Home -> Tin tức -> Những điều bạn cần biết về Cholesterol cao
Những điều bạn cần biết về Cholesterol cao

Cholesterol cao là tình trạng nồng độ cholesterol trong cơ thể cao hơn mức bình thường. Cholesterol đóng một vai trò trong việc cấu tạo nên các tế bào khỏe mạnh nhưng cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

 

Cholesterol là một loại lipid. Nó giống như một chất sáp, giống như chất béo mà gan của bạn tạo ra một cách tự nhiên. Nó rất quan trọng cho sự hình thành màng tế bào, một số hormone và vitamin D.

Cholesterol không hòa tan trong nước, vì vậy nó có thể tự đi qua máu của bạn. Để giúp vận chuyển cholesterol, gan của bạn sản xuất lipoprotein.

Lipoprotein là các hạt được làm từ chất béo và protein. Chúng mang cholesterol và triglyceride (một loại lipid khác) qua máu của bạn. Hai dạng chính của lipoprotein là lipoprotein mật độ thấp (LDL) và lipoprotein mật độ cao (HDL).

Nếu máu của bạn chứa quá nhiều cholesterol LDL (cholesterol được mang theo bởi lipoprotein mật độ thấp), thì nó được gọi là cholesterol cao. Khi không được điều trị, cholesterol cao có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm đau tim hoặc đột quỵ.

Cholesterol cao thường không gây ra triệu chứng. Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để kiểm tra mức cholesterol của bạn một cách thường xuyên. Tìm hiểu mức cholesterol được khuyến nghị cho độ tuổi của bạn.

 

LDL cholesterol, hay cholesterol có hại

 

Mức cholesterol LDL cao có thể tích tụ trên thành động mạch của bạn
Mức cholesterol LDL cao có thể tích tụ trên thành động mạch của bạn

 

Lipoprotein mật độ thấp (LDL) thường được gọi là cholesterol có hại. Nó mang cholesterol đến các động mạch của bạn. Nếu mức cholesterol LDL của bạn quá cao, nó có thể tích tụ trên thành động mạch của bạn.

Sự tích tụ còn được gọi là mảng bám cholesterol. Mảng bám này có thể thu hẹp các động mạch của bạn, hạn chế lưu lượng máu và tăng nguy cơ đông máu. Nếu cục máu đông chặn động mạch trong tim hoặc não của bạn, nó có thể gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, hơn một phần ba người Mỹ trưởng thành có mức cholesterol LDL tăng cao.

 

Cholesterol HDL, hay cholesterol có lợi

Lipoprotein mật độ cao (HDL) đôi khi được gọi là cholesterol có lợi. Nó giúp trả lại cholesterol LDL cho gan để được loại bỏ khỏi cơ thể bạn. Điều này giúp ngăn ngừa mảng bám cholesterol tích tụ trong động mạch của bạn.

Khi bạn có mức cholesterol HDL lành mạnh, nó có thể giúp giảm nguy cơ đông máu, bệnh tim và đột quỵ.

 

Triglyceride, một loại lipid khác

Triglyceride là một loại lipid khác. Chúng khác với cholesterol. Trong khi cơ thể bạn sử dụng cholesterol để sinh ra các tế bào và một số hormone nhất định, nó sử dụng triglyceride làm nguồn năng lượng.

Khi bạn ăn nhiều calo hơn mức cơ thể bạn có thể sử dụng ngay lập tức, nó sẽ chuyển đổi những calo đó thành triglyceride. Nó lưu trữ triglyceride trong các tế bào mỡ của bạn. Nó cũng sử dụng lipoprotein để lưu thông triglyceride qua máu của bạn.

Nếu bạn thường xuyên ăn nhiều calo hơn mức cơ thể bạn có thể sử dụng, mức chất béo trung tính của bạn có thể tăng cao. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim và đột quỵ.

Bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm máu đơn giản để đo mức chất béo trung tính, cũng như mức cholesterol của bạn.

 

Kiểm tra mức cholesterol của bạn

Nếu bạn từ 20 tuổi trở lên, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên bạn nên kiểm tra mức cholesterol ít nhất bốn đến sáu năm một lần. Nếu bạn có tiền sử cholesterol cao hoặc các yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tim mạch, bác sĩ có thể khuyến khích bạn kiểm tra mức cholesterol thường xuyên hơn.

Bác sĩ có thể sử dụng bảng lipid để đo tổng mức cholesterol, cũng như mức cholesterol LDL, cholesterol HDL và triglyceride. Tổng mức cholesterol của bạn là tổng lượng cholesterol trong máu. Nó bao gồm cholesterol LDL và HDL.

Nếu mức cholesterol toàn phần hoặc cholesterol LDL của bạn quá cao, bác sĩ sẽ chẩn đoán bạn bị cholesterol cao. Cholesterol cao đặc biệt nguy hiểm khi mức LDL của bạn quá cao và mức HDL của bạn quá thấp.

 

Lời khuyên

 • Hãy chú ý đến chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trên nhãn thực phẩm bạn sử dụng, cũng như đường bổ sung. Bạn càng tiêu thụ ít thì càng tốt. Không quá 10 phần trăm lượng calo hàng ngày của bạn nên đến từ chất béo bão hòa hoặc đường bổ sung.
 • Đừng lo lắng về việc ăn đủ cholesterol. Cơ thể của bạn sẽ nạp đủ cho dù bạn có tiêu thụ nó hay không.
 • Ăn nhiều chất béo, không bão hòa. Hãy thử thay thế bơ bằng dầu ô liu nguyên chất trong nấu ăn, mua thịt nạc và ăn nhẹ với các loại hạt và hạt thay vì khoai tây chiên hoặc thực phẩm ăn nhẹ chế biến.

 

Hướng dẫn gần đây về mức cholesterol bình thường

Cơ thể bạn cần một số cholesterol để hoạt động đúng, bao gồm cả một số LDL. Nhưng nếu mức LDL của bạn quá cao, nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Năm 2013, Đại học Tim mạch Hoa Kỳ (ACC) và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã phát triển các hướng dẫn mới để điều trị cholesterol cao.

Trước khi có sự thay đổi này, các bác sĩ sẽ quản lý cholesterol dựa trên các con số trong biểu đồ mức cholesterol. Bác sĩ sẽ đo tổng lượng cholesterol, mức cholesterol HDL và cholesterol LDL của bạn. Sau đó, họ sẽ quyết định có nên kê đơn thuốc giảm cholesterol hay không dựa trên số lượng của bạn so với số trong biểu đồ.

Theo hướng dẫn mới, ngoài mức cholesterol của bạn, các khuyến nghị điều trị xem xét các yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tim. Những yếu tố nguy cơ này bao gồm bệnh tiểu đường và nguy cơ ước tính 10 năm đối với biến cố tim như đau tim hoặc đột quỵ. Vì vậy, mức cholesterol bình thường phụ thuộc vào việc bạn có các yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tim hay không.

Những hướng dẫn mới này khuyến nghị rằng nếu bạn không có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bác sĩ nên kê đơn điều trị nếu mức LDL của bạn lớn hơn 189 mg/dL. Để tìm hiểu những khuyến nghị về cholesterol cá nhân của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

 

Tìm hiểu thêm

15 lợi ích tuyệt vời của bơi lội với sức khỏe

 

Biểu đồ mức cholesterol

Với những thay đổi được đề cập ở trên trong hướng dẫn điều trị cholesterol cao, biểu đồ cholesterol không còn được coi là cách tốt nhất để các bác sĩ đánh giá việc quản lý mức cholesterol ở người lớn.

Tuy nhiên, đối với trẻ em và thanh thiếu niên trung bình, Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Mỹ phân loại mức cholesterol (mg/dL) như sau:

[table id=7 /]

 

Triệu chứng cholesterol cao

Trong hầu hết các trường hợp, cholesterol cao là một vấn đề “thầm lặng”. Nó thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Nhiều người thậm chí không nhận ra rằng họ có cholesterol cao cho đến khi họ phát triển các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ.

Đó là lý do tại sao sàng lọc cholesterol thường xuyên là quan trọng. Nếu bạn từ 20 tuổi trở lên, hãy hỏi bác sĩ nếu bạn nên kiểm tra cholesterol thường xuyên.

 

Nguyên nhân gây ra cholesterol cao

 

Thực phẩm chiên là một nguyên nhân gây Cholesterol cao
Thực phẩm chiên là một nguyên nhân gây cholesterol cao

 

Ăn quá nhiều thực phẩm có nhiều cholesterol, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể làm tăng nguy cơ phát triển cholesterol cao. Các yếu tố lối sống khác cũng có thể góp phần làm tăng cholesterol. Những yếu tố này bao gồm không hoạt động thể dục, thể thao và hút thuốc.

Di truyền của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến cơ hội phát triển cholesterol cao. Các gen được truyền từ cha mẹ sang con cái. Một số gen hướng dẫn cơ thể bạn cách xử lý cholesterol và chất béo. Nếu cha mẹ bạn có cholesterol cao, bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

Trong một số ít trường hợp, cholesterol cao là do hội chứng tăng cholesterol trong máu do di truyền. Rối loạn di truyền này ngăn cơ thể bạn loại bỏ LDL. Theo Viện nghiên cứu bộ gen người quốc gia, hầu hết người trưởng thành mắc bệnh này có tổng mức cholesterol trên 300 mg/dL và mức LDL trên 200 mg/dL.

Các tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và suy giáp, cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển cholesterol cao và các biến chứng liên quan.

 

Các yếu tố nguy cơ gây cholesterol cao

Bạn có thể có nguy cơ cao phát triển cholesterol cao nếu bạn:

 • Thừa cân hoặc béo phì
 • Chế độ ăn uống không lành mạnh
 • Không tập thể dục thường xuyên
 • Hút thuốc lá
 • Có tiền sử gia đình bị cholesterol cao
 • Bị tiểu đường, bệnh thận hoặc suy giáp

Mọi người ở mọi lứa tuổi, giới tính và dân tộc đều có thể bị cholesterol cao.

 

Biến chứng cholesterol cao

Nếu không được điều trị, cholesterol cao có thể khiến mảng bám tích tụ trong động mạch của bạn. Theo thời gian, mảng bám này có thể thu hẹp các động mạch của bạn. Tình trạng này được gọi là xơ vữa động mạch.

Xơ vữa động mạch là một tình trạng nghiêm trọng. Nó có thể hạn chế lưu lượng máu qua các động mạch của bạn. Nó cũng làm tăng nguy cơ phát triển cục máu đông nguy hiểm.

 

Cholesterol cao có thể gây đột quỵ
Cholesterol cao có thể gây đột quỵ

 

Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến nhiều biến chứng đe dọa tính mạng, chẳng hạn như:

 • Đột quỵ
 • Đau tim
 • Đau thắt ngực (đau ngực)
 • Huyết áp cao
 • Bệnh mạch máu ngoại biên
 • Bệnh thận mãn tính

Cholesterol cao cũng có thể tạo ra sự mất cân bằng mật, làm tăng nguy cơ sỏi mật.

 

Tìm hiểu thêm

15 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của táo

 

Cách chẩn đoán cholesterol cao

Để đo mức cholesterol của bạn, bác sĩ sẽ sử dụng xét nghiệm máu đơn giản. Nó được biết đến như một bảng lipid. Họ có thể sử dụng nó để đánh giá mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL, cholesterol HDL và triglyceride của bạn.

Để tiến hành xét nghiệm này, bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác sẽ lấy mẫu máu của bạn. Họ sẽ gửi mẫu này đến phòng thí nghiệm để phân tích. Khi kết quả xét nghiệm của bạn trở nên khả dụng, họ sẽ cho bạn biết nếu mức cholesterol hoặc chất béo trung tính của bạn quá cao.

Để chuẩn bị cho bài kiểm tra này, bác sĩ có thể yêu cầu bạn tránh ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong ít nhất 12 giờ trước đó.

 

Cách giảm cholesterol

Nếu bạn bị cholesterol cao, bác sĩ có thể đề nghị thay đổi lối sống để giúp hạ thấp nó. Chẳng hạn, họ có thể đề nghị thay đổi chế độ ăn uống, thói quen tập thể dục hoặc các khía cạnh khác trong thói quen hàng ngày của bạn. Nếu bạn hút thuốc lá, họ có thể sẽ khuyên bạn bỏ thuốc lá.

Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc hoặc phương pháp điều trị khác để giúp giảm mức cholesterol. Trong một số trường hợp, họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia để được chăm sóc nhiều hơn.

 

Giảm cholesterol thông qua chế độ ăn uống

 

Ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ, như trái cây, rau và ngũ cốc để tránh bị Cholesterol cao
Ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ, như trái cây, rau và ngũ cốc để tránh bị cholesterol cao

 

Để giúp bạn đạt được và duy trì mức cholesterol khỏe mạnh, bác sĩ có thể đề nghị thay đổi chế độ ăn uống của bạn.

Ví dụ, họ có thể khuyên bạn:

 • Hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều cholesterol, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa
 • Chọn các nguồn protein nạc, như thịt gà, cá và các loại đậu
 • Ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ, như trái cây, rau và ngũ cốc
 • Lựa chọn thực phẩm nướng, nướng, hấp, nướng và nướng thay vì thực phẩm chiên
 • Tránh đồ ăn nhanh và đồ ăn vặt

Thực phẩm chứa nhiều cholesterol, chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa bao gồm:

 • Thịt đỏ, nội tạng, lòng đỏ trứng và các sản phẩm từ sữa giàu chất béo
 • Thực phẩm chế biến làm bằng bơ ca cao, dầu cọ hoặc dầu dừa
 • Thực phẩm chiên rán, chẳng hạn như khoai tây chiên, các loại bánh rán và gà rán
 • Một số món nướng, chẳng hạn như một số bánh quy và bánh nướng xốp

Ăn cá và các thực phẩm khác có chứa axit béo omega-3 cũng có thể giúp giảm mức LDL của bạn. Ví dụ, cá hồi, cá thu và cá trích là nguồn omega-3 phong phú. Quả óc chó, hạnh nhân, hạt lanh và bơ cũng chứa omega-3. Khám phá những thực phẩm khác có thể giúp giảm mức cholesterol của bạn.

 

Thuốc giảm cholesterol

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giúp giảm mức cholesterol.

Statin là loại thuốc được kê toa phổ biến nhất cho cholesterol cao. Chúng ngăn chặn gan của bạn sản xuất nhiều cholesterol.

Ví dụ về statin bao gồm:

 • Atorvastatin
 • Fluvastatin
 • Rosuvastatin
 • Simvastatin

Bác sĩ cũng có thể kê toa các loại thuốc khác cho cholesterol cao, chẳng hạn như:

 • Niacin
 • Axít Bile resin hoặc chất cô lập, chẳng hạn như colesevalam (Welchol), colestipol (Colestid) hoặc cholestyramine (Prevalite)
 • Các chất ức chế hấp thu cholesterol, như ezetimibe (Zetia)

Một số sản phẩm có chứa một sự kết hợp của các loại thuốc giúp làm giảm sự hấp thụ cholesterol của cơ thể bạn từ thực phẩm và làm giảm quá trình sản xuất cholesterol của gan. Một ví dụ là sự kết hợp giữa ezetimibe và simvastatin (Vytorin).

 

Cách giảm cholesterol tự nhiên

Trong một số trường hợp, bạn có thể giảm mức cholesterol mà không cần dùng thuốc. Ví dụ, căn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên và tránh hút các sản phẩm thuốc lá.

Một số người cũng tuyên bố rằng một số chất bổ sung thảo dược và dinh dưỡng có thể giúp giảm mức cholesterol. Chẳng hạn như:

 • Tỏi
 • Sơn tra (táo mèo)
 • Hoàng kỳ
 • Gạo men đỏ
 • Thực vật bổ sung sterol và stanol
 • Cám yến mạch, được tìm thấy trong bột yến mạch và yến mạch
 •  Blond psyllium (có trong vỏ hạt)
 • Hạt lanh đất

Tuy nhiên, mức độ bằng chứng ủng hộ những tuyên bố này khác nhau. Ngoài ra, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không phê duyệt bất kỳ sản phẩm nào trong số này để điều trị cholesterol cao. Cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu nếu họ có thể giúp điều trị tình trạng này.

Luôn luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung thảo dược hoặc dinh dưỡng. Trong một số trường hợp, chúng có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng.

 

Cách ngăn ngừa cholesterol cao

 

Luyện tập thể tao đều đặn để ngăn ngừa Cholesterol cao
Luyện tập thể thao đều đặn để ngăn ngừa cholesterol cao

 

Các yếu tố nguy cơ di truyền đối với cholesterol cao là không thể kiểm soát. Tuy nhiên, các yếu tố lối sống có thể kiểm soát được.

Để giảm nguy cơ phát triển cholesterol cao, bạn nên:

 • Ăn một chế độ dinh dưỡng có hàm lượng cholesterol và chất béo động vật thấp và nhiều chất xơ.
 • Tránh tiêu thụ quá nhiều rượu.
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh.
 • Luyện tập thể dục đều đặn.
 • Không hút thuốc.

Bạn cũng nên làm theo các khuyến nghị của bác sĩ để sàng lọc cholesterol thường xuyên. Nếu bạn có nguy cơ bị cholesterol cao hoặc bệnh tim mạch vành, họ có thể sẽ khuyến khích bạn kiểm tra mức cholesterol một cách thường xuyên.

Nếu không được điều trị, cholesterol cao có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và thậm chí tử vong. Tuy nhiên, điều trị có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng này và trong nhiều trường hợp, nó có thể giúp bạn tránh các biến chứng.

Để tìm hiểu nếu bạn có mức cholesterol cao, hãy yêu cầu bác sĩ kiểm tra mức cholesterol. Nếu họ chẩn đoán bạn bị cholesterol cao, hãy hỏi họ về các lựa chọn điều trị của bạn.

Để giảm nguy cơ biến chứng do cholesterol cao, hãy tập thói quen sống lành mạnh và tuân theo kế hoạch điều trị được bác sĩ khuyên dùng. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và tránh các sản phẩm thuốc lá có thể giúp bạn đạt được và duy trì mức cholesterol khỏe mạnh. Nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng do cholesterol cao.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”