Home -> Tin tức -> 13 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của quả óc chó
13 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của quả óc chó

Nói quả óc chó là một loại thực phẩm bổ dưỡng là chưa đủ. Quả óc chó cung cấp chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe – và đó chỉ là một trong những đặc tính tuyệt vời của quả óc chó.

 

Trên thực tế, có rất nhiều người quan tâm đến loại hạt này đến nỗi trong 50 năm qua, các nhà khoa học và chuyên gia trong ngành đã tập trung hàng năm tại Đại học California, để tham dự hội nghị thảo luận về nghiên cứu mới nhất về lợi ích sức khỏe của quả óc chó.

Giống óc chó phổ biến nhất là quả óc chó Anh, cũng là loại được nghiên cứu nhiều nhất.

Dưới đây là 13 lợi ích sức khỏe dựa trên khoa học của quả óc chó.

 

1. Giàu chất chống oxy hóa

 

Quả óc chó cung cấp chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe
Quả óc chó cung cấp chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe

 

Quả óc chó có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn bất kỳ loại quả vỏ cứng thông thường nào khác.

Đặc tính này đến từ vitamin E, melatonin và các hợp chất thực vật được gọi là polyphenol, đặc biệt cao trong lớp màng mỏng dính bên ngoài của quả óc chó.

Một nghiên cứu sơ bộ, nhỏ ở những người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy rằng ăn một bữa ăn giàu quả óc chó đã ngăn ngừa tổn thương oxy hóa của cholesterol có hại LDL sau khi ăn, trong khi đó, một bữa ăn giàu chất béo đã tinh chế không có tác dụng như vậy.

Điều đó có lợi vì cholesterol LDL bị oxy hóa có xu hướng tích tụ trong các động mạch của bạn, gây ra chứng xơ vữa động mạch

 

TÓM LƯỢC

Quả óc chó là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời có thể giúp chống lại các tổn thương oxy hóa trong cơ thể của bạn, bao gồm cả tỏn hại do cholesterol LDL có hại, làm thúc đẩy chứng xơ vữa động mạch.

 

2. Nguồn thực phẩm rất giàu Omega-3s

Quả óc chó có chất béo omega-3 cao hơn đáng kể so với bất kỳ loại quả nào khác, cung cấp 2,5 gram mỗi khẩu phần 28 gram.

Chất béo omega-3 từ thực vật, bao gồm cả quả óc chó, được gọi là axit alpha-linolenic (ALA). Nó có một chất béo thiết yếu, có nghĩa là bạn phải có được nó từ chế độ ăn uống của bạn.

Theo Viện Y học Mỹ, lượng ALA hấp thụ đầy đủ là 1,6 và 1,1 gram tương ứng mỗi ngày cho đàn ông và phụ nữ. Một khẩu phần quả óc chó đáp ứng được lượng khuyến nghị đó.

Các nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng mỗi gram ALA bạn ăn mỗi ngày giúp giảm 10% nguy cơ tử vong do bệnh tim.

 

TÓM LƯỢC

Quả óc chó là một nguồn thực phẩm rất giàu chất béo omega-3 thực vật, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

 

3. Có thể làm giảm viêm

Viêm là căn nguyên của nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer và ung thư, và có thể gây ra do stress oxy (sự mất cân bằng trong trạng thái cân bằng giữa chất oxi hóa – chất chống oxi hóa).

Các polyphenol trong quả óc chó có thể giúp chống lại stress oxy hóa và viêm. Một nhóm các polyphenol được gọi là ellagitannin có thể đóng vai trò trong việc này.

Vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn chuyển đổi ellagitannin thành các hợp chất gọi là urolithin, được tìm thấy để bảo vệ chống viêm.

ALA omega-3 chất béo, magiê và axit amin arginine trong quả óc chó cũng có thể làm giảm viêm.

 

TÓM LƯỢC

Một số hợp chất thực vật và chất dinh dưỡng trong quả óc chó có thể giúp giảm viêm, là thủ phạm chính trong nhiều bệnh mãn tính.

 

4. Thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh

Các nghiên cứu cho thấy rằng nếu ruột của bạn giàu vi khuẩn có lợi cho sức khỏe và các vi khuẩn khác (hệ vi sinh đường ruột), thì nhiều khả năng bạn có đường ruột khỏe mạnh và sức khỏe tổng thể tốt.

Một thành phần không lành mạnh của hệ vi sinh đường ruột có thể góp phần gây viêm và bệnh trong ruột và các nơi khác trong cơ thể, làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim và ung thư.

Những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đáng kể đến việc hình thành hệ vi sinh đường ruột của bạn. Ăn quả óc chó có thể là một cách để hỗ trợ sức khỏe của hệ vi sinh và ruột của bạn.

Khi 194 người trưởng thành khỏe mạnh ăn 43 gram quả óc chó mỗi ngày trong 8 tuần, họ đã tăng số vi khuẩn có lợi, so với khoảng thời gian không ăn quả óc chó.

Điều này bao gồm sự gia tăng vi khuẩn sản xuất butyrate, chất béo nuôi dưỡng đường ruột của bạn và tăng cường sức khỏe đường ruột.

 

TÓM LƯỢC

Ăn quả óc chó không chỉ bổ dưỡng cho bạn mà còn cho các vi khuẩn có lợi sống trong ruột của bạn. Điều này thúc đẩy sức khỏe của ruột và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

 

5. Giảm rủi ro của một số bệnh ung thư

Các nghiên cứu quan sát trong ống nghiệm trên động vật và con người cho thấy rằng ăn quả óc chó có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt và đại trực tràng.

Như đã lưu ý trước đó, quả óc chó rất giàu ellagitannin polyphenol. Một số vi khuẩn đường ruột có thể chuyển đổi chúng thành các hợp chất gọi là urolithin.

Urolithin có thể có đặc tính chống viêm trong ruột của bạn, đó có thể là cách mà ăn quả óc chó giúp bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng. Các hoạt động chống viêm của Urolithins cũng có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh ung thư khác.

Hơn nữa, urolithin có đặc tính giống như hormone cho phép chúng chặn các thụ thể hoóc môn trong cơ thể bạn. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến hormone, đặc biệt là ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Cần nhiều nghiên cứu hơn ở người để xác nhận tác động của việc ăn quả óc chó trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư này và các bệnh ung thư khác, cũng như làm rõ tất cả các cách thức hoặc cơ chế có lợi cho cơ thể của chúng.

 

TÓM LƯỢC

Các polyphenol trong quả óc chó có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt và đại trực tràng. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu trên người để xác nhận điều này.

 

6. Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

 

Ăn quả óc chó hấp thụ ít cao và có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn
Ăn quả óc chó hấp thụ ít cao và có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn

 

Quả óc chó có lượng calo đậm đặc, nhưng các nghiên cứu cho thấy năng lượng hấp thụ từ chúng thấp hơn 21% so với dự kiến ​​dựa trên các chất dinh dưỡng của chúng.

Hơn nữa, ăn quả óc chó thậm chí có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn.

Trong một nghiên cứu được kiểm soát tốt ở 10 người béo phì, uống một ly sinh tố được làm từ khoảng 48 gram quả óc chó mỗi ngày một lần trong năm ngày làm giảm sự thèm ăn và đói, so với uống giả dược có cùng lượng calo và chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, sau năm ngày tiêu thụ sinh tố quả óc chó, quét não cho thấy những người tham gia đã tăng kích hoạt trong một vùng não giúp họ chống lại các tín hiệu hấp dẫn từ thực phẩm, như bánh và khoai tây chiên.

Mặc dù các nghiên cứu lớn hơn và dài hạn là cần thiết, nhưng điều này cung cấp một số hiểu biết ban đầu về cách quả óc chó có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn và cân nặng.

 

TÓM LƯỢC

Mặc dù có lượng calo đậm đặc, nhưng có thể bạn không hấp thụ tất cả lượng calo trong quả óc chó. Ngoài ra, chúng thậm chí có thể giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn và đói.

 

Tìm hiểu thêm

13 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của sữa chua

 

7. Có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 và giảm nguy cơ

Các nghiên cứu quan sát cho thấy một lý do khiến quả óc chó có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn là chúng giúp kiểm soát cân nặng. Cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường huyết và tiểu đường cao.

Tuy nhiên, ăn quả óc chó có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng các cơ chế vượt quá tầm ảnh hưởng của chúng đối với việc kiểm soát cân nặng.

Trong một nghiên cứu có kiểm soát ở 100 người mắc bệnh tiểu đường loại 2, tiêu thụ 1 muỗng dầu óc chó ép lạnh mỗi ngày trong 3 tháng, trong khi tiếp tục dùng thuốc trị tiểu đường thông thường và chế độ ăn uống cân bằng, dẫn đến giảm 8% lượng đường trong máu.

Ngoài ra, những người sử dụng dầu óc chó đã giảm khoảng 8% lượng hemoglobin A1C (lượng đường trong máu trung bình 3 tháng). Nhóm đối chứng cho thấy không có sự cải thiện trong A1C hoặc đường huyết lúc đói. Cả hai nhóm đều không có sự thay đổi về cân nặng.

 

TÓM LƯỢC

Ăn quả óc chó có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 và giảm nguy cơ mắc bệnh, vì nó có thể giúp kiểm soát cân nặng của bạn. Quả óc chó cũng có thể có thêm tác dụng trực tiếp trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

 

8. Có thể giúp hạ huyết áp

Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim và đột quỵ.

Một số nghiên cứu cho thấy ăn quả óc chó có thể giúp giảm huyết áp, kể cả ở những người bị huyết áp cao và ở những người khỏe mạnh khi bị căng thẳng. Các nghiên cứu khác không quan sát thấy hiệu ứng này.

Trong số các chế độ ăn kiêng khác, nghiên cứu PREDIMED kéo dài bốn năm ở khoảng 7.500 người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh tim cao đã thử nghiệm chế độ ăn Địa Trung Hải bổ sung 28 gram các loại hạt hỗn hợp hàng ngày, trong đó một nửa là quả óc chó.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người có chế độ ăn Địa Trung Hải giàu chất dinh dưỡng đã giảm 0,65 mmHg huyết áp tâm trương (chỉ số dưới) so với những người có chế độ ăn kiểm soát sức khỏe tim tương tự nhưng không có quả óc chó và các loại hạt khác.

Điều này cho thấy các loại hạt có thể cải thiện một chút lợi ích huyết áp của chế độ ăn có lợi cho tim. Điều này rất quan trọng, vì sự khác biệt nhỏ về huyết áp được cho là có tác động lớn đến nguy cơ tử vong do bệnh tim của bạn.

 

TÓM LƯỢC

Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn 28 gram các loại hạt mỗi ngày, bao gồm cả quả óc chó, như một phần của chế độ ăn có lợi cho tim có thể giúp cải thiện huyết áp.

 

9. Hỗ trợ quá trình lão hóa khỏe mạnh

 

Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm quả óc chó có thể giúp duy trì chức năng thể chất, chẳng hạn như đi bộ và khả năng tự chăm sóc khi bạn già
Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm quả óc chó có thể giúp duy trì chức năng thể chất, chẳng hạn như đi bộ và khả năng tự chăm sóc khi bạn già

 

Khi bạn già đi, hoạt động thể chất tốt là điều cần thiết để duy trì khả năng vận động và sự độc lập của bạn.

Một điều có thể giúp duy trì khả năng thể chất của bạn là thói quen ăn uống lành mạnh.

Trong một nghiên cứu quan sát hơn 18 năm ở hơn 50.000 phụ nữ lớn tuổi, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn uống lành mạnh nhất có nguy cơ suy giảm thể lực thấp hơn 13%. Quả óc chó là một trong những thực phẩm có đóng góp mạnh mẽ nhất cho chế độ ăn uống lành mạnh.

Mặc dù có lượng calo cao, quả óc chó chứa các vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất béo và các hợp chất thực vật có thể giúp hỗ trợ hoạt động thể chất tốt khi bạn già.

 

TÓM LƯỢC

Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm quả óc chó có thể giúp duy trì chức năng thể chất, chẳng hạn như đi bộ và khả năng tự chăm sóc khi bạn già.

 

10. Hỗ trợ chức năng não

Có thể chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi vỏ quả óc chó trông giống như một bộ não nhỏ bé, nhưng nghiên cứu cho thấy loại quả này thực sự có thể tốt cho tâm trí của bạn.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy các chất dinh dưỡng trong quả óc chó, bao gồm chất béo không bão hòa đa, polyphenol và vitamin E, có thể giúp giảm tổn thương oxy hóa và viêm trong não của bạn.

Trong một nghiên cứu kéo dài 10 tháng về bệnh Alzheimer, những con chuột đã ăn 6% – 9% lượng calo của chúng dưới dạng quả óc chó (bằng 1 – 1.5 ounce hay 28 – 45 gram mỗi ngày) đã cải thiện đáng kể về kỹ năng học tập, giảm trí nhớ và giảm lo lắng so với nhóm không ăn quả óc chó.

Các nghiên cứu quan sát ở người lớn tuổi đã liên kết ăn quả óc chó với chức năng não tốt hơn, bao gồm tốc độ xử lý nhanh hơn, linh hoạt hơn và trí nhớ tốt hơn.

Mặc dù những kết quả này rất đáng khích lệ, nhưng cần nhiều nghiên cứu để kiểm tra tác động của quả óc chó đối với chức năng não ở người để đưa ra kết luận chắc chắn.

 

TÓM LƯỢC

Quả óc chó chứa các chất dinh dưỡng có thể giúp bảo vệ não của bạn khỏi bị tổn thương viêm và hỗ trợ chức năng não tốt khi bạn già.

 

11. Hỗ trợ sức khỏe sinh sản nam

Chế độ ăn kiêng phương Tây điển hình – nhiều thực phẩm chế biến, đường và ngũ cốc tinh chế – có liên quan đến việc giảm chức năng tinh trùng.

Ăn quả óc chó có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới.

Khi 117 thanh niên khỏe mạnh thêm 75 gram quả óc chó hàng ngày trong chế độ ăn kiểu phương Tây trong ba tháng, họ đã cải thiện hình dạng tinh trùng, sức sống và khả năng di chuyển, so với đàn ông không.

Nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng ăn quả óc chó có thể giúp bảo vệ tinh trùng bằng cách giảm thiệt hại oxy hóa trong màng của chúng.

Các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác nhận những lợi ích này, nhưng nếu bạn là một người đàn ông quan tâm đến khả năng sinh sản, thì ăn quả óc chó là một điều đơn giản để thử.

 

TÓM LƯỢC

Ăn quả óc chó thường xuyên có thể giúp chống lại tác hại tiềm ẩn của thói quen ăn uống kém lý tưởng đối với sức khỏe tinh trùng.

 

12. Cải thiện chất béo trong máu

Mức độ tăng cao của cholesterolcó hại LDL và chất béo trung tính từ lâu có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Ăn quả óc chó thường xuyên đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol.

Ví dụ, trong một nghiên cứu gần đây ở 194 người trưởng thành khỏe mạnh, ăn 43 gram quả óc chó mỗi ngày trong 8 tuần đã làm giảm 5% tổng lượng cholesterol, giảm 5% cholesterol LDL và giảm 5% triglyceride, so với không ăn quả óc chó.

Những người ăn quả óc chó cũng giảm gần 6% lượng apolipoprotein-B, đây là một chỉ số cho thấy có bao nhiêu LDL trong máu của bạn. Khi tăng, apolipoprotein-B là yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim.

 

TÓM LƯỢC

Một khẩu phần 43 gram quả óc chó hàng ngày có thể giúp giảm mức cholesterol và chất béo trung tính có hại, góp phần gây nguy cơ mắc bệnh tim.

 

13. Dễ kiếm và dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn

Bạn có thể tìm thấy quả óc chó trong bất kỳ cửa hàng tạp hóa nào.

Mỗi thứ sau đây về cơ bản là tương đương, cung cấp khoảng 190 calo:

1 ounce quả óc chó bóc vỏ  = 28 gram = 1/4 cốc  = 1 nắm nhỏ.
Mặc dù đơn giản nhất là ăn quả óc chó trực tiếp như một món ăn nhẹ, nhưng có rất nhiều cách ngon để sử dụng chúng trong các món ăn.

 

TÓM LƯỢC

Quả óc chó rất dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn vì chúng có sẵn rộng rãi trong các cửa hàng và một bổ sung tuyệt vời cho vô số các món ăn.

 

Kết luận

Quả óc chó là một loại hạt bổ dưỡng đặc biệt. Chúng có hoạt tính chống oxy hóa cao và chất béo omega-3 lành mạnh hơn đáng kể so với bất kỳ loại hạt thông thường nào khác.

Việc chứa các chất dinh dưỡng phong phú này góp phần mang lại nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến quả óc chó, chẳng hạn như giảm viêm và cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim.

Các nhà khoa học vẫn đang phát hiện ra nhiều cách mà quả óc chó và các hợp chất thực vật, bao gồm polyphenol, có thể tương tác với hệ vi sinh vật đường ruột của bạn và đóng góp cho sức khỏe của bạn.

Có khả năng bạn sẽ tiếp tục nghe nhiều hơn về quả óc chó trong những năm tới vì nhiều nghiên cứu sẽ nghiên cứu các tác dụng có lợi của nó cho sức khỏe của chúng.

Hiện vẫn nhiều lý do để thêm quả óc chó vào chế độ ăn uống của bạn.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”