Home -> Dạ dày và các bệnh dạ dày -> 11 loại thực phẩm có thể gây ợ nóng
11 loại thực phẩm có thể gây ợ nóng

Chứng ợ nóng ảnh hưởng đến hơn 60 triệu người Mỹ mỗi tháng. Nó được mô tả là một cảm giác đau, nóng rát xảy ra ở vùng dưới ngực. Chứng ợ nóng là triệu chứng của trào ngược axit, tình trạng axit dạ dày thoát vào thực quản, ống dẫn thức ăn và đồ uống đến dạ dày của bạn.

 

Thông thường, axit dạ dày không thể trào vào thực quản do một bị cản bởi cơ thắt thực quản dưới. Đây là một cơ giống như một vòng tròn tự nhiên đóng kín và thường chỉ mở khi bạn nuốt hoặc ợ.

Tuy nhiên, ở những người bị trào ngược axit, cơ này thường bị suy yếu. Đây là một lý do tại sao những người bị trào ngược axit gặp phải chứng ợ nóng.

 

Chứng ợ nóng là triệu chứng của trào ngược axit gây đau, nóng rát xảy ra ở vùng dưới ngực
Chứng ợ nóng là triệu chứng của trào ngược axit gây đau, nóng rát xảy ra ở vùng dưới ngực

 

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong chứng ợ nóng. Nhiều loại thực phẩm có thể làm giãn cơ thắt thực quản dưới, cho phép thức ăn thoát vào thực quản và gây ợ nóng.

Dưới đây là 11 loại thực phẩm có thể gây ợ nóng.

 

1. Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo có thể gây ợ nóng. Thật không may, điều này bao gồm các loại thực phẩm vô cùng lành mạnh và bổ dưỡng như bơ, phô mai và các loại hạt.

Có hai cách mà thực phẩm giàu chất béo có thể gây ra chứng ợ nóng.

Đầu tiên, chúng có thể làm giãn cơ thắt thực quản dưới, cơ hoạt động như một rào cản giữa thực quản và dạ dày. Khi cơ này bị giãn, axit dạ dày có thể thoát ra khỏi dạ dày vào thực quản và gây ợ nóng.

 

Thực phẩm giàu chất béo gây giãn cơ thắt thực quản dưới và khó tiêu
Thực phẩm giàu chất béo gây giãn cơ thắt thực quản dưới và khó tiêu

 

Thứ hai, thực phẩm giàu chất béo kích thích giải phóng hormone cholecystokinin (CCK). Hormone này cũng có thể làm giãn cơ thắt thực quản dưới và gây trào ngược axit.

Ngoài ra, CCK kích khích thức ăn ở trong dạ dày lâu hơn để có thể tiêu hóa tốt hơn. Đáng buồn thay, điều này cũng có thể làm tăng nguy cơ trào ngược axit, có thể gây ợ nóng.

Điều quan trọng cần lưu ý là điều này không chỉ áp dụng cho thực phẩm lành mạnh giàu chất béo. Nó cũng áp dụng cho thực phẩm chiên và các bữa ăn có nhiều chất béo.

 

TÓM LƯỢC

Thực phẩm nhiều chất béo có thể gây ợ nóng bằng cách giãn cơ thắt thực quản dưới. Chất béo cũng thúc đẩy giải phóng CCK, có thể làm giãn cơ vòng và để thức ăn trong dạ dày lâu hơn – cả hai yếu tố nguy cơ gây ợ nóng.

 

2. Bạc hà

Các loại bạc hà như bạc hà cay (peppermint) và bạc hà Âu (spearmint) thường được cho là làm dịu tình trạng tiêu hóa. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy những cây bạc hà này có thể gây ợ nóng.

Một nghiên cứu cho thấy liều cao của bạc hà Âu có liên quan đến các triệu chứng trào ngược axit.

Đáng ngạc nhiên, bạc hà Âu không làm giãn cơ thắt thực quản dưới. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu tin rằng bạc hà Âu có thể gây ợ nóng bằng cách kích thích niêm mạc thực quản.

Một nghiên cứu khác với hơn 500 người cho thấy những người tiêu thụ trà bạc hà Âu hàng ngày có nguy cơ bị ợ nóng gấp đôi.

Điều đó nói rằng, có bằng chứng hạn chế về mối liên hệ giữa bạc hà và ợ nóng. Nếu bạn cảm thấy rằng bạc hà làm cho chứng ợ nóng của bạn tồi tệ hơn, thì tốt nhất là nên tránh nó.

 

TÓM LƯỢC

Bạc hà như bạc hà cay và bạc hà Âu có thể gây ợ nóng. Nếu bạn bị ợ nóng sau khi tiêu thụ bạc hà, tốt nhất nên tránh nó.

 

3. Nước ép cam quýt

Uống nước ép cam quýt có thể kích hoạt các triệu chứng ợ nóng.

Ví dụ, trong một nghiên cứu trên 382 người bị ợ nóng, 67% người tham gia bị ợ nóng sau khi uống nước cam.

Trong một nghiên cứu khác với khoảng 400 người bị ợ nóng, 73% bị ợ nóng sau khi uống nước cam hoặc bưởi. Các phát hiện cho thấy rằng lượng axit trong nước ép cam quýt có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng ợ nóng.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ ràng làm thế nào nước ép cam quýt có thể gây ợ nóng.

 

TÓM LƯỢC

Nước ép cam quýt như nước cam hoặc bưởi có thể gây trào ngược axit và ợ nóng. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn rõ ràng làm thế nào điều này xảy ra.

 

4. Sô cô la

Sô cô la là một tác nhân phổ biến khác cho chứng ợ nóng.

Giống như thực phẩm giàu chất béo, sô cô la có thể làm giãn cơ thắt thực quản dưới.

Điều này có thể cho phép axit dạ dày thoát vào thực quản và gây ợ nóng.

Ngoài ra, sô cô la được làm bằng ca cao, có chứa “hóc-môn hạnh phúc” có tên là serotonin.
Thật không may, serotonin cũng có thể làm giãn cơ thắt thực quản dưới.

Cuối cùng, sô cô la cũng chứa các hợp chất theobromine và caffeine. Cả hai có thể kích thích làm giãn cơ thắt thực quản dưới.

 

TÓM LƯỢC

Sô cô la có thể gây ợ nóng bằng cách giãn cơ thắt thực quản dưới. Điều này có thể là do hàm lượng chất béo, mức serotonin hoặc các hợp chất tự nhiên khác.

 

5. Thực phẩm cay

 

Thực phẩm cay nỏi tiếng là nguyên nhân hàng đầu gây ợ nóng
Thực phẩm cay nổi tiếng là nguyên nhân hàng đầu gây ợ nóng

 

Thực phẩm cay nổi tiếng là gây ợ nóng.

Chúng thường chứa một hợp chất gọi là capsaicin, có thể làm chậm tốc độ tiêu hóa. Điều này có nghĩa là thức ăn sẽ nằm trong dạ dày lâu hơn, đây là yếu tố nguy cơ gây ợ nóng.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ ớt có chứa bột ớt làm chậm tốc độ tiêu hóa.

Ngoài ra, thực phẩm cay có thể gây kích thích thực quản đã bị viêm và điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ợ nóng.

Do đó, tốt nhất là giảm lượng thức ăn cay nếu bạn bị ợ nóng.

 

TÓM LƯỢC

Chất capsaicin trong thực phẩm cay có thể gây ợ nóng bằng cách làm chậm tốc độ tiêu hóa. Thực phẩm cay cũng có thể gây kích ứng thực quản của bạn, làm nặng thêm các triệu chứng ợ nóng.

 

Tìm hiểu thêm

11 phương pháp chữa chứng trào ngược dạ dày thực quản tại nhà

 

6. Muối

Tiêu thụ muối ăn hoặc thức ăn mặn có thể làm tăng trào ngược, một yếu tố nguy cơ gây ợ nóng.

Chẳng hạn, một nghiên cứu cho thấy những người thêm muối vào bữa ăn có nguy cơ trào ngược cao hơn 70% so với những người không bao giờ thêm muối.

Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy những người tiêu thụ thực phẩm chứa muối ít nhất ba lần một tuần có nguy cơ trào ngược cao hơn 50% so với những người không bao giờ ăn thực phẩm mặn.

Tuy nhiên, không hoàn toàn rõ làm thế nào muối có thể làm tăng nguy cơ trào ngược.

Nó có thể là do những người tiêu thụ thực phẩm mặn cũng ăn nhiều thực phẩm chiên và béo.
Trong trường hợp đó, những thực phẩm đó có khả năng gây ợ nóng hơn là chỉ dùng muối.

 

TÓM LƯỢC

Tiêu thụ muối và thức ăn mặn có liên quan đến chứng ợ nóng. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó đối với chứng ợ nóng không được hiểu đầy đủ.

 

7. Hành tây

Hành tây, đặc biệt là hành sống, là một tác nhân phổ biến gây ợ nóng.

Giống như các thực phẩm khác trong danh sách này, hành tây có thể làm giãn cơ thắt thực quản dưới, có thể gây trào ngược axit và các triệu chứng ợ nóng.

Trong một nghiên cứu, những người bị ợ nóng đã ăn một chiếc bánh hamburger đơn giản vào một ngày, sau đó là một chiếc bánh hamburger giống hệt với hành tây vào một ngày khác. Ăn bánh burger với hành tây làm tăng đáng kể các triệu chứng ợ nóng, so với ăn bánh burger không có hành tây.

Ngoài ra, hành tây là một nguồn chất xơ có thể lên men phong phú, có thể gây ợ hơi. Ợ hơi có thể làm nặng thêm các triệu chứng trào ngược axit.

Các chất xơ có thể lên men được tạo thành từ FODMAPs, một nhóm các hợp chất có thể kích hoạt các vấn đề tiêu hóa.

 

TÓM LƯỢC

Hành tây, đặc biệt là hành tây sống, có thể gây ra trào ngược axit và các triệu chứng ợ nóng bằng cách làm giãn cơ thắt thực quản dưới. Ngoài ra, hành tây có nhiều chất xơ lên ​​men, có thể thúc đẩy các triệu chứng trào ngược axit.

 

8. Rượu

 

Rượu và bia có thể làm tăng lượng axit dạ dày, có thể làm tăng nguy cơ ợ ​​nóng
Rượu và bia có thể làm tăng lượng axit dạ dày, có thể làm tăng nguy cơ ợ ​​nóng

 

Uống rượu từ mức vừa phải đến nhiều cũng có thể gây ra các triệu chứng ợ nóng.

Rượu có thể gây ra điều này theo nhiều cách. Ví dụ, nó có thể làm giãn cơ thắt thực quản dưới, cho phép axit dạ dày thoát vào thực quản và gây ra chứng ợ nóng.

Ngoài ra, đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu và bia, có thể làm tăng lượng axit dạ dày của bạn, có thể làm tăng nguy cơ ợ ​​nóng.

Cuối cùng, uống quá nhiều rượu có thể trực tiếp gây hại niêm mạc thực quản. Theo thời gian, điều này có thể làm cho thực quản nhạy cảm hơn với axit dạ dày.

 

TÓM LƯỢC

Rượu có thể gây ợ nóng theo nhiều cách. Nó có thể làm giãn cơ thắt thực quản dưới, tăng axit dạ dày hoặc trực tiếp làm tổn thương niêm mạc thực quản.

 

9. Cà phê

Một số người có thể bị ợ nóng khi uống cà phê.

Cà phê đã được chứng minh là làm giãn cơ thắt thực quản dưới, có thể làm tăng nguy cơ trào ngược axit và ợ nóng.

Một số nghiên cứu cho rằng caffeine là thủ phạm. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã xem xét tác dụng của caffeine một mình và phát hiện ra rằng nó có thể không kích hoạt các triệu chứng trào ngược. Nếu điều này là đúng, thì các hợp chất khác được tìm thấy trong cà phê có thể chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã không tìm thấy mối liên hệ giữa cà phê và các triệu chứng trào ngược.

Mặc dù nghiên cứu vẫn không thể đưa ra kết luận rõ ràng, nhưng nếu bạn chịu đựng được cà phê, thì không cần phải tránh nó. Tuy nhiên, nếu cà phê mang lại cho bạn trào ngược và ợ nóng, tốt nhất là tránh nó hoặc hạn chế uống.

 

TÓM LƯỢC

Một số người có thể bị ợ nóng khi uống cà phê, mặc dù mối liên hệ giữa lượng cà phê và chứng ợ nóng không rõ ràng lắm. Nếu cà phê làm bạn ợ nóng, thì tốt nhất là tránh nó hoặc giảm lượng ăn vào.

 

10. Sodas và đồ uống có ga

Soda và đồ uống có ga cũng là thủ phạm phổ biến của chứng ợ nóng.

Nghiên cứu cho thấy những đồ uống này có thể làm giãn cơ thắt thực quản và làm tăng tính axit của axit dạ dày – hai yếu tố nguy cơ gây ợ nóng.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã quan sát các kiểu ngủ của hơn 15.000 người, phát hiện ra rằng khoảng 25% bị ợ nóng vào ban đêm.

Sau khi điều tra thêm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chứng ợ nóng vào ban đêm có liên quan chặt chẽ đến một số yếu tố, bao gồm uống nước ngọt có ga.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người tiêu thụ đồ uống có ga có nguy cơ mắc các triệu chứng trào ngược cao hơn 69% như chứng ợ nóng.

 

TÓM LƯỢC

Soda và đồ uống có ga khác có thể gây ợ nóng bằng cách giãn cơ thắt thực quản dưới. Nếu soda hoặc đồ uống có ga khác làm bạn ợ nóng, hãy cân nhắc cắt giảm hoặc tránh hoàn toàn chúng.

 

11. Sữa

Mọi người thường tiêu thụ sữa để điều trị chứng ợ nóng. Tuy nhiên, uống sữa nguyên chất thực sự có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng, chứ không giúp làm giảm.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy sữa nguyên chất có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày, đây là yếu tố nguy cơ gây ợ nóng.

Trong một nghiên cứu trên gần 400 người bị ợ nóng, khoảng 38% báo cáo các triệu chứng ợ nóng sau khi uống sữa nguyên chất.

Các nhà nghiên cứu từ nghiên cứu cho rằng mối liên hệ giữa sữa nguyên chất và chứng ợ nóng có liên quan đến hàm lượng chất béo của sữa nguyên chất.

Nếu uống sữa làm bạn ợ nóng, tốt nhất là tránh nó hoặc giảm lượng tiêu thụ.

 

TÓM LƯỢC

Sữa nguyên chất có liên quan đến chứng ợ nóng, có thể là do hàm lượng chất béo. Nếu sữa nguyên chất làm bạn ợ nóng, thì tốt nhất là giảm lượng ăn vào hoặc tránh.

 

Thực phẩm có thể giúp giảm chứng ợ nóng

 

Hãy thử dùng gừng nếu bạn bị ợ nóng
Hãy thử dùng gừng nếu bạn bị ợ nóng

 

Trong khi nhiều loại thực phẩm có thể làm cho chứng ợ nóng của bạn tồi tệ hơn, có một số loại thực phẩm có thể giúp giảm triệu chứng.

Dưới đây là một số thực phẩm có thể giúp giảm chứng ợ nóng:

Gừng: Đây là một phương thuốc tự nhiên cho chứng buồn nôn và nôn. Mặc dù có bằng chứng hạn chế về tác dụng của gừng đối với chứng ợ nóng, nhưng nó có thể giúp giảm trào ngược dạ dày.

Chuối và dưa: Những loại trái cây này có lượng axit thấp tự nhiên và thường được khuyên dùng để giảm trào ngược.

Rau xanh: Ít chất béo, axit và đường một cách tự nhiên, rau xanh bao gồm đậu xanh, bông cải xanh, rau bina và cần tây.

Bột yến mạch: Bột yến mạch chứa chất xơ, có liên quan đến nguy cơ trào ngược axit thấp hơn. Chất xơ này không chứa FODMAP, do đó không gây ợ hơi hoặc trào ngược.

Các loại ngũ cốc và khoai tây: Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ ngũ cốc và khoai tây có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản thấp hơn 42%.

 

TÓM LƯỢC

Trong khi nhiều loại thực phẩm có thể làm cho các triệu chứng ợ nóng của bạn tồi tệ hơn, có rất nhiều loại thực phẩm có thể làm giảm các triệu chứng ợ nóng. Chúng bao gồm gừng, chuối và dưa, rau, bột yến mạch, ngũ cốc và khoai tây.

 

Kết luận

Chứng ợ nóng là triệu chứng của trào ngược axit. Nó ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ mỗi tháng.

Nhiều loại thực phẩm có thể gây ợ nóng bằng cách làm giãn cơ thắt thực quản dưới, một cơ giống như vòng tròn hoạt động như một rào cản giữa thực quản và dạ dày.

Nếu bạn bị ợ nóng thường xuyên, hãy thử loại bỏ một số thực phẩm trong danh sách này khỏi chế độ ăn uống của bạn để xem các triệu chứng của bạn có cải thiện không.

Đó là một ý tưởng tốt để giữ một cuốn nhật ký thực phẩm để bạn có thể theo dõi những thực phẩm nào làm bạn ợ nóng.

Bạn cũng có thể thử thêm thực phẩm vào chế độ ăn uống của mình để giúp giảm chứng ợ nóng, chẳng hạn như chuối, dưa, bột yến mạch, ngũ cốc, khoai tây, gừng và rau xanh.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”