Home -> Mẹ và bé Tin tức -> 17 điều phụ nữ mang thai nên và không nên làm
17 điều phụ nữ mang thai nên và không nên làm

Trước khi niềm vui nhỏ bé của bạn chào đời, bạn có trách nhiệm giúp em bé phát triển trong một môi trường lành mạnh, được nâng niu nhất có thể. Danh sách những điều phụ nữ mang thai nên và không nên làm có thể làm sáng tỏ những gì bạn nên lo lắng – và những gì bạn thực sự không nên băn khoăn.

 

1. Uống vitamin tổng hợp

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng giàu vitamin và khoáng chất là cách tốt nhất để cung cấp cho cơ thể bạn tất cả các chất dinh dưỡng lành mạnh cần thiết để hỗ trợ em bé đang phát triển. Một chế độ ăn uống lành mạnh, tuy nhiên, có thể không đủ cho thai kỳ.

 

Vitamin dùng trong thai kỳ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng mà các bà mẹ tương lai cần
Vitamin dùng trong thai kỳ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng mà các bà mẹ tương lai cần

 

Vitamin dùng trong thai kỳ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng mà các bà mẹ tương lai cần ở liều cao hơn, chẳng hạn như:

 • Axít folic
 • Canxi
 • Sắt

Những vitamin này hỗ trợ sự phát triển thích hợp của thai nhi và giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Bác sĩ có thể giúp bạn tìm ra một loại vitamin tổng hợp hoặc một loạt các vitamin tốt nhất cho bạn.

Một loại vitamin tổng hợp thường sẽ bao gồm DHA, EPA hoặc cả hai. Đây là những chất béo omega-3 rất quan trọng cho sự phát triển trí não thích hợp của bé.

Mặc dù vậy, đừng dùng nhiều hơn một liều vitamin tổng hợp. Một số vitamin dùng với số lượng cao có thể gây hại cho em bé.

 

2. Không hút thuốc

Trẻ sinh ra từ những phụ nữ hút thuốc khi mang thai có nhiều khả năng có cân nặng khi sinh thấp hơn và có nguy cơ bị khuyết tật về khả năng học hỏi cao hơn so với những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ không hút thuốc.

Ngoài ra, trẻ em sinh ra từ những phụ nữ hút thuốc có nhiều khả năng thử hút thuốc ở độ tuổi trẻ hơn và trở thành người hút thuốc thường xuyên sớm hơn, do nghiện nicotine sinh lý.

 

3. Ngủ nhiều

Thay đổi nồng độ hormone, bồn chồn và lo lắng có thể khiến giấc ngủ trở nên khó khăn trong suốt 9 tháng mang thai. Mang thai là đòi hỏi rất nhiều sự chăm sóc, đặc biệt là trong ba tháng cuối, và bạn sẽ cần ngủ.

Hãy ngủ ngay nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và lên lịch ngủ trưa bất cứ khi nào bạn có thể. Hãy đặt giờ đi ngủ và thực hiện đúng.

Đặt mục tiêu ngủ trong 7-9 giờ mỗi đêm. Mệt mỏi là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn cần nghỉ ngơi nhiều hơn, vì vậy hãy cho mình tất cả những giấc ngủ bạn có thể.

 

4. Không uống rượu

Rượu có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi. Những người uống rượu khi mang thai có thể sinh con mắc hội chứng rượu bào thai (FAS).

 

Rượu và thuốc lá có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi
Rượu và thuốc lá có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi

 

Các triệu chứng của FAS bao gồm:

 • Cân nặng khi sinh thấp
 • Khuyết tật về khả năng học tập
 • Có vấn đề về hành vi
 • Tụt hậu về các mốc tăng trưởng và phát triển

Ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng có thể là một vấn đề. Dường như không có mức độ an toàn của việc uống rượu trong thai kỳ.

Nếu bạn cần giúp đỡ ngừng uống trong khi bạn mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt. Càng nhận được sự giúp đỡ sớm, em bé càng khỏe mạnh.

 

5. Hãy hoạt động thể chất

 

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn chống lại nhiều vấn đề phát sinh trong thai kỳ
Tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn chống lại nhiều vấn đề phát sinh trong thai kỳ

 

Đã qua rồi cái thời bà bầu tránh đụng vào bất kỳ việc gì khi mang thai: Bây giờ chúng ta biết rằng tập thể dục là tốt cho mẹ và bé.

Trên thực tế, tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn chống lại nhiều vấn đề phát sinh trong thai kỳ, bao gồm:

 • Mất ngủ
 • Đau cơ
 • Tăng cân quá mức
 • Vấn đề tâm trạng

Nếu bạn thường xuyên tập thể dục trước khi mang thai, hãy duy trì nó. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ điều chỉnh nào bạn nên thực hiện cho thói quen của mình, đặc biệt là khi bạn chuyển sang tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

Nếu bạn không tập thể dục thường xuyên trước khi bạn nhận thấy đó là điều cần thiết, hãy hỏi bác sĩ về việc kết hợp thói quen tập thể dục hàng ngày của bạn. Họ có thể hướng dẫn bạn vào một chương trình an toàn và thoải mái cho bạn và em bé.

 

6. Đừng ăn thịt sống

Thịt và trứng sống và nấu chưa chín có nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm, chẳng hạn như bệnh listeriosis và bệnh toxoplasmosis. Ngộ độc thực phẩm cũng là một khả năng.

Những tình trạng này có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh nghiêm trọng và thậm chí sảy thai. Hãy chắc chắn rằng tất cả trứng và thịt mà bạn ăn trong khi mang thai được nấu chín.

 

7. Ăn nhiều hải sản

Hải sản chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như axit béo omega-3 tốt cho tim, kẽm và sắt. Đây là những vi chất quan trọng cho cả mẹ và bé. Nhưng hải sản chưa nấu chín hoặc sống có thể gây ra một số vấn đề.

 

Hải sản chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho mẹ và thai nhi
Hải sản chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho mẹ và thai nhi

 

Hải sản có thể mang vi khuẩn và vi rút có hại, được loại bỏ khi nấu chín kỹ. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên tránh cá sống và cá có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao.

Ví dụ về cá chứa hàm lượng thủy ngân cao bao gồm:

 • Cá mập
 • Cá kiếm
 • Cá ngói
 • Cá thu vua

Ăn nhiều loại hải sản để bạn có thể tập trung các khoáng chất từ ​​một loại cá. Ăn không quá 340g cá mỗi tuần.

 

8. Không ăn thịt mát, thịt đông lạnh

Thịt mát – bao gồm xúc xích, cá hồi hun khói và các loại thịt đã qua xử lý – có thể gây ra bệnh từ thực phẩm, chẳng hạn như listeriosis và toxoplasmosis.

Các loại thịt được cắt lát có diện tích bề mặt lớn hơn nhiều cho sự phát triển của vi khuẩn. Nấu kỹ các protein chế biến sẵn này cũng làm giảm nguy cơ cho bạn.

Nó cũng rất quan trọng để ăn sữa tiệt trùng (không phải nguyên liệu) và phô mai. Luôn luôn rửa sạch sẽ thực phẩm để giúp loại bỏ vi khuẩn có hại.

 

9. Nên quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục khi mang thai là tốt, miễn là bạn không bị các vấn đề phức tạp như nhau thai hoặc một loại thai kỳ có nguy cơ cao khác.

Quan hệ tình dục là an toàn với bạn tình của bạn cho đến khi vỡ ối. Nếu bạn cảm thấy khó chịu, bạn có thể phải thử vị trí mới. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi về sự an toàn của giao hợp trong khi mang thai của bạn.

 

10. Không ăn các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng

Canxi rất quan trọng đối với trẻ đang lớn, nhưng các bà mẹ phải cẩn thận với cách lấy canxi từ sữa.

Sữa tươi không được khuyến khích cho các bà mẹ tương lai vì nó không được tiệt trùng. Điều này có nghĩa là nó đã được làm nóng để tiêu diệt vi khuẩn có thể khiến bạn bị bệnh.

Cụ thể, sữa tươi có thể chứa vi khuẩn Listeria. Nó có thể dẫn đến bệnh tật, sẩy thai hoặc thậm chí là hậu quả đe dọa tính mạng.

 

11. Tập yoga

Bạn nên tránh Bikram yoga hoặc yoga “nóng” (học viên được tập luyện trong một căn phòng có nhiệt độ từ 35-38 độ C), nhưng các phương thức yoga khác vẫn rất tốt. Tìm kiếm các lớp yoga trước khi sinh hoặc nhẹ nhàng được thiết kế cho các bà mẹ tương lai. Giáo viên hướng dẫn trong các lớp này sẽ biết tư thế nào là tốt nhất và bạn nên tránh những điều gì.

Nếu bạnchưa từng tập yoga trước khi mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi đăng ký lớp học. Trước khi bạn có thể bắt đầu, bạn nên biết về những rủi ro và chia sẻ với bác sĩ của mình.

 

12. Đừng ngồi trong bồn nước nóng hoặc phòng tắm hơi

Mặc dù nó rất thư giãn, môi trường nhiệt độ cao của bồn nước nóng, bể sục và phòng xông hơi có thể quá nguy hiểm cho những bà mẹ tương lai.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng một trong những thứ này trong ba tháng đầu tiên của bạn có thể tăng gấp đôi nguy cơ sảy thai. Ngâm mình trong nước nóng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và điều này gây ra vấn đề với em bé bao gồm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.

 

13. Nên tiêm phòng cúm

Phụ nữ mang thai có thể và nên tiêm vắc-xin cúm miễn là bạn không có chống chỉ định theo ghi nhận của nhà sản xuất.

 

Phụ nữ mang thai có thể và nên tiêm vắc-xin cúm
Phụ nữ mang thai có thể và nên tiêm vắc-xin cúm

 

Thuốc tiêm này không phải là virus sống. Bạn không thể bị cúm từ vắc-xin cúm. Nếu bạn bị nhiễm cúm khi mang thai, nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng sẽ cao hơn ở những phụ nữ cùng tuổi mang thai.

Vắc-xin sẽ bảo vệ bạn cũng như thai nhi đang phát triển của bạn.

 

14. Không uống nhiều cà phê

Cà phê có thể đi qua nhau thai và làm tăng nhịp tim của bé.

Nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng phụ nữ mang thai có thể uống một hoặc hai tách cà phê một cách an toàn mỗi ngày, nhưng hãy từ bỏ việc pha một ly thứ ba.

 

15. Tăng cân thông minh

Bạn ăn cho 2 người, và không phải bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn. Thay vào đó, phụ nữ cần có chiến lược về những gì họ ăn và ăn bao nhiêu.

Tăng cân nhiều khi mang thai có thể gây hại cho em bé nhiều hơn là tốt. Trong ba tháng đầu tiên của bạn, bạn chỉ cần thêm khoảng 100 calo mỗi ngày để hỗ trợ thai nhi đang phát triển.

Vào tam cá nguyệt thứ ba của bạn, số lượng calo bổ sung đó là gần 300 mỗi ngày.

 

16. Đừng dọn dẹp chất thải của mèo

Bạn có thể chơi với thú cưng của bạn và rửa tay sau đó – nhưng hãy đừng dọn dẹp chất thải của mèo.

Chất thải của mèo chứa đầy hàng triệu vi khuẩn và ký sinh trùng, đặc biệt là Toxoplasma gondii, cực kỳ nguy hiểm đối với các bà mẹ tương lai.

Nếu bị nhiễm, bạn có thể không bao giờ biết cho đến khi bắt đầu có biến chứng với thai kỳ. Sảy thai hoặc thai chết lưu là có thể xảy ra. Em bé nhiễm ký sinh trùng này có thể phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm co giật và khuyết tật tâm thần.

 

17. Thăm khám nha sĩ

 

Các bà mẹ tương lai nên đánh giá sức khỏe răng miệng định kỳ trong khi mang thai

 

Việc thăm khám nha sĩ đã bị tránh trong nhiều thập kỷ vì sợ rằng việc vệ sinh răng miệng có thể khiến vi khuẩn lây lan và dẫn đến nhiễm trùng. Bây giờ chúng ta biết rằng, thực tế là không phải vậy.

>>> Tìm hiểu thêm: Bà bầu bị viêm lợi và nguy cơ sinh non

Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng các bà mẹ tương lai nên đánh giá sức khỏe răng miệng định kỳ trong khi mang thai, cùng với việc vệ sinh răng miệng thường xuyên. Hãy chắc chắn nói với nha sĩ của bạn rằng bạn đang mang thai.


Có thể bạn quan tâm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”