Home -> Tin tức -> Táo và trà xanh có thể bảo vệ chống ung thư, bệnh tim
Táo và trà xanh có thể bảo vệ chống ung thư, bệnh tim

Các nhà nghiên cứu cho biết thực phẩm giàu flavonoid, như táo và trà xanh, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim.

 

Nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ 500 miligam flavonoid mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tiêu thụ flavonoid bổ sung đã làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhiều hơn, nhưng flavonoid bổ sung đã làm giảm nguy cơ ung thư nhiều hơn.

Một quả táo mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim.

 

Flavonoid trong táo và trà xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim
Flavonoid trong táo và trà xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim

 

Và điều này cũng đúng cho các loại thực phẩm khác, chẳng hạn như trà xanh, rất giàu flavonoid. Đây là những chất dinh dưỡng thực vật được biết đến để giảm viêm và hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh.

Theo một báo cáo mới được công bố trên tạp chí Nature CommunicationsTrusty Source, những người ăn nhiều thực phẩm giàu flavonoid sẽ ít tử vong vì ung thư và bệnh tim hơn so với những người ăn ít thực phẩm như vậy.

Theo nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Đại học Edith Cowan ở Úc, tác dụng bảo vệ của flavonoid đặc biệt mạnh đối với những người sử dụng nhiều rượu hoặc hút thuốc.

Những phát hiện này đến từ một phân tích về chế độ ăn kiêng được tiêu thụ bởi hơn 53.000 người Đan Mạch trong khoảng thời gian 23 năm.

Nicola Bondonno, tiến sĩ, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Edith Cowan và là người dẫn đầu nghiên cứu này, cho biết những phát hiện này nên khuyến khích mọi người ăn nhiều trái cây và rau quả, đặc biệt là nếu họ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư hoặc bệnh tim.

Nghiên cứu trước đây ước tính có tới 7,8 triệu người trên toàn thế giới chết sớm mỗi năm do tiêu thụ rau quả thấp. Thấp ở đây được hiểu là ăn ít hơn 800 gram mỗi ngày.

“Điều tốt nhất cho sức khỏe của bạn là không hút thuốc và giảm uống rượu”, Bondonno nói. Tuy nhiên, những thay đổi lối sống này có thể là một thách thức, vì vậy khuyến khích tiêu thụ flavonoid có thể là một cách mới để giảm bớt rủi ro gia tăng đồng thời khuyến khích mọi người bỏ thuốc lá và giảm lượng rượu.

 

Tìm hiểu thêm

15 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của táo

 

Nhận lượng flavonoid hàng ngày

Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ khoảng 500 miligam (mg) flavonoid mỗi ngày dường như mang lại sự bảo vệ tốt nhất chống lại bệnh tật.

Không có sự bảo vệ bổ sung chống lại bệnh tim hoặc tử vong do mọi nguyên nhân được quan sát đối với những người không hút thuốc và những người uống rượu vừa phải tiêu thụ một lượng flavonoid cao hơn.

Tuy nhiên, bảo vệ chống lại ung thư dường như tăng lên với 1.000 mg flavonoid được tiêu thụ hàng ngày.

“Có thể dễ dàng đạt được lượng flavonoid này trong chế độ ăn uống hàng ngày”, nghiên cứu đã ghi nhận.

Đây là một nghiên cứu đáng chú ý có chứa bằng chứng thuyết phục rằng những gì chúng ta ăn có thể cải thiện sức khỏe – thứ mà chúng ta có thể chủ động”, Tiến sĩ William Li, tác giả của cuốn sách “Ăn ăn để đánh bại bệnh tật: Khoa học mới về cách cơ thể bạn có thể tự chữa lành”  và chủ tịch của Quỹ Angiogenesis, nói. Flavonoid có thể đóng vai trò mạnh mẽ hơn trong dinh dưỡng so với chúng ta nghĩ.

“Những kết quả này làm sáng tỏ khả năng các liều dinh dưỡng cố định được nghiên cứu vì lợi ích sức khỏe của chúng ta”, Li nói. “Chúng ta có thể không cần phải trở thành người thuần chay để cải thiện sức khỏe”.

Thực phẩm chứa flavonoid bao gồm trái cây, rau, sô cô la đen, trà và rượu vang đỏ.

“Không có sử dụng flavonoid hay hợp chất, một mình”, Ter Teresa Baczkowski, quản lý dinh dưỡng lâm sàng tại bệnh viện Adventist Health White Memorial ở Los Angeles, nói. “Đó là sự cân bằng của chúng và các hợp chất khác trong thực phẩm tự nhiên giúp chúng ta khỏe mạnh”.

“Rất quan trọng để tiêu thụ nhiều loại hợp chất flavonoid khác nhau được tìm thấy trong các loại thực phẩm và đồ uống có nguồn gốc thực vật khác nhau”.

“Điều này có thể dễ dàng đạt được thông qua chế độ ăn uống. Một tách trà, một quả táo, một quả cam, 100 gram quả việt quất và 100 gram bông cải xanh sẽ cung cấp một loạt các hợp chất flavonoid và hơn 500 mg tổng số flavonoid, cô nói.

 

Giảm viêm

 

Tiêu thụ rượu bia và hút thuốc làm tăng viêm và phá hủy các mạch máu, có thể làm tăng nguy cơ mắc một loạt các bệnh
Tiêu thụ rượu bia và hút thuốc làm tăng viêm và phá hủy các mạch máu

 

Hơn 6.000 hợp chất được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật đã được xác định là flavonoid.

Các nhà nghiên cứu Úc không thể xác định lý do tại sao flavonoid dường như bảo vệ chống lại ung thư và bệnh tim, nhưng Bondonno nghi ngờ khả năng chống viêm của chúng có thể đóng một vai trò quan trọng.

“Tiêu thụ rượu bia và hút thuốc làm tăng viêm và phá hủy các mạch máu, có thể làm tăng nguy cơ mắc một loạt các bệnh”, theo tiến sỹ Bondonno.

Flavonoid đã được chứng minh là có khả năng chống viêm và cải thiện chức năng mạch máu, điều này có thể giải thích tại sao chúng có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn do bệnh tim và ung thư.

Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Dịch tễ học Quốc tế cũng cho thấy flavonoid dường như ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

“Khói thuốc lá có tác dụng hạn chế sự hấp thụ các chất dinh dưỡng trong ruột và cần thiết phải tăng vitamin C và sự đa dạng của các hợp chất này có trong trái cây và rau quả”, theo ông Bac Backkowski.

Một nghiên cứu tiếp theo sẽ xem xét loại flavonoid nào bảo vệ tốt nhất chống lại ung thư và bệnh tim, Bondonno nói.

Tiến sĩ Anton J. Bilchik, trưởng khoa y tại Viện Ung thư John Wayne ở Santa Monica, California, ca ngợi nghiên cứu này vì đã theo dõi lâu dài. Ông nói rằng nó có ý nghĩa quan trọng đối với việc chăm sóc sức khỏe.

“Nghiên cứu này bổ sung thêm vào các tài liệu về sức khỏe, cho thấy dinh dưỡng quan trọng như thế nào trong cả việc phòng ngừa bệnh tim và ung thư”, Bilchik nói.

“Các nghiên cứu sâu hơn cần được thực hiện để giải thích tại sao lại có nhiều lợi ích hơn ở những người hút thuốc và uống rượu. Lý thuyết chống viêm được các tác giả đề xuất là rất quan trọng, nhưng cần được nghiên cứu sâu hơn”, ông nói.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”