Home -> Tin tức -> 10 lợi ích của dầu vitamin E
10 lợi ích của dầu vitamin E

Dầu vitamin E có nguồn gốc từ vitamin E và có thể được bôi trực tiếp lên da, hoặc thêm vào các loại sữa dưỡng da, kem và gel. Nó có sẵn để mua trong nhiều cửa hàng thực phẩm, hiệu thuốc. Nhiều người ủng hộ dầu vitamin E cho rằng nó là một chất chống oxy hóa mạnh, nhưng nghiên cứu cho thấy nó có nhiều lợi ích.

 

Vitamin E không phải là một loại vitamin đơn lẻ mà là một nhóm các vitamin tan trong chất béo có tác dụng chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, đó là các electron bị phá vỡ từ một nguyên tử. Các gốc tự do có liên quan đến một loạt các tình trạng sức khỏe, từ ung thư đến lão hóa sớm.

 

Dầu vitamin E: Những điều cơ bản

Dầu vitamin E khác với vitamin E bổ sung vì nó được bôi trực tiếp lên da. Nồng độ khác nhau giữa các nhà sản xuất, và một số người dùng đơn giản chỉ là bóc 1 viên nang vitamin E và bôi lên da của họ.

Dầu vitamin E là một thành phần trong nhiều sản phẩm chăm sóc da; đặc biệt là những người tin rằng nó có lợi ích chống lão hóa.

Bổ sung vitamin E có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch vành, hỗ trợ chức năng miễn dịch, ngăn ngừa viêm nhiễm, tăng cường sức khỏe của mắt và giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu về những lợi ích này rất đa dạng và việc bổ sung vitamin E không phù hợp với tất cả mọi người.

Lợi ích của dầu vitamin E chủ yếu là mỹ phẩm và không có nhiều ủng hộ về mặt khoa học. Trước khi sử dụng dầu vitamin E, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc da.

 

10 lợi ích tiềm năng

Lợi ích tiềm năng của dầu vitamin E bắt nguồn từ hai tính năng chính: đặc tính chống oxy hóa, có thể chống viêm và làm chậm tác dụng của các gốc tự do và tính chất giữ ẩm của nó.

Một số lợi ích có ý nghĩa của dầu vitamin E bao gồm:

 

Dầu vitamin E có thể được sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm
Dầu vitamin E có thể được sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm

 

Giữ ẩm cho da

Vitamin E được tìm thấy trong nhiều loại kem dưỡng ẩm, và dầu vitamin E có thể được sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm để ngăn ngừa hoặc điều trị da khô, bong tróc.

 

Làm lành vết thương

Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin E có thể thúc đẩy quá trình lành vết thương. Dầu vitamin E cũng có thể mang lại lợi ích tương tự, nhưng có rất ít nghiên cứu về chủ đề này.

 

Phòng chống ung thư da

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy những con chuột được bổ sung vitamin E ít có khả năng phát triển ung thư da, ngay cả khi tiếp xúc với lượng lớn tia cực tím. Những kết quả này đã khiến một số người ủng hộ dầu vitamin E và chất bổ sung tuyên bố rằng nó có thể ngăn ngừa ung thư da.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người chưa tìm thấy bất kỳ lợi ích ngăn ngừa ung thư da liên quan đến vitamin E.

 

Giảm ngứa da

 

Dầu vitamin E giúp giảm ngứa tạm thời do da khô
Dầu vitamin E giúp giảm ngứa tạm thời do da khô

 

Vitamin E không thể điều trị phản ứng dị ứng, nhiễm trùng và các vấn đề khác gây ngứa da.

Bởi vì nó giữ ẩm cho da, tuy nhiên, nó có thể giúp giảm ngứa tạm thời do da khô.

Giữ cho làn da được ẩm có thể giúp ngăn ngừa da khô, và ngăn ngừa các triệu chứng như ngứa. Bất kỳ loại dầu an toàn cho da nào đều có thể cung cấp những lợi ích này.

 

Bệnh chàm

Vitamin E có thể làm giảm khô, ngứa và bong tróc liên quan đến bệnh chàm, hoặc viêm da dị ứng.

Một nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin E bằng đường uống có thể tạo ra những cải thiện đáng kể trong các triệu chứng bệnh chàm. Mặc dù dầu vitamin E chưa được nghiên cứu kỹ trong điều trị bệnh chàm, nhưng nó có thể làm tăng hiệu quả của các loại kem dưỡng ẩm tại chỗ.

 

Bệnh vẩy nến

Ít nhất một nghiên cứu đã cho thấy sự liên quan của vitamin E trong việc làm giảm các triệu chứng bệnh vẩy nến. Thậm chí tốt hơn, nghiên cứu cho thấy rằng không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Tuy nhiên, tác dụng của vitamin E đối với bệnh vẩy nến không tốt bằng các phương pháp điều trị sẵn có nhất. Dầu vitamin E có thể là một lựa chọn tốt cho những người muốn tránh các biện pháp theo toa và những người bị bệnh vẩy nến nhẹ.

 

Ngăn ngừa hoặc giảm thiểu sự xuất hiện của các vết sẹo

Từ lâu, dân gian cho rằng vitamin E, bôi lên da, hay bổ sung bằng đường uống hoặc cả hai, có thể điều trị sẹo hoặc ngăn chúng hình thành ngay từ đầu. Nhưng nghiên cứu không hỗ trợ cho tuyên bố này và không tìm thấy mối liên quan giữa việc sử dụng vitamin E và phòng ngừa sẹo.

Trong một nghiên cứu cũ từ năm 1999, gần một phần ba số người tham gia có phản ứng dị ứng với vitamin E tại chỗ, cho thấy dầu có nhiều khả năng làm sẹo xấu hơn thay vì ngăn ngừa.

Một nghiên cứu tài liệu gần đây cho thấy bằng chứng về việc liệu vitamin E cải thiện hay làm sẹo xấu đi là không thuyết phục.

Nghiên cứu cho thấy rằng làn da được dưỡng ẩm tốt sẽ ít bị sẹo hơn. Vì vậy, đối với những người không có phản ứng dị ứng với vitamin E, sử dụng nó như một loại kem dưỡng ẩm trong khi vết thương lành có thể mang lại một số lợi ích.

 

Ngăn ngừa hoặc điều trị nếp nhăn

 

Dầu vitamin E có thể giúp làn da trẻ trung hơn và ít nếp nhăn hơn
Dầu vitamin E có thể giúp làn da trẻ trung hơn và ít nếp nhăn hơn

 

Da khô có xu hướng trông nhăn hơn da được dưỡng ẩm tốt. Các lợi ích giữ ẩm của dầu vitamin E có thể giúp làn da trẻ trung hơn và ít nếp nhăn hơn.

Tuy nhiên, tuyên bố rằng vitamin E ngăn ngừa hoặc điều trị nếp nhăn không được chứng minh bởi bằng chứng khoa học. Cách tốt nhất để ngăn ngừa nếp nhăn là tránh ánh nắng trực tiếp và mặc áo chống nắng chất lượng.

 

Chống cháy nắng

Nghiên cứu hạn chế cho thấy vitamin E có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm sự hình thành của cháy nắng.

Bởi vì dầu vitamin E có thể giữ ẩm và làm dịu làn da khô, bong tróc, nó có thể giúp làm giảm sự bỏng rát và ngứa do cháy nắng.

Tuy nhiên, bôi kem chống nắng và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vẫn là cách tốt nhất để bảo vệ da.

 

Tăng cường sức khỏe móng tay

Nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin E có thể ngăn ngừa hội chứng móng tay màu vàng, gây ra bong tróc, nứt và móng vàng.

Lợi ích giữ ẩm của dầu vitamin E cũng có thể hỗ trợ sức khỏe móng tay bằng cách ngăn ngừa lớp biểu bì bị nứt và khô da quanh nền móng tay (lớp mô ở đáy móng tay hay móng chân).

 

Rủi ro và cân nhắc

Nguy cơ lớn nhất liên quan đến việc sử dụng vitamin E là phản ứng dị ứng. Vitamin E có thể gây kích ứng da, làm cho các vấn đề về da trở nên tồi tệ hơn. Những người có tiền sử dị ứng nên tránh vitamin E, hoặc nên làm xét nghiệm vá trên một vùng da nhỏ trước.

Vì dầu vitamin E là một chất bổ sung và một sản phẩm làm đẹp, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không quy định về nó. Điều này có nghĩa là hai loại dầu vitamin E có thể có nồng độ hoàn toàn khác nhau và tạo ra các hiệu ứng khác nhau trong cùng một người.

Nhiều sản phẩm vitamin E chứa các thành phần bổ sung. Điều quan trọng là phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu không chắc chắn về độ an toàn của sản phẩm.

 

Cách sử dụng vitamin E

Dầu vitamin E và các sản phẩm có chứa nó có thể mua trong các hiệu thuốc, cửa hàng hoặc trực tuyến.

Trước khi sử dụng dầu vitamin E, hãy làm một thử nghiệm. Thoa một chút dầu lên một khu vực không nhìn rõ, chẳng hạn như mặt sau của đầu gối hoặc sau tai. Đợi 24-48 giờ. Nếu không có phản ứng phát triển, nó có thể an toàn để sử dụng.

Làm xét nghiệm tương tự nếu sử dụng vitamin E trên vết thương. Áp dụng cho một phần nhỏ của vết thương trước và chờ 24-48 giờ.

Bắt đầu với nồng độ dầu vitamin E thấp, và bôi một lớp mỏng lên vùng bị thương. Trong vài ngày, tăng dần số lượng cho đến khi đạt được mức khuyến nghị trên bao bì. Đọc nhãn cẩn thận và tránh vượt quá liều lượng khuyến cáo.

Để có lợi ích lớn hơn nữa, hãy thử thêm một vài giọt dầu vitamin E vào một loại kem dưỡng ẩm. Điều này giúp tăng cường lợi ích giữ ẩm của kem và giúp làm giảm bất kỳ kích ứng tiềm năng nào.


Tin liên quan

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”