Home -> Dạ dày và các bệnh dạ dày -> Nên ăn gì khi bạn bị đau bụng
Nên ăn gì khi bạn bị đau bụng

Thỉnh thoảng có thể bạn gặp phải một cơn đau bụng. Các triệu chứng thường gặp bao gồm buồn nôn, khó tiêu, nôn mửa, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón. Có nhiều nguyên có thể gây đau bụng tương ứng sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau.

 

Rất may, có nhiều loại thực phẩm giúp tình trạng đau bụng của bạn được giải quyết một cách nhanh chóng.

Dưới đây là 12 loại thực phẩm tốt nhất khi bạn bị đau bụng.

 

1. Gừng làm giảm buồn nôn và nôn

Buồn nôn và nôn là triệu chứng phổ biến của đau bụng.

Gừng có mùi thơm và màu vàng tươi, thường được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho cả hai triệu chứng này.

 

Gừng làm giảm triệu chứng buồn nôn
Gừng làm giảm triệu chứng buồn nôn

 

Gừng có thể ăn sống, nấu chín, ngâm trong nước nóng để uống, và có hiệu quả trong tất cả các hình thức.

Nó cũng có thể dùng cho phụ nữ bị ốm nghén – những người hay bị buồn nôn và nôn trong thai kỳ.

Một đánh giá của 6 nghiên cứu bao gồm hơn 500 phụ nữ mang thai cho thấy uống 1 gram gừng mỗi ngày có liên quan đến việc giảm buồn nôn và nôn 5 lần khi mang thai.

Gừng cũng hữu ích cho những người trải qua hóa trị hoặc phẫu thuật lớn, vì những phương pháp điều trị này có thể gây buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng.

Uống 1 gram gừng mỗi ngày, trước khi trải qua hóa trị hoặc phẫu thuật, có thể làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này.

Gừng thậm chí có thể được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho chứng say tàu xe. Khi dùng, nó có thể giúp giảm mức độ buồn nôn cũng như giúp phục hồi nhanh chóng.

Không ai biết nó hoạt động như thế nào, nhưng giả thuyết được đưa ra là gừng điều chỉnh tín hiệu hệ thống thần kinh trong dạ dày và tăng tốc độ làm trống dạ dày, do đó làm giảm buồn nôn và nôn.

Gừng thường được coi là an toàn, nhưng chứng ợ nóng, đau dạ dày và tiêu chảy có thể xảy ra với liều trên 5 gram mỗi ngày.

 

TÓM LƯỢC

Gừng có thể giúp giảm buồn nôn và nôn, đặc biệt là khi liên quan đến mang thai, phẫu thuật, hóa trị hoặc say tàu xe.

 

2. Hoa cúc có thể làm giảm nôn mửa và sự khó chịu ở bụng

Hoa cúc, một loại cây thảo dược có hoa nhỏ màu trắng, là một phương thuốc cho người bị đau bụng.

Hoa cúc có thể được sấy khô và pha trà hoặc ăn trực tiếp.

 

Hoa cúc giúp trị đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn
Hoa cúc giúp trị đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn

 

Trong lịch sử, hoa cúc đã được sử dụng cho một loạt các vấn đề về đường ruột, bao gồm đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn và nôn.

Mặc dù được sử dụng rộng rãi, nhưng chỉ có một số hạn chế các nghiên cứu ủng hộ hiệu quả của nó đối với các vấn đề về tiêu hóa.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy hoa cúc làm giảm mức độ nghiêm trọng của nôn sau khi điều trị bằng hóa trị liệu, nhưng nó không rõ liệu nó có tác dụng tương tự đối với các loại nôn khác hay không.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất hoa cúc làm giảm tiêu chảy ở chuột bằng cách giảm co thắt ruột và giảm lượng nước tiết vào phân, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xem liệu điều này có áp dụng được cho người hay không.

Hoa cúc cũng thường được sử dụng trong các chất bổ sung thảo dược làm giảm chứng khó tiêu, đầy hơi, đầy hơi và tiêu chảy, cũng như đau bụng ở trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, vì hoa cúc được kết hợp với nhiều loại thảo mộc khác trong các công thức này, nên rất khó để biết liệu tác dụng có lợi là từ hoa cúc hay từ sự kết hợp của các loại thảo mộc khác.

Mặc dù tác dụng làm giảm đau bụng của hoa cúc được công nhận rộng rãi, nhưng các nghiên cứu vẫn chưa chỉ ra nó giúp giảm đau dạ dày như thế nào.

 

TÓM LƯỢC

Hoa cúc là một phương thuốc thường được sử dụng cho đau dạ dày và ruột, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu cách thức hoạt động của nó.

 

3. Bạc hà làm giảm các triệu chứng của hội chứng kích thích ruột

Đối với một số người, đau dạ dày là do hội chứng kích thích ruột, hay còn gọi là IBS. IBS là một rối loạn đường ruột mãn tính có thể gây đau dạ dày, đầy hơi, táo bón và tiêu chảy.

Mặc dù IBS có thể khó kiểm soát, các nghiên cứu cho thấy bạc hà có thể giúp giảm các triệu chứng khó chịu này.

Uống viên nang dầu bạc hà hàng ngày trong ít nhất hai tuần có thể làm giảm đáng kể đau dạ dày, đầy hơi và tiêu chảy ở người lớn mắc IBS.

Các nhà nghiên cứu tin rằng tinh dầu bạc hà có tác dụng làm giảm hoạt động của các cơ trong đường tiêu hóa, dẫn đến giảm mức độ nghiêm trọng của co thắt ruột có thể gây đau bụng và tiêu chảy.

Trong khi nghiên cứu đầy hứa hẹn, các nghiên cứu bổ sung cần xác định xem liệu lá bạc hà và trà bạc hà có tác dụng chữa bệnh như nhau hay không.

Bạc hà an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng nên thận trọng cho những người bị trào ngược nghiêm trọng, thoát vị khe thực quản, sỏi thận hoặc rối loạn gan và túi mật, vì nó có thể làm nặng thêm các tình trạng này.

 

TÓM LƯỢC

Bạc hà, đặc biệt là dưới dạng dầu bạc hà, có thể giúp giảm đau dạ dày, đầy hơi và tiêu chảy cho những người mắc hội chứng kích thích ruột.

 

4. Cam thảo làm giảm chứng khó tiêu và ngăn ngừa loét dạ dày

Cam thảo là một phương thuốc phổ biến cho chứng khó tiêu và cũng có thể ngăn ngừa loét dạ dày.

Thông thường, rễ cam thảo được sử dụng. Ngày nay, nó thường được dùng dưới dạng chất bổ sung có tên là deglycyrrhiziated licorice (DGL).

DGL được ưa thích hơn rễ cam thảo thông thường vì nó không còn chứa glycyrrhizin, một hóa chất tự nhiên trong cam thảo có thể gây mất cân bằng chất lỏng, huyết áp cao và nồng độ kali thấp khi tiêu thụ với số lượng lớn.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy DGL làm dịu cơn đau và khó chịu ở dạ dày bằng cách giảm viêm niêm mạc dạ dày và tăng sản xuất chất nhầy để bảo vệ các mô khỏi axit dạ dày.

Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho những người bị đau dạ dày do axit dạ dày hoặc trào ngược axit quá mức.

Bổ sung DGL cũng có thể giúp giảm đau dạ dày và khó tiêu do loét dạ dày do sự phát triển quá mức của vi khuẩn là H. pylori.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất bổ sung DGL có thể loại bỏ H. pylori phát triển quá mức, giảm các triệu chứng và thậm chí thúc đẩy quá trình chữa lành vết loét dạ dày.

Nhìn chung, cam thảo là một loại thảo mộc làm dịu cơn đau bụng, và có thể giúp giảm viêm, nhiễm khuẩn có thể góp phần gây khó chịu cho dạ dày.

 

TÓM LƯỢC

Deglycyrrhiziated licorice (DGL) có tác dụng giảm đau dạ dày và khó tiêu do loét hoặc trào ngược axit.

 

5. Hạt lanh làm giảm táo bón và đau dạ dày

Hạt lanh là một loại hạt nhỏ, có thể giúp điều chỉnh nhu động ruột, giảm táo bón và đau bụng.

Táo bón mãn tính được định nghĩa là ít hơn ba lần đi ngoài mỗi tuần và thường liên quan đến đau bụng và khó chịu.

Hạt lanh, được dùng dưới dạng bột hạt lanh hoặc dầu hạt lanh, đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng khó chịu của táo bón.

Người lớn bị táo bón, dùng khoảng 4 ml dầu hạt lanh mỗi ngày trong hai tuần có nhu động ruột nhiều hơn và độ đặc của phân tốt hơn so với trước đó.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người ăn bánh nướng xốp hạt lanh mỗi ngày có nhu động ruột nhiều hơn 30% mỗi tuần so với khi họ không ăn.

Các nghiên cứu trên động vật đã tìm thấy lợi ích bổ sung của hạt lanh, bao gồm ngăn ngừa loét dạ dày và giảm co thắt ruột, nhưng những tác dụng này vẫn chưa được nhân rộng ở người.

 

TÓM LƯỢC

Bột hạt lanh và dầu hạt lanh có thể giúp điều chỉnh nhu động ruột và giảm táo bón ở người. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy họ cũng có thể ngăn ngừa loét dạ dày và co thắt ruột, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

 

6. Đu đủ giúp cải thiện tiêu hóa và có hiệu quả đối với bệnh loét và ký sinh trùng

Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới có thịt màu cam, đôi khi được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho chứng khó tiêu.

Đu đủ có chứa papain, một loại enzyme mạnh mẽ phá vỡ protein trong thực phẩm bạn ăn, giúp chúng dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn.

 

Đu đủ giúp cải thiện tiêu hóa
Đu đủ giúp cải thiện tiêu hóa

 

Một số người không sản xuất đủ enzyme tự nhiên để tiêu hóa hoàn toàn thức ăn của họ, vì vậy tiêu thụ thêm enzyme, như papain, có thể giúp giảm triệu chứng khó tiêu.

Chưa có nhiều nghiên cứu về lợi ích của papain, nhưng ít nhất một nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên uống đu đủ cô đặc làm giảm táo bón và đầy hơi ở người lớn.

Đu đủ cũng được sử dụng ở một số nước Tây Phi như một phương thuốc truyền thống cho bệnh loét dạ dày. Một số lượng hạn chế các nghiên cứu trên động vật ủng hộ những tuyên bố này, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn về con người.

Cuối cùng, hạt đu đủ cũng đã được uống bằng miệng để loại bỏ ký sinh trùng đường ruột, có thể sống trong ruột và gây khó chịu nghiêm trọng ở bụng và suy dinh dưỡng.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt đu đủ thực sự có đặc tính chống ký sinh trùng và có thể làm tăng số lượng ký sinh trùng truyền qua phân của trẻ em.

 

TÓM LƯỢC

Đu đủ cô đặc có thể giúp giảm táo bón, đầy hơi và loét dạ dày, trong khi hạt có thể giúp loại bỏ ký sinh trùng đường ruột.

 

7. Chuối xanh giúp giảm tiêu chảy

Đau bụng do nhiễm trùng hoặc ngộ độc thực phẩm thường đi kèm với tiêu chảy.

Thật thú vị, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cho chuối chín, xanh cho trẻ bị tiêu chảy có thể giúp giảm số lượng, mức độ nghiêm trọng và thời gian bị bệnh.

 

Chuối xanh giúp giảm tiêu chảy

 

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung chuối xanh nấu chín có hiệu quả gần gấp bốn lần trong việc loại bỏ tiêu chảy so với chế độ ăn chỉ dùng gạo.

Tác dụng chống tiêu chảy mạnh mẽ của chuối xanh là do một loại chất xơ đặc biệt có chứa chất kháng tinh bột.

Chất kháng tinh bột không thể được tiêu hóa bởi con người, vì vậy nó tiếp tục qua đường tiêu hóa đến tận ruột kết, phần cuối cùng của ruột.

Khi ở trong ruột kết, nó được lên men từ từ bởi vi khuẩn đường ruột của bạn để tạo ra axit béo chuỗi ngắn, kích thích ruột hấp thụ nhiều nước hơn và làm cứng phân.

Mặc dù những kết quả này rất ấn tượng, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xem liệu chuối xanh có tác dụng chống tiêu chảy tương tự ở người trưởng thành hay không.

Ngoài ra, do chất kháng tinh bột được chuyển thành đường dưới dạng chuối chín, nên không biết liệu chuối chín có chứa đủ chất kháng tinh bột có tác dụng tương tự hay không.

 

TÓM LƯỢC

Đau bụng đôi khi có thể đi kèm với tiêu chảy. Chuối xanh chứa một loại chất xơ gọi là chất kháng tinh bột, rất hiệu quả trong việc làm giảm tiêu chảy này ở trẻ em. Cần nhiều nghiên cứu hơn ở người lớn.

 

8. Bổ sung Pectin có thể ngăn ngừa tiêu chảy và chứng khó tiêu

Khi đau bụng hoặc bệnh do thực phẩm gây ra tiêu chảy, bổ sung pectin có thể giúp tăng tốc độ phục hồi.

Pectin là một loại chất xơ thực vật được tìm thấy với số lượng cao trong táo và trái cây có múi. Nó thường được chiết suất từ các loại trái cây này và được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung.

Pectin không bị tiêu hóa trong ruột, vì vậy nó tồn tại trong đường ruột, và rất hiệu quả trong việc làm săn chắc phân và ngăn ngừa tiêu chảy.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy 82% trẻ em bị bệnh khi bổ sung pectin hàng ngày đã phục hồi sau khi bị tiêu chảy trong vòng 4 ngày, so với chỉ 23% trẻ không dùng bổ sung pectin.

Pectin cũng làm giảm đau dạ dày bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa.

Đôi khi, bạn có các triệu chứng khó chịu của đầy hơi hoặc đau bụng do mất cân bằng vi khuẩn trong ruột.

Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do, nhưng đặc biệt phổ biến sau khi bị nhiễm trùng đường ruột, dùng thuốc kháng sinh hoặc trong thời gian bị căng thẳng thần kinh cao độ (stress).

Bổ sung pectin có thể giúp cân bằng lại ruột và giảm các triệu chứng này bằng cách tăng sự phát triển của vi khuẩn có lợi và giảm sự phát triển của những vi khuẩn gây hại.

Mặc dù bổ sung pectin có hiệu quả trong việc làm giảm tiêu chảy và thúc đẩy sự cân bằng vi khuẩn đường ruột, nhưng không biết liệu các thực phẩm tự nhiên giàu pectin có mang lại lợi ích tương tự hay không. Cần nhiều nghiên cứu hơn.

 

TÓM LƯỢC

Pectin, một loại chất xơ thực vật có trong táo và trái cây họ cam quýt, có thể giúp rút ngắn thời gian tiêu chảy và thúc đẩy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh khi dùng như một chất bổ sung.

 

9. Thực phẩm ít FODMAP có thể làm giảm đầy hơi và tiêu chảy

Một số người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa tinh bột được gọi là FODMAPs: oligosacarit lên men, disacarit, monosacarit và polyol.

Thực phẩm chứa FODMAP khiến đường ruột khó hấp thu và có xu hướng hút nhiều nước vào hệ thống tiêu hóa. Chúng cũng có thể lưu lại trong ruột một thời gian dài, từ đó, lên men. Kết quả cuối cùng là tổ hợp các rắc rối thường gặp bao gồm: Đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy.

Nhiều người gặp rắc rối về tiêu hóa, đặc biệt là những người mắc IBS (chứng kích thích ruột), thấy rằng tránh các thực phẩm có hàm lượng FODMAP cao có thể giúp giảm khí, đầy hơi và tiêu chảy.

Một đánh giá của 10 nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy chế độ ăn kiêng FODMAP thấp làm giảm các triệu chứng này ở 50 – 80% số những người mắc IBS.

Mặc dù không phải tất cả những người có vấn đề về tiêu hóa đều gặp khó khăn trong việc tiêu hóa FODMAP, làm việc với chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn xác định liệu có ai trong số chúng gây ra vấn đề cho bạn hay không.

 

TÓM LƯỢC

Một số người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa tinh bột lên men được gọi là FODMAP, và cảm thấy tốt hơn khi tiêu thụ chế độ ăn ít FODMAP.

 

10. Thực phẩm giàu Probiotic có thể điều chỉnh nhu động ruột

Đôi khi đau bụng có thể do rối loạn sinh lý, mất cân bằng về loại hoặc số lượng vi khuẩn trong ruột của bạn.

Ăn thực phẩm giàu men vi sinh, vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn, có thể giúp điều chỉnh sự mất cân bằng này và giảm các triệu chứng đầy hơi hoặc đi ngoài không đều.

Thực phẩm chứa Probiotic có lợi cho sức khỏe đường ruột bao gồm:

Sữa chua: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn sữa chua có chứa vi khuẩn sống, tích cực có thể làm giảm cả táo bón và tiêu chảy.

Buttermilk: Buttermilk có thể giúp giảm bớt tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, và cũng có thể giúp giảm táo bón.

Nấm sữa Kefir: Uống 2 cốc (500 ml) nấm sữa kefir mỗi ngày trong một tháng có thể giúp những người bị táo bón mãn tính trải qua việc đi ngoài đều đặn hơn.

Các loại thực phẩm khác có chứa men vi sinh bao gồm miso, natto, tempeh, dưa cải bắp, kim chi và kombucha, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định chúng có tác dụng đến sức khỏe đường ruột như thế nào.

 

TÓM LƯỢC
Thực phẩm giàu Probiotic, đặc biệt là các sản phẩm sữa lên men, có thể giúp điều chỉnh nhu động ruột và giúp giảm táo bón và tiêu chảy.

 

11. Tinh bột nhẹ có thể được dung nạp dễ dàng hơn

Tinh bột nhẹ như gạo, bột yến mạch, bánh quy giòn và bánh mì nướng thường được khuyến khích cho những người bị đau bụng.

Mặc dù khuyến nghị này là phổ biến, có rất ít bằng chứng cho thấy rằng chúng thực sự giúp giảm triệu chứng.

Tuy nhiên, nhiều người nói rằng những thực phẩm này dễ ăn mà không gây buồn nôn khi bạn cảm thấy không khỏe.

Mặc dù tinh bột nhẹ có thể ngon miệng hơn trong khi bị bệnh, nhưng điều quan trọng là phải bổ sung thêm chất trong chế độ ăn uống của bạn càng sớm càng tốt. Hạn chế chế độ ăn uống quá nhiều có thể khiến bạn không nhận đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể để chữa lành.

 

TÓM LƯỢC

Nhiều người bị đau bụng thấy tinh bột nhẹ dễ dung nạp hơn các thực phẩm khác, nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy rằng chúng thực sự làm giảm các triệu chứng.

 

12. Các loại nước chứa chất điện giải có thể ngăn ngừa mất nước

Khi đau bụng đi kèm với nôn mửa hoặc tiêu chảy, bạn dễ bị mất nước.

Nôn và tiêu chảy khiến cơ thể bạn mất chất điện giải, các khoáng chất duy trì cân bằng chất lỏng cơ thể của bạn và giữ cho hệ thống thần kinh của bạn hoạt động chuẩn xác.

 

Nước luộc thịt giúp phục hồi sự mất nước và mất cân bằng điện giải

 

Mất nước nhẹ và mất chất điện giải thường có thể được phục hồi bằng cách uống nước và ăn thực phẩm có chứa chất điện giải tự nhiên, chẳng hạn như natri và kali.

Nước lọc, nước ép trái cây, nước dừa, nước luộc thịt và bánh quy mặn là những cách tuyệt vời để phục hồi sự mất nước và mất cân bằng điện giải liên quan đến mất nước nhẹ.

Nếu mất nước nghiêm trọng, uống dung dịch bù nước chứa tỷ lệ lý tưởng của nước, đường và chất điện giải có thể là cần thiết.

 

TÓM LƯỢC

Uống đủ nước và bổ sung chất điện giải bị mất là rất quan trọng đối với bất kỳ ai bị nôn mửa hoặc tiêu chảy.

GHI NHỚ

Có nhiều loại thực phẩm có thể giúp giảm đau bụng.

Các loại thảo mộc và gia vị như gừng, hoa cúc, bạc hà và cam thảo có đặc tính làm dịu cơn đau bụng tự nhiên, trong khi các loại trái cây như đu đủ và chuối xanh có thể cải thiện tiêu hóa.

Tránh các thực phẩm có FODMAP cao giúp một số người loại bỏ khí, đầy hơi và tiêu chảy, trong khi các thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn như sữa chua và nấm sữa kefir có thể giúp điều chỉnh nhu động ruột.

Khi dạ dày khó chịu đi kèm với nôn mửa hoặc tiêu chảy, hãy chắc chắn để bù nước và bổ sung chất điện giải. Bạn cũng có thể thấy tinh bột nhẹ dễ ăn hơn.

Thỉnh thoảng, khi bị đau bụng, ăn những thực phẩm này có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn và hồi phục nhanh chóng.


Có thể bạn quan tâm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”