Home -> Tin tức -> Ung thư vú: Xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện sớm
Ung thư vú: Xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện sớm

Các nhà nghiên cứu đang phát triển một xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện ung thư vú sớm 5 năm trước khi bất kỳ triệu chứng nào trở nên rõ ràng. Phương pháp này cũng sẽ ít khó chịu hơn và chi phí thấp hơn so với chụp X-quang truyền thống.

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn cầu.

Điều đó nói rằng, hầu hết các loại ung thư vú là rất có thể điều trị, và tỷ lệ sống sót cao cho những người có bác sĩ ung thư phát hiện sớm và điều trị ngay lập tức.

Tuy nhiên, ung thư vú không phải lúc nào cũng tạo ra các triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu, điều này có thể dẫn đến việc phát hiện muộn và ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

 

Ung thư vú không phải lúc nào cũng tạo ra các triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu
Ung thư vú không phải lúc nào cũng tạo ra các triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu

 

Gần đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Nottingham ở Anh đã đưa ra giả thuyết rằng xét nghiệm máu sàng lọc có hay không sự hiện diện của một số kháng thể có thể giúp phát hiện sớm ung thư vú và dễ dàng.

Họ giải thích rằng khi có ung thư, nó sẽ tạo ra các kháng nguyên. Đây là những chất gây ra một phản ứng miễn dịch. Hệ thống miễn dịch sau đó cố gắng chống lại các chất này bằng cách giải phóng các kháng thể tự động.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu bắt đầu phát triển một xét nghiệm máu có thể phát hiện các chất tự kháng thể đó trong máu và cho biết liệu có hay không có ung thư vú.

Đầu tiên, họ đã phát triển các nhóm kháng nguyên liên quan đến khối u (TAA) dành riêng cho ung thư vú. Điều này cho phép họ sàng lọc sự hiện diện của các chất kháng nguyên trong máu có liên quan đến phản ứng với các TAA ung thư vú đặc trưng.

 

Tìm hiểu thêm

16 triệu chứng ung thư bất ngờ mà mọi phụ nữ nên biết

 

Các thử nghiệm cho thấy ‘độ chính xác trung bình’

Đối với nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã thu thập các mẫu máu từ 90 người bị ung thư vú và 90 tình nguyện viên không bị ung thư (nhóm đối chứng).

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các phương pháp sàng lọc chuyên biệt để tìm kiếm các kháng thể tự động được tạo ra chống lại 40 nhóm kháng nguyên liên quan đến khối u mà họ đã biết có liên quan đến ung thư máu và 27 các nhóm kháng nguyên liên quan đến khối u không không liên quan đến loại ung thư này.

Daniyah Alfattani, nhà nghiên cứu, tiến sĩ tại Đại học Nottingham, cho biết: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng ung thư vú không tạo ra tự kháng thể chống lại các nhóm kháng nguyên liên quan đến khối u cụ thể”.

Cô nói thêm rằng họ “có thể phát hiện ung thư với độ chính xác trung bình bằng cách xác định các chất tự kháng thể này trong máu”. Xét nghiệm máu tiến bộ này có thể giúp các chuyên gia phát hiện sự hiện diện của ung thư vú tới sớm 5 năm trước khi có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào xảy ra.

 

Có thể phát hiện ung thư vú bằng cách xác định các chất tự kháng thể trong máu
Có thể phát hiện ung thư vú bằng cách xác định các chất tự kháng thể trong máu

 

Alfattani gần đây đã trình bày những kết quả này tại hội nghị của Viện nghiên cứu ung thư quốc gia 2019. Năm nay, sự kiện diễn ra tại Glasgow, Vương quốc Anh.

Tổng cộng, nhóm đã phát triển ba bảng nhóm kháng nguyên liên quan đến khối u cho phép họ sàng lọc các tự kháng thể đáp ứng với chúng. Và, các nhà điều tra lưu ý, càng có nhiều nhóm kháng nguyên, kết quả xét nghiệm máu càng chính xác.

Hội thảo có năm nhóm kháng nguyên tạo điều kiện phát hiện chính xác ung thư vú ở 29% số mẫu từ những người bị ung thư vú. Nó cũng khẳng định việc không có ung thư vú ở 84% số người từ nhóm đối chứng.

Hội thảo có bảy nhóm kháng nguyên cho phép phát hiện chính xác ung thư vú trong 35% số mẫu được lấy từ những người bị ung thư và nó đã xác nhận việc không có ung thư trong 79% số mẫu từ những người không bị ung thư.

Cuối cùng, hội thảo thêm 9 nhóm kháng nguyên đã dẫn đến việc phát hiện ung thư ở 37% mẫu từ những người bị ung thư vú và nó đã xác nhận việc không có ung thư trong 79% mẫu đối chứng.

“Chúng tôi cần phát triển và xác nhận thêm thử nghiệm này”, Alfattani nói. “Tuy nhiên, những kết quả này rất đáng khích lệ và chỉ ra rằng có thể phát hiện ra tín hiệu cho bệnh ung thư vú sớm.”

Một khi chúng tôi đã cải thiện độ chính xác của xét nghiệm, thì nó sẽ mở ra khả năng sử dụng xét nghiệm máu đơn giản để cải thiện phát hiện sớm bệnh”, Daniyah Alfattani nói.

Các nhà nghiên cứu hiện đang thực hiện sứ mệnh này bằng cách thử nghiệm các mẫu máu của 800 người bị ung thư vú chống lại một nhóm gồm 9 kháng nguyên. Điều này, họ hy vọng, sẽ dẫn đến độ chính xác cao hơn trong kết quả thử nghiệm.

“Xét nghiệm máu để phát hiện ung thư vú sớm sẽ có hiệu quả về chi phí, có giá trị đặc biệt ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Đây cũng là một phương pháp sàng lọc dễ dàng hơn để thực hiện so với các phương pháp hiện tại, như chụp nhũ ảnh (một kỹ thuật chụp X quang đặc biệt dành cho tuyến vú)”, Alfattani giải thích.

Nhóm nghiên cứu tin rằng nếu nghiên cứu này có được tài trợ đầy đủ trong tương lai gần, thử nghiệm có thể được áp dụng rộng rãi trong vòng 4 – 5 năm tới.

Các xét nghiệm tương tự đang được phát triển cho các loại ung thư khác, bao gồm ung thư phổi, tụy, đại trực tràng và ung thư gan.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”