứng
 • Làm thế nào nó đáp ứng với điều trị cơ bản
 • Mọi người đã có các triệu chứng bao lâu
 • Tần suất chúng xảy ra

Bác sĩ sẽ đi qua lịch sử y tế của một người và đặt câu hỏi về tiền sử ung thư của gia đình họ, đặc biệt là bất kỳ tiền sử ung thư buồng trứng và vú. Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra vùng chậu để xem buồng trứng có bị viêm, mở rộng hay có chất lỏng trong bụng không.

Bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm bổ sung nếu:

 • Họ lưu ý bất kỳ sự bất thường nào trong kiểm tra vùng chậu
 • Triệu chứng cho thấy một người có thể bị ung thư buồng trứng
 • Tiền sử gia đình hoặc tình trạng y tế của một người làm cho họ có nhiều khả năng phát triển ung thư buồng trứng

Trước hoặc sau các xét nghiệm này, bác sĩ sẽ giới thiệu cá nhân đến bác sĩ ung thư phụ khoa – một bác sĩ chuyên điều trị ung thư hệ thống sinh sản. Bác sĩ ung thư sẽ giúp một người quyết định cách tốt nhất để tiến hành điều trị và kiểm soát tình trạng.

Các xét nghiệm mà các bác sĩ sử dụng thường xuyên nhất để phát hiện ung thư buồng trứng ban đầu bao gồm:

 

Siêu âm đầu dò âm đạo (TVUS)

 

Siêu âm đầu dò có thể được dùng để phát hiện ung thư buồng trứng
Siêu âm đầu dò có thể được dùng để phát hiện ung thư buồng trứng

 

Trong xét nghiệm này, bác sĩ đưa đầu dò siêu âm vào âm đạo. Đầu dò phát ra sóng siêu âm dội lại, tạo ra hình ảnh của tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng.

Thử nghiệm này có thể giúp xác định sự tăng trưởng tiềm năng và xác định xem chúng là khối u rắn hoặc u nang, là những túi không chứa chất gây ung thư.

Nếu bác sĩ xác định sự khối u rắn, họ có thể sẽ yêu cầu sinh thiết để xác định xem sự tăng trưởng là ung thư hay lành tính (không phải ung thư).

 

Xét nghiệm máu CA-125

Xét nghiệm máu CA-125 đo lượng protein CA-125 có trong máu. Nhiều người bị ung thư buồng trứng có nồng độ CA-125 cao trong máu.

Tuy nhiên, những người mắc các bệnh khác, ít nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như bệnh viêm vùng chậu (PID) và lạc nội mạc tử cung, cũng thường có hàm lượng protein này trong máu cao.

Không phải mọi phụ nữ bị ung thư buồng trứng đều có nồng độ CA-125 trong máu tăng cao. Theo Liên minh Quỹ nghiên cứu ung thư buồng trứng (OCRFA), khoảng 80% những người mắc ung thư buồng trứng tiến triển có nồng độ CA-125 tăng cao, trong khi 50% trải qua mức độ cao trong giai đoạn đầu của tình trạng này.

 

Chụp cắt lớp (CT)

Quét CT liên quan đến việc truyền tia X đặc biệt qua bụng. Một máy tính xử lý các kết quả để tạo ra hình ảnh cắt ngang cho phép các bác sĩ nhìn thấy các phần của khoang bụng và xương chậu.

 

Sinh thiết

Sinh thiết liên quan đến việc đưa một cây kim rất mảnh vào cơ thể và rút một phần nhỏ của khối u, được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra các dấu hiệu ung thư. Kết quả sinh thiết là một yếu tố thiết yếu trong chẩn đoán cuối cùng về ung thư buồng trứng.

 

Phương pháp sàng lọc và phòng ngừa

Mặc dù đã có những nỗ lực nghiên cứu, hiện tại không có phương pháp sàng lọc nào để phát hiện ung thư buồng trứng ở những người không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc những người không có nguy cơ cao hơn bình thường để phát triển tình trạng này.

 

Làm thế nào có khả năng là các triệu chứng chỉ ra ung thư?

Ung thư buồng trứng là một dạng ung thư tương đối hiếm, chiếm khoảng 1,3% trong tổng số các trường hợp ung thư mới được chẩn đoán vào năm 2018 tại Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là các triệu chứng liên quan đến ung thư buồng trứng có nhiều khả năng gây ra bởi các tình trạng khác, ít nghiêm trọng hơn nhiều so với ung thư buồng trứng.

 

Quan điểm

Khoảng 94% những người nhận được chẩn đoán và điều trị ung thư buồng trứng ở giai đoạn đầu sống sót hơn 5 năm sau khi chẩn đoán.

Từ năm 2008 đến 2014, khoảng 47,4% người dân ở Hoa Kỳ đã sống ít nhất 5 năm sau khi chẩn đoán ung thư buồng trứng.

Xu hướng tỷ lệ tử vong ở những người mắc bệnh ung thư buồng trứng liên tục giảm. Viện Ung thư Quốc gia ước tính rằng ung thư buồng trứng sẽ chiếm 2,3% tổng số ca tử vong do ung thư trong năm 2018.

 

Kết luận

Vì các triệu chứng của ung thư buồng trứng có nhiều điểm tương đồng với nhiều bệnh khác, thường là các tình trạng ít nguy hiểm hơn, nhiều phụ nữ bỏ qua các dấu hiệu. Bởi vì buồng trứng nằm sâu trong cơ thể, gần như không thể, ngay cả đối với các bác sĩ, cảm thấy sự phát triển nhỏ trên các cơ quan.

Bất cứ ai có các triệu chứng vùng chậu hoặc bụng không thể giải thích được là nghiêm trọng, kéo dài hơn 2 tuần hoặc không đi khám với chăm sóc chính nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Đó cũng là một ý tưởng tốt cho những người có tiền sử gia đình mạnh về ung thư vú, buồng trứng, tử cung hoặc ung thư ruột kết để nói chuyện với bác sĩ của họ về việc tư vấn di truyền.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”