Home -> Tin tức -> Vitamin A có giúp giảm nguy cơ ung thư da?
Vitamin A có giúp giảm nguy cơ ung thư da?

Vitamin A là một chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì một sức khỏe tốt, nhưng liệu tiêu thụ nó có thể giúp giảm nguy cơ ung thư da? Một nghiên cứu mới đã tìm thấy mối liên hệ giữa lượng vitamin A và giảm nguy cơ ung thư da.

 

Một chế độ ăn uống cân bằng đòi hỏi, trong số những thứ khác, một lượng vitamin thích hợp cần thiết cho sức khỏe.

Một loại vitamin mà con người cần để giữ sức khỏe tốt là vitamin A, hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển, cũng như sức khỏe của mắt, sức khỏe sinh sản và sức khỏe của da.

Vitamin A có trong các sản phẩm động vật, như trứng và thịt gà, gà tây hoặc gan bò. Vitamin A có nguồn gốc động vật được gọi là retinol.

Vitamin này cũng có trong nhiều loại trái cây và rau quả, dưới dạng beta carotene, alpha carotene và beta cryptoxanthin. Một số loại trái cây và rau quả là nguồn cung cấp vitamin A tốt: Khoai lang, cà rốt, cải xoăn, bí butternut, bí ngô, bông cải xanh, quả mơ và đu đủ, là một số ví dụ.

 

Ung thư biểu mô tế bào vảy là dạng ung thư da phổ biến nhất
Ung thư biểu mô tế bào vảy là dạng ung thư da phổ biến nhất

 

Mọi người có thể tăng lượng vitamin A bằng cách bổ sung chế độ ăn uống, mặc dù nam giới trưởng thành không nên tiêu thụ hơn 900 microgam vitamin này mỗi ngày và nữ giới trưởng thành không nên ăn quá 700 microgam mỗi ngày.

Mặc dù nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin A có thể giúp giữ cho làn da trẻ trung và dẻo dai, nhưng vẫn chưa rõ liệu vitamin có thể cung cấp bất kỳ lợi ích nào nữa cho sức khỏe của da hay không.

Đến nay, một nghiên cứu – từ Trường Y khoa Warren Alpert và Trường Y tế Công cộng Brown, ở Providence, RI, Trường Y Harvard, ở Boston, MA, và Đại học Inje, ở Seoul, Hàn Quốc – đã điều tra xem liệu lượng vitamin A có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy ở da, một trong những dạng ung thư da phổ biến nhất. Những phát hiện xuất hiện trên tạp chí JAMA Dermatology.

 

Vitamin A từ thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ

Theo tổ chức phi lợi nhuận và nhóm vận động ung thư da, “Ung thư biểu mô tế bào vảy là dạng ung thư da phổ biến thứ hai”, với các bác sĩ chẩn đoán hơn 1 triệu trường hợp mới mỗi năm chỉ riêng ở Hoa Kỳ.

Vì dạng ung thư này rất phổ biến, điều quan trọng là tìm ra các chiến lược phòng ngừa tốt hơn để giảm nguy cơ phát triển nó.

Trong nghiên cứu hiện tại – tác giả đầu tiên là Tiến sĩ Jongwoo Kim – các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm hiểu xem liệu có mối liên quan nào giữa việc hấp thụ vitamin A, carotenoids và nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy ở da thấp hơn hay không.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 75.170 phụ nữ (với độ tuổi trung bình là 50,4 tuổi) đăng ký vào Nghiên cứu sức khỏe của y tá và dữ liệu từ 48.400 nam giới (với độ tuổi trung bình 54,3 tuổi) đăng ký vào Nghiên cứu theo dõi sức khỏe chuyên nghiệp.

Trong thời gian theo dõi hơn 26 năm, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận tổng cộng 3.978 trường hợp ung thư da trong số những người tham gia ở cả hai nhóm nghiên cứu này.

 

Vitamin A từ nguồn thực phẩm có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư da
Vitamin A từ nguồn thực phẩm có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư da

 

Các nhà nghiên cứu cũng có thể tìm hiểu thông tin liên quan đến lượng vitamin A của người tham gia nhờ các khảo sát chi tiết mà những người tham gia trong hai nhóm nghiên cứu đã điền vào mỗi 4 năm một lần.

Dựa trên phân tích của họ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia ở đầu phổ cao hơn, về lượng vitamin A, dường như có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào vảy ở da thấp hơn.

“Trong nghiên cứu triển vọng lớn này về phụ nữ và nam giới Hoa Kỳ, chúng tôi đã phát hiện ra rằng lượng vitamin A, retinol và một số carotenoids cao hơn, bao gồm beta cryptoxanthin, lycopene, lutein và zeaxanthin có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào thấp hơn”, các nhà điều tra viết trong bài nghiên cứu của họ.

Hầu hết vitamin A trong những trường hợp này đến từ các nguồn thực phẩm, đặc biệt là rau quả, không phải từ các chất bổ sung, các nhà nghiên cứu cho biết thêm.

 

Tìm hiểu thêm

10 lợi ích của dầu vitamin E

 

Hạn chế của nghiên cứu và kết luận

Mặc dù các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những phát hiện của họ là một khởi đầu tốt, về mặt hiểu biết liệu các yếu tố chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư da hay không, họ cũng thừa nhận rằng nghiên cứu phải đối mặt với một số hạn chế.

Cụ thể, các tác giả đã trích dẫn “sự đồng nhất của dân số nghiên cứu”, được tạo thành hầu như chỉ dành cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, có học thức. Họ nói rằng đối với một nghiên cứu toàn diện hơn với kết quả tổng quát hơn, các nhà nghiên cứu nên xem xét một phạm vi dân số đa dạng hơn.

“Tuy nhiên,” các tác giả nghiên cứu viết, “sự thay đổi của lượng vitamin A là tốt trong số nhóm người nghiên cứu”, và họ  nói thêm rằng “Ung thư da không phổ biến ở những người không phải là người da trắng”.

Ngoài ra, một tác giả nghiên cứu báo cáo các xung đột lợi ích tiềm tàng, từng làm cố vấn cho các công ty dược phẩm sinh học AbbVie và Amgen, các công ty dược phẩm Janssen, Merck, Novartis và Pfizer, cũng như Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC).

Mặc dù có bất kỳ nhược điểm tiềm tàng nào trong phương pháp nghiên cứu, các nhà nghiên cứu kết luận rằng những phát hiện của họ, cho đến nay, ủng hộ quan niệm rằng việc bổ sung đủ vitamin A có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư da:

“Chúng tôi đã tìm thấy mối liên quan tỷ lệ nghịch giữa việc hấp thụ vitamin A, carotenoids và nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy ở da, hỗ trợ vai trò bảo vệ của vitamin A chống lại sự phát triển của ung thư biểu mô tế bào vảy có thể có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư biểu mô tế bào vảy.”


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”