Home -> Răng miệng và các bệnh -> Bà bầu bị viêm lợi và nguy cơ sinh non
Bà bầu bị viêm lợi và nguy cơ sinh non

Bệnh nướu răng là một vấn đề răng miệng phổ biến đối với người lớn, từ viêm nướu nhẹ đến các vấn đề răng miệng nghiêm trọng, trong đó có sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, thậm chí là mất răng. Bà bầu bị viêm lợi hay các bệnh răng miệng khác là do thay đổi nội tiết tố và tăng lưu lượng máu. Vì vậy điều đặc biệt quan trọng là phụ nữ mang thai cần thực hiện thói quen vệ sinh răng miệng tốt.

 

Mối liên hệ giữa các biến chứng thai kỳ và bệnh viêm lợi

Nếu gần đây bạn phát hiện ra bạn có thai, bạn có thể đã đặt một cuộc hẹn với bác sĩ. Nhưng nhiều người không nhận ra tầm quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe răng miệng của họ

Nghiên cứu cho thấy 18 trong số 100 trẻ sinh non có nguyên nhân bởi một dạng tiến triển của viêm lợi gọi là viêm nha chu.

 

Trẻ sinh non có nguyên nhân bởi một dạng tiến triển của viêm lợi gọi là viêm nha chu
Trẻ sinh non có nguyên nhân bởi một dạng tiến triển của viêm lợi gọi là viêm nha chu

 

Thật không may, mang thai cũng có thể khiến bà bầu bị viêm lợi dễ dàng hơn. Tệ hơn, sự thiếu hiểu biết khiến nhiều phụ nữ tránh nha sĩ khi mang thai vì họ lo lắng điều trị thường xuyên có thể gây hại cho thai nhi.

Điều này là hoàn toàn không đúng, trên thực tế, việc để lại các tình trạng răng miệng không được điều trị có khả năng gây bất lợi hơn rất nhiều so với việc điều trị.

 

Tại sao bà bầu bị viêm lợi là điều phổ biến?

Trung bình cứ 10 phụ nữ thì có 4 người sẽ bị viêm lợi ở một số giai đoạn của thai kỳ, với một số nghiên cứu cho thấy nó có thể lên tới 60 đến 75%.

Các hoocmon chịu trách nhiệm cho sự phát triển của nhau thai cũng có tác động đến nướu răng, khiến chúng dễ chảy máu.

Khi mang thai, viêm lợi có thể bị nặng thêm do sự biến động của nồng độ estrogen và progesterone, kết hợp với phản ứng miễn dịch giảm.

Các triệu chứng của viêm lợi bao gồm:

 • Nướu đỏ hoặc sưng
 • Chảy máu nướu
 • Răng nhạy cảm
 • Khó khăn hoặc đau khi nhai
 • Hôi miệng

Viêm lợi có thể do vệ sinh răng miệng kém và có thể tương đối dễ điều trị với các phương pháp khác nhau.

Những yếu tố góp phần khiến bà bầu bị viêm lợi

Thói quen chăm sóc răng miệng kém không phải là điều duy nhất có thể gây kích ứng nướu của bạn. Các yếu tố đóng góp khác bao gồm:

 • Hút thuốc
 • Thay đổi nội tiết tố
 • Bệnh tiểu đường

 

Bà bầu bị viêm lợi sẽ dẫn đến viêm nha chu

Viêm nha chu là dạng bệnh nướu răng nghiêm trọng nhất khi mang thai. Bệnh nha chu khi mang thai là một tình trạng rất phổ biến đã được nghiên cứu rộng rãi liên quan đến kết quả thai kỳ bất lợi, bao gồm sinh non, tiền sản giật và nhẹ cân. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự di chuyển vi khuẩn và/hoặc các chất trung gian gây viêm từ các vị trí nhiễm trùng nha chu vào nhau thai, màng bào thai và khoang ối gây ra các quá trình bệnh lý dẫn đến các kết quả bất lợi này.

Kết luận này dựa trên việc xem xét 24 nghiên cứu khác nhau trên 12 quốc gia, do đó, sự liên đới giữa viêm nha chu đến biến chứng của thai kỳ là không thể bỏ qua.

Viêm nha chu có thể xảy ra nếu viêm lợi không được điều trị. Vì vậy, nếu bà bầu bị viêm lợi thì cần chữa dứt điểm để tránh các vấn đề xảy ra đối với thai kỳ.

Các triệu chứng của viêm nha chu bao gồm viêm, sưng nướu, có túi nhỏ 2-3mm (túi nha chu) quanh răng, nướu bị thoái hóa, hôi miệng, răng lung lay và đau khi cắn.

 

Những nguy cơ gây ra bởi sinh non

Cơ hội sống sót của một đứa trẻ sau khi sinh non phụ thuộc vào độ dài của thời kỳ mang thai và cân nặng khi sinh của bé. Mang thai đủ tháng được coi là từ 37 đến 42 tuần.

Một số biến chứng cho trẻ sinh non có thể bao gồm bệnh phổi mãn tính, khó thở, vàng da, khó kiểm soát nhiệt độ và khó khăn khi cho ăn. Khoảng một trong ba em bé được sinh ra trước 24 tuần cũng sẽ bị khuyết tật đáng kể.

 

Tổn thương miệng trong thai kỳ

Trung bình cứ 10 phụ nữ mang thai thì có 1 người sẽ chịu những tổn thương trong miệng, thường xảy ra trong tam cá nguyệt thứ hai.

Những tổn thương này là do một phản ứng viêm cực đoan đối với kích ứng từ thức ăn hoặc mảng bám. Tình trạng viêm này trở nên trầm trọng hơn do sự gia tăng nồng độ hormone thai kỳ, bác sĩ Psillakis nói.

Các tổn thương khi mang thai có thể phát triển trên nướu, lưỡi, vòm miệng hoặc má và thường tự khỏi sau khi sinh.

Các tổn thương khi mang thai thường chỉ còn lại một mình và không được quan tâm đúng mức – trừ khi chúng chảy máu, cản trở việc nhai hoặc không hết sau khi sinh.

 

Những vấn đề răng miệng khác khi mang thai

Phụ nữ mang thai có nguy cơ sâu răng cao hơn.

Nôn mửa do ốm nghén có thể gây ra axit trong miệng và phụ nữ thường trải qua sự gia tăng cảm giác thèm đường.

Tăng nồng độ estrogen và progesterone cũng có thể ảnh hưởng đến dây chằng và xương nâng đỡ răng, đôi khi khiến răng bị lung lay khi mang thai, thậm chí ngay cả khi không phải không phải do bà bầu bị viêm lợi.

 

Bà bầu bị viêm lợi có nên điều trị nha khoa?

Miễn là bạn nói với bác sĩ rằng bạn đang mang thai, việc thăm khám nha sĩ trong thai kỳ là an toàn.

Trong suốt tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, việc khám có thể trở nên khó chịu hơn một chút đơn giản vì khó có thể nằm ở vị trí thích hợp trên ghế, do kích thước của em bé chưa sinh.

 

Thăm khám nha sĩ trong thai kỳ là an toàn
Thăm khám nha sĩ trong thai kỳ là an toàn

 

Giống như phụ nữ có thể chuẩn bị cho cơ thể của họ để mang thai, như giảm hoặc tăng cân và uống axit folic, kiểm tra nha khoa kỹ lưỡng cũng nên được thực hiện. Bằng cách đó, mọi điều trị cần thiết có thể được hoàn thành trước khi thụ thai.

Trong trường hợp không có bất kỳ vấn đề lớn nào, các bà mẹ tương lai nên kỹ lưỡng hơn với thói quen vệ sinh răng miệng và chắc chắn nên duy trì kiểm tra thường xuyên và có các cuộc hẹn sạch sẽ sau mỗi 6 tháng, hoặc thường xuyên hơn nếu bác sĩ nha khoa cho là cần thiết.

 

Phải làm sao khi bà bầu bị viêm lợi?

Tin tốt là bệnh viêm lợi có thể được xác định và điều trị sớm bằng cách thường xuyên thực hiện vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa: Có một lý do nha sĩ luôn khuyến khích chúng ta chải răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày. Thói quen chải răng và dùng chỉ nha khoa tốt có thể loại bỏ vi khuẩn khỏi nướu và răng, làm giảm hoặc đẩy lùi viêm lợi, viêm nha chu hay sâu răng.

Vitamin C: Nếu bạn muốn đẩy lùi vi khuẩn con tích tụ trong miệng, hãy thử ăn nhiều trái cây. Vitamin C có thể giúp chống viêm lợi.

Vitamin A: – Một loại vitamin khác giúp chống lại bệnh nướu răng là Vitamin A, rất cần thiết trong việc giúp xương và răng phát triển. Chú ý đến liều dùng của Vitamin A.

Nước muối: Súc miệng nước muối có thể giúp giảm viêm lợi.

 

Thường xuyên vệ sinh răng miệng sạch sẽ để phòng ngừa bệnh
Thường xuyên vệ sinh răng miệng sạch sẽ để phòng ngừa bệnh

 

Kháng sinh đường uống

Nếu bị viêm lợi nặng, bác sĩ hoặc nha sĩ có thể kê kháng sinh để giúp chống lại nhiễm trùng.

Bác sĩ nên biết loại kháng sinh nào an toàn trong thai kỳ, nhưng bạn nên cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ dị ứng nào trước khi bắt đầu dùng kháng sinh. Tuy nhiên, hãy cực kỳ cân nhắc và thận trọng khi dùng kháng sinh trong thai kỳ.

Kháng sinh thường được kê đơn khi mang thai:

 • Amoxicillin
 • Ampicillin
 • Clindamycin
 • Erythromycin
 • Penicillin
 • Nitrofurantoin
 • Một loại khác mà bác sĩ hoặc nha sĩ của bạn có thể kê toa là nước súc miệng theo toa để giúp điều trị bệnh nướu răng.

 

Chữa viêm lợi bằng nước súc miệng

Hiện nay, việc sử dụng các loại nước súc miệng để phòng ngừa và trị các bệnh răng miệng là rất phổ biến trong đó có cả tác dụng chữa viêm lợi.

Trong các loại nước súc miệng có các thành phần giúp kháng khuẩn, giảm đau, giảm viêm sưng giúp cho các triệu chứng của bệnh viêm lợi giảm rõ rệt. Ngoài ra, việc sử dụng nước súc miệng cũng làm bong các loại mảng bám làm giảm thiểu các bệnh răng miệng.

 

Chữa viêm lợi bằng nước súc miệng
Chữa viêm lợi bằng nước súc miệng

 

Tuy nhiên, rất nhiều các loại nước súc miệng thương mại có chứa các thành phần như chlorhexidine, gluconate, etanol (cồn etylic) và methyl salicylate có thể trở thành những chất độc hại nếu chẳng may bạn nuốt phải chúng. Vì vậy, bạn phải chú ý khi sử dụng chúng.

Một số loại nước súc miệng của nguồn gốc thảo dược tự nhiên sẽ an toàn và không gây ra tác dụng phụ. Hầu hết các loại nước súc miệng này không chứa các loại hóa chất công nghiệp mà chỉ sử dụng các loại thảo dược để chiết suất nên an toàn cho cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, các loại nước súc miệng được coi là an toàn và hiệu quả này thường có giá thành cao.

 

Chữa viêm lợi bằng hoa cúc

 

Chữa viêm lợi bằng hoa cúc
Chữa viêm lợi bằng hoa cúc

 

Hoa cúc là loài hoa có công dụng đặc biệt trong việc làm mát và thanh nhiệt cho cơ thể. Cách chữa viêm lợi bằng hoa cúc khá đơn giản, bạn có thể hái một nắm hoa cúc tươi, giã nát và vắt lấy nước này để uống. Sử dụng thường xuyên trong 1 tháng, ngày từ 2 – 3 lần, hoặc pha thành trà hoa cúc loãng uống thay nước hàng ngày, vừa thanh lọc cơ thể, giảm nóng trong và tiêu sưng nhức lợi hiệu quả.

 

Chữa viêm lợi bằng tỏi và gừng

Bạn cũng có thể chữa viêm lợi bằng cây gừng: Cách thực hiện rất đơn giản, cây gừng tươi (hoặc khô) một nắm nhỏ đem sắc uống mỗi ngày cho đến khi không đau nữa.

 

Chữa viêm lợi bằng cây cỏ xước

Sử dụng cây cỏ xước là cách chữa viêm lợi rất hiệu quả. Cây cỏ xước mọc dại khá nhiều ở vườn nhà mà bạn có thể tìm thấy dễ dàng. Dùng cây cỏ xước phơi khô sắc uống hàng ngày để chữa viêm lợi khá hiệu quả.

 

Chữa viêm lợi bằng cỏ xước
Chữa viêm lợi bằng cỏ xước

 

Chữa viêm lợi bằng rau sam

Rau sam có tính mát, vừa làm thực phẩm vừa có tác dụng thanh nhiệt, giảm sưng khá tốt nên có thể dùng để chữa viêm lợi. Rau sam tươi bạn có thể sử dụng nấu canh ăn hằng ngày, dùng cho đến khi không còn hiện tượng sưng nướu nữa là được.

 

Chữa viêm lợi bằng hạt táo

Hạt táo ăn xong bạn đừng vội vứt bỏ nhé vì hạt táo lại có công dụng bất ngờ giúp chữa viêm lợi hiệu quả. Dùng hạt táo đốt thành than, sau đó nghiền nhỏ thành bột để xát vào chân răng, thực hiện trong vòng một vài ngày nướu sẽ hết sưng đau.

 

Chữa viêm lợi bằng lá trầu không

Lá trầu không có chứa tới 2,4% tinh dầu có đặc tính kháng sinh mạnh, kháng nấm, gây ức chế nhiều chủng vi khuẩn như tụ cầu khuẩn, trực khuẩn Coli, phế cầu khuẩn, liên cầu khuẩn. Vì thế, có thể sử dụng lá trầu không để làm sạch các loại vi khuẩn giúp chữa viêm lợi rất tốt.

 

Chữa viêm lợi bằng trầu không
Chữa viêm lợi bằng trầu không

 

Cách dùng: lấy khoảng 10 lá trầu không, giã nát cùng với một chút muối. Cho thêm lượng rượu vừa đủ, để khoảng 15 phút rồi gạn lấy nước. Dùng dung dịch này súc miệng (súc nhiều lần) để nước ngấm sâu vào các vị trí bị đau. Một ngày súc 4-5 lần sẽ giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm giúp chữa viêm lợi.

 

Chữa viêm lợi bằng thuốc nam

Bạn có thể dùng các loại thuốc nam để chữa viêm lợi: hoàng liên, hoàng bá, hoàng cầm, đinh hương, đại hồi mỗi vị 20g, tán bột, ngâm cồn 50-60% để chấm vào vị trí bị viêm, ngày chấm 2-3 lần sau khi đã súc miệng sạch. Các loại thuốc này có tác dụng như kháng sinh tự nhiên nên chữa viêm lợi rất tốt.

 

Chăm sóc răng miệng khi mang thai thế nào?

 • Súc miệng sau khi nôn thay vì đánh răng ngay (điều này có thể làm hỏng men răng). Súc miệng bằng một muỗng cà phê baking soda có thể giúp trung hòa axit
 • Khám nha khóa 6 tháng/lần hoặc nhiều hơn nếu bà bầu bị viêm lợi hay có các dấu hiệu của bệnh răng miệng khác
 • Chuyển sang bàn chải đánh răng mềm
 • Sử dụng các loại nước súc miệng hàng ngày
 • Duy trì chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh trong khi hạn chế thực phẩm có đường
 • Đánh răng ít nhất hai lần một ngày vào buổi sáng và trước khi đi ngủ
 • Xỉa răng hoặc dùng chỉ nha khoa sau khi ăn

Nếu bạn gặp phải tình trạng nôn khi đánh răng, bạn có thể thử:

 • Sử dụng đầu bàn chải nhỏ hơn (như bàn chải đánh răng trẻ em)
 • Đánh răng chậm hơn bình thường
 • Nghe nhạc
 • Thay đổi kem đánh răng nếu chúng khiến bạn buồn nôn.

 

SẢN PHẨM KHUYÊN DÙNG

Nha Băng –  Đặc trị sâu răng, viêm lợi có chứa các loại thảo dược tự nhiên được lấy trên các đỉnh núi cao sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có hại giúp: giảm viêm nhiễm từ vùng răng sâu, viêm lợi, viêm nha chu, giảm sưng tấy từ đó chấm dứt hôi miệng, chảy máu chân răng, tụt lợi và nhanh chóng cắt đi các cơn đau nhức.

 

Nha Băng - Đặc trị sâu răng, viêm lợi
Nha Băng – Đặc trị sâu răng, viêm lợi

 

Xuất xứ rõ ràng, thương hiệu lâu năm.

Nguồn gốc thảo dược, an toàn tuyệt đối.

Dùng được cho cả trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú.

Hiệu quả cao và nhanh chóng.

 Dễ sử dụng và bảo quản.

Tư vấn chuyên gia 24/7.

Giao hàng toàn quốc.

 

 

Một số đánh giá và đơn khách hàng đặt thêm sau khi sử dụng sản phẩm lần đầu tiên
Một số đánh giá và đơn khách hàng đặt thêm sau khi sử dụng sản phẩm lần đầu tiên

 

Liên hệ ngay     0986.495.604 để được tư vấn và giải đáp nếu bạn có những vấn đề về răng miệng; hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại.

 Đặt mua ngay

Giá: 199.000đ/chai 250ml

Hoặc tìm hiểu thêm về sản phẩm 

Sản phẩm của Đông y An Sinh Đường

Nha Băng – Đặc trị sâu răng, viêm lợi Giá: 199.000 VNĐ

 

Cách dùng

– Ngậm mỗi lần 15ml (2 nắp chai) trong khoảng 10 phút rồi nhổ ra

– Ngày ngậm 2 – 3 lần tùy tình trạng bệnh

– Dùng liên tục cho đến khi khỏi hẳn

– Dung dịch có vị cay, nóng nên có thể pha nhạt để dễ sử dụng

– Chú ý: Không dùng rượu, thịt gà, thịt chó, đồ ăn cay nóng

Bảo quản

Để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và xa tầm với của trẻ em.

Cam kết

– Chấm dứt cơn đau chỉ sau 5 – 10 phút.

– Khỏi hoàn toàn các bệnh răng miệng sau khi dùng 1 – 2 chai.

– Hoàn tiền nếu không có tác dụng tích cực.


Tin liên quan

 

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”