Home -> Tin tức -> Ung thư vú: Liệu nhuộm tóc có làm tăng nguy cơ?
Ung thư vú: Liệu nhuộm tóc có làm tăng nguy cơ?

 Một nghiên cứu gần đây đã điều tra mối liên hệ giữa các sản phẩm tóc và ung thư vú. Những phát hiện đã gây xôn xao, vì vậy trong bài viết này, chúng tôi đưa ra kết quả theo quan điểm.

 

Nhìn chung, ung thư vú ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 8 phụ nữ trong suốt cuộc đời của họ.

Mặc dù tỷ lệ mắc ung thư vú ở phụ nữ da trắng không phải gốc Tây Ban Nha trong lịch sử cao hơn so với phụ nữ da đen không phải gốc Tây Ban Nha, trong những thập kỷ gần đây, tỷ lệ ung thư vú ở phụ nữ da đen đã tăng lên.

Ngày nay, tỷ lệ ung thư vú ở phụ nữ màu đen và trắng cũng tương tự. Tuy nhiên, theo các tác giả của một nghiên cứu mới:

“Phụ nữ da đen có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc các loại khối u xâm lấn và tử vong sau khi chẩn đoán ung thư vú”.

Các nhà khoa học đang làm việc để xác định tất cả các yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư vú và họ rất muốn hiểu tại sao sự chênh lệch liên quan đến chủng tộc xảy ra.

Nghiên cứu, hiện đang xuất hiện trên Tạp chí Ung thư Quốc tế, tập trung vào các sản phẩm dành cho tóc. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã điều tra thuốc nhuộm tóc và duỗi tóc bằng hóa chất, giúp tóc thẳng lâu dài hoặc tạm thời cho tóc.

 

Nhuộm tóc và ung thư vú

 

Các sản phẩm dành cho tóc có chứa hơn 5.000 hóa chất, bao gồm một số loại có đặc tính gây đột biến và nội tiết
Các sản phẩm dành cho tóc có chứa hơn 5.000 hóa chất, bao gồm một số loại có đặc tính gây đột biến và nội tiết

 

Trong những năm qua, một số nghiên cứu đã gợi ý về vai trò tiềm năng của sản phẩm tóc trong bệnh ung thư. Như các tác giả nghiên cứu giải thích, “Các sản phẩm dành cho tóc có chứa hơn 5.000 hóa chất, bao gồm một số loại có đặc tính gây đột biến và nội tiết”.

Các nghiên cứu cũ hơn đã chỉ ra rằng một số hóa chất trong thuốc nhuộm tóc có thể gây ra các khối u trong tuyến vú của chuột.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã tìm kiếm mối liên quan giữa các sản phẩm tóc và ung thư vú ở người dân đã tạo ra kết quả không nhất quán.

Các tác giả của nghiên cứu gần đây, có trụ sở tại Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia Mỹ, đã đưa ra một cái nhìn mới mẻ. Họ quyết định đưa thuốc duỗi tóc vào phân tích vì các nghiên cứu trước đây phần lớn đã bỏ qua chúng. Điều quan trọng, theo các tác giả, những hóa chất làm thẳng tóc này “được sử dụng chủ yếu bởi phụ nữ gốc Phi”.

Bởi vì thành phần sản phẩm tóc có xu hướng thay đổi tùy thuộc vào việc chúng được sản xuất để dành cho phụ nữ da trắng hay da đen, các tác giả tự hỏi liệu điều này có thể đóng một vai trò trong sự chênh lệch về ung thư vú.

Để tìm ra sự thật, các nhà nghiên cứu đã lấy dữ liệu từ một nghiên cứu về phụ nữ. Bộ dữ liệu này bao gồm thông tin từ 50.884 phụ nữ ở độ tuổi 35. Các nhà khoa học theo dõi phụ nữ trung bình 8,3 năm. Những người tham gia không có tiền sử ung thư vú nhưng ít nhất có một chị em gái đã được chẩn đoán ung thư vú.

 

Thống kê tiêu đề

Là một phần trong phân tích của họ, các nhà nghiên cứu đã tính đến một loạt các yếu tố tác động, bao gồm tuổi tác, tình trạng mãn kinh, tình trạng kinh tế xã hội và lịch sử sinh sản. Điều quan trọng, họ cũng xem xét thông tin về việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc của người tham gia.

Họ phát hiện ra rằng những phụ nữ sử dụng thuốc nhuộm tóc thường xuyên trong 12 tháng trước khi đăng ký vào nghiên cứu có khả năng mắc ung thư vú cao hơn 9%.

Cụ thể, khi các nhà khoa học đánh giá việc sử dụng thuốc nhuộm lâu dài, họ phát hiện ra rằng những phụ nữ sử dụng các sản phẩm này mỗi 5-8 tuần trở lên có tăng nguy cơ ung thư vú. Trong số phụ nữ da trắng, nguy cơ tăng 8%. Trong số phụ nữ da đen, nguy cơ tăng 60%.

Các tác giả nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ đáng kể nào giữa ung thư vú và việc sử dụng thuốc nhuộm tạm thời.

Khi họ nhìn vào thuốc duỗi tóc bằng hóa chất, họ kết luận rằng những phụ nữ sử dụng chúng cứ sau 5 – 8 tuần trở lên có nguy cơ mắc ung thư vú tăng 30%. Trong trường hợp này, không có sự khác biệt đáng kể giữa phụ nữ da trắng và da đen, mặc dù điều đáng chú ý là phụ nữ da đen dường như sử dụng những sản phẩm này thường xuyên hơn.

 

Tìm hiểu thêm

Ung thu vú: hạn chế uống rượu để giảm nguy cơ

 

Không phải tất cả các tỷ lệ đều như nhau

 

Phụ nữ da đen thường bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi các sản phẩm nhuộm và duỗi tóc
Phụ nữ da đen thường bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi các sản phẩm nhuộm và duỗi tóc

 

Điều quan trọng là đặt những con số này vào bối cảnh. Tỷ lệ phần trăm trên mô tả rủi ro tương đối, điều mà các nhà xuất bản có xu hướng tập trung vào.

Chẳng hạn, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ uống hai hoặc nhiều đồ uống có cồn mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 50%. Nói cách khác, trong suốt cuộc đời và so với những phụ nữ không uống rượu, những phụ nữ này có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 50%.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ có 50% cơ hội phát triển ung thư vú.

Trong dân số nói chung, phụ nữ có 12% nguy cơ mắc ung thư vú trong đời. Vì vậy, nếu chúng ta tăng rủi ro này lên 50%, điều đó mang lại rủi ro lên tới 18%. Trong ví dụ này, mức tăng rủi ro tuyệt đối là 6%, đây là mức chênh lệch giữa 12% và 18%. Mặc dù đây là một sự gia tăng đáng kể, nhưng nó không có tác động tâm lý tương tự như 50%.

Quay trở lại nghiên cứu sản phẩm tóc, mặc dù nguy cơ tương đối được báo cáo là tăng 60% nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ da đen là kết quả đáng kể, nguy cơ tuyệt đối của chẩn đoán ung thư mới trong dân số nghiên cứu này là ít hơn 1% mỗi năm.

Điều này không có nghĩa là chủ đề không phải là giá trị để theo đuổi. Bất kỳ tăng nguy cơ ung thư nào đều là rất quan trọng.

 

Giới hạn nghiên cứu

Như với bất kỳ nghiên cứu quan sát nào, không thể để xác định có hay không một yếu tố là nguyên nhân. Mối quan hệ quan sát có thể phụ thuộc vào các yếu tố khác mà các phân tích không tính đến.

Một vấn đề tiềm năng là mọi người tham gia trong nghiên cứu này có ít nhất một người thân bị ung thư vú. Như các tác giả giải thích, điều này “có thể hạn chế khả năng khái quát của những phát hiện này.”

Tuy nhiên, đưa tất cả mọi thứ vào tính toán, đây là một nghiên cứu lớn, và những phát hiện có giá trị theo dõi.

“Chúng tôi tiếp xúc với nhiều thứ có khả năng gây ung thư vú và không có yếu tố nào giải thích được nguy cơ của phụ nữ”, đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Dale Sandler nói. “Trong khi đó là quá sớm để đưa ra một đề nghị với các công ty, tránh các hóa chất này có thể là một điều phụ nữ có thể làm để giảm nguy cơ ung thư vú”.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”