Home -> Tin tức -> Triệu chứng mức estrogen thấp ở phụ nữ và cách điều trị
Triệu chứng mức estrogen thấp ở phụ nữ và cách điều trị

Estrogen là một hormone. Mặc dù hiện diện trong cơ thể với số lượng nhỏ, hormone này có vai trò lớn trong việc duy trì sức khỏe của bạn.

 

Estrogen thường được liên kết với cơ thể phụ nữ. Đàn ông cũng sản xuất estrogen, nhưng phụ nữ sản xuất nó ở mức cao hơn.

Các hormone estrogen:

 • Chịu trách nhiệm cho sự phát triển sinh dục của phụ nữ khi đến tuổi dậy thì
 • Kiểm soát sự phát triển của niêm mạc tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt và khi bắt đầu mang thai
 • Gây ra sự thay đổi vú ở thanh thiếu niên và phụ nữ mang thai
 • Có liên quan đến chuyển hóa xương và cholesterol
 • Điều chỉnh lượng thức ăn, trọng lượng cơ thể, chuyển hóa glucose và độ nhạy insulin

 

Các triệu chứng của estrogen thấp là gì?

 

Estrogen có vai trò rất quan trọng với phụ nữ
Estrogen có vai trò rất quan trọng với cơ thể phụ nữ

 

Những cô gái chưa đến tuổi dậy thì và phụ nữ đến tuổi mãn kinh rất có thể gặp phải tình trạng estrogen thấp. Tuy nhiên, phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có thể bị estrogen thấp.

Các triệu chứng phổ biến của estrogen thấp bao gồm:

 • Quan hệ tình dục bị đau do thiếu chất bôi trơn âm đạo
 • Sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) do niệu đạo mỏng
 • Kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh
 • Tâm trạng thất thường
 • Cảm giác nóng bừng, tập trung chủ yếu ở cổ và đầu, sau đó lan xuống ngực và thường kéo dài từ 30 giây đến 5 phút
 • Vú mềm
 • Đau đầu hoặc làm gia tăng đau nửa đầu
 • Tâm trạng phiền muộn
 • Khó tập trung
 • Mệt mỏi

Bạn cũng có thể thấy rằng xương của bạn dễ bị rạn hoặc gãy hơn. Điều này có thể là do giảm mật độ xương. Estrogen hoạt động kết hợp với canxi, vitamin D và các khoáng chất khác để giữ cho xương chắc khỏe. Nếu nồng độ estrogen của bạn thấp, bạn có thể bị giảm mật độ xương.

Nếu không được điều trị, estrogen thấp có thể dẫn đến vô sinh ở phụ nữ.

 

Điều gì gây ra estrogen thấp?

Estrogen chủ yếu được sản xuất trong buồng trứng. Bất cứ điều gì ảnh hưởng đến buồng trứng sẽ ảnh hưởng đến sản xuất estrogen.

Phụ nữ trẻ có thể gặp mức estrogen thấp do:

 • Tập thể dục quá mức
 • Rối loạn ăn uống, chẳng hạn như chán ăn
 • Một tuyến yên hoạt động thấp
 • Suy buồng trứng sớm, có thể là do khiếm khuyết di truyền, độc tố hoặc tình trạng tự miễn dịch
 • Hội chứng Turner
 • Bị bệnh thận mãn tính

Ở phụ nữ trên 40 tuổi, estrogen thấp có thể là dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh. Thời gian chuyển tiếp này được gọi là tiền mãn kinh.

Trong giai đoạn tiền mãn kinh, buồng trứng của bạn vẫn sẽ sản xuất estrogen. Sản xuất sẽ tiếp tục chậm cho đến khi bạn đến tuổi mãn kinh. Khi bạn không còn sản xuất estrogen nữa, bạn đã đến tuổi mãn kinh.

 

Tìm hiểu thêm

6 biện pháp khắc phục hàng đầu cho nàn da khô

 

Các yếu tố nguy cơ đối dẫn đến estrogen thấp

Các yếu tố nguy cơ phổ biến nhất đối với mức estrogen thấp bao gồm:

 • Tuổi tác, vì buồng trứng của bạn sản xuất ít estrogen hơn theo thời gian
 • Có tiền sử gia đình về các vấn đề nội tiết tố, chẳng hạn như u nang buồng trứng
 • Rối loạn ăn uống
 • Ăn kiêng khắc nghiệt
 • Tập thể dục quá mức
 • Các vấn đề với tuyến yên của bạn

 

Làm thế nào để chẩn đoán estrogen thấp?

 

Cơ thể phụ nữ tiền mãn kinh sẽ sản xuất estrogen ít dần
Cơ thể phụ nữ tiền mãn kinh sẽ sản xuất estrogen ít dần

 

Chẩn đoán estrogen thấp sau khi điều trị có thể ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe.

Nếu bạn gặp phải triệu chứng estrogen thấp, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Họ có thể đánh giá các triệu chứng của bạn và chẩn đoán nếu cần. Chẩn đoán sớm có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng nặng hơn.

Trong cuộc hẹn của bạn, bác sĩ sẽ thảo luận về lịch sử sức khỏe gia đình của bạn và đánh giá các triệu chứng của bạn. Họ cũng sẽ thực hiện một bài kiểm tra thể chất. Xét nghiệm máu có thể sẽ cần thiết để đo nồng độ hormone của bạn.

Mức estrone và estradiol của bạn cũng có thể được kiểm tra nếu bạn trải qua:

 • Có cảm giác nóng bừng
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Mất ngủ
 • Thường xuyên không có kinh (vô kinh)

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu quét não để kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào có thể ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết hay không. Xét nghiệm ADN cũng có thể được sử dụng để đánh giá bất kỳ vấn đề nào với hệ thống nội tiết của bạn.

 

Tìm hiểu thêm

Trà xanh giúp bạn giảm cân như thế nào?

 

Estrogen thấp được điều trị như thế nào?

Phụ nữ có mức estrogen thấp có thể được hưởng lợi từ việc điều trị nội tiết tố.

 

Liệu pháp estrogen

Phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 50 bị thiếu estrogen thường được kê đơn liều cao estrogen. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mất xương, bệnh tim mạch và mất cân bằng nội tiết tố khác.

Liều thực tế sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng và phương pháp áp dụng. Estrogen có thể được thực hiện:

 • Bằng đường uống
 • Dùng ngoài da
 • Qua âm đạo
 • Tiêm

Trong một số trường hợp, điều trị lâu dài có thể cần thiết ngay cả sau khi nồng độ estrogen của bạn trở lại bình thường. Điều này có thể yêu cầu liều estrogen thấp hơn theo thời gian để duy trì mức hiện tại của bạn.

Liệu pháp estrogen cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mãn kinh và giảm nguy cơ gãy xương.

Liệu pháp estrogen dài hạn chủ yếu được khuyên dùng cho những phụ nữ sắp mãn kinh và cũng đã được cắt bỏ tử cung. Trong tất cả các trường hợp khác, liệu pháp estrogen chỉ được khuyến cáo trong một đến hai năm. Điều này là do liệu pháp estrogen có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

 

Liệu pháp thay thế hormone (HRT)

HRT được sử dụng để làm tăng mức độ hormone tự nhiên của cơ thể bạn. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị HRT nếu bạn sắp đến tuổi mãn kinh. Mãn kinh khiến nồng độ estrogen và progesterone của bạn giảm đáng kể. HRT có thể giúp đưa các mức này trở lại bình thường.

Trong liệu pháp này, hormone có thể được thực hiện:

tại ch

 • ng uống
 • Dùng ngoài da
 • Qua âm đạo
 • Tiêm

Phương pháp điều trị HRT có thể được điều chỉnh về liều lượng, thời gian và sự kết hợp của các hormone. Ví dụ, tùy thuộc vào chẩn đoán, progesterone thường được sử dụng kết hợp với estrogen.

Phụ nữ đến tuổi mãn kinh trải qua HRT có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Việc điều trị cũng đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ đông máu, đột quỵ và ung thư vú.

 

Có mối liên hệ nào giữa mức estrogen thấp và tăng cân?

 

Nếu nồng độ estrogen thấp có thể dẫn đến tăng cân ở phụ nữ
Nồng độ estrogen thấp có thể dẫn đến tăng cân ở phụ nữ

 

Các hormone giới tính, chẳng hạn như estrogen, ảnh hưởng đến lượng chất béo trong cơ thể. Estrogen điều chỉnh chuyển hóa glucose và lipid. Nếu nồng độ estrogen của bạn thấp, nó có thể dẫn đến tăng cân.

Nghiên cứu cho thấy đây có thể là lý do tại sao phụ nữ đến tuổi mãn kinh có khả năng trở nên thừa cân. Thừa cân có thể làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch.

Nếu nồng độ estrogen của bạn thấp và nó ảnh hưởng đến cân nặng của bạn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Họ có thể đánh giá các triệu chứng của bạn và tư vấn cho bạn các bước tiếp theo. Luôn luôn là một ý tưởng tốt để ăn một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc phát triển một kế hoạch ăn kiêng và tập thể dục mà phù hợp với bạn.

 

Triển vọng

Hormone, chẳng hạn như estrogen, đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tổng thể của bạn. Khiếm khuyết di truyền, tiền sử gia đình mất cân bằng hormone hoặc một số bệnh nhất định có thể khiến nồng độ estrogen của bạn giảm xuống.

Nồng độ estrogen thấp có thể cản trở sự phát triển sinh dục và các chức năng tình dục. Chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ béo phì, loãng xương và bệnh tim mạch.

Phương pháp điều trị đã phát triển qua nhiều năm và ngày càng trở nên hiệu quả hơn. Nguyên nhân cụ thể của bạn cho estrogen thấp sẽ xác định điều trị cụ thể của bạn, cũng như liều lượng và thời gian.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”