Home -> Răng miệng và các bệnh -> Viêm lưỡi bản đồ: Nguyên nhân và điều trị
Viêm lưỡi bản đồ: Nguyên nhân và điều trị

Viêm lưỡi bản đồ là một tình trạng thường không đau khi các đốm hoặc mảng xuất hiện ở đầu và hai bên của lưỡi. Các mảng không đều làm cho lưỡi giống với bản đồ, vì thế mà nó được gọi là lưỡi bản đồ. Trong một số trường hợp, các đốm viêm lưỡi bản đồ có thể xuất hiện ở các khu vực khác của miệng.

 

 • Các mảng trên lưỡi là do không có nhú lưỡi hoặc vết sưng nhỏ ở khu vực bị viêm.
 • Các mảng viêm mịn và đỏ. Trong một số trường hợp, các mảng này có thể hơi nhô lên.
 • Viêm lưỡi bản đồ không phải là một tình trạng phổ biến và có xu hướng ảnh hưởng đến người lớn gần trung niên.
 • Thông thường, các mảng mịn sẽ lành ở một khu vực của lưỡi sau đó xuất hiện trở lại trên một khu vực khác.

 

Triệu chứng

 

Viêm lưỡi bản đồ khiến lưỡi có nhiều mảng viền trắng mịn
Viêm lưỡi bản đồ khiến lưỡi có nhiều mảng viền trắng mịn

 

Viêm lưỡi bản đồ có thể không bị phát hiện trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Thông thường, bác sĩ có thể phát hiện ra tình trạng này khi kiểm tra răng miệng thông thường.

Tình trạng này gây ra các mảng mịn, đỏ và không đều ở mặt trên và hai bên của lưỡi. Các dấu hiệu khác bao gồm:

 • Có mảng ở nhiều vị trí khác nhau
 • Nổi viền có màu trắng
 • Các mảng có kích cỡ và hình dạng khác nhau
 • Các mảng phát triển, lành lại và mọc ở các vị trí khác nhau trên lưỡi theo thời gian
 • Các mảng thay đổi kích thước theo thời gian
 • Các mảng có thể kéo dài đến một năm

Các triệu chứng bổ sung có thể bao gồm một số khó chịu hoặc đau nhẹ. Điều này thường xảy ra trong quá trình tiếp xúc với thực phẩm hoặc các chất khác. Một số tác nhân gây bệnh bao gồm:

 • Hút thuốc
 • Thức ăn cay hoặc có tính axit
 • Đồ ăn nóng
 • Kem đánh răng
 • Nước súc miệng

 

Viêm lưỡi bản đồ có nguy hiểm không?

 

Viêm lưỡi bản đồ là một tình trạng lành tính, không nguy hiểm
Viêm lưỡi bản đồ là một tình trạng lành tính, không nguy hiểm

 

Viêm lưỡi bản đồ xuất hiện với những hình dáng khác nhau trên lưỡi của mọi người.

Trong một số trường hợp, viêm lưỡi bản đồ có thể trông giống như một vết loét gây đau đớn. Mặc dù vậy, nhiều trường hợp viêm lưỡi bản đồ thậm chí có thể không gây khó chịu.

Trong các trường hợp khác, viêm lưỡi bản đồ có thể tồn tại cùng với một tình trạng gọi là nứt lưỡi, thường dễ nhìn thấy hơn.

Mặc dù có vẻ ngoài khó chịu, viêm lưỡi bản đồ lại lành tính. Không có bệnh tật hoặc ung thư liên quan đến nó. Mặc dù một số người có thể cảm thấy khó chịu, đau hoặc nóng rát những cảm giác này hầu như chỉ là kết quả của việc tiếp xúc với thực phẩm cay hoặc axit.

 

Nguyên nhân

Hiện tại, chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây viêm lưỡi bản đồ. Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu xem xét đến sự liên quan của nó đến một số bệnh khác, chẳng hạn như bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận bất kỳ mối liên hệ nào.

Các nhà khoa học đã xác định hai yếu tố nguy cơ tiềm ẩn của viêm lưỡi bản đồ. Một là lưỡi bị nứt, một tình trạng mà lưỡi có các rãnh dọc theo bề mặt. Một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn khác là di truyền, vì bệnh này có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Một phần do các nguyên nhân chưa biết, không có biện pháp phòng ngừa nào cho viêm lưỡi bản đồ.

 

Điều trị

 

Bạn có thể sử dụng nước súc miệng để trị viêm lưỡi bản đồ
Bạn có thể sử dụng nước súc miệng để trị viêm lưỡi bản đồ

 

Nếu không điều trị, hầu hết các trường hợp viêm lưỡi bản đồ tự khỏi mà không cần sự can thiệp của y tế. Nhiều người không nhận ra họ có thể không bao giờ được điều trị và có thể không bị ảnh hưởng gì.

Ngay cả sau khi được điều trị, các triệu chứng của viêm lưỡi bản đồ có thể trở lại sau một thời gian. Phương pháp điều trị cho viêm lưỡi bản đồ bao gồm:

 • Nước súc miệng gây tê và kháng histamine
 • Thuốc giảm đau miệng
 • Nước súc miệng corticosteroid
 • Bổ sung vitamin B và kẽm

Các phương pháp điều trị cho Viêm lưỡi bản đồ không được nghiên cứu kỹ. Mọi người có thể không biết liệu việc điều trị có ảnh hưởng đến tiến trình của tình trạng này hay không, vì viêm lưỡi bản đồ có xu hướng tự khỏi mà không cần can thiệp.

 

Tìm hiểu thêm

9 cách chữa viêm lợi bằng dân gian hiệu quả

 

Biến chứng tiềm ẩn

Không có biến chứng lớn liên quan đến viêm lưỡi bản đồ. Như đã đề cập ở trên, không có bệnh tật hoặc ung thư được biết là xuất phát từ viêm lưỡi bản đồ.

Do vẻ ngoài của nó, viêm lưỡi bản đồ có thể khiến một số người gặp phải lo lắng hoặc các biến chứng tâm lý khác. Sự lo lắng có thể xuất phát từ nỗi sợ phán xét tiêu cực của người khác. Ngoài ra, họ có thể lo lắng rằng có một bệnh gì đó nghiêm trọng hơn.

 

Khi nào đi khám bác sĩ

Nếu bạn nhận thấy các mảng đỏ, mịn trên lưỡi, bạn nên tìm kiếm chẩn đoán từ bác sĩ hoặc nha sĩ. Mặc dù viêm lưỡi bản đồ có thể là lành tính không có biến chứng liên quan, một số bệnh nghiêm trọng hơn có thể bị nhầm lẫn với viêm lưỡi bản đồ.

 

Chẩn đoán

 

Viêm lưỡi bản đồ có thể dễ dàng phát hiện thông qua kiểm tra thông thường
Viêm lưỡi bản đồ có thể dễ dàng phát hiện thông qua kiểm tra thông thường

 

Bác sĩ hoặc nha sĩ có thể chẩn đoán viêm lưỡi bản đồ. Điều này thường được thực hiện thông qua một vài kiểm tra đơn giản lưỡi và miệng:

 • Kiểm tra các dấu hiệu bệnh, chẳng hạn như các tuyến bị sưng, sốt hoặc các triệu chứng khác
 • Nhìn lưỡi dưới ánh đèn
 • Chọc lưỡi để kiểm tra mô hoặc cảm giác khác thường
 • Yêu cầu di chuyển lưỡi để kiểm tra nó tốt hơn

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm bổ sung nếu họ nghi ngờ tình trạng này không phải là viêm lưỡi bản đồ.

 

Triển vọng

Với viêm lưỡi bản đồ, bạn có thể không cảm thấy sự ảnh hưởng nào. Vẻ ngoài của lưỡi và sự khó chịu nhẹ thường là mối quan tâm lớn nhất. Trong hầu hết các trường hợp, các mảng viêm sẽ hết mà không cần có sự can thiệp.

Không cần thay đổi lối sống để phòng bệnh, vì không có gì giúp ngăn chặn tình trạng này xuất hiện trở lại trong tương lai. Tuy nhiên, bạn có thể nên tránh các thực phẩm có tính axit hoặc cay.

 

SẢN PHẨM KHUYÊN DÙNG

Nha Băng –  Đặc trị sâu răng, viêm lợi có chứa các loại thảo dược tự nhiên được lấy trên các đỉnh núi cao sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có hại giúp: giảm viêm nhiễm từ vùng răng sâu, viêm lợi, viêm nha chu, giảm sưng tấy từ đó chấm dứt hôi miệng, chảy máu chân răng, tụt lợi và nhanh chóng cắt đi các cơn đau nhức.

 

Nha Băng - Đặc trị sâu răng, viêm lợi
Nha Băng – Đặc trị sâu răng, viêm lợi

 

Xuất xứ rõ ràng, thương hiệu lâu năm.

Nguồn gốc thảo dược, an toàn tuyệt đối.

Dùng được cho cả trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú.

Hiệu quả cao và nhanh chóng.

 Dễ sử dụng và bảo quản.

Tư vấn chuyên gia 24/7.

Giao hàng toàn quốc.

 

 

Một số đánh giá và đơn khách hàng đặt thêm sau khi sử dụng sản phẩm lần đầu tiên
Một số đánh giá và đơn khách hàng đặt thêm sau khi sử dụng sản phẩm lần đầu tiên

 

Liên hệ ngay     0986.495.604 để được tư vấn và giải đáp nếu bạn có những vấn đề về răng miệng; hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại.

 Đặt mua ngay

Giá: 199.000đ/chai 250ml

Hoặc tìm hiểu thêm về sản phẩm 

Sản phẩm của Đông y An Sinh Đường

Nha Băng – Đặc trị sâu răng, viêm lợi Giá: 199.000 VNĐ

 

Cách dùng

– Ngậm mỗi lần 15ml (2 nắp chai) trong khoảng 10 phút rồi nhổ ra

– Ngày ngậm 2 – 3 lần tùy tình trạng bệnh

– Dùng liên tục cho đến khi khỏi hẳn

– Dung dịch có vị cay, nóng nên có thể pha nhạt để dễ sử dụng

– Chú ý: Không dùng rượu, thịt gà, thịt chó, đồ ăn cay nóng

Bảo quản

Để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và xa tầm với của trẻ em.

Cam kết

– Chấm dứt cơn đau chỉ sau 5 – 10 phút.

– Khỏi hoàn toàn các bệnh răng miệng sau khi dùng 1 – 2 chai.

– Hoàn tiền nếu không có tác dụng tích cực.


Tin liên quan

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”