Home -> Tin tức -> Những thành phần nào có trong vắc-xin ngừa cúm?
Những thành phần nào có trong vắc-xin ngừa cúm?

Vắc xin ngày nay chỉ sử dụng những thành phần sao cho nó trở lên an toàn và hiệu quả nhất có thể. Thành phần quan trọng trong tất cả các loại vắc xin là một hoặc nhiều hoạt chất. Ngoài ra, thành phần chính trong vắc xin là nước. Hầu hết các loại vắc xin được tiêm đều chứa 0,5 ml chất lỏng, hay nói cách khác là một vài giọt. Tất cả các thành phần khác có trọng lượng vài miligam (phần nghìn gam) hoặc thậm chí ít hơn.

 

Nếu bạn xem danh sách thành phần của vắc-xin cúm thông thường, bạn có thể nhận thấy những chất như formaldehyde, polysorbate 80 và thimerosal.

Một vài thành phần trong đó, chẳng hạn như thimerosal, đã được nhắc đến trong những năm gần đây vì lo ngại rằng chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Trong nửa thế kỷ qua, hàng triệu người đã tiêm phòng cúm. Rất ít người đã gặp bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng vắc-xin cúm và các hóa chất chứa trong nó là an toàn.

Dưới đây là tóm tắt về các thành phần điển hình mà bạn sẽ tìm thấy trong vắc xin cúm và câu chuyện thực sự đằng sau những rủi ro có thể xảy ra đó.

 

Có gì trong một mũi tiêm phòng cúm?

 

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng vắc-xin cúm và các hóa chất chứa trong nó là an toàn
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng vắc-xin cúm và các hóa chất chứa trong nó là an toàn

 

Khi bạn chủng ngừa bệnh cúm, bạn có hai lựa chọn:

 • Vắc xin cúm bất hoạt có chứa vi rút cúm đã bị tiêu diệt, vì vậy chúng không thể gây ra bệnh cúm.
 • Vắc xin cúm sống (LAIV hoặc FluMist) xịt mũi có chứa một dạng vi rút sống nhưng đã bị suy yếu.

Dưới đây là một số thành phần bạn sẽ tìm thấy trong thuốc tiêm phòng cúm:

 

Protein của trứng

Nhiều loại vắc-xin cúm được sản xuất bằng cách nuôi cấy vi-rút bên trong trứng gà đã thụ tinh. Điều này có nghĩa là chúng chứa một lượng nhỏ protein của trứng.

Một phiên bản mới hơn của vắc xin, được gọi là Flucelvax, được nuôi trong tế bào động vật để thay thế.

 

Chất bảo quản

Các nhà sản xuất vắc xin thêm chất bảo quản thimerosal vào lọ vắc xin đa liều. Thimerosal giúp ngăn ngừa và tiêu diệt vi khuẩn và nấm nguy hiểm bên trong lọ.

Thimerosal có chứa thủy ngân, có thể gây độc với liều lượng lớn. Nhưng không có đủ bằng chứng cho thấy một lượng nhỏ vắc xin cúm có thể gây nguy hiểm. Nhưng nếu bạn lo lắng, bạn có thể chọn các loại vắc xin cúm không chứa thimerosal.

 

Chất ổn định

Sucrose, sorbitol và monosodium glutamate (MSG) được sử dụng để giữ cho vắc xin ổn định. Chúng ngăn ngừa vắc-xin mất hiệu lực, ngay cả khi tiếp xúc với nhiệt và ánh sáng.

Sucrose chính là đường ăn mà bạn cho vào cà phê. Sorbitol là một chất làm ngọt nhân tạo cũng được tìm thấy trong kẹo cao su.

Bột ngọt (mì chính) là một chất điều vị. Thường được coi là một chất phụ gia trong thực phẩm, nó được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm chế biến. Mặc dù một số người nhạy cảm với MSG, nhưng lượng tìm thấy trong vắc-xin cúm là rất nhỏ.

 

Kháng sinh

Neomycin, gentamicin, và các kháng sinh khác được thêm vào vắc xin với một lượng rất nhỏ. Chúng ngăn vi khuẩn lây nhiễm vắc xin.

 

Polysorbate 80

Trong vắc xin, polysorbate 80 giữ cho tất cả các thành phần được phân bố đồng đều.

Mặc dù liều lượng lớn có thể khiến một số người bị phản ứng, nhưng lượng trong vắc-xin cúm là rất nhỏ.

 

Formaldehyde

Hợp chất tự nhiên này được tìm thấy trong các sản phẩm gia dụng từ keo dán và các chất kết dính khác cho đến đồ nội thất bằng gỗ ép. Formaldehyde là một chất khí hòa tan trong nước. Nó được sử dụng trong vắc xin cúm để bất hoạt vi rút cúm.

Tiếp xúc thường xuyên với liều lượng lớn formaldehyde có liên quan đến kích ứng mắt và cổ họng, khó thở và nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cao hơn.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), hầu hết formaldehyde được sử dụng để sản xuất vắc xin đều trải qua quá trình loại bỏ khỏi dung dịch vắc xin trước khi được đóng gói và gửi đến các bác sĩ và nhà thuốc.

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), mức độ formaldehyde tồn tại trong vắc-xin (chẳng hạn như vắc-xin cúm) thấp hơn nhiều so với lượng tồn tại tự nhiên trong cơ thể người.

Lượng formaldehyde còn lại được sử dụng trong vắc xin “không gây lo ngại về an toàn” và “không có bằng chứng nào liên quan đến bệnh ung thư với việc tiếp xúc không thường xuyên với một lượng nhỏ formaldehyde qua đường tiêm như xảy ra với vắc xin”.

 

Tìm hiểu thêm

Tại sao bạn nên tiêm phòng cúm?

 

Tác dụng phụ của việc tiêm phòng cúm là gì?

Hầu hết các tác dụng phụ từ vắc-xin cúm là nhẹ. Bạn có thể gặp một trong các triệu chứng như:

 • Đau, đỏ và sưng da xung quanh vị trí tiêm
 • Sốt
 • Mệt mỏi
 • Đau đầu

Gặp bác sĩ hoặc đến phòng cấp cứu ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào nghiêm trọng hơn, nó cho thấy phản ứng dị ứng:

 • Khó thở hoặc thở khò khè
 • Sưng mắt hoặc môi
 • Phát ban
 • Người bị yếu
 • Tim đập nhanh
 • Chóng mặt

 

Lợi ích của vắc xin cúm

Tiêm ngừa cúm hàng năm là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh cúm và các biến chứng của bệnh.

Mặc dù hiệu quả của vắc-xin có thể thay đổi theo từng năm, nhưng nhìn chung vắc-xin có thể làm giảm số lần đi khám và ốm. Trong mùa cúm 2016–2017, thuốc tiêm phòng cúm đã ngăn chặn 2,6 triệu lượt thăm khám bác sĩ và 5,6 triệu ca bệnh.

Thuốc chủng ngừa cúm sẽ làm giảm khả năng bị bệnh của bạn. Và nếu bạn bị cúm, tình trạng có thể sẽ nhẹ hơn so với khi bạn không tiêm phòng.

Vắc-xin này cũng ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến cúm như:

 • Viêm phổi
 • Viêm phế quản
 • Hen suyễn

Đó là lý do tại sao việc tiêm chủng đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ, người lớn tuổi và bất kỳ ai có tình trạng sức khỏe mãn tính như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), bệnh tim và tiểu đường.

 

Những ai nên tránh tiêm vắc-xin cúm?

Thuốc chủng ngừa cúm rất hiệu quả, nhưng nó không phù hợp với tất cả mọi người.

Không tiêm vắc-xin nếu bạn đã có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào trong vắc-xin, bao gồm cả protein trứng.

Bạn cũng nên tránh tiêm vắc xin cúm nếu đã mắc hội chứng Guillain-Barré. Năm 1976, vắc-xin cúm lợn có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh Guillain-Barré, khiến hệ thống miễn dịch tấn công và làm hỏng lớp phủ bảo vệ xung quanh các tế bào thần kinh.

Hội chứng Guillain-Barré gây ra suy yếu nghiêm trọng và ngứa ran ở các chi, được gọi là bệnh thần kinh ngoại vi nghiêm trọng. Nó có thể đe dọa tính mạng trong một số trường hợp hiếm hoi.

Không có mối liên hệ rõ ràng nào giữa vắc-xin cúm hiện tại và Guillain-Barré. Nếu có bất kỳ rủi ro nào, thì nguy cơ đó là rất nhỏ, ảnh hưởng đến khoảng 1 trong số 1 triệu người được tiêm chủng.

Thuốc chủng ngừa này cũng không được khuyến khích cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi vì nó chưa được chứng minh là an toàn cho trẻ sơ sinh.

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bị suy giảm hệ thống miễn dịch hoặc nếu bạn dùng thuốc để ức chế hệ thống miễn dịch của mình. Bạn cũng có thể không đáp ứng với vắc xin.

Nếu bị ốm, bạn có thể ngừng tiêm phòng cúm cho đến khi cảm thấy khỏe hơn.

 

Hỏi ý kiến bác sỹ

Bạn nên trao đổi với bác sĩ của mình, đặc biệt nếu bạn chưa tiêm vắc xin cúm trước đó hoặc nếu sức khỏe của bạn đã thay đổi. Nếu bạn bị dị ứng hoặc các tình trạng khác có thể khiến vắc-xin gây rủi ro cho bạn, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi chủng ngừa.

Dưới đây là một số câu hỏi bạn nên hỏi bác sĩ:

 • Có lý do gì khiến tôi không nên chủng ngừa cúm không?
 • Nó có thể gây ra những tác dụng phụ nào?
 • Tôi nên làm gì nếu tôi bị tác dụng phụ?
 • Tôi có nên tiêm phòng cúm hay xịt mũi không?

 

Triển vọng về vắc xin cúm

Thuốc chủng ngừa cúm được coi là an toàn. Bạn không thể mắc bệnh cúm từ vắc-xin vì vi-rút trong vắc-xin đã bị tiêu diệt hoặc suy yếu.

Vắc xin sống không được khuyến khích cho những người có hệ miễn dịch kém.

 

Phòng ngừa bệnh cúm

Tiêm vắc-xin cúm là một trong những cách tốt nhất để tránh bị cúm mùa. Ngoài ra, hãy thử các bước khác sau để bảo vệ bạn khỏi vi rút cúm:

 • Rửa tay bằng nước ấm và xà phòng, hoặc sử dụng chất khử trùng tay có cồn để diệt vi trùng suốt cả ngày, đặc biệt là trước khi ăn.
 • Ngay cả khi tay của bạn sạch sẽ, hãy giữ chúng tránh xa mắt, mũi và miệng, là những con đường xâm nhập của vi rút cúm và các vi trùng khác.
 • Cố gắng tránh xa bất kỳ ai bị bệnh.
 • Nếu ai đó trong nhà bạn bị cúm, hãy khử trùng bất kỳ bề mặt nào họ chạm vào, chẳng hạn như mặt bàn và tay nắm cửa.
 • Che mũi và miệng bất cứ khi nào bạn hắt hơi. Ho và hắt hơi vào khuỷu tay để tránh làm bẩn tay.

Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”