Home -> Tin tức -> Ngủ quá ít hoặc quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe của bạn
Ngủ quá ít hoặc quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

Các nhà nghiên cứu cho biết, ngủ 6 – 8 tiếng là tốt nhất đối với hầu hết mọi người.  6 – 8 tiếng ngủ ngon là điều tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch. Không nhiều hơn và đặc biệt là không được ít hơn. Đó là kết luận của một nghiên cứu mới cho thấy những người ngủ ít hơn 6 giờ có nguy cơ bị xơ vữa động mạch cao hơn 27% trên toàn bộ cơ thể.

 

Phụ nữ ngủ hơn 8 tiếng mỗi đêm cũng có nguy cơ tích tụ mảng bám (hay xơ cứng) trong các động mạch.

Nó không chỉ là số giờ ngủ mà còn rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.

 

Ngủ 6 - 8 tiếng là tốt nhất đối với sức khỏe
Ngủ 6 – 8 tiếng là tốt nhất đối với sức khỏe

 

Các nhà nghiên cứu đã báo cáo trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ rằng các đối tượng nghiên cứu báo cáo chất lượng giấc ngủ kém có khả năng bị xơ vữa động mạch cao hơn 34% so với những người thường ngủ ngon giấc.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng việc sử dụng rượu và caffeine cao hơn ở những người báo cáo giấc ngủ ngắn hoặc bị gián đoạn.

“Một điều rất dễ nhận thấy rằng có một vài giờ ngủ ngon thì tốt hơn là dành nhiều giờ trằn trọc và cố gắng để ngủ”, giáo sư Jose M. Ordovás, một tác giả nghiên cứu cao cấp tại trung tâm điều trị bệnh tim mạch Carlos III ở Madrid và giám đốc dinh dưỡng và gen tại Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng con người Jean Mayer USDA về lão hóa tại Đại học Tufts.

Phát hiện này là lần đầu tiên cho thấy giấc ngủ được đo lường khách quan có liên quan độc lập với chứng xơ vữa động mạch trên toàn cơ thể, không chỉ trong tim.

Có thể là ở giai đoạn đầu của bệnh, sự phát triển mảng bám đang diễn ra nhanh hơn ở ngoại vi so với trong tim, ông Ord Ordovás nói. Điểm mấu chốt là các nghiên cứu trong tương lai nên kiểm tra đánh giá đa xơ vữa động mạch để xác định chính xác hơn – và có thể sớm hơn – những cá nhân đó có nguy cơ.

 

Tìm kiếm “giấc ngủ chính xác”

Các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa thiếu ngủ và tăng các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm đường huyết cao, huyết áp cao, viêm và béo phì.

Ordovás cho biết nghiên cứu của ông cho thấy giấc ngủ ngắn hoặc kém góp phần gây ra chứng xơ vữa động mạch ngay cả sau khi kiểm soát các yếu tố nguy cơ khác, “gợi ý là các cơ chế bổ sung, không được đo lường đóng vai trò làm tăng nguy cơ thiếu ngủ”

 

Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ cao huyết áp
Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ cao huyết áp

 

Sáu đến tám giờ ngủ, “dường như là khoảng thời gian thích hợp để duy trì cân bằng nội môi của nhịp sinh học”, ông nói.

Ông cũng lưu ý rằng trong nghiên cứu tương lai, “giống như chúng ta nói về thuốc chính xác hoặc dinh dưỡng chính xác, chúng tôi cũng muốn đạt được giấc ngủ chính xác”.

“Một khía cạnh vẫn được hiểu từ dữ liệu này là nếu thời gian ngủ – khi mọi người ngủ liên quan đến nhịp sinh học của họ – có thể làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh mạch máu”, bác sĩ Jeffrey Durmer, giám đốc y tế của Atlanta Công ty chăm sóc sức khỏe giấc ngủ FusionHealth, nói. “Từ nhiều dòng nghiên cứu nhịp sinh học thần kinh của người và động vật, người ta sẽ nghi ngờ rằng thời gian của giấc ngủ cũng nhiều như vậy, nếu không, tác động đến hệ mạch máu làm giảm thời gian và / hoặc chất lượng giấc ngủ.”

Tiến sĩ Purvi J. Parwani, bác sĩ tim mạch tại Viện Tim mạch Quốc tế thuộc Đại học Loma Linda, California, Mỹ, nói  rằng nghiên cứu cho thấy mức độ hormone căng thẳng cortisol, cùng với mức steroid và hormone thèm ăn, được thấy là tăng khi ngủ quá nhiều.

Mặt khác, ngủ không đủ giấc, không cho phép các hệ thống cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi đúng cách, làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim, xung huyết và tăng huyết áp, cùng các hậu quả khác, cô nói.

 

Nghiên cứu được thực hiện như thế nào?

Nghiên cứu đã xem xét một nhóm 3.974 người ở Tây Ban Nha tham gia vào nghiên cứu đang tiến hành để phát hiện các tổn thương mạch máu bằng kỹ thuật hình ảnh.

Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 46 và không ai có tiền sử bệnh tim.

Để thu thập thông tin về các kiểu ngủ, mỗi người tham gia đeo một màn hình chữ viết trong 7 đêm. Thiết bị sẽ theo dõi hoạt động và chuyển động.

Những người tham gia cũng trải qua siêu âm tim 3D và chụp CT tim để tìm dấu hiệu của bệnh tim.

Mối liên hệ với sức khỏe của nhóm nghiên cứu, và thực tế là giấc ngủ được đo bởi các nhà nghiên cứu và không tự báo cáo, làm cho những phát hiện đặc biệt thuyết phục, Parwani nói.

“Chúng tôi biết rằng giấc ngủ rất quan trọng, nhưng nghiên cứu này cho thấy nó có thể là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch độc lập với những người khác mà chúng tôi đã tìm thấy”, cô nói.

 

Có mối liên hệ giữa thiếu ngủ và bệnh tim mạch
Có mối liên hệ giữa thiếu ngủ và bệnh tim mạch

 

Trong một bài xã luận đi kèm với nghiên cứu, Tiến sĩ Daniel J. Gottlieb thuộc Hệ thống chăm sóc sức khỏe VA Boston cũng như bộ phận thuốc ngủ của Bệnh viện Brigham và Phụ Nữ tại Trường Y Harvard và Bác sĩ Deepak L. Bhatt thuộc khoa tim mạch của Bệnh viện Brigham và Women, kêu gọi các nghiên cứu tiếp theo để xác định xem việc thay đổi hành vi giấc ngủ có thể cải thiện sức khỏe của tim hay không.

Họ nói rằng nghiên cứu như vậy là cần thiết để đặt giấc ngủ với sự tự tin bên cạnh chế độ ăn uống và tập thể dục như một yếu tố chính của lối sống lành mạnh.

Ordovás cho biết bệnh tim mạch là một vấn đề lớn trên toàn cầu và chúng tôi đang ngăn ngừa và điều trị bằng cách sử dụng một số phương pháp, bao gồm cả dược phẩm, hoạt động thể chất và chế độ ăn uống. Tuy nhiên, nghiên cứu này nhấn mạnh chúng ta phải bao gồm giấc ngủ là một trong những vũ khí chúng ta sử dụng để chống lại bệnh tim.

 

Điểm mấu chốt

Thiếu ngủ, giấc ngủ bị gián đoạn và thậm chí ngủ quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thói quen ngủ kém dường như gây xơ vữa động mạch khắp cơ thể, không chỉ tim.

Nghiên cứu trong tương lai có thể thấy giấc ngủ kém được xếp hạng trong số các yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim và mạch vành bên cạnh chế độ ăn uống không lành mạnh và thiếu tập thể dục.


Có thể bạn quan tâm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”