Home -> Răng miệng và các bệnh -> Vi khuẩn ở miệng làm cho ung thư đại trực tràng tiến triển nhanh hơn?
Vi khuẩn ở miệng làm cho ung thư đại trực tràng tiến triển nhanh hơn?

Các nhà khoa học đã xác định một cơ chế phân tử thông qua đó một loại vi khuẩn đường miệng làm tăng tốc độ phát triển ung thư đại trực tràng.

 

Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng khoảng một phần ba số người mắc ung thư đại trực tràng cũng có vi khuẩn, có tên Fusobacterium nucleatum. Ung thư của họ cũng có xu hướng tiến triển nhanh hơn, nhưng không rõ tại sao cho đến khi nghiên cứu gần đây.

Một bài báo hiện có trên tạp chí EMBO báo cáo tiết lộ cách thức vi sinh vật thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư nhưng không tác động đến tế bào thông thường.

Các phát hiện sẽ giúp làm rõ lý do tại sao một số bệnh ung thư đại trực tràng phát triển nhanh hơn nhiều so với những người khác, theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Columbia ở Thành phố New York.

Nhóm nghiên cứu cũng xác định một loại protein có thể tạo thành cơ sở của xét nghiệm ung thư xâm lấn mạnh hơn và có thể dẫn đến các phương pháp điều trị mới cho bệnh ung thư đại trực tràng và các bệnh ung thư khác.

 

Ung thư đại trực tràng và sự phát triển của nó

 

Ung thư đại trực tràng phát triển từ sự tăng trưởng không kiểm soát và sự sống của các tế bào bất thường trong đại tràng hoặc trực tràng
Ung thư đại trực tràng phát triển từ sự tăng trưởng không kiểm soát và sự sống của các tế bào bất thường trong đại tràng hoặc trực tràng

 

Theo số liệu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khoảng 1 trong 22 nam giới và 1 trong 24 phụ nữ ở Hoa Kỳ sẽ nhận được chẩn đoán ung thư đại trực tràng tại một số thời điểm trong cuộc đời của họ.

Vào đầu năm 2016, có khoảng 1,5 triệu người ở Hoa Kỳ có tiền sử ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng phát triển từ sự tăng trưởng không kiểm soát và sự sống của các tế bào bất thường trong đại tràng hoặc trực tràng, là phần cuối cùng của đường tiêu hóa, hoặc ruột non.

Đại tràng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ những gì còn lại của thức ăn sau khi nó đi qua dạ dày và ruột non. Sau đó, nó chuyển chất thải còn lại đến trực tràng, nơi chứa nó sẵn sàng để trục xuất qua hậu môn.

Giai đoạn tiền ung thư phổ biến nhất của ung thư đại trực tràng là polyp, là sự phát triển phát triển trong các mô tuyến đại tràng và trực tràng. Polyp phát triển rất chậm, đôi khi phải mất 20 năm để phát triển.

Hầu hết các polyp phát triển từ các tế bào tạo nên các tuyến sản xuất chất nhầy bôi trơn ở đại tràng và trực tràng. Vì lý do này, nó có tên polyp adenomatous, hoặc adenomas. Tuy nhiên, trong khi tất cả chúng có thể trở thành ung thư, ít hơn 10 phần trăm thực sự trở nên xâm lấn.

 

Vi khuẩn miệng có vai trò trong ung thư đại trực tràng

 

Vi khuẩn răng miệng cũng đóng vai trò quan trọng trong ung thư đại trực tràng
Vi khuẩn răng miệng cũng đóng vai trò quan trọng trong ung thư đại trực tràng

 

Các nhà khoa học đã biết từ lâu rằng các tế bào bất thường dẫn đến ung thư biểu mô trong ung thư đại trực tràng phát sinh do đột biến gen tích tụ theo thời gian.

Tuy nhiên, gần đây, họ ngày càng quan sát thấy rằng F. nucleatum, thường xảy ra trong sâu răng, cũng đóng một vai trò quan trọng.

“Đột biến”, tác giả nghiên cứu cao cấp Yiping W. Han, giáo sư khoa học vi khuẩn tại Đại học Y khoa, nói, “chỉ là một phần của câu chuyện.”

“Các yếu tố khác, bao gồm cả vi khuẩn, cũng có thể đóng một vai trò,” cô nói thêm.

Trong nghiên cứu trước đây, Giáo sư Han và nhóm của cô đã phát hiện ra rằng F. nucleatum tạo ra chất kết dính FadA phân tử, tạo ra một loạt các sự kiện phân tử trong các tế bào ruột kết mà các nhà khoa học đã liên kết với một số bệnh ung thư.

Công trình đó cũng tiết lộ rằng protein chỉ có tác dụng này trong các tế bào ruột kết ung thư – nó không kích hoạt quá trình này trong các tế bào ruột kết khỏe mạnh.

 

Tại sao vi khuẩn chỉ hoạt động trên các tế bào ung thư

Giáo sư Han nói rằng mục tiêu của nghiên cứu gần đây là “tìm hiểu lý do tại sao F. nucleatum dường như chỉ tương tác với các tế bào ung thư”.

Các nhà nghiên cứu bắt đầu công việc mới bằng cách nghiên cứu các tế bào ruột kết không ung thư trong nuôi cấy. Họ thấy rằng những thứ này không tạo ra protein Annexin A1, giúp thúc đẩy tăng trưởng trong các tế bào ung thư.

Các thử nghiệm sâu hơn trong nuôi cấy tế bào và trên chuột cho thấy rằng việc ngăn chặn protein đã ngăn F. nucleatum không thể gắn vào các tế bào ung thư, khiến chúng ngừng phát triển quá nhanh.

Một bộ xét nghiệm khác cũng tiết lộ rằng vi khuẩn kích thích các tế bào ung thư tạo ra nhiều Annexin A1 hơn, từ đó thu hút được nhiều F. nucleatum.

“Chúng tôi đã xác định được một vòng phản hồi tích cực làm xấu đi sự tiến triển của bệnh ung thư”, giáo sư Han giải thích. Các tế bào ung thư tạo ra Annexin A1 sau đó thu hút F. nucleatum, tác dụng của nó là thúc đẩy chúng sản xuất nhiều protein hơn.

“Chúng tôi đề xuất một mô hình hai tác động, trong đó đột biến gen là tác động đầu tiên. F. nucleatum đóng vai trò là tác động thứ hai, đẩy nhanh quá trình truyền tín hiệu ung thư và đẩy nhanh sự phát triển của khối u.” Giáo sư Yiping W. Han, nói.

Nhóm nghiên cứu tìm kiếm cơ sở dữ liệu quốc gia đã thu được hồ sơ trên 466 người với các chi tiết phân tử về bệnh ung thư ruột kết nguyên phát. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có mức độ Annexin A1 cao hơn thì tệ hơn, bất kể giới tính, tuổi tác hay cấp độ ung thư và giai đoạn của họ.

Nhóm nghiên cứu dự định khám phá cách sử dụng Annexin A1 làm điểm đánh dấu để xác định ung thư đại trực tràng xâm lấn. Cũng có thể có cơ hội cho các phương pháp điều trị mới cho bệnh ung thư đại trực tràng và các bệnh ung thư khác nhắm vào protein.

 

SẢN PHẨM KHUYÊN DÙNG

Nha Băng –  Đặc trị sâu răng, viêm lợi có chứa các loại thảo dược tự nhiên được lấy trên các đỉnh núi cao sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có hại giúp: giảm viêm nhiễm từ vùng răng sâu, viêm nướu, viêm nha chu, nhiệt miệng, giảm sưng tấy từ đó chấm dứt hôi miệng, chảy máu chân răng, tụt lợi và nhanh chóng cắt đi các cơn đau nhức.

 

nhiệt miệng
Nha Băng –  Đặc trị sâu răng, viêm lợi

 

Sản phẩm của Đông y An Sinh Đường

 

Nha Băng – Đặc trị sâu răng, viêm lợi Giá: 199.000 VNĐ

 

Cách dùng

– Ngậm mỗi lần 15ml (2 nắp chai) trong khoảng 10 phút rồi nhổ ra

– Ngày ngậm 5 – 6 lần tùy tình trạng bệnh

– Dùng liên tục cho đến khi khỏi hẳn

– Dung dịch có vị cay, nóng nên có thể pha nhạt để dễ sử dụng

– Chú ý: Không dùng rượu, thịt gà, thịt chó, đồ ăn cay nóng

Bảo quản

Để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và xa tầm với của trẻ em.

Cam kết

– Chấm dứt cơn đau chỉ sau 5 – 10 phút.

– Khỏi hoàn toàn các bệnh răng miệng sau khi dùng 1 – 2 chai.

– Hoàn tiền nếu không có tác dụng tích cực.


Tin liên quan

 

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”