Home -> Răng miệng và các bệnh -> Răng nhạy cảm: Nguyên nhân và cách điều trị
Răng nhạy cảm: Nguyên nhân và cách điều trị

Bạn đã bao giờ cảm thấy đau hoặc khó chịu sau khi cắn một miếng kem hoặc một muỗng súp nóng? Nếu vậy, bạn không đơn độc. Mặc dù cơn đau do thức ăn nóng hoặc lạnh có thể là dấu hiệu của sâu răng, nhưng nó cũng phổ biến ở những người có răng nhạy cảm.

 

Nhạy cảm với răng, hay quá mẫn cảm với ngà răng, chính xác là giống như: đau hoặc khó chịu ở răng như là một phản ứng với các kích thích nhất định, chẳng hạn như nhiệt độ nóng hoặc lạnh.

Nó có thể là tạm thời hoặc là một vấn đề mãn tính, và nó có thể ảnh hưởng đến một, nhiều hoặc tất cả hàm răng của bạn. Nó có thể có một số nguyên nhân khác nhau, nhưng hầu hết các trường hợp răng nhạy cảm đều dễ dàng điều trị bằng thay đổi chế độ vệ sinh răng miệng của bạn.

 

Triệu chứng răng nhạy cảm

 

Đau nhức răng khi ăn thực phẩm, đồ uống nóng hay lạnh là một biểu hiện của răng nhạy cảm

 

Những người có răng nhạy cảm có thể cảm thấy đau hoặc khó chịu như là một phản ứng với các tác nhân nhất định. Bạn có thể cảm thấy đau đớn này ở chân răng bị ảnh hưởng. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

 • Thức ăn và đồ uống nóng
 • Thực phẩm và đồ uống lạnh
 • Không khí lạnh
 • Thức ăn và đồ uống ngọt
 • Thực phẩm và đồ uống có tính axit
 • Nước lạnh, đặc biệt là trong quá trình vệ sinh răng miệng hàng ngày
 • Đánh răng hoặc xỉa răng
 • Nước súc miệng có cồn

Các triệu chứng của bạn có thể đến và đi theo thời gian mà không có lý do rõ ràng. Chúng có thể từ nhẹ đến dữ dội.

 

Điều gì gây ra răng nhạy cảm?

Một số người tự nhiên có răng nhạy cảm hơn những người khác do có lớp men mỏng hơn. Men răng là lớp ngoài của răng bảo vệ nó. Trong nhiều trường hợp, men răng có thể bị mòn do:

 • Đánh răng quá mạnh
 • Dùng bàn chải đánh răng cứng
 • Nghiến răng vào ban đêm
 • Thường xuyên ăn hoặc uống thực phẩm và đồ uống có tính axit

Đôi khi, các bệnh khác có thể dẫn đến răng nhạy cảm. Trào ngược dạ dày thực quản (GERD), ví dụ, có thể làm cho axit đi lên từ dạ dày và thực quản, và có thể làm mòn răng theo thời gian. Các tình trạng gây nôn thường xuyên – bao gồm viêm dạ dày và chứng cuồng ăn – cũng có thể khiến axit làm mòn men răng.

 

Sâu răng, gãy răng, sứt mẻ răng và trám răng bị mòn có thể khiến ngà răng bị lộ, gây ra răng nhạy cảm
Sâu răng, gãy răng, sứt mẻ răng và trám răng bị mòn có thể khiến ngà răng bị lộ, gây ra răng nhạy cảm

 

Suy thoái nướu có thể khiến các phần của răng lộ ra và không được bảo vệ, cũng gây ra răng nhạy cảm.

Sâu răng, gãy răng, sứt mẻ răng và trám răng bị mòn có thể khiến ngà răng bị lộ, gây ra sự nhạy cảm. Nếu đây là trường hợp của bạn, bạn có thể chỉ cảm thấy nhạy cảm ở một răng hoặc vùng cụ thể trong miệng thay vì cả hàm răng.

Răng của bạn có thể tạm thời nhạy cảm sau khi điều trị nha khoa như trám răng, bọc răng hoặc tẩy trắng răng. Trong trường hợp này, độ nhạy cũng sẽ bị giới hạn ở một răng hoặc các răng xung quanh chiếc răng được điều trị nha khoa. Điều này sẽ giảm dần sau vài ngày.

 

Làm thế nào được chẩn đoán răng nhạy cảm?

Nếu bạn lần đầu tiên gặp phải tình trạng ê buốt răng, hãy đặt lịch hẹn với nha sĩ. Họ có thể xem xét sức khỏe của răng và kiểm tra các vấn đề tiềm ẩn như sâu răng, trám lỏng hoặc nướu có thể gây ra sự nhạy cảm.

Nha sĩ của bạn có thể làm điều này trong quá trình làm sạch răng cho bạn. Họ làm sạch răng của bạn và làm một bài kiểm tra trực quan. Họ có thể chạm vào răng của bạn bằng dụng cụ nha khoa để kiểm tra độ nhạy cảm và họ cũng có thể yêu cầu chụp X-quang trên răng để loại trừ các nguyên nhân như sâu răng.

 

Răng nhạy cảm được điều trị như thế nào?

 

Chọn kem đánh răng được sản xuất dành riêng cho răng nhạy cảm

 

Nếu độ nhạy cảm của răng là nhẹ, bạn có thể thử các phương pháp điều trị nha khoa không kê đơn.

Chọn kem đánh răng được sản xuất dành riêng cho răng nhạy cảm. Những loại kem đánh răng không có bất kỳ thành phần gây kích ứng nào, và có thể có các thành phần giảm mẫn cảm giúp ngăn chặn sự khó chịu khi di chuyển đến dây thần kinh của răng.

Nếu chọn nước súc miệng, hãy chọn nước súc miệng không chứa cồn, vì nó sẽ ít gây kích ứng cho răng nhạy cảm.

Sử dụng bàn chải đánh răng mềm hơn và đánh răng nhẹ nhàng hơn cũng có thể giúp giảm hiện tượng răng nhạy cảm.

Thường phải kết hợp các biện pháp này để đạt được hiệu quả. Bạn sẽ thấy một sự cải thiện trong vòng một tuần.

Nếu phương pháp điều trị tại nhà không có hiệu quả, bạn có thể nói chuyện với nha sĩ về kem đánh răng theo toa và nước súc miệng. Họ cũng có thể áp dụng gel fluoride hoặc thuốc giảm mẫn cảm theo toa cho răng của bạn. Chúng có thể giúp củng cố men răng và bảo vệ răng của bạn.

 

Điều trị y tế khác gây răng nhạy cảm

Nếu các điều kiện cơ bản gây ra sự nhạy cảm cho răng của bạn, bạn sẽ muốn điều trị trước khi nó làm cho men răng bị mòn và làm hỏng răng.

GERD có thể được điều trị bằng thuốc giảm axit, và chứng cuồng ăn phải được điều trị theo giám sát của bác sĩ tâm thần.

Nướu bị tụt có thể được điều trị bằng cách đánh răng nhẹ nhàng hơn và duy trì vệ sinh răng miệng tốt. Trong trường hợp nhạy cảm và khó chịu dữ dội do suy thoái nướu nghiêm trọng, nha sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên sử dụng phương pháp ghép nướu. Phương pháp này bao gồm lấy mô từ vòm miệng và cấy nó lên chân răng để bảo vệ răng.

Bạn có thể rèn luyện bản thân để ngừng nghiến răng hoặc kiểm soát nghiến răng ban ngày. Giảm căng thẳng và cà phê trước khi ngủ cũng có thể giúp bạn không bị nghiến răng vào ban đêm. Nếu điều này không giúp giảm nghiến răng, bạn có thể sử dụng dụng cụ bảo vệ miệng vào ban đêm để ngăn chặn việc nghiến răng làm hỏng răng của bạn.

 

Triển vọng cho răng nhạy cảm?

Nếu độ nhạy cảm của răng khiến bạn khó ăn, hãy nói chuyện với nha sĩ về việc tìm kiếm giải pháp. Có nhiều loại kem đánh răng và nước súc miệng được thiết kế cho răng nhạy cảm.

Nếu chúng không có hiệu quả, hãy nói chuyện với nha sĩ về kem đánh răng và nước súc miệng theo toa. Bạn cũng nên đặt lịch hẹn với nha sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng sâu răng hoặc tổn thương chân răng tiềm ẩn để bạn có thể điều trị nhanh chóng và ngăn ngừa các biến chứng. Những triệu chứng này có thể bao gồm:

 • Đau răng tự phát xảy ra mà không có nguyên nhân rõ ràng
 • Răng nhạy cảm cục bộ với một răng
 • Đau nhói thay vì đau nhẹ
 • Ố màu trên bề mặt răng
 • Đau khi cắn xuống hoặc nhai

 

SẢN PHẨM KHUYÊN DÙNG

Nha Băng –  Đặc trị sâu răng, viêm lợi có chứa các loại thảo dược tự nhiên được lấy trên các đỉnh núi cao sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có hại giúp: giảm viêm nhiễm từ vùng răng sâu, viêm nướu, viêm nha chu, nhiệt miệng, giảm sưng tấy từ đó chấm dứt hôi miệng, chảy máu chân răng, tụt lợi và nhanh chóng cắt đi các cơn đau nhức.

 

nhiệt miệng
Nha Băng –  Đặc trị sâu răng, viêm lợi

Giá: 199.000đ/chai (250ml)

Hoặc xem chi tiết >>>>>>>>>>

Nha Băng – Đặc trị sâu răng, viêm lợi Giá: 199.000 VNĐ

 


Tin liên quan

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”