Home -> Tin tức -> Vitamin A có thể giúp điều trị mất thị lực sớm ở người bị tiểu đường
Vitamin A có thể giúp điều trị mất thị lực sớm ở người bị tiểu đường

Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng những con chuột mắc bệnh tiểu đường được điều trị bằng vitamin A đã cải thiện thị lực đáng kể.

Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng một liều duy nhất của chromophore 9-cis-retinal, một chất tương tự vitamin A, có thể cải thiện đáng kể chức năng thị giác ở chuột mắc bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu xuất hiện trên tạp chí Bệnh học Hoa Kỳ, có thể giúp các nhà khoa học phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng mất thị giác liên quan đến bệnh võng mạc tiểu đường sớm.

 

Bệnh võng mạc tiểu đường

Theo Viện Mắt Quốc gia, bệnh võng mạc tiểu đường là một tình trạng mắt có thể dẫn đến mất thị lực ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Ở giai đoạn giữa đến cuối, tình trạng này xảy ra do tổn thương các mạch máu ở võng mạc người bệnh.

Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ có quá nhiều đường trong máu. Đường có thể khiến các mạch máu bị tắc nghẽn, dẫn đến chảy máu. Mắt có thể phát triển các mạch máu mới, nhưng chúng thường không hoạt động tốt và cũng có thể dễ dàng chảy máu.

Điều trị có thể ở dạng tiêm, điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật mắt, tùy thuộc vào tình trạng của một người.

 

Bệnh võng mạc tiểu đường là một tình trạng mắt có thể dẫn đến mất thị lực ở những người mắc bệnh tiểu đường
Bệnh võng mạc tiểu đường là một tình trạng mắt có thể dẫn đến mất thị lực ở những người mắc bệnh tiểu đường

 

Mặc dù bệnh võng mạc tiểu đường ở giai đoạn sau được đặc trưng bởi tổn thương mạch máu võng mạc, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ở giai đoạn đầu, người bệnh vẫn có thể bị mất thị lực mà không có tổn thương mạch máu rõ ràng.

Vitamin A rất quan trọng cho hoạt động bình thường của thị lực. Nó giúp phát triển protein cho phép võng mạc hấp thụ ánh sáng, được liên kết với chromophore 11-cis-retinal mà mắt cần liên tục tạo ra để có thị lực tối ưu.

Các tác giả của nghiên cứu mới lưu ý rằng có bằng chứng cho thấy bệnh tiểu đường có thể dẫn đến sự thiếu hụt vitamin A, và 11-cis-retinal thấp hơn ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường.

Do đó, các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng có thể có mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường, thiếu vitamin A và mất thị lực sớm của một số trường hợp bị bệnh võng mạc tiểu đường.

Theo lời của Tiến sĩ Gennadiy Moiseyev, từ Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Oklahoma, Thành phố Oklahoma, “trong một nghiên cứu trước đây, chúng tôi thấy rằng bệnh tiểu đường gây ra sự thiếu hụt vitamin A ở võng mạc, dẫn đến suy giảm thị lực, thậm chí trước khi có bất kỳ thay đổi mạch máu nào có thể được nhìn thấy.”

“Phát hiện đó đã dẫn đến giả định rằng những thay đổi sớm về thị lực trong bệnh tiểu đường có thể là do thiếu vitamin A ở võng mạc”.

 

Tìm hiểu thêm

10 loại thực phẩm tốt cho mắt

 

Tiêm 9-cis-retinal

Để xác định liệu điều này có đúng hay không, các nhà nghiên cứu đã xem xét hiệu quả của chromophore 9-cis-retinal trong điều trị mất thị lực ở chuột mắc bệnh tiểu đường.

Họ đã sử dụng 9-cis-retinal chứ không phải 11-cis-retinal do cơ thể sản xuất, vì loại thứ hai này rất không ổn định và không có sẵn trên thị trường. Tuy nhiên, hai loại có liên quan chặt chẽ.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã sử dụng ba nhóm chuột: hai nhóm mà các nhà khoa học tạo ra mắc bệnh tiểu đường và một nhóm phù hợp với độ tuổi và giới tính của những con chuột mắc bệnh tiểu đường nhưng bản thân chúng không có nhóm đối chứng.

Một nhóm chuột mắc bệnh tiểu đường được tiêm một liều 9-cis-retinal, trong khi nhóm còn lại nhận được giả dược. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã phân tích trạng thái thị lực cho tất cả những con chuột bằng cách đo phản ứng điện não đồ, chết tế bào võng mạc và oxy hóa võng mạc.

 

Cải thiện đáng kể

Các tác giả nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột được điều trị bằng 9-cis-retinal đã cải thiện đáng kể thị lực trong tất cả các biện pháp.

Theo bác sĩ Moiseyev, “Việc này ủng hộ giả thuyết mới của chúng tôi rằng sự rối loạn do tiểu đường gây ra bởi sự chuyển hóa vitamin A trong mắt là nguyên nhân làm giảm chức năng thị giác trong giai đoạn đầu của bệnh võng mạc tiểu đường”.

“Hiện tại, không có liệu pháp nào để ngăn chặn sự phát triển của biến chứng võng mạc ở bệnh nhân tiểu đường”.

 

“Nghiên cứu này cho thấy rằng việc cung cấp chromophore thị giác cho mắt bệnh nhân tiểu đường có thể là một chiến lược điều trị tiềm năng cho giai đoạn đầu của bệnh võng mạc tiểu đường để ngăn ngừa mất thị lực ở người mắc bệnh tiểu đường”.

– Tiến sĩ Gennadiy Moiseyev


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”