Home -> Tin tức -> 6 lợi ích của mướp đắng và chiết xuất của nó
6 lợi ích của mướp đắng và chiết xuất của nó

Mướp đắng – còn được gọi là khổ qua – là một loại quả nhiệt đới thuộc họ bầu và có liên quan chặt chẽ với bí, bí ngòi, bí ngô và dưa chuột. Nó được trồng trên khắp thế giới cho trái cây ăn được, được coi là chủ yếu trong nhiều loại hình ẩm thực châu Á.

 

Giống Trung Quốc thường dài, màu xanh nhạt và được bao phủ bởi những vết sần giống như mụn cóc.

Mặt khác, giống Ấn Độ hẹp hơn và có đầu nhọn với gai nhọn, lởm chởm trên vỏ.

Ngoài hương vị đặc trưng và vẻ ngoài khác biệt, mướp đắng có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Dưới đây là 6 lợi ích của mướp đắng và chiết xuất của nó.

 

1. Chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng

Mướp đắng là nguồn cung cấp tuyệt vời của một số chất dinh dưỡng quan trọng.

Một cốc (94 gram) mướp đắng thô cung cấp:

 • Calo: 20
 • Carbs: 4 gram
 • Chất xơ: 2 gram
 • Vitamin C: 93% lượng tiêu thụ hàng ngày (TTHN)
 • Vitamin A: 44% TTHN
 • Folate: 17% TTHN
 • Kali: 8% TTHN
 • Kẽm: 5% TTHN
 • Sắt: 4% TTHN

Mướp đắng đặc biệt giàu vitamin C, một vi chất quan trọng liên quan đến phòng ngừa bệnh, hình thành xương và chữa lành vết thương.

Nó cũng có nhiều vitamin A, một loại vitamin tan trong chất béo giúp tăng cường sức khỏe của làn da và thị lực.

Nó cung cấp folate, rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, cũng như lượng nhở hơn kali, kẽm và sắt.

Mướp đắng là một nguồn tốt của catechin, axit gallic, epicatechin và axit chlorogen, các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp bảo vệ các tế bào của bạn.

Thêm vào đó, nó có hàm lượng calo thấp nhưng chất xơ cao – đáp ứng khoảng 8% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn trong một khẩu phần (94 gram).

 

TÓM LƯỢC

Mướp đắng là một nguồn dinh dưỡng tốt như chất xơ, vitamin C, folate và vitamin A.

 

2. Có thể giúp giảm lượng đường trong máu

Nhờ vào đặc tính dược liệu mạnh mẽ của nó, mướp đắng từ lâu đã được sử dụng bởi người dân bản địa trên khắp thế giới để giúp điều trị các bệnh liên quan đến bệnh tiểu đường.

 

giúp giảm lượng đường trong máu
Mướp đắng giúp giảm lượng đường trong máu

 

Trong những năm gần đây, một số nghiên cứu đã khẳng định vai trò của trái cây trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 24 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường cho thấy uống 2.000 mg mướp đắng hàng ngày làm giảm lượng đường trong máu và huyết sắc tố A1c, một xét nghiệm được sử dụng để đo kiểm soát lượng đường trong máu trong 3 tháng.

Một nghiên cứu khác ở 40 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy dùng 2.000 mg mướp đắng mỗi ngày trong 4 tuần dẫn đến giảm chút ít lượng đường trong máu.

Hơn thế nữa, việc bổ sung làm giảm đáng kể nồng độ fructosamine, một dấu hiệu khác của kiểm soát lượng đường trong máu dài hạn.

Mướp đắng được cho là cải thiện cách sử dụng đường trong các mô của bạn và thúc đẩy bài tiết insulin, hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, nghiên cứu ở người còn hạn chế, và các nghiên cứu chất lượng cao hơn, lớn hơn là cần thiết để hiểu làm thế nào mướp đắng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

 

TÓM LƯỢC

Mướp đắng đã được chứng minh là có thể cải thiện một số dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu dài hạn, bao gồm mức độ fructosamine và hemoglobin A1c. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn.

 

3. Có đặc tính chống ung thư

Nghiên cứu cho thấy mướp đắng có chứa một số hợp chất có đặc tính chống ung thư.

Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất mướp đắng có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày, đại tràng, phổi và vòm họng – khu vực nằm phía sau mũi ở phía sau cổ họng bạn.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm khác cũng có kết quả tương tự, báo cáo rằng chiết xuất mướp đắng có thể ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư vú đồng thời thúc đẩy tế bào ung thư chết đi.

Hãy nhớ rằng những nghiên cứu này đã được thực hiện bằng cách sử dụng một lượng chiết xuất mướp đắng đậm đặc trên các tế bào riêng lẻ trong phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định làm thế nào mướp đắng có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển ung thư ở người khi được tiêu thụ với số lượng bình thường được tìm thấy trong thực phẩm.

 

TÓM LƯỢC

Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy mướp đắng có thể có đặc tính chống ung thư và có thể có hiệu quả đối với các tế bào ung thư dạ dày, ruột kết, phổi, vòm họng và ung thư vú.

 

4. Có thể làm giảm mức cholesterol

Nồng độ cholesterol cao có thể khiến mảng bám mỡ tích tụ trong động mạch, buộc tim bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

 

Mướp đắng có thể làm giảm mức cholesterol giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch

 

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy mướp đắng có thể làm giảm mức cholesterol để hỗ trợ sức khỏe tim mạch tổng thể.

Một nghiên cứu trên chuột về chế độ ăn nhiều cholesterol đã quan sát thấy rằng việc sử dụng chiết xuất mướp đắng dẫn đến việc giảm đáng kể nồng độ cholesterol, cholesterol xấu LDL, và triglyceride.

Một nghiên cứu khác lưu ý rằng việc cho chuột uống chiết xuất mướp đắng làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol so với giả dược. Liều cao hơn của mướp đắng cho thấy sự giảm mạnh nhất.

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại về các đặc tính làm giảm cholesterol tiềm tàng của mướp đắng chủ yếu giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật sử dụng liều lượng lớn chiết xuất mướp đắng.

Các nghiên cứu bổ sung là cần thiết để xác định xem những tác động tương tự có áp dụng cho con người ăn mướp đắng như là một phần của chế độ ăn uống cân bằng hay không.

 

TÓM LƯỢC

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất mướp đắng có thể làm giảm mức cholesterol, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, nghiên cứu của con người để xác nhận những hiệu ứng này là còn thiếu.

 

5. Giảm cân

Mướp đắng là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân, vì nó có hàm lượng calo thấp nhưng chất xơ cao. Nó chứa khoảng 2 gram chất xơ trong mỗi cốc một cốc (94 gram).

Chất xơ đi qua đường tiêu hóa của bạn rất chậm, giúp bạn no lâu hơn và giảm cảm giác đói và thèm ăn.

Do đó, thay thế các thực phẩm có hàm lượng calo cao bằng mướp đắng có thể giúp tăng lượng chất xơ của bạn và cắt giảm lượng calo để thúc đẩy giảm cân.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy mướp đắng có thể có tác dụng tốt trong việc đốt cháy chất béo và giảm cân.

 

Mướp đắng có tác dụng tốt trong việc đốt cháy chất béo và giảm cân
Mướp đắng có tác dụng tốt trong việc đốt cháy chất béo và giảm cân

 

Một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ một viên nang chứa 4,8 gram chiết xuất mướp đắng mỗi ngày dẫn đến giảm đáng kể lượng mỡ bụng.

Những người tham gia đã giảm trung bình 1,3 cm chu vi vòng eo sau bảy tuần.

Tương tự, một nghiên cứu trên chuột về chế độ ăn nhiều chất béo đã quan sát thấy rằng chiết xuất mướp đắng giúp giảm trọng lượng cơ thể so với giả dược.

Lưu ý rằng những nghiên cứu này đã được thực hiện bằng cách sử dụng bổ sung mướp đắng liều cao. Hiện vẫn chưa rõ liệu ăn mướp đắng như là một phần của chế độ ăn uống thông thường của bạn sẽ có tác dụng có lợi tương tự cho sức khỏe.

 

TÓM LƯỢC

Mướp đắng có lượng calo thấp nhưng nhiều chất xơ. Các nghiên cứu trên người và động vật đã phát hiện ra rằng chiết xuất mướp đắng cũng có thể giúp giảm mỡ bụng và trọng lượng cơ thể.

 

6. Dễ chế biến và ngon miệng

Mướp đắng có hương vị đặc trưng được sử dụng nhiều trong các món ăn.

Để chuẩn bị, bắt đầu bằng cách rửa và cắt quả mướp đắng theo chiều dọc. Sau đó múc hạt ra khỏi lõi, và cắt thành những lát mỏng.

Mướp đắng có thể được ăn sống hoặc nấu chín trong các công thức nấu ăn khác nhau.

Trong thực tế, nó có thể được chiên, hấp, nướng, hoặc thậm chí nhồi thịt tùy theo sở thích của bạn.

Dưới đây là một vài cách thú vị để thêm mướp đắng vào chế độ ăn uống của bạn:

Nước ép mướp đắng cùng với một vài loại trái cây và rau quả khác cho một đồ uống đóng gói chất dinh dưỡng.

Trộn mướp đắng vào món xào tiếp theo của bạn để tăng thêm lợi ích cho sức khỏe.

 • Xào mướp đắng cùng với cà chua, tỏi và hành tây và trứng.
 • Kết hợp mướp đắng bỏ hạt cho món salad.
 • Nhồi với thịt xay và rau, ăn cùng nước sốt đậu đen.

 

TÓM LƯỢC

Mướp đắng rất dễ chế biến và có thể được sử dụng trong nhiều món ăn và công thức nấu ăn khác nhau.

Tác dụng phụ

Khi được thưởng thức ở mức độ vừa phải, mướp đắng có thể là một bổ sung lành mạnh và bổ dưỡng cho chế độ ăn uống của bạn.

Tuy nhiên, ăn một lượng lớn mướp đắng hoặc uống bổ sung mướp đắng có thể liên quan đến một số tác dụng phụ.

Đặc biệt, mướp đắng có liên quan đến tiêu chảy, nôn mửa và đau dạ dày.

Nó cũng được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai, vì tác dụng lâu dài của nó đối với sức khỏe chưa được nghiên cứu rộng rãi.

Do tác động của nó đối với lượng đường trong máu, bạn nên tham khảo và cân nhắc trước khi ăn nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc hạ đường huyết nào.

Ngoài ra, hãy tham khảo chuyên gia, tim hiểu kỹ trước khi bổ sung mướp đắng nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào hoặc đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, và chắc chắn sử dụng theo chỉ dẫn.

 

TÓM LƯỢC

Mướp đắng có thể liên quan đến tác dụng phụ bất lợi. Phụ nữ mang thai, những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và những người dùng thuốc hạ đường huyết nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Kết luận

Mướp đắng là một loại trái cây họ bầu với vẻ ngoài và hương vị độc đáo.

Nó không chỉ giàu một số chất dinh dưỡng quan trọng mà còn liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và mức cholesterol.

Lưu ý rằng những người đang mang thai hoặc đang dùng một số loại thuốc – đặc biệt là thuốc hạ đường huyết – nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi ăn số lượng lớn hoặc dùng các loại thực phẩm bổ sung.

Tuy nhiên, trong chừng mực, mướp đắng tạo ra một món ăn ngon, bổ dưỡng và dễ dàng cho một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ.


Có thể bạn quan tâm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”