Home -> Tin tức -> 7 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của liệu pháp massage
7 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của liệu pháp massage

Chắc chắn, nằm trong một căn phòng yên tĩnh với một bầu không khí thoải mái trên bàn mát xa với ánh đèn mờ, nến thắp sáng và tinh chất hoa oải hương thoang thoảng có vẻ là cách hoàn hảo để kết thúc một ngày. Tuy nhiên, mục đích của mát xa không chỉ để thư giãn.

 

Massage là một phương pháp trị liệu ngày càng phổ biến
Massage là một phương pháp trị liệu ngày càng phổ biến

 

Massage trị liệu là một phương pháp điều trị đang gia tăng nhu cầu và ngày càng phổ biến. Nó đã từng được coi là một cách tiếp cận thay thế hoặc hỗ trợ các phương pháp điều trị khác, nhưng bây giờ nó đang trở nên chính thống hơn nhiều. Quan trọng hơn, giờ đây, liệu pháp xoa bóp được coi là một lựa chọn điều trị chính, nhiều công ty bảo hiểm cung cấp bảo hiểm cho các buổi điều trị. Hình thức trị liệu này bao gồm các kỹ thuật thực hành để tăng lưu thông máu, giảm căng thẳng, giảm lo âu, cải thiện giấc ngủ và thúc đẩy thư giãn trên toàn bộ cơ thể, cũng như nhiều lợi ích khác. Các vùng mô mềm của cơ thể bao gồm các cơ, gân, mô liên kết, v.v … Nếu bạn bị căng thẳng và cần được thư giãn, hoặc bạn bị thương, bị tổn thương mô cơ và/hoặc thần kinh, liệu pháp xoa bóp có thể đáng để khám phá. Dưới đây là một số lợi ích của liệu pháp massage.

 

1. Giúp thư giãn

Khi cơ thể căng thẳng, nó sẽ tạo ra mức độ không lành mạnh của hormone căng thẳng – cortisol, có thể góp phần tăng cân, mất ngủ, các vấn đề tiêu hóa và đau đầu. Liệu pháp xoa bóp đã được chứng minh là làm giảm nồng độ cortisol trong cơ thể. Điều này cho phép cơ thể phục hồi. Hơn nữa, hình thức trị liệu này cũng kích hoạt cảm giác thư giãn lâu dài, tâm trạng được cải thiện và giảm mức độ căng thẳng.

 

2. Làm giảm căng thẳng

 

Massage thường xuyên trong một thời gian dài có thể tăng năng lượng, giảm đau và kích thích về mức độ thể chất cũng như tâm trạng
Massage thường xuyên trong một thời gian dài có thể tăng năng lượng, giảm đau và kích thích về mức độ thể chất cũng như tâm trạng

 

Không chỉ có thể trị liệu bằng massage giúp giảm căng thẳng, mà các buổi mát xa thường xuyên trong một thời gian dài có thể tăng năng lượng, giảm đau và kích thích về mức độ thể chất cũng như tâm trạng.

 

3. Có thể giúp hạ huyết áp

Các buổi trị liệu xoa bóp thường xuyên đã được nhận thấy giúp giảm huyết áp. Trên thực tế, một số nghiên cứu dài hạn đã chỉ ra rằng một chương trình massage phù hợp có thể làm giảm cả huyết áp tâm thu (mức trên) và huyết áp tâm trương (mức dưới). Hơn nữa, nó cũng có thể làm giảm nồng độ cortisol trong cơ thể. Xa hơn, các buổi mát xa phù hợp cũng có thể làm giảm các tác động cho sự lo lắng, thù địch, căng thẳng và trầm cảm. Đổi lại, mức huyết áp thấp hơn cũng có thể làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và/hoặc suy thận, cũng như nhiều vấn đề sức khỏe khác.

 

4. Thúc đẩy thư giãn cơ bắp

Mục đích của liệu pháp xoa bóp là nhắm vào nguồn gốc của cơn đau cơ thể thông qua việc loại bỏ các cơ bắp căng thẳng, tăng tính linh hoạt và cung cấp thư giãn cho toàn bộ cơ bắp cũng như cơ thể. Massage cũng thúc đẩy lưu thông máu đến các cơ bị ảnh hưởng hoặc bị tổn thương, làm tăng chất dinh dưỡng và oxy cho các mô bị tổn thương. Đổi lại, việc tăng hoạt động tăng lên các vị trí bị ảnh hưởng làm giảm độ cứng và phù (sưng) ở cơ và khớp, cũng như tăng tính linh hoạt để giúp giảm đau. Hơn nữa, hình thức trị liệu này cũng giải phóng endorphin (hormone giảm đau), giúp tăng mức độ dopamine và serotonin trong cơ thể. Những hormone này hỗ trợ cơ thể theo nhiều cách, thể chất cũng như tâm trạng. Trong trường hợp này, nó thúc đẩy chữa bệnh, kiểm soát cơn đau và cảm giác hưng phấn, cũng như giúp làm dịu các dây thần kinh.

 

Tìm hiểu thêm

15 lợi ích tuyệt vời của bơi lội với sức khỏe

 

5. Giúp cải thiện lưu thông máu

 

Massage giúp lưu thông máu được cải thiện thông qua việc sử dụng áp lực tay, giúp di chuyển máu qua các khu vực bị tổn thương và tắc nghẽn của cơ thể
Massage giúp lưu thông máu được cải thiện thông qua việc sử dụng áp lực tay, giúp di chuyển máu qua các khu vực bị tổn thương và tắc nghẽn của cơ thể

 

Những lợi ích lâu dài của liệu pháp massage không hề được đánh giá thấp. Cải thiện lưu thông máu là một phần của “hiệu ứng quả cầu tuyết (là một quá trình bắt đầu từ trạng thái nhỏ và tự nó phát triển, trở nên lớn hơn và có thể có khả năng nguy hiểm hoặc có lợi)” xảy ra trong cơ thể do nhận được liệu pháp massage thường xuyên trên cơ sở phù hợp. Điều này là do lưu thông máu thích hợp mang lại cho cơ bắp bị tổn thương, cứng và căng thẳng, nguồn cung cấp máu phong phú mà họ cần để thúc đẩy chữa bệnh.

Hơn nữa, massage cũng giúp lưu thông được cải thiện thông qua việc sử dụng áp lực tay, giúp di chuyển máu qua các khu vực bị tổn thương và tắc nghẽn của cơ thể. Đổi lại, việc giải phóng áp lực này khiến máu mới chảy vào các mô. Hơn nữa, hành động bóp, vặn và kéo của kỹ thuật massage cũng loại bỏ axit lactic khỏi các mô cơ. Do đó, hành động này giúp cải thiện lưu thông chất lỏng bạch huyết, mang chất thải chuyển hóa ra khỏi các cơ quan nội tạng và cơ bắp. Đổi lại, điều này dẫn đến mức huyết áp thấp hơn và cải thiện chức năng tổng thể của cơ thể.

 

6. Giúp cải thiện tư thế

Nhiều người Mỹ bị đau lưng, cổ và đau cơ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân chính của cơn đau này là do tư thế xấu. Trong thực tế, đau lưng mãn tính, đó là lý do số một của việc bỏ lỡ công việc và nguyên nhân khuyết tật phổ biến thứ hai, thường là kết quả của tư thế không chính xác hoặc kém trong khi đứng và/hoặc ngồi. Hơn nữa, thừa cân, tư thế xấu và các động tác lặp đi lặp lại hoặc lạm dụng cũng có thể góp phần gây ra căng thẳng ở lưng và các khu vực có vấn đề tiềm năng khác. Kết quả là, sự căng thẳng thêm vào thường gây ra co thắt, đau và căng cơ ở hông, mông, lưng, cổ và chân.

Liệu pháp massage có thể giúp đưa cơ thể trở lại trạng thái thích hợp. Trong thực tế, cải thiện tư thế của một người có thể là một trong những khía cạnh có lợi và thư giãn nhất của liệu pháp massage. Massage cho phép cơ thể thư giãn và nới lỏng các cơ bắp căng thẳng và đau nhức do tư thế xấu. Đổi lại, điều này cho phép cơ thể tự định vị trong tư thế tự nhiên và không đau. Là một phần của chương trình trị liệu xoa bóp phù hợp, cơ bắp của cơ thể được nới lỏng và thư giãn. Hơn nữa, các khớp có sự tự do, linh hoạt, phạm vi chuyển động và các điểm áp lực lớn hơn. Nhờ đó, cơ thể có thể tự định vị trong tư thế tự nhiên và khỏe mạnh. Nói tóm lại, liệu pháp xoa bóp giúp điều chỉnh các vị trí và chuyển động được phát triển theo thời gian như một phản ứng với cơn đau.

 

7. Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể

Các buổi mát xa thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể con người. Một thực tế nổi tiếng là những người trải qua mức độ căng thẳng cao sẽ dễ bị bệnh và chấn thương hơn. Khi căng thẳng kết hợp với rối loạn giấc ngủ và dinh dưỡng kém, tác động sẽ hướng đến hệ thống miễn dịch cơ thể. Khả năng tự bảo vệ bản thân chống lại nhiễm trùng, mầm bệnh và vi khuẩn bị giảm đi rất nhiều. Một số người có thể tự hỏi làm thế nào liệu pháp massage có lợi cho hệ thống miễn dịch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các buổi mát xa thường xuyên không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn có thể tăng cường khả năng chịu đựng độc tố tế bảo của hệ thống miễn dịch (mức độ hoạt động của cơ thể giết chết tế bào tự nhiên) và tăng cường khả năng nuôi dưỡng cơ thể. Hơn nữa, liệu pháp massage có thể là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chương trình tập thể dục nào. Giống như tập thể dục thường xuyên có thể giữ cho cơ thể được điều chỉnh tốt, liệu pháp massage thường xuyên có thể giúp giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và nhanh hồi phục.

Từng được coi là một phương pháp thay thế hoặc phụ, liệu pháp massage bây giờ là chủ đạo hơn và ngày càng phổ biến. Quan trọng hơn, giờ đây, liệu pháp xoa bóp được coi là một lựa chọn điều trị chính, nhiều công ty bảo hiểm cung cấp bảo hiểm cho các buổi điều trị. Hình thức trị liệu này bao gồm các kỹ thuật thực hành để tăng lưu thông, giảm căng thẳng, giảm lo âu, cải thiện giấc ngủ và thúc đẩy thư giãn trên toàn bộ cơ thể, cũng như nhiều lợi ích khác.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”