Home -> Tin tức -> Ung thư: Nguyên nhân và các phương pháp điều trị
Ung thư: Nguyên nhân và các phương pháp điều trị

Ung thư khiến các tế bào phân chia không kiểm soát. Điều này có thể dẫn đến các khối u, tổn thương hệ thống miễn dịch và suy yếu khác có thể gây tử vong. Tại Hoa Kỳ, ước tính 15,5 triệu người có tiền sử ung thư đang sống từ ngày 1 tháng 1 năm 2016, theo báo cáo năm 2018 từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ.

 

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét các loại ung thư, cách mà bệnh tiến triển và các phương pháp điều trị giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và tỷ lệ sống sót.

 

Ung thư khiến các tế bào phân chia không kiểm soát
Ung thư khiến các tế bào phân chia không kiểm soát

 

Ung thư là gì?

Ung thư là một thuật ngữ rộng. Nó mô tả căn bệnh gây ra khi thay đổi tế bào gây ra sự tăng trưởng và phân chia tế bào không kiểm soát được.

Một số loại ung thư gây ra sự phát triển tế bào nhanh chóng, trong khi những loại khác làm cho các tế bào phát triển và phân chia với tốc độ chậm hơn.

Một số dạng ung thư dẫn đến sự tăng trưởng rõ rệt được gọi là khối u, trong khi những dạng khác, chẳng hạn như bệnh bạch cầu, thì không.

Hầu hết các tế bào của cơ thể có chức năng cụ thể và tuổi thọ nhất định. Trong khi nó có vẻ như là một điều tồi tệ, chết tế bào là một phần của một hiện tượng tự nhiên và có lợi được gọi là apoptosis.

Một tế bào nhận được hướng dẫn để chết và cơ thể có thể thay thế nó bằng một tế bào mới hơn hoạt động tốt hơn. Các tế bào ung thư thiếu các thành phần hướng dẫn chúng ngừng phân chia và chết.

Kết quả là, chúng tích tụ trong cơ thể, sử dụng oxy và chất dinh dưỡng thường nuôi dưỡng các tế bào khác. Các tế bào ung thư có thể hình thành khối u, làm suy yếu hệ thống miễn dịch và gây ra những thay đổi khác khiến cơ thể không thể hoạt động bình thường.

Các tế bào ung thư có thể xuất hiện ở một khu vực, sau đó lan rộng qua các hạch bạch huyết. Đây là những cụm tế bào miễn dịch nằm khắp cơ thể.

 

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân gây ung thư, và một số có thể phòng ngừa được.

Ví dụ, hơn 480.000 người chết ở Hoa Kỳ mỗi năm do hút thuốc lá, theo dữ liệu được báo cáo vào năm 2014.

 

Hút thuốc là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây ung thư
Hút thuốc là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây ung thư

 

Ngoài hút thuốc, các yếu tố nguy cơ gây ung thư bao gồm:

 • Uống rượu nặng
 • Thừa cân
 • Không hoạt động thể chất
 • Dinh dưỡng kém

Các nguyên nhân gây ung thư khác không thể ngăn ngừa được. Hiện nay, yếu tố rủi ro không thể chối cãi đáng kể nhất là tuổi tác. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, các bác sĩ ở Hoa Kỳ chẩn đoán 87 phần trăm các trường hợp ung thư ở những người từ 50 tuổi trở lên.

 

Ung thư có di truyền?

Yếu tố di truyền có thể góp phần vào sự phát triển của ung thư.

Mã di truyền của một người quy định các tế bào của họ khi nào phân chia và hết hạn. Những thay đổi trong gen có thể dẫn đến các hướng dẫn bị lỗi và ung thư có thể xảy ra.

Các gen cũng ảnh hưởng đến việc sản xuất protein của tế bào và protein mang nhiều hướng dẫn cho sự phát triển và phân chia tế bào.

 

Yếu tố di truyền có thể góp phần vào sự phát triển của ung thư
Yếu tố di truyền có thể góp phần vào sự phát triển của ung thư

 

Một số gen thay đổi protein thường sẽ sửa chữa các tế bào bị hư hỏng. Điều này có thể dẫn đến ung thư. Nếu cha mẹ có những gen này, họ có thể truyền lại những chỉ dẫn đã thay đổi cho con cái của họ.

Một số thay đổi di truyền xảy ra sau khi sinh và các yếu tố như hút thuốc và phơi nắng có thể làm tăng nguy cơ.

Những thay đổi khác có thể dẫn đến ung thư diễn ra trong các tín hiệu hóa học xác định cách thức cơ thể triển khai hoặc “biểu hiện” các gen cụ thể.

Cuối cùng, một người có thể thừa hưởng khuynh hướng của một loại ung thư. Một bác sĩ có thể coi đây là một hội chứng ung thư di truyền. Các đột biến di truyền được đóng góp đáng kể vào sự phát triển của 5 – 10% trường hợp ung thư.

 

Phương pháp điều trị

Các nghiên cứu tiến bộ đã thúc đẩy sự phát triển của các loại thuốc và công nghệ điều trị mới.

Các bác sĩ thường đưa ra các phương pháp điều trị dựa trên loại ung thư, giai đoạn chẩn đoán và sức khỏe tổng thể của người đó.

Dưới đây là các ví dụ về phương pháp điều trị ung thư:

Hóa trị nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư bằng các loại thuốc nhắm vào các tế bào đang phân chia nhanh chóng. Các loại thuốc cũng có thể giúp thu nhỏ khối u, nhưng tác dụng phụ có thể nghiêm trọng.

Liệu pháp hormon bao gồm dùng thuốc thay đổi cách thức một số hormone hoạt động hoặc can thiệp vào khả năng sản xuất chúng của cơ thể. Khi hormone đóng một vai trò quan trọng, như với ung thư tuyến tiền liệt và vú, đây là một cách tiếp cận phổ biến.

 

Xạ trị sử dụng bức xạ liều cao để tiêu diệt các tế bào ung thư
Xạ trị sử dụng bức xạ liều cao để tiêu diệt các tế bào ung thư

 

Liệu pháp miễn dịch sử dụng thuốc và các phương pháp điều trị khác để tăng cường hệ thống miễn dịch và khuyến khích nó chống lại các tế bào ung thư. Hai ví dụ về các phương pháp điều trị này là các chất ức chế điểm kiểm soát và tế bào chuyển giao nuôi.

Y học chính xác, hay y học cá nhân hóa, là một cách tiếp cận mới hơn, đang phát triển. Nó liên quan đến việc sử dụng xét nghiệm di truyền để xác định phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân bị ung thư. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa cho thấy rằng nó có thể điều trị hiệu quả tất cả các loại ung thư.

Xạ trị sử dụng bức xạ liều cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Ngoài ra, bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng bức xạ để thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật hoặc giảm các triệu chứng liên quan đến khối u.

Ghép tế bào gốc có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh ung thư liên quan đến máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch. Nó liên quan đến việc loại bỏ các tế bào, chẳng hạn như các tế bào hồng cầu hoặc bạch cầu, mà phương pháp hóa trị hoặc xạ trị không đem lại kết quả. Phương pháp này thực hiện quá trình cấy ghép tế bào gốc tạo máu lấy từ tủy xương hoặc từ máu ghép vào cơ thể người bệnh để chữa các bệnh lý huyết học.

Phẫu thuật thường là một phần của phác đồ điều trị khi một người có khối u ung thư. Ngoài ra, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ các hạch bạch huyết để giảm hoặc ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.

Các liệu pháp nhắm mục tiêu thực hiện các chức năng trong các tế bào ung thư để ngăn chặn chúng nhân lên. Nó cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Hai ví dụ về các liệu pháp này là thuốc phân tử nhỏ và kháng thể đơn dòng.

Các bác sĩ thường sẽ sử dụng nhiều hơn một loại điều trị để tối đa hóa hiệu quả.

 

Các loại ung thư

Loại ung thư phổ biến nhất ở Mỹ là ung thư vú, tiếp theo là ung thư phổi và tuyến tiền liệt, theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, và loại trừ ung thư da không phải là melanoma (non-melanoma skin cancer) từ những phát hiện này.

 

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất
Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất

 

Mỗi năm, hơn 40.000 người trong cả nước được chẩn đoán mắc một trong các loại ung thư sau:

 • Bàng quang
 • Đại tràng và trực tràng
 • Nội mạc tử cung
 • Thận
 • Bệnh bạch cầu
 • Gan
 • Ung thư hắc tố da- Melanoma
 • Ung thư hạch không Hodgkin
 • Tuyến tụy
 • Tuyến giáp

Các dạng khác ít phổ biến hơn. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, có hơn 100 loại ung thư.

 

Tiến triển của ung thư và phân chia tế bào

Các bác sĩ phân loại ung thư theo:

 • Vị trí của nó trong cơ thể
 • Các mô mà nó hình thành bên trong

Ví dụ, sarcomas phát triển trong xương hoặc mô mềm, trong khi ung thư biểu mô trong các tế bào bao phủ bề mặt bên trong hoặc bên ngoài trong cơ thể. Ung thư tế bào đáy phát triển trong da, trong khi ung thư tuyến biểu mô có thể hình thành trong vú.

Khi các tế bào ung thư lan sang các bộ phận khác của cơ thể, thuật ngữ y học gọi là di căn.

Một người cũng có thể có nhiều loại ung thư cùng một lúc.

 

Triển vọng

Những cải tiến trong phát hiện ung thư, tăng nhận thức về nguy cơ hút thuốc và giảm sử dụng thuốc lá đã góp phần làm giảm số lượng chẩn đoán và tử vong do ung thư hàng năm.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ tử vong do ung thư nói chung đã giảm 26% từ năm 1991 đến 2015.

Khi một người bị ung thư, triển vọng chữa trị sẽ phụ thuộc vào việc bệnh có lan rộng hay không và loại, mức độ nghiêm trọng và vị trí của nó.

 

Kết luận

Ung thư khiến các tế bào phân chia không kiểm soát. Nó cũng ngăn tế bào chết một cách tự nhiên trong vòng đời của chúng.

Yếu tố di truyền và lựa chọn lối sống, chẳng hạn như hút thuốc, có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh. Một số yếu tố ảnh hưởng đến cách DNA giao tiếp với các tế bào và chỉ đạo sự phân chia và tự chết của chúng.

Sau ung thư da không phải là melanoma (non-melanoma skin cancer) , ung thư vú là loại phổ biến nhất ở Mỹ. Tuy nhiên, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến ung thư.

Phương pháp điều trị không ngừng cải thiện. Ví dụ về các phương pháp hiện tại bao gồm hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Một số người được hưởng lợi từ các phương pháp mới hơn, chẳng hạn như cấy ghép tế bào gốc và thuốc chính xác.

Chẩn đoán và tỷ lệ tử vong của ung thư đang giảm hàng năm.

Làm thế nào để nhận ra ung thư trước khi nó bắt đầu gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng?

Một số bệnh ung thư gây ra các triệu chứng sớm, nhưng một số khác không biểu hiện các triệu chứng cho đến khi chúng tiến triển hơn. Nhiều trong số các triệu chứng này thường là do các nguyên nhân không liên quan đến ung thư.

Cách tốt nhất để xác định sớm ung thư là báo cáo bất kỳ triệu chứng bất thường, dai dẳng nào cho bác sĩ để họ có thể tư vấn cho bạn về bất kỳ xét nghiệm nào khác có thể cần thiết.


Có thể bạn quan tâm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”