Home -> Răng miệng và các bệnh -> Sức khỏe răng miệng kém ảnh hưởng đến chức năng não?
Sức khỏe răng miệng kém ảnh hưởng đến chức năng não?

Theo hai nghiên cứu mới, căng thẳng nhận thức có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng, do đó có thể dẫn đến suy giảm nhận thức ở các cộng đồng người cao tuổi cụ thể.

 

Sức khỏe răng miệng có thể là một chỉ số tốt đáng ngạc nhiên về sức khỏe của một người. Bệnh răng miệng không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng khác.

Các nhà nghiên cứu đã liên kết bệnh nướu răng và mất răng với sự xuất hiện của đột quỵ. Một bài báo được công bố trên tạp chí của Hiệp hội nha chu Ấn Độ năm 2010 đã kết luận rằng bệnh nướu răng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim của một người khoảng 20%. Tuy nhiên, cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn trong các lĩnh vực này.

 

Bệnh răng miệng không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng khác
Bệnh răng miệng không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng khác

 

Các nhóm nghiên cứu tại Đại học Rutgers ở New Brunswick, New Jersey, Hoa Kỳ, hiện đã tập trung vào một liên kết khác – mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng và suy giảm nhận thức.

Một đánh giá được công bố gần đây của 23 nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về mối quan hệ giữa sức khỏe răng miệng và các khía cạnh nhận thức, chẳng hạn như trí nhớ và chức năng điều hành.

Hiện này, một nhóm từ Đại học Rutgers đã thực hiện hai nghiên cứu riêng biệt về sự suy giảm nhận thức và nhận thấy căng thẳng. Cả hai bài báo đều xuất hiện trên Tạp chí của Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ.

 

Trọng tâm là người nhập cư

Các nghiên cứu tập trung vào người Mỹ gốc Hoa có độ tuổi tối thiểu 60. “Chủng tộc và dân tộc thiểu số đặc biệt dễ bị tổn thương trước những hậu quả tiêu cực của sức khỏe răng miệng kém”, XinQi Dong, viện trưởng Viện Sức khỏe, Chính sách Chăm sóc Sức khỏe và Nghiên cứu Lão hóa của Đại học Rutgers.

Ông tiếp tục: “Dân tộc thiểu số ít tiếp cận với dịch vụ chăm sóc nha khoa, càng trở nên trầm trọng hơn bởi rào cản ngôn ngữ và tình trạng kinh tế xã hội thấp. Người Mỹ gốc Hoa có nguy cơ đặc biệt gặp phải các triệu chứng về răng miệng do thiếu bảo hiểm nha khoa hoặc không đến phòng khám nha khoa thường xuyên. ”

Những người tham gia cho cả hai nghiên cứu đến từ hội Nghiên cứu dân số về người cao tuổi Trung Quốc ở Chicago (PINE). Nghiên cứu đầu tiên đã hỏi mọi người về sức khỏe răng miệng của họ và cho họ năm bài kiểm tra nhận thức để hoàn thành.

Nghiên cứu thứ hai hỏi những người tham gia nếu họ từng gặp vấn đề khô miệng. Các nhà nghiên cứu sau đó yêu cầu họ đo lường mức độ căng thẳng nhận thức, hỗ trợ xã hội và mức độ căng thẳng xã hội bằng cách sử dụng thang đo được xác định trước.

Hỗ trợ xã hội đề cập đến tần suất họ cảm thấy có thể cởi mở hoặc dựa vào các thành viên gia đình hoặc bạn bè của họ. Các nhà nghiên cứu định nghĩa căng thẳng xã hội là mức độ thường xuyên những người tham gia trải qua những yêu cầu hoặc chỉ trích quá mức từ bạn bè hoặc người thân.

 

Tìm hiểu thêm

Sâu răng – Nguyên nhân và cách phòng ngừa

 

Có liên quan đến nhận thức

Trong số hơn 2.700 người Mỹ gốc Hoa được phỏng vấn, gần một nửa báo cáo các triệu chứng liên quan đến răng. Chỉ hơn một phần tư cho biết họ đã trải qua khô miệng.

Không có mối quan hệ đáng kể nào giữa nướu và các vấn đề nhận thức. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng những người tham gia có thể ít báo cáo các triệu chứng về nướu do nhận thấy chúng ít có vấn đề hơn.

 

Có một mối liên hệ giữa sự suy giảm nhận thức với các triệu chứng về răng
Có một mối liên hệ giữa sự suy giảm nhận thức với các triệu chứng về răng

 

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa sự suy giảm nhận thức – cụ thể là nhận thức chung và suy giảm trí nhớ giai đoạn với các triệu chứng về răng. Các vấn đề về trí nhớ sự kiện có liên quan đến sự khởi đầu của chứng mất trí.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy một sự liên quan tương tự trong nghiên cứu thứ hai. Những người báo cáo căng thẳng nhận thức nhiều hơn có nhiều khả năng bị khô miệng. Hỗ trợ xã hội hoặc căng thẳng vợ chồng không làm giảm mối quan hệ này, nhưng hỗ trợ từ bạn bè dường như bảo vệ chống khô miệng theo một cách nào đó.

“Tuy nhiên, quá kỳ vọng vào sự hỗ trợ như vậy như vậy có thể gây bất lợi cho kết quả sức khỏe răng miệng của những người Mỹ gốc Hoa lớn tuổi”, tác giả nghiên cứu Weiyu Mao, trợ lý giáo sư tại Trường Công tác Xã hội của Đại học Nevada cho biết.

 

Sức khỏe răng miệng là rất quan trọng

Bất kỳ kết luận được hình thành từ dữ liệu tự báo cáo đều có những hạn chế của nó. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu tin rằng những phát hiện của họ chỉ ra cần có nhận thức tốt hơn về sức khỏe của người nhập cư và ảnh hưởng tâm lý xã hội đối với vấn đề sức khỏe nói trên.

Dong nói rằng họ “chứng minh tầm quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe răng miệng của người nhập cư lớn tuổi để hiểu kết quả cụ thể của các nhóm văn hóa khác nhau.”

“Các nghiên cứu tiếp tục như một lời kêu gọi hành động cho các nhà hoạch định chính sách để phát triển các chương trình nhằm cải thiện các dịch vụ phòng ngừa và chăm sóc răng miệng trong số người có nguy cơ cao này”, XinQi Đông nói.

Đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt cho người Mỹ gốc Hoa lớn tuổi nên là mục tiêu chính, theo nhóm nghiên cứu.

Mao lưu ý, “Các chiến lược can thiệp cần mở rộng ra ngoài các yếu tố rủi ro phổ biến, như tình trạng sức khỏe và hành vi sức khỏe và tính đến các yếu tố quyết định tâm lý xã hội, bao gồm căng thẳng và hỗ trợ xã hội.” Những nỗ lực như vậy thậm chí có thể giúp giảm sự suy giảm nhận thức.

 

SẢN PHẨM KHUYÊN DÙNG

Nha Băng –  Đặc trị sâu răng, viêm lợi có chứa các loại thảo dược tự nhiên được lấy trên các đỉnh núi cao sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có hại giúp: giảm viêm nhiễm từ vùng răng sâu, viêm lợi, viêm nha chu, giảm sưng tấy từ đó chấm dứt hôi miệng, chảy máu chân răng, tụt lợi và nhanh chóng cắt đi các cơn đau nhức.

 

Nha Băng - Đặc trị sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, hôi miệng
Nha Băng – Đặc trị sâu răng, viêm lợi

 

Sản phẩm của Đông y An Sinh Đường

Nha Băng – Đặc trị sâu răng, viêm lợi Giá: 199.000 VNĐ

Cách dùng

– Ngậm mỗi lần 15ml (2 nắp chai) trong khoảng 10 phút rồi nhổ ra

– Ngày ngậm 5 – 6 lần tùy tình trạng bệnh

– Dùng liên tục cho đến khi khỏi hẳn

– Dung dịch có vị cay, nóng nên có thể pha nhạt để dễ sử dụng

– Chú ý: Không dùng rượu, thịt gà, thịt chó, đồ ăn cay nóng

Bảo quản

Để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và xa tầm với của trẻ em.

Cam kết

– Chấm dứt cơn đau chỉ sau 5 – 10 phút.

– Khỏi hoàn toàn các bệnh răng miệng sau khi dùng 1 – 2 chai.

– Hoàn tiền nếu không có tác dụng tích cực.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”