Home -> Tin tức -> Ung thu vú: hạn chế uống rượu để giảm nguy cơ
Ung thu vú: hạn chế uống rượu để giảm nguy cơ

Nghiên cứu mới liên quan đến phụ nữ Úc từ 45 tuổi trở lên cho thấy phần lớn kết quả cho thấy có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ rượu và nguy cơ ung thư vú. Điều đó không thể đúng hơn, các nhà điều tra cảnh báo.

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lưu ý rằng ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới.

Nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú, một số yếu tố không thể thay đổi – chủ yếu là tuổi tác và giới tính – và một số trong đó bạn có thể thay đổi, bao gồm thiếu hoạt động thể chất hoặc thừa cân.

 

Rượu được chứng minh làm tăng nguy cơ ung thư vú
Rượu được chứng minh làm tăng nguy cơ ung thư vú

 

Một nguy cơ đã được chứng minh là tiêu thụ rượu, với một báo cáo chính cảnh báo rằng một thức uống có cồn mỗi ngày có thể làm tăng khả năng phát triển ung thư vú của một người.

Mặc dù vậy, có vẻ như nhiều phụ nữ trên 45 tuổi, những người có nguy cơ mắc loại ung thư này, tiếp tục phớt lờ cảnh báo của các chuyên gia rằng họ nên giảm tiêu thụ rượu. Ít nhất, đó là kết luận của một nghiên cứu gần đây trên một nhóm phụ nữ Úc trong độ tuổi này.

Tác giả chính Tiến sĩ Emma Miller từ Đại học Flinder ở Adelaide, Úc lập luận rằng các kết quả nghiên cứu nêu bật sự cần thiết phải cải thiện các chính sách y tế công cộng hiện nay tập trung vào phòng ngừa.

“Có một mức độ nhận thức thấp về mối liên hệ được thiết lập giữa rượu và ung thư vú và một số nhầm lẫn về rủi ro do nhận thức của cộng đồng rằng không phải tất cả những người uống rượu đều bị ung thư vú”, Tiến sĩ Miller lưu ý.

“Vì vậy, điều thực sự quan trọng là phải hiểu các dạng và sự chi phối đằng sau hành vi uống rượu để phát triển các chính sách và can thiệp có thể làm giảm gánh nặng ngày càng tăng đối với phụ nữ và hệ thống y tế của chúng tôi.” – Bác sĩ Emma Miller nói.

 

Phụ nữ không biết về những rủi ro

Đối với nghiên cứu này, những phát hiện xuất hiện trên tạp chí PLOS ONE ngày hôm qua (13/2/2019), các nhà nghiên cứu đã mời 35 phụ nữ Nam Úc trong độ tuổi từ 45 đến 64 chưa bao giờ được chẩn đoán ung thư.

 

Đa phần phụ nữ không biết rượu làm tăng nguy cơ ung thư vú
Đa phần phụ nữ không biết rượu làm tăng nguy cơ ung thư vú

 

Tiến sĩ Miller và nhóm đã phỏng vấn từng người tham gia để tìm hiểu thêm về cách họ tiêu thụ rượu, trình độ học vấn và suy nghĩ của họ về nguy cơ phát triển ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhiều phụ nữ trong số này không hiểu được mức độ rủi ro ung thư vú của họ và có nhiều khả năng cắt giảm rượu nếu nó ảnh hưởng tiêu cực đến lối sống, các mối quan hệ hoặc trọng lượng cơ thể của họ.

“Thật thú vị khi nhóm nhận thức rõ nhất về các tác hại ngắn hạn như rượu tác động đến cân nặng, sức khỏe tinh thần và các mối quan hệ thay vì ung thư”, Tiến sĩ Miller nói.

Các nhà nghiên cứu tin rằng lý do tại sao phụ nữ vẫn không biết đến những rủi ro sức khỏe lâu dài mà rượu gây ra có thể có liên quan đến văn hóa uống rượu đã ăn sâu.

“Rượu có vai trò vững chắc trong xã hội Úc, mang lại niềm vui và xác định các sự kiện lớn trong hầu hết cuộc sống của chúng tôi”, nhà nghiên cứu chính lưu ý thêm rằng, “Nâng cao nhận thức về nguy cơ ung thư liên quan đến rượu, mặc dù tầm quan trọng của điều này, sẽ không đủ để chống lại việc tiêu thụ. ”

 

‘Nhận đúng thông điệp’

Nhà nghiên cứu chính cũng cho rằng các chiến dịch tiếp thị của ngành công nghiệp rượu có xu hướng che giấu những rủi ro của việc tiêu thụ rượu có lợi cho lợi ích tiềm năng của nó, đưa ra một hình ảnh méo mó về thực tiễn này cho khách hàng.

 

Ngành công nghiệp rượu thường che dấu các tác hại của rượu

 

“Tất cả chúng ta đều muốn nghe tin tốt về việc uống rượu, chẳng hạn như một lượng nhỏ rượu vang đỏ có thể tốt cho bệnh tim mạch, đó là một thông điệp được thúc đẩy bởi ngành công nghiệp rượu,” Tiến sĩ Miller chỉ ra.

“Ngược lại, thông tin rằng rượu có liên quan đến ung thư vú bị ngành công nghiệp ngăn chặn tích cực, có lẽ là để xây dựng khách hàng nữ”, cô suy đoán.

Tiến sĩ Miller tin rằng những phát hiện hiện tại nên là bàn đạp để các cơ quan hữu quan đưa ra các chiến lược chính sách công tốt hơn để giáo dục phụ nữ về những rủi ro thực sự của rượu và thuyết phục họ thay đổi lối sống tích cực.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng trong khi nhiều phụ nữ trung niên đang uống rượu, có nhiều cách để có được thông điệp phù hợp thông qua việc tập trung vào các vấn đề quan trọng đối với họ”, Tiến sĩ Miller gợi ý.

“Ví dụ,” cô nói thêm, “những người trẻ tuổi đang uống ít hơn, vì vậy chúng tôi có thể xem xét các lý do đằng sau đó và sử dụng chúng.”


Có thể bạn quan tâm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”