Home -> Tin tức -> Virus corona nguy hiểm như thế nào, và nó có thể ngăn chặn?
Virus corona nguy hiểm như thế nào, và nó có thể ngăn chặn?

Khi virus corona mới tiếp tục vượt qua biên giới quốc tế, hai câu hỏi chính trong tâm trí của các quan chức y tế công cộng là: ‘Nó nguy hiểm đến mức nào?’ và ‘Nó có thể được ngăn chặn?’

 

Hai ổ dịch trong lịch sử gần đây mang lại cái nhìn sâu sắc nhất về những câu hỏi này là dịch SARS 2002-2003, lây lan từ Trung Quốc sang 26 quốc gia khác nhưng đã được ngăn chặn sau 8 tháng, và đại dịch cúm H1N1 2009, bắt nguồn từ Mexico và lan rộng trên toàn cầu bất chấp mọi nỗ lực ngăn chặn.

Mức độ nghiêm trọng và tử vong của một loại virus mới nổi, mà các nhà khoa học của chúng tôi trong trường hợp này đang gọi là 2019-nCoV, rất khó để đánh giá khi có dữ liệu mới xuất hiện hàng ngày. Trong đại dịch cúm năm 2009, các báo cáo sớm nhất đã liệt kê 59 trường hợp tử vong trong số khoảng 850 trường hợp nghi ngờ, trong đó cho thấy tỷ lệ tử vong rất cao là 7%.

 

Virus corona đang lây lan nhanh chóng và khó có thể dự đoán số người tử vong
Virus corona đang lây lan nhanh chóng và khó có thể dự đoán số người tử vong

 

Tuy nhiên, thông tin báo cáo ban đầu của 850 trường hợp là một sự đánh giá quá thấp. Điều này chỉ đơn giản là do số lượng lớn các trường hợp nhẹ không báo cáo cho bất kỳ hệ thống y tế nào và không được tính. Sau vài tháng – khi dữ liệu về đại dịch đã được thu thập từ nhiều quốc gia trải qua đợt dịch bệnh – cúm năm 2009 hóa ra nhẹ hơn nhiều so với những gì người ta đã nghĩ trong những tuần đầu tiên. Trường hợp tử vong của trường hợp này thấp hơn 0,1% và phù hợp với các loại virus cúm người khác đã biết.

Trường hợp tử vong vì SARS, trong tám tháng lưu hành, chỉ dưới 10%.

Dịch cúm hiện tại giống dịch SARS hay đại dịch cúm năm 2009 hơn về mức độ nghiêm trọng và khả năng lây truyền? Tôi là giáo sư sinh học chuyên nghiên cứu về sự tiến hóa và dịch tễ học của bệnh truyền nhiễm, và theo quan điểm của tôi, vào cuối tháng 1 năm 2020, chúng tôi chưa có đủ bằng chứng vững chắc để trả lời câu hỏi này. Tôi lạc quan rằng các đặc điểm chia sẻ dữ liệu và phân tích dữ liệu nhanh chóng của cộng đồng khoa học mà chúng ta đã thấy trong hai tuần qua sẽ sớm tạo ra các dữ liệu cần thiết.

 

Số tử vong ban đầu không dự đoán số trường hợp tử vong thực sự

Như với đại dịch năm 2009, các báo cáo ban đầu từ Vũ Hán đã mô tả một số lượng nhỏ cả người chết và người bị nhiễm bệnh. Vào ngày 20 tháng 1, đã có sáu trường hợp tử vong trong số 282 trường hợp được xác nhận. Đến ngày 28 tháng 1, đã có 106 trường hợp tử vong từ khoảng 4.500 trường hợp được xác nhận.

Những con số được thực hiện một mình cho thấy tỷ lệ tử vong trong trường hợp này là khoảng 2%, rất cao đối với một loại virus đường hô hấp. Nhưng số lượng cá thể bị nhiễm thực sự lưu hành trong dân số không được biết đến và có khả năng cao hơn nhiều so với 4.500. Có thể có 50.000 hoặc 100.000 trường hợp bổ sung ở Vũ Hán đã không bị phát hiện, và nếu điều này là đúng, nó sẽ đặt tỉ lệ tử vong của nhiễm trùng 2019-nCoV trong khoảng 0,1% đến 0,2%.

Trong những giai đoạn đầu của cuộc điều tra ổ dịch, rất khó để ước tính mức độ gây tử vong hoặc tử vong của loại virus mới này.

Vì vậy, với tất cả sự không chắc chắn này, các quan chức y tế công cộng nên nỗ lực bao nhiêu vào các hoạt động ngăn chặn, kiểm dịch và cách ly? Tất cả các sân bay có nên thực hiện sàng lọc nhiệt độ cho hành khách đến? Không có câu trả lời dễ dàng cho những câu hỏi này, vì chỉ có một vài ví dụ lịch sử để nhìn lại. Và, không có dịch nào trong quá khứ được đảm bảo là một khuôn mẫu cho dịch bệnh 2019-nCoV năm nay.

 

Tìm hiểu thêm

Nếu bạn lo lắng về virus corona mới, thì đây là cách bảo vệ bản thân

 

Virus này thầm lặng hay chết người?

 

Sàng lọc tại sân bay, cách ly các trường hợp nhiễm bệnh, theo dõi và nỗ lực cách xa xã hội để có thể ngăn dịch bùng phát
Sàng lọc tại sân bay, cách ly các trường hợp nhiễm bệnh, theo dõi và nỗ lực cách xa xã hội để có thể ngăn dịch bùng phát

 

Để minh họa, chúng ta có thể xem xét các ví dụ giả thuyết về một loại virus đường hô hấp nghiêm trọng và không nghiêm trọng.

Với một hồ sơ triệu chứng nghiêm trọng hơn, nhiễm trùng đường hô hấp sẽ khởi phát đột ngột hơn, các triệu chứng sớm hơn, khả năng nghiêm trọng và tử vong cao hơn, và nó có thể sẽ khiến bệnh nhân báo cáo với bệnh viện ở giai đoạn nhiễm trùng sớm hơn. Một sự bùng phát của một loại virus đường hô hấp như thế này thường sẽ gây chết người nhưng có thể ngăn chặn được.

Với một hồ sơ triệu chứng ít nghiêm trọng hơn, bệnh nhân có thể ở trong tình trạng không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ trong một thời gian dài, các triệu chứng xuất hiện có thể dần dần hơn đột ngột, và cuối cùng là đến bệnh viện và tử vong sẽ hiếm gặp. Nhiễm trùng như thế này rất khó phát hiện và do đó khó kiểm soát, nhưng may mắn là nó ít gây chết người hơn.

Một đặc điểm chính để kiểm tra trong hai hồ sơ bệnh này là liệu các triệu chứng xuất hiện trước khi truyền – tức là tại thời điểm bệnh nhân chưa thể lây nhiễm cho người khác – hoặc theo cách khác. Đối với SARS, các triệu chứng thường xuất hiện trước khi truyền. Tính năng này làm cho SARS có thể ngăn chặn được.

Đối với đại dịch cúm 2009, bệnh lây truyền xuất hiện khoảng một ngày trước khi có triệu chứng. Điều này có nghĩa là ngay cả các biện pháp kiểm soát tốt nhất đã bỏ lỡ 20% bệnh nhân truyền, đơn giản vì họ không có triệu chứng.

 

Liệu có thể ngăn chặn lây lan toàn cầu?

Đối với dịch bệnh 2019-nCoV, dường như các cá nhân có thể truyền virut trước khi có triệu chứng. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu này, điều này là không chắc chắn.

Một mầm bệnh như thế này có thể kiểm soát sự lây lan quốc tế của nó? Sàng lọc sân bay và cách ly các trường hợp sốt có hiệu quả trong việc làm chậm sự bùng phát ban đầu hoặc có thể ngăn chặn nó hoàn toàn?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta có thể xem dữ liệu từ các nỗ lực ngăn chặn trong đại dịch năm 2009. Vào năm 2009, tôi đang làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tại Thành phố Hồ Chí Minh, nơi các nỗ lực ngăn chặn dựa vào tổng hợp trực tiếp dữ liệu hành khách của hàng không, dữ liệu triệu chứng, dữ liệu phân lập và dữ liệu chẩn đoán xuất hiện hàng ngày.

Dữ liệu được tập hợp tại thành phố Hồ Chí Minh trong ba tháng đầu tiên của đại dịch, bao gồm tổng cộng 760.000 hành khách hàng không đến từ nước ngoài. Khoảng 1.000 khách du lịch đến bị nghi là dương tính với cúm. Đó là khoảng một hành khách cho mỗi ba chuyến bay đến. Phần lớn những người dương tính với virus này được phân lập tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và được điều trị.

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, khoảng 80% “ngày truyền nhiễm” của những bệnh nhân này đã được sử dụng để cách ly, cắt giảm hiệu quả tốc độ lây truyền của virus xuống 5 lần.

Một mặt, một nỗ lực ngăn chặn như thế này có thể được coi là một thành công. Sự xâm nhập của virus vào thành phố đã bị chậm lại và một dịch bệnh dường như sắp xảy ra vào giữa tháng Sáu đã bị trì hoãn cho đến cuối tháng Bảy.

Mặt khác, với khoảng 200 trường hợp dương tính với cúm xảy ra trong nỗ lực ngăn chặn ba tháng, có khả năng hàng chục trường hợp đã không bị phát hiện trong giai đoạn “tiền triệu chứng” của họ. Đại dịch cúm không có khả năng ngăn chặn được tại địa phương.

Tại thời điểm này, 2019-nCoV đối với tôi như mức độ nghiêm trọng và hồ sơ lây truyền của nó nằm ở đâu đó giữa SARS và cúm H1N1 2009.

Nếu điều này là chính xác, sàng lọc tại sân bay, cách ly các trường hợp nhiễm bệnh, theo dõi và nỗ lực cách xa xã hội có thể là đủ ở một số thành phố để trì hoãn hoặc chống lại dòng đến của các trường hợp nhiễm mới.

Với một chút may mắn, một số thành phố có thể kiểm soát được sự bùng phát của chúng. Với sự hợp tác khoa học mở, chúng ta có thể tìm hiểu chiến lược ngăn chặn nào có tác dụng tốt nhất, để chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo vào cuối thập kỷ này.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”