Home -> Tin tức -> 7 cách để tăng sự lạc quan và giảm lo âu mỗi ngày
7 cách để tăng sự lạc quan và giảm lo âu mỗi ngày
  • Rối loạn lo âu hiện đang ảnh hưởng đến khoảng 40 triệu người Mỹ trưởng thành.
  • Các chuyên gia nói rằng mọi người có khuynh hướng tiêu cực, điều đó có nghĩa là chúng ta chú ý nhiều đến thông tin đe dọa và đáng sợ hơn là thông tin tích cực, an toàn.
  • Điều này có thể làm tăng cảm giác căng thẳng và lo lắng ở nhiều người, nhưng có một số cách thực hành sự lạc quan có thể giúp ích cho bạn.

 

Là bệnh tâm thần phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, rối loạn lo âu ảnh hưởng đến 40 triệu người trưởng thành.

“Nếu chúng ta nhìn vào sự lo lắng từ một sự hiểu biết tâm lý, chúng ta nghĩ về nó như một tính toán sai lầm. Lo lắng xảy ra khi chúng ta đánh giá quá cao khả năng điều gì đó tồi tệ sẽ xảy ra và đánh giá thấp khả năng xử lý của chúng ta”, ông Natal Natalie Dattilo, tiến sĩ, nhà tâm lý học lâm sàng và giám đốc tâm lý học tại bệnh viện Brigham & Women, nói với.

 

Rối loạn lo âu ảnh hưởng đến rất nhiều người
Rối loạn lo âu ảnh hưởng đến rất nhiều người

 

Nỗi sợ hãi và lo lắng đến từ bẩm sinh, Steve Gross, nhân viên xã hội được cấp phép và người sáng lập của quỹ Life is Good Kids nói.

“Con người có một thứ gọi là thiên kiến ​​tiêu cực, điều đó có nghĩa là chúng ta khó có thể chú ý đến thông tin đe dọa và đáng sợ hơn là thông tin tích cực, an toàn”, ông Gross nói.

Điều này là phản ứng với sự sống còn khi con người sớm săn lùng thức ăn, nước và nơi trú ẩn. Mối đe dọa tấn công liên tục giữ con người ở chế độ chiến đấu hoặc chạy trốn.

“Một số lo lắng là một phản ứng sinh lý khi cơ thể bạn sản xuất nhiều adrenaline và ở tâm thế phát hiện mối đe dọa. Trong khi sự lo lắng có thể là một sự cường điệu quá mức về nguy cơ của một cái gì đó, cơ thể đang cố gắng giữ cho bạn an toàn”, Gross nói.

Tuy nhiên, cả hai chuyên gia đều nói rằng luyện tập sự lạc quan có thể giúp giảm bớt lo lắng.

“Tôi nghĩ về sự lạc quan là sự pha trộn giữa suy nghĩ tích cực, cảm giác hy vọng, hành vi hướng đến mục tiêu và sự tự tin. Đó không phải là câu chuyện ‘cốc nước đầy một nửa hay vơi một nửa’. Nó nói về cách bạn giải thích những điều xảy ra với bạn trong cuộc sống của bạn, đặc biệt là những điều không theo mong muốn, và những gì bạn mong đợi sẽ xảy ra trong tương lai”, Dattilo nói.

Chẳng hạn, khi mọi thứ không tốt, một người lạc quan có nhiều khả năng nghĩ rằng họ đã trải qua một thất bại tạm thời thay vì một tương bi đát.

Mặc dù những điều này có thể sẽ trôi qua như sự phủ nhận hoặc không thực tế, Gross nói rằng một người lạc quan nhận ra những điều tồi tệ trong cuộc sống nhưng chọn không sống với chúng.

“Định nghĩa của chúng tôi về sự lạc quan là khả năng của chúng ta để nhìn thấy, cảm nhận và tập trung vào sự tốt đẹp trong chính chúng ta, ở những người khác và xung quanh chúng ta”, ông nói.

Dưới đây là 7 cách mang lại sự lạc quan vào cuộc sống của bạn và giúp giảm cảm giác lo lắng:

 

1. Thay đổi tư duy của bạn

Khi Dattilo làm việc với khách hàng với sự lo lắng, cô sử dụng liệu pháp nói chuyện để thay đổi suy nghĩ của họ.

“Tôi nói về cách suy nghĩ của chúng ta trở nên rất cố chấp về mặt tư duy. Nếu chúng ta muốn thay đổi cách chúng ta nghĩ về bản thân, con người và thế giới, cần có thời gian để tạo ra những con đường mới”, cô nói.

“Bộ não rất linh hoạt, dễ uốn nắn và có thể thay đổi và có khả năng hình thành các kết nối mới giữa các bộ phận mà bộ não giao tiếp với nhau rất nhiều. Phải mất thời gian, sự lặp đi lặp lại và những trải nghiệm mới để giúp củng cố những suy nghĩ mới mà chúng tôi đang cố gắng thực hành”, cô nói thêm.

 

Hãy thay đổi suy nghĩ theo hướng tích cực
Hãy thay đổi suy nghĩ về mọi việc theo hướng tích cực

 

Dattilo giải thích rằng phần não gọi là vỏ não (OFC), rất quan trọng đối với việc tích hợp thông tin từ các trung tâm trí tuệ, lý trí và cảm xúc, lớn hơn và phát triển hơn ở những người có xu hướng lạc quan hơn và ít lo lắng hơn .

Khi cô làm việc với khách hàng, trước tiên cô nhắm đến họ để nhận ra rằng có nhiều cách nghĩ khác nhau. Sau đó, họ thảo luận về một thất bại để xác định cách suy nghĩ nào có vấn đề.

Chẳng hạn, thông qua một loạt các câu hỏi, Dattilo và khách hàng sẽ xác định những gì đang diễn ra trong tâm trí họ khi thất bại xảy ra và họ nghĩ gì về nó hiện tại. Sau đó, Dattilo xác định mức độ suy nghĩ của họ mà họ đang sử dụng để dự đoán những gì sẽ xảy ra trong tương lai, và những hành động họ thực hiện và không thực hiện dựa trên điều đó.

Quan trọng nhất là tập thực hiện những cách suy nghĩ mới.

“Nhiều người từ bỏ nỗ lực của họ quá sớm trước khi nhận thấy bất kỳ thay đổi nào và đã bị mắc kẹt với những vấn đề cũ. Một phần quan trọng của điều trị là giai đoạn duy trì, trong đó chúng tôi đã thực hiện nhiều chỉnh sửa/điều trị tích cực và sau đó dành thời gian thực hành cách suy nghĩ mới và củng cố hoặc lưu trữ những ý tưởng đó để chúng có sẵn cho bạn và trở thành suy nghĩ mặc định”, Dattilo nói.

 

Tìm hiểu thêm

6 lợi ích của nấm linh chi đối với sức khỏe

 

2. Phá vỡ nỗi sợ hãi của bạn

Những người mắc chứng lo âu kinh niên (được gọi là rối loạn lo âu tổng thể), có xu hướng suy nghĩ tệ hại liên quan đến việc mong đợi mọi thứ không diễn ra.

“Họ như thể ở trên bờ vực và có một thời gian thư giãn khó khăn. Họ đã chuẩn bị quá mức, quá lo lắng và nghĩ quá nhiều”, Dattilo nói.

Cô đề cập đến điều này như một cuộc khủng hoảng niềm tin.

Hiểu nỗi sợ hãi của bạn và có được thông tin về nỗi sợ hãi của bạn là liều thuốc giải độc cho nỗi sợ hãi, Gross lưu ý.

“Nếu bạn có một nỗi sợ hãi, hiểu được khả năng xảy ra có thể đưa mọi thứ vào quan điểm nhận thức. Rất nhiều người có nhận thức lệch lạc về mối đe dọa đang xảy ra trên thế giới”, ông nói. “Bạn nên lưu ý rằng ‘vâng, điều đó có thể xảy ra, nhưng những điều khác cũng có thể xảy ra”.

“Bạn nên đánh giá thực tế khả năng xảy ra việc tiêu cực và đánh giá chính xác khả năng xử lý của bạn”, anh ấy nói thêm.

Dattilo giúp khách hàng thực hiện điều này bằng cách yêu cầu họ suy nghĩ về một sự kiện gây khó chịu gần đây và trên thang điểm từ 0 đến 100, và trả lời những câu hỏi như sau:

 

Có khả năng điều này sẽ không bao giờ được giải quyết hoặc thay đổi?

Đối với những người có xu hướng đánh giá quá cao khả năng xảy ra, cô thuyết phục họ chấp nhận rằng thực tế hầu hết mọi thứ có xu hướng giải quyết theo thời gian.

 

Điều gì có khả năng mà sẽ ảnh hưởng đến mọi thứ trong cuộc sống của bạn?

Suy nghĩ về cách sự kiện này ảnh hưởng đến một số khía cạnh chứ không phải tất cả cuộc sống, có thể giúp họ nhận ra rằng điều đó không tồi tệ như suy nghĩ ban đầu.

 

Những yếu tố khác có thể đã tác động đến sự kiện này?

Sở hữu một vai trò trong kết quả của sự kiện là rất quan trọng, Dattilo nói.

Ngoài ra, một phần của quá trình này bao gồm chấp nhận rằng nỗi sợ hãi không phải là kẻ thù, Gross lưu ý.

“Có rủi ro trong tất cả những gì chúng ta làm và sự lo lắng là một sự cường điệu về rủi ro của một thứ gì đó”, ông nói.

Ví dụ, nếu bạn lo lắng về việc nói chuyện ở trường hoặc tại nơi làm việc và tự lừa dối bản thân, ông nói hãy nghĩ về những gì sẽ xảy ra, cũng như các kết quả.

“Có thể là bạn nói và mọi người thích những gì bạn nói không? Bạn nên tưởng tượng ra những kết quả tích cực, cũng như nhận ra rằng kết quả tiêu cực không làm bạn gục ngã”, ông nói.

 

3. Nói chuyện với những người lạc quan

 

Bạn có thể thấy tốt hơn khi nói chuyện với những người lạc quan
Bạn có thể thấy tốt hơn khi nói chuyện với những người lạc quan

 

Nếu bạn cởi mở để thực hành sự lạc quan, Dattilo nói rằng hãy nghe cách những người lạc quan khác giải thích những câu chuyện và sự kiện của họ có thể hữu ích từ quan điểm của họ. Tuy nhiên, nếu bạn bạn nghi ngờ ảnh hưởng của lạc quan đối với sự lo lắng, có thể nó không còn hiệu quả.

“Nó giống như học một ngôn ngữ khác. Nếu bạn có một sự hiểu biết cơ bản về ngôn ngữ và muốn nổi bật bản thân, điều đó có thể hữu ích, nhưng nếu bạn được đưa đến một quốc gia khác và cố gắng học ngôn ngữ đó, bạn có thể bị choáng ngợp”, cô nói.

 

4. Lập một danh sách ngắn những người khiến bạn cảm thấy tốt

Gross nói rằng việc giữ những người ở gần bạn, những người khiến bạn cảm thấy bình tĩnh, an toàn và tốt lên có thể mang lại sự thay đổi tích cực.

“Các mối quan hệ xã hội của bạn là một trong những yếu tố tốt nhất dẫn đến kết quả lành mạnh, vì vậy nếu bạn cảm thấy lo lắng, dành thời gian với những người này có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn”, ông nói.

Ông lưu ý rằng sự lo lắng đang gia tăng vì mọi người bị cô lập về mặt xã hội hơn bao giờ hết.

“Có một mối liên hệ giữa cảm giác cô lập và cảm giác lo lắng. Nếu bạn ở giữa số đông người, bạn cảm thấy được bảo vệ”, Gross nói.

 

Tìm hiểu thêm

15 lợi ích tuyệt vời của bơi lội với sức khỏe

 

5. Nêu ý định tích cực mỗi ngày

Thức dậy mỗi sáng và nói hoặc viết ra mục tiêu của bạn trong ngày có thể đưa bạn vào một tư duy tích cực.

Giữ nhật ký về sự biết ơn là một cách khác để bắt đầu một ngày tích cực.

“Khi bạn thức dậy, hãy nghĩ về những điều bạn đánh giá cao, và chuyển từ ‘Tôi phải’, thành ‘Tôi sẽ đạt được'”, Gross nói.

Chẳng hạn, thay vì nói, “Tôi phải lái xe đưa con đi học”, thì hãy cố gắng chuyển suy nghĩ của bạn sang một thứ gì đó như, “Tôi có chiếc xe để đưa bọn trẻ đến trường”.

 

6. Ra ngoài và tận hưởng

 

Hòa mình vào thiên nhiên là một cách giảm căng thẳng rất tốt
Hòa mình vào thiên nhiên là một cách giảm lo âu rất tốt

 

Khi lo lắng, Gross nói hãy chuyển sang những trải nghiệm thú vị mà bạn từng biết trong quá khứ.

“Tiếp xúc với thiên nhiên và hiện diện bằng cách nhìn, cảm nhận, lắng nghe và ngửi… có thể thay đổi trạng thái của bạn”, ông nói. “Nếu bạn thả mình hoàn toàn vào khoảnh khắc này, sẽ không có lo lắng ở hiện tại, vì lo lắng là điều gì đó đã xảy ra hoặc sẽ xảy ra”.

 

7. Hãy mỉm cười theo cách của bạn để có niềm vui

Gross tin rằng đôi khi niềm vui là nguồn gốc của nụ cười – nhưng đôi khi nụ cười lại là nguồn gốc của niềm vui.

“Đôi khi chúng ta hạnh phúc vì vậy chúng ta hạnh phúc khi chúng ta cười, nhưng đôi khi lại là ngược lại. Nếu bạn cười, đôi khi bạn có thể đánh lừa cơ thể mình để cảm thấy hạnh phúc”, ông nói.

Dattilo đồng ý, lưu ý rằng các yếu tố sinh học, tâm lý và xã hội đều góp phần gây lo lắng. Cô nói rằng nghiên cứu về cơ thể và tinh thần đang cho thấy ngày càng nhiều rằng suy nghĩ tốt hơn về mặt tinh thần có tác động đến cách cơ thể hoạt động thể chất.

“Các bộ phận của não điều chỉnh cảm xúc hoặc có thể góp phần vào phản ứng chiến đấu hoặc chạy trốn, đó là một phản ứng lo lắng gây ra sự thay đổi nội tiết tố mạnh mẽ trong cơ thể và ảnh hưởng đến các hệ thống khác nhau, có thể bắt đầu gây tổn hại cho cơ thể của bạn”, cô ấy nói.

Ví dụ, khi mọi người quá căng thẳng và thiếu thoải mái, cô nói rằng họ có xu hướng bị bệnh thường xuyên hơn.

Dạo đó, tại sao những thứ như tập thể dục và thuốc men có thể hữu ích cho việc điều chỉnh sự lo lắng và tâm trạng, mặc dù chúng không nhắm trực tiếp vào những điều bạn đang nghĩ – chúng là loại bỏ qua điều đó và đi thẳng vào sinh học, Dattilo nói.

Cô tin rằng tâm lý học tích cực và khoa học tư duy đang đột phá.

“Trị liệu tâm thể thực sự kiểm tra kỳ vọng của chúng ta bởi vì những gì chúng ta tin rằng có khả năng xảy ra, thực sự có nhiều khả năng xảy ra”, Dattilo nói. “Chúng tôi đang đưa ra một số minh chứng khoa học mạnh mẽ cho điều đó và chúng tôi có thể chứng minh điều đó theo cách mà chúng tôi không thể làm được trước đó”.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”