Home -> Tin tức -> Nhóm máu liên quan đến nguy cơ nhập viện vì COVID-19?
Nhóm máu liên quan đến nguy cơ nhập viện vì COVID-19?

Một nghiên cứu mới, sơ bộ đã tìm thấy mối tương quan giữa nhóm máu và khả năng nhập viện vì COVID-19. Theo các tác giả, những người có nhóm máu A có thể có nguy cơ cao hơn những người có nhóm máu khác.

 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam, ở Thâm Quyến, Trung Quốc – phối hợp với các đồng nghiệp từ các tổ chức khác của Trung Quốc – gần đây đã thực hiện một nghiên cứu đánh giá mối quan hệ tiềm năng giữa nhóm máu và khả năng nhập viện do nhiễm SARS-CoV-2.

Nghiên cứu của họ là sơ bộ và chưa được công bố trên một tạp chí được đánh giá bởi các chuyên gia khác, điều đó có nghĩa là các chuyên gia khác chưa có cơ hội đánh giá các phương pháp và phát hiện của các nhà nghiên cứu.

Tuy nhiên, bài nghiên cứu của họ đã sẵn sàng dưới dạng tiền xuất bản.

 

Nhóm máu A bị tác động mạnh nhất?

 

Một nghiên cứu mới, sơ bộ hỏi liệu nhóm máu có thể giúp dự đoán nguy cơ COVID-19 hay không.
Một nghiên cứu mới, sơ bộ hỏi liệu nhóm máu có thể giúp dự đoán nguy cơ của COVID-19 hay không

 

Các nhà nghiên cứu đã phân chia thành các nhóm máu khác nhau trong số 2.173 cá nhân nhập viện ì COVID-19, căn bệnh gây ra bởi virus corona mới. Mỗi người được chăm sóc tại một trong ba bệnh viện ở Vũ Hán hoặc Thâm Quyến.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã so sánh sự phân bố nhóm máu của bệnh nhân với nhóm đại diện của nhóm dân nói chung – tổng cộng 3.694 người – ở Vũ Hán.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ người có nhóm máu A cao hơn đáng kể trong nhóm nhập viện vì COVID-19 so với số bệnh nhân nói chung.

Họ cũng phát hiện ra rằng tỷ lệ người có nhóm máu O thấp hơn đáng kể trong nhóm có COVID-19 so với số bệnh nhân nói chung.

Dựa trên những phát hiện này, tác giả nghiên cứu đầu tiên Jiao Zhao và các đồng nghiệp báo cáo rằng những người có nhóm máu A có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn đáng kể so với nhóm máu không phải A, trong khi nhóm máu O có nguy cơ thấp hơn đáng kể đối với nhiễm virus, so với các nhóm máu không phải O.

Tuy nhiên, điều quan trọng phải nhấn mạnh rằng các nhà nghiên cứu đề cập đến nguy cơ cần nhập viện vì COVID-19, thay vì nguy cơ nhiễm virus có thể dẫn đến bệnh.

Điều này là do nhóm nghiên cứu chỉ xem xét dữ liệu từ các cá nhân có triệu chứng đủ nghiêm trọng để nhập viện, chứ không phải những người có triệu chứng nhẹ đáp ứng với chăm sóc tại nhà.

 

Tìm hiểu thêm

24 ngộ nhận sai lầm về virus corona

 

Kết luận có thể hoàn toàn là trùng hợp ngẫu nhiên

Nhưng điều này thực sự có nghĩa là những người có nhóm máu A có thêm nguyên nhân gây lo lắng, trong khi những người có nhóm O có thể thở phào nhẹ nhõm?

Các chuyên gia không liên quan đến nghiên cứu đã bình luận về các phát hiện, giải thích rằng nghiên cứu không chứng minh mối quan hệ nhân quả giữa nhóm máu và khả năng nhập viện vì COVID-19.

Sakthi Vaiyapuri, tiến sĩ, phó giáo sư về tim mạch và dược lý nọc độc tại Đại học Reading, Vương quốc Anh, nhấn mạnh rằng những người có nhóm máu A không nên lo lắng vì kết quả nghiên cứu sơ bộ này.

“Có rất ít bằng chứng để chứng minh cho bất kỳ tuyên bố nào rằng có nhiều hơn một mối tương quan ngẫu nhiên giữa nhóm máu ABO và tính nhạy cảm của việc nhiễm COVID-19″, ông nói.

Có rất nhiều thông số đặt ra nghi ngờ về độ tin cậy của các tuyên bố của các nhà nghiên cứu, mà – tệ hơn nữa – không được đánh giá bởi các chuyên”, Vaiapapuri cảnh báo.

 

“Nếu không thiết lập mối liên hệ nhân quả giữa virus corona và kháng nguyên nhóm máu ABO, thì khó có thể hiểu được kết luận này, điều này có thể hoàn toàn ngẫu nhiên. Điều quan trọng, mọi người không nên hoảng sợ về những kết quả này, vì, rõ ràng, cần có nghiên cứu khoa học sâu hơn để chứng minh những tuyên bố này”.

– Tiến sĩ Sakthi Vaiyapuri.

 

Hơn nữa, nghiên cứu hiện tại, chỉ bao gồm dữ liệu từ các nhóm người rất cụ thể ở Trung Quốc, không tính đến một số yếu tố gây nhiễu, chẳng hạn như phân bố nhóm máu thay đổi theo quốc gia.

Tuy nhiên, nếu nghiên cứu sâu hơn xác nhận kết quả nghiên cứu, họ có thể giúp các chuyên gia y tế xác định những người có nguy cơ phải nhập viện do nhiễm virus mới.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”