Home -> Tin tức -> Bạn biết gì về tác dụng của EGCG?
Bạn biết gì về tác dụng của EGCG?

Epigallocatechin gallate (EGCG) là một hợp chất thực vật độc đáo nhận được nhiều sự chú ý vì tác động tích cực tiềm năng của nó đối với sức khỏe.

 

Nó được đánh giá giúp giảm viêm, hỗ trợ giảm cân và giúp ngăn ngừa bệnh tim và não.

Bài viết này đánh giá EGCG, bao gồm các lợi ích sức khỏe của nó và các tác dụng phụ có thể xảy ra.

 

EGCG là gì?

 

EGCG có chủ yếu trong trà xanh
EGCG có chủ yếu trong trà xanh

 

Chính thức được gọi là epigallocatechin gallate, EGCG là một loại hợp chất dựa trên thực vật được gọi là catechin. Catechin có thể được phân loại thành một nhóm lớn hơn các hợp chất thực vật được gọi là polyphenol.

EGCG và các catechin liên quan khác hoạt động như các chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ chống lại tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.

Các gốc tự do là các hạt phản ứng cao được hình thành trong cơ thể bạn có thể làm hỏng các tế bào của bạn khi số lượng của chúng quá cao. Ăn thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa như catechin có thể giúp hạn chế tổn thương gốc tự do.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng các catechin như EGCG có thể làm giảm viêm và ngăn ngừa một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư.

EGCG tồn tại tự nhiên trong một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhưng cũng có sẵn như là một chất bổ sung chế độ ăn uống thường được bán dưới dạng chiết xuất.

 

TÓM LƯỢC

EGCG là một loại hợp chất thực vật gọi là catechin. Nghiên cứu cho thấy các catechin như EGCG có thể đóng vai trò bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại và ngăn ngừa bệnh tật.

 

Dạng tự nhiên tìm thấy trong các loại thực phẩm khác nhau

EGCG có lẽ được biết đến nhiều nhất với vai trò là hợp chất hoạt động chính trong trà xanh.

Trên thực tế, rất nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến việc uống trà xanh thường được ghi nhận vào hàm lượng EGCG của nó.

Mặc dù EGCG chủ yếu được tìm thấy trong trà xanh, nó cũng tồn tại một lượng nhỏ trong các thực phẩm khác, chẳng hạn như:

Trà: trà xanh, trắng, ô long và đen

Trái cây: quả nam việt quất, dâu tây, quả mâm xôi, quả kiwi, quả anh đào, lê, đào, táo và bơ

Quả vỏ cứng: quả hồ đào, hạt dẻ cười và quả phỉ

Trong khi EGCG là catechin được nghiên cứu và mạnh nhất, các loại khác như epicatechin, epigallocatechin và epicatechin 3-gallate có thể mang lại lợi ích tương tự. Thêm vào đó, nhiều trong số chúng dễ dàng được cung cấp hơn bằng các loại thực phẩm.

Rượu vang đỏ, sô cô la đen, các loại đậu và hầu hết các loại trái cây là một vài ví dụ về các loại thực phẩm cung cấp một lượng lớn catechin tăng cường sức khỏe.

 

TÓM LƯỢC

EGCG phổ biến nhất trong trà xanh nhưng cũng được tìm thấy với số lượng nhỏ hơn trong các loại trà, trái cây và một số loại hạt khác. Các catechin tăng cường sức khỏe khác rất phong phú trong rượu vang đỏ, sô cô la đen, các loại đậu và hầu hết các loại trái cây.

 

Mang lại lợi ích sức khỏe lớn

Nghiên cứu trong ống nghiệm, trên động vật và ở người chỉ ra rằng EGCG mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm viêm, giảm cân và cải thiện sức khỏe của tim và não.

Cuối cùng, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về cách sử dụng EGCG như một công cụ phòng ngừa hoặc điều trị bệnh, mặc dù dữ liệu hiện tại rất hứa hẹn.

 

Tác dụng chống oxy hóa và chống viêm

 

Tác dụng lớn nhất của EGCG là chống oxy hóa
Tác dụng lớn nhất của EGCG là chống oxy hóa

 

Phần lớn những tuyên bố lớn về EGCG xuất phát từ khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giảm căng thẳng và viêm.

Các gốc tự do là các hạt phản ứng cao có thể gây tổn hại cho các tế bào của bạn. Sản xuất gốc tự do quá mức dẫn đến stress oxy hóa (tình trạng các chất oxy hóa chiếm ưu thế so với các chất chống oxy hóa bảo vệ của cơ thể).

Là một chất chống oxy hóa, EGCG bảo vệ các tế bào của bạn khỏi tổn thương liên quan đến stress oxy hóa và ngăn chặn hoạt động của các hóa chất gây viêm sản xuất trong cơ thể bạn, chẳng hạn như yếu tố hoại tử khối u (TNF-alpha).

Căng thẳng và viêm có liên quan đến một loạt các bệnh mãn tính, bao gồm ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Do đó, tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của EGCG được cho là một trong những lý do chính cho các ứng dụng ngăn ngừa bệnh rộng rãi của nó.

 

Sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu cho thấy rằng EGCG trong trà xanh có thể hỗ trợ sức khỏe tim bằng cách giảm huyết áp, cholesterol và tích tụ mảng bám trong mạch máu – tất cả các yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 33 người, uống 250 mg chiết xuất trà xanh có chứa EGCG mỗi ngày giúp giảm đáng kể 4,5% cholesterol LDL (cholesterol có hại).

Một nghiên cứu riêng biệt ở 56 người cho thấy giảm đáng kể huyết áp, cholesterol và các dấu hiệu viêm ở những người dùng liều hàng ngày 379 mg chiết xuất trà xanh trong 3 tháng.

Mặc dù những kết quả này rất đáng khích lệ, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về cách thức EGCG trong trà xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

 

Tìm hiểu thêm

Những điều bạn cần biết về Cholesterol cao

 

Giảm cân

 

EGCG cũng giúp thúc đẩy giảm cân
EGCG cũng giúp thúc đẩy giảm cân

 

EGCG cũng có thể thúc đẩy giảm cân, đặc biệt là khi uống cùng với caffeine tự nhiên có trong trà xanh.

Mặc dù phần lớn kết quả nghiên cứu về tác dụng của EGCG trên cân nặng không nhất quán, một số nghiên cứu quan sát dài hạn lưu ý rằng tiêu thụ khoảng 2 cốc (khoảng 434 ml) trà xanh mỗi ngày có liên quan đến lượng mỡ và trọng lượng cơ thể thấp hơn.

Các nghiên cứu bổ sung trên người đã phát hiện ra rằng việc uống 100 – 460 mg EGCG cùng với 80 – 300 mg caffeine trong ít nhất 12 tuần có liên quan đến việc giảm cân đáng kể và giảm mỡ cơ thể.

Tuy nhiên, những thay đổi về trọng lượng hoặc thành phần cơ thể không được nhìn thấy một cách nhất quán khi dùng EGCG mà không có caffeine.

 

Sức khỏe não bộ

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng EGCG trong trà xanh có thể đóng vai trò cải thiện chức năng tế bào thần kinh và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa não.

Trong một số nghiên cứu, tiêm EGCG cải thiện đáng kể tình trạng viêm, cũng như phục hồi và tái tạo các tế bào thần kinh ở chuột bị chấn thương tủy sống.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu quan sát ở người đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống trà xanh nhiều hơn và giảm nguy cơ suy giảm trí não liên quan đến tuổi tác, cũng như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Tuy nhiên, dữ liệu có sẵn không nhất quán.

Hơn thế nữa, vẫn chưa rõ liệu EGCG cụ thể hay có lẽ các thành phần hóa học khác của trà xanh có những tác dụng này.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về việc liệu EGCG có thể ngăn ngừa hoặc điều trị hiệu quả các bệnh thoái hóa não ở người hay không.

 

TÓM LƯỢC

EGCG trong trà xanh có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm, giảm cân và phòng ngừa các bệnh về tim và não. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn về hiệu quả của nó.

 

Liều dùng và tác dụng phụ có thể xảy ra

Mặc dù EGCG đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ, nhưng tác dụng vật lý của nó khá đa dạng.

Một số chuyên gia tin rằng điều này có thể là do EGCG dễ dàng bị thoái hóa khi có oxy và nhiều người không thể hấp thụ nó một cách hiệu quả trong đường tiêu hóa.

Lý do cho điều này không hoàn toàn được hiểu, nhưng nó có thể liên quan đến thực tế là rất nhiều EGCG đi qua ruột non quá nhanh và cuối cùng bị phân hủy bởi vi khuẩn ở ruột già.

Điều này đã làm cho việc phát triển các khuyến nghị liều lượng cụ thể trở nên khó khăn.

Một cốc duy nhất (khoảng 250 ml) trà xanh được ủ thường chứa khoảng 50 – 100 mg EGCG. Liều dùng trong các nghiên cứu khoa học thường cao hơn nhiều, nhưng số lượng chính xác không nhất quán.

Lượng dùng hàng ngày cao tới 800 mg chiết xuất EGCG trong tối đa 4 tuần đã được sử dụng một cách an toàn và hiệu quả.

Một số nghiên cứu cho thấy dùng EGCG khi bụng đói có vitamin C, dầu cá và/hoặc hạt tiêu đen có thể tăng cường hấp thu bằng cách ức chế phân hủy EGCG và làm chậm tốc độ di chuyển qua đường tiêu hóa..

 

Tìm hiểu thêm

15 loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng của cơ thể

 

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Điều quan trọng cần lưu ý là EGCG không an toàn 100% hoặc không phải không có rủi ro. Trên thực tế, các chất bổ sung EGCG có liên quan đến các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như:

  • Suy gan và thận
  • Chóng mặt
  • Lượng đường trong máu thấp
  • Thiếu máu

Một số chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng những tác động tiêu cực này có thể liên quan đến ô nhiễm độc hại của các chất bổ sung chứ không phải bản thân EGCG, nhưng bất kể nguyên nhân là gì, bạn nên hết sức thận trọng nếu bạn đang cân nhắc sử dụng chất bổ sung này.

Không nên dùng liều bổ sung EGCG nếu bạn có thai, vì nó có thể cản trở quá trình chuyển hóa folate – vitamin B cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi – làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các chất bổ sung EGCG có an toàn cho phụ nữ đang cho con bú hay không, vì vậy, tốt nhất là tránh cho đến khi có nhiều nghiên cứu hơn.

EGCG cũng có thể can thiệp vào việc hấp thụ một số loại thuốc theo toa, bao gồm một số loại thuốc hạ cholesterol và thuốc chống loạn thần.

Để đảm bảo an toàn, luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sỹ trước khi bắt đầu bổ sung chế độ ăn uống mới.

 

TÓM LƯỢC

Hiện tại không có khuyến cáo liều lượng rõ ràng cho EGCG, mặc dù 800 mg mỗi ngày trong tối đa 4 tuần đã được sử dụng an toàn trong các nghiên cứu. Bổ sung EGCG có liên quan đến tác dụng phụ nghiêm trọng và có thể cản trở sự hấp thụ thuốc.

 

Tóm lược

EGCG là một hợp chất mạnh mẽ có thể có lợi cho sức khỏe bằng cách giảm viêm, hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa một số bệnh mãn tính.

Nó có nhiều nhất trong trà xanh nhưng cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác.

Khi được dùng như một chất bổ sung, đôi khi EGCG có liên quan đến các tác dụng phụ nghiêm trọng. Cách an toàn nhất là tham khảo ý kiến ​​của các bác sỹ trước khi thêm EGCG vào thói quen của bạn để đảm bảo sự bổ sung này phù hợp với bạn.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”