Home -> Tin tức -> Tại sao trái cây và rau làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng?
Tại sao trái cây và rau làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng?

Một nghiên cứu ban đầu điều tra aspirin như một phương pháp điều trị dự phòng ung thư đại trực tràng đã tình cờ phát hiện ra một cơ chế có thể giải thích làm thế nào trái cây và rau quả làm giảm nguy cơ phát triển căn bệnh này.

 

Trên toàn thế giới, hơn 1 triệu người nhận được chẩn đoán ung thư đại trực tràng mỗi năm. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến thứ ba gây tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ.

Các chuyên gia ước tính rằng vào năm 2019, các bác sĩ sẽ chẩn đoán 101.420 trường hợp ung thư ruột kết mới và 44.180 trường hợp ung thư trực tràng mới chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Họ cũng ước tính rằng 51.020 người sẽ chết vì ung thư đại trực tràng vào năm 2019.

 

Hơn 1 triệu người nhận được chẩn đoán ung thư đại trực tràng mỗi năm trên thế giới
Hơn 1 triệu người nhận được chẩn đoán ung thư đại trực tràng mỗi năm trên thế giới

 

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng bao gồm các yếu tố chế độ ăn uống nhất định, chẳng hạn như chế độ ăn nhiều thịt đỏ, như thịt bò, thịt cừu hoặc thịt lợn và thịt chế biến, chẳng hạn như xúc xích. Các yếu tố rủi ro khác bao gồm thừa cân và béo phì.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã xác định tiềm năng của một chất chuyển hóa flavonoid để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Hợp chất này được tìm thấy trong trái cây và rau quả, chẳng hạn như quả mâm xôi, quả việt quất, nho đỏ, táo, hành tây đỏ, bông cải xanh, lựu, dâu tây, mơ, bắp cải đỏ và vỏ cà tím, cũng như sô cô la và trà.

 

Từ aspirin đến trái cây

Phó giáo sư Jayarama Gunaje và nhóm của ông tại Đại học bang South Dakota ở Brookings ban đầu đang điều tra aspirin như một cách để ngăn ngừa ung thư. Trong quá trình điều tra, họ đã phát hiện ra các chi tiết mới về flavonoid và cách chúng có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Gần đây họ đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Cancers (Ung Thư).

Các nghiên cứu trước đây đã xác định rằng flavonoid, hợp chất tự nhiên trong trái cây và rau quả, ức chế ung thư, nhưng không ai biết điều gì làm cho chúng hiệu quả.

“Phòng thí nghiệm của chúng tôi đã nghiên cứu cơ chế phòng chống ung thư bằng aspirin (acetylsalicylic acid), một loại thuốc gia đình được biết là làm giảm sự xuất hiện của bệnh ung thư đại trực tràng trong hơn một thập kỷ”, Gunaje giải thích.

“Trong khi điều tra hiện tượng này, chúng tôi đã tiến hành các thí nghiệm về vai trò của các chất chuyển hóa aspirin và các dẫn xuất khác của axit salicylic cho khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.”

Trong quá trình này, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng axit 2,4,6-trihydroxybenzoic (2,4,6-THBA) – một hợp chất được tạo ra khi vi khuẩn đường ruột phá vỡ flavonoid – ức chế các enzyme tham gia vào quá trình phân chia tế bào.

Gunaje nói thêm rằng “Thật thú vị, 2,4,6-THBA cũng có mặt với một lượng nhỏ trong rượu vang đỏ, có thể do sự thoái hóa của các hợp chất flavonoid trong nho trong quá trình lên men.”

“Được khuyến khích bởi những phát hiện này, chúng tôi đã đưa ra giả thuyết rằng 2,4,6-THBA có thể là tác nhân gây ra các đặc tính ngăn ngừa ung thư của flavonoid. Các thí nghiệm sau đó đã chứng minh rằng 2,4,6-THBA ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư trong các tế bào biểu hiện protein vận chuyển chức năng (SLC5A8) trong màng plasma”, Gunaje nói.

“Do đó, các nghiên cứu ban đầu về aspirin đã dẫn đến các nghiên cứu về các hợp chất flavonoid”.

 

Tìm hiểu thêm

12 loại trái cây có lợi trong và sau khi điều trị ung thư

 

Mở đường cho một điều trị mới

 

Flavonoid, hợp chất tự nhiên trong trái cây và rau quả, có khả năng ức chế ung thư
Flavonoid, hợp chất tự nhiên trong trái cây và rau quả, có khả năng ức chế ung thư

 

“Chúng tôi có rất nhiều loại thuốc để điều trị ung thư, nhưng hầu như không có loại nào để ngăn chặn nó”, Gunaje nói. “Ung thư sẽ không biến mất, vì vậy chúng tôi cần tìm cách ngăn chặn nó. Đó là lý do tại sao chúng tôi rất hào hứng với việc phát hiện 2,4,6-THBA như một chất ức chế sự phát triển của tế bào ung thư”.

Sử dụng nhiều dòng tế bào ung thư ở người được phát triển trong phòng thí nghiệm, họ thấy rằng 2,4,6-THBA có hiệu quả ức chế sự phát triển tế bào ung thư.

Sau khi các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng 2,4,6-THBA, một dẫn xuất của axit salicylic trong aspirin, có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, họ bắt đầu tìm kiếm nguồn tự nhiên của hợp chất ngăn ngừa ung thư này, dẫn chúng đến flavonoid.

Lý thuyết của họ là nó phá vỡ flavonoid, chứ không phải là các hợp chất gốc, làm giảm ung thư đại trực tràng.

“Tuy nhiên, những kết quả này chưa được xác nhận trong các mô hình động vật, đó là một hạn chế của nghiên cứu”, Gunaje giải thích.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu duy trì rằng việc chứng minh hiệu quả của 2,4,6-THBA như một chất ức chế tế bào ung thư là điều cần thiết.

“Chúng tôi tin rằng hợp chất này có tiềm năng được sử dụng làm thuốc phòng ngừa ung thư, mặc dù nhiều nghiên cứu (bao gồm thử nghiệm trên mô hình động vật và thử nghiệm lâm sàng) cần được thực hiện”, ông nói.

“Do hệ vi sinh đường ruột góp phần vào sự thoái hóa của flavonoid trong ruột, chúng tôi đang trong quá trình xác định các loài vi khuẩn cụ thể có thể tạo ra 2,4,6-THBA. Những vi khuẩn này sau đó có thể được sử dụng làm chất bổ sung flavonoid (đã có mặt trên thị trường) để phòng chống ung thư”.

Gunaje kết luận bằng cách nhắc lại tầm quan trọng của việc thêm trái cây và rau quả với các thành phần flavonoid là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn kiêng.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”