Home -> Mẹ và bé Tin tức -> 12 loại thực phẩm tốt cho da
12 loại thực phẩm tốt cho da

Rất nhiều sản phẩm chăm sóc da có mặt trên thị trường, nhưng bí quyết để có làn da khỏe mạnh có thể nằm trong chế độ ăn uống của mỗi người.

 

Rất nhiều loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe của làn da
Rất nhiều loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe của làn da

 

Nhiều loại thực phẩm có lợi cho da chứa:

 • Axit béo omega-3
 • Axit béo omega-6
 • Vitamin E
 • Chất chống oxy hóa

Nghiên cứu cho thấy rằng những chất này và các chất dinh dưỡng và hợp chất khác trong một số loại thực phẩm có thể có lợi cho da. Ngoài ra, uống nước cũng quan trọng đối với sức khỏe của làn da như đối với phần còn lại của cơ thể.

Mặc dù các sản phẩm chăm sóc da có thể giúp điều trị các tình trạng như mụn trứng cá, chế độ ăn uống có thể đóng vai trò trực tiếp trong việc nuôi dưỡng làn da và giữ cho nó khỏe mạnh. Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt cho da:

 

1. Cá béo

 

Axit omega-3 trong các loại cá béo giúp giảm các triệu chứng viêm và làm cho da ít phản ứng hơn với tia UV từ mặt trời
Axit omega-3 trong các loại cá béo giúp giảm các triệu chứng viêm và làm cho da ít phản ứng hơn với tia UV từ mặt trời

 

Một số người có vấn đề về da thường tránh xa thực phẩm béo. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các chất béo đều giống nhau.

Cá béo nước lạnh, bao gồm cá trích, cá mòi và cá hồi, có thể có lợi cho da, vì chúng là nguồn axit béo omega-3 dồi dào.

Các tác giả của một nghiên cứu từ năm 2016 đã tìm thấy “bằng chứng đáng kể” rằng axit béo omega-3 giúp giảm nguy cơ ung thư da không hắc tố, đặc biệt là ở những người có nguy cơ cao nhất.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các axit làm giảm tác hại từ tia cực tím (UV) và các dấu hiệu viêm và ức chế miễn dịch ở da. Do đó, chế độ ăn nhiều axit omega-3 có thể giúp giảm các triệu chứng viêm và làm cho da ít phản ứng hơn với tia UV từ mặt trời.

Cá béo cũng cung cấp vitamin E, một chất chống oxy hóa quan trọng. Vitamin E bảo vệ da khỏi viêm và các gốc tự do có hại.

 

2. Quả óc chó

Các loại hạt có thể cung cấp những lợi ích tương tự như cá béo, làm cho chúng trở thành một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống, đặc biệt là cho người ăn chay.

Theo một đánh giá được công bố vào năm 2012, quả óc chó là một trong những nguồn phong phú nhất của cả axit béo không bão hòa omega-3 và omega-6.

Các tác giả cũng ước tính 95 – 99% dân số tiêu thụ ít axit béo omega-3 hơn mức cần thiết để có sức khỏe tốt.

Duy trì sự cân bằng giữa hai axit béo này là điều cần thiết. Một chế độ ăn kiêng phương Tây điển hình có chứa quá nhiều chất béo omega-6, có thể gây viêm và làm nặng thêm tình trạng viêm da, chẳng hạn như bệnh chàm hoặc bệnh vẩy nến.

 

3. Hạnh nhân

Hạnh nhân rất giàu axit béo không bão hòa, và chúng là một nguồn vitamin E đặc biệt tốt.

Nhiều hạt là nguồn giàu chất chống oxy hóa và axit béo không bão hòa có thể giúp thúc đẩy làn da khỏe mạnh.

 

4. Hạt hướng dương

 

Hạt hướng dương chứa một lượng đáng kể kẽm và vitamin E giúp bảo vệ da
Hạt hướng dương chứa một lượng đáng kể kẽm và vitamin E giúp bảo vệ da

 

Giống như các loại hạt vỏ cứng, hạt hướng dương rất giàu dầu béo bảo vệ.

Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, hạt hướng dương cũng chứa một lượng đáng kể kẽm và vitamin E. Cả hai có thể giúp bảo vệ các tế bào da.

 

5. Hạt lanh

Hạt lanh rất giàu axit béo omega-3 được gọi là axit alpha-linolenic (ALA).

Nghiền hạt lanh tươi vào sinh tố hoặc vào món salad có thể là một cách đơn giản để thêm nhiều chất béo omega-3 vào chế độ ăn và giữ cho làn da khỏe mạnh.

Các tác giả của một nghiên cứu từ năm 2011 đã phát hiện ra rằng những người tham gia là nữ có làn da nhạy cảm đã sử dụng dầu hạt lanh trong 12 tuần có kinh nghiệm:

 • Giảm độ nhạy cảm của da
 • Giảm độ thô ráp của da
 • Giảm sự tróc vảy
 • Tăng độ ẩm
 • Làm da mịn màng hơn

 

Tìm hiểu thêm

6 biện pháp khắc phục hàng đầu cho làn da khô

6. Đậu nành

 

Isoflavone có trong đậu nành giúp da có ít nếp nhăn và đàn hồi tốt hơn
Isoflavone có trong đậu nành giúp da có ít nếp nhăn và đàn hồi tốt hơn

 

Đậu nành có chứa các hợp chất gọi là isoflavone, có thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ da, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Các tác giả của một đánh giá từ năm 2017 đã trích dẫn những phát hiện cho thấy những người tham gia là phụ nữ trung niên tiêu thụ nhiều isoflavone cụ thể có trong đậu nành có ít nếp nhăn hơn và độ đàn hồi của da nhiều hơn.

Các tác giả kết luận rằng các isoflavone này có thể có tác dụng đáng kể hơn trong thời kỳ mãn kinh, khi nồng độ estrogen giảm làm cho độ đàn hồi của da giảm đi.

 

7. Bơ

Bơ rất giàu chất béo có lợi cho sức khỏe và vitamin E, hỗ trợ sức khỏe của da.

Chất béo trong bơ là chất béo thiết yếu, mà con người cần tiêu thụ vì cơ thể không thể sản xuất chúng.

Các tác giả của một đánh giá từ năm 2013 đã lưu ý rằng bơ cũng chứa các hợp chất như lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ da khỏi cả tia cực tím và tác hại của bức xạ.

 

8. Dầu ô liu

Trong số các loại dầu ăn, dầu ô liu có thể là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của da.

Kết quả của một nghiên cứu từ năm 2012 ủng hộ kết luận được tổ chức rộng rãi hơn rằng chế độ ăn giàu dầu ô liu làm giảm tác dụng của việc chụp ảnh lên da mặt.

Các nhà nghiên cứu cho rằng tác dụng này đối với các axit béo không bão hòa đơn trong dầu, cũng như các hợp chất khác, như squalene, mà các tác giả đề xuất có thể bảo vệ chống khô và tổn thương từ các gốc tự do.

 

9. Trà xanh

Trà xanh làm cho một thức uống lành mạnh, tràn đầy năng lượng, và nó có chứa một số hợp chất có lợi cho da.

Theo các tác giả của một nghiên cứu từ năm 2011, trà xanh đặc biệt giàu chất chống oxy hóa được gọi là catechin, giúp tăng lưu lượng máu đến da. Lưu lượng máu tăng lên đảm bảo rằng các tế bào da thường xuyên nhận được oxy và chất dinh dưỡng tươi, giúp duy trì sức khỏe của chúng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia uống trà xanh thường xuyên trong 12 tuần đã cải thiện sức khỏe làn da, bao gồm:

 • Độ đàn hồi tốt hơn
 • Ít thô ráp hơn
 • Giảm tróc vảy
 • Se khít lỗ chân lông
 • Giữ ẩm cho da

Các chất chống oxy hóa trong trà xanh cũng có thể bảo vệ da khỏi bức xạ UV có hại.

 

10. Sôcôla đen

Sô cô la chất lượng cao với hàm lượng cacao cao cũng có thể giúp bảo vệ da.

Các tác giả của một đánh giá từ năm 2014 lưu ý rằng cacao rất giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất có tác dụng chống viêm trên da. Họ cũng khám phá việc sử dụng sô cô la trong phòng ngừa và điều trị các vấn đề về da, bao gồm cả mụn trứng cá và bệnh vẩy nến.

 

11. Nước

 

Uống nhiều nước là cách đơn giản để có làn da đẹp
Uống nhiều nước là cách đơn giản để có làn da đẹp

 

Nước hỗ trợ hoạt động của mọi hệ thống trong cơ thể, và nó có lợi cho da theo nhiều cách.

Ví dụ, giữ nước bảo vệ các tế bào da khỏi bị hư hại, bao gồm cả nguyên nhân do các yếu tố môi trường. Ngoài ra, làn da ẩm giúp các tế bào da dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng và giải phóng độc tố.

Uống nhiều nước có thể là cách dễ nhất để hỗ trợ sức khỏe của da.

 

12. Carotene và beta-carotene

Chất chống oxy hóa được gọi là carotenoids có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm bảo vệ da khỏi tổn thương do các gốc tự do và tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời.

Trái cây và rau quả có màu xanh lá cây, vàng, cam hoặc đỏ thường là nguồn phong phú của các chất chống oxy hóa bảo vệ này.

Ăn nhiều hơn sau đây có thể giúp tăng số lượng carotenoids trong chế độ ăn kiêng:

 • Xoài
 • Đu đủ
 • Cà rốt
 • Khoai lang
 • Ớt chuông
 • Rau bina
 • Cải xoăn

 

Những điều cần tránh

Các yếu tố chế độ ăn uống và lối sống sau đây có thể làm hỏng da:

Quá nhiều caffeine: Caffeine là chất kích thích và lợi tiểu. Tiêu thụ một lượng lớn caffeine một cách thường xuyên có thể loại bỏ nước khỏi cơ thể và làm khô da.

Hóa chất mạnh: Để làm dịu da hoặc chống cháy nắng, bạn có thể sử dụng các sản phẩm đặc trị có chứa hóa chất khắc nghiệt, phụ gia hoặc nước hoa. Những thứ này có thể làm nặng thêm nhiều tình trạng da và chúng có thể đặc biệt nguy hiểm đối với những người có làn da nhạy cảm.

Thực phẩm chế biến hoặc tinh chế: Thực phẩm chứa nhiều đường và carbohydrate tinh chế có thể tăng tốc quá trình lão hóa của da. Những người tìm cách bảo vệ làn da của mình nên tránh những thực phẩm này.

 

Kết luận

Mặc dù một số loại thực phẩm nhất định có lợi cho da hơn những loại khác, nhưng điều cần thiết là tìm sự cân bằng.

Ăn một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể nhiều cách khác nhau để hỗ trợ sức khỏe của làn da.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”