Home -> Tin tức -> Ngủ ít hơn 7 giờ một đêm ảnh hưởng gì đến sức khỏe?
Ngủ ít hơn 7 giờ một đêm ảnh hưởng gì đến sức khỏe?
  • Nghiên cứu mới phát hiện ra khi những người đàn ông khỏe mạnh ở độ tuổi 20 chỉ ngủ 5 giờ mỗi đêm, cách cơ thể họ chuyển hóa chất béo sẽ thay đổi.
  • Thay vì làm mất các lipoprotein giàu chất béo trung tính có liên quan đến sự hình thành các mảng bám và chất béo nguy hiểm trong động mạch, cơ thể họ bắt đầu lưu trữ chúng.
  • Nghiên cứu bổ sung đã phát hiện ra số người không ngủ được mỗi đêm vẫn tiếp tục tăng.
  • Thiếu ngủ trong một khoảng thời gian có liên quan đến một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng bao gồm tăng huyết áp, béo phì, tiểu đường và hệ thống miễn dịch bị ức chế.

 

Chúng ta không ngủ đủ giấc – và điều đó có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe hàng ngày và lâu dài của chúng ta.

Từ sức khỏe tâm thần đến cách cơ thể chúng ta lưu trữ chất béo, nghiên cứu gần đây đang bổ sung bằng chứng cho thấy mức độ thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến một vấn đề cụ thể và sức khỏe chung của chúng ta, đặc biệt là ở Hoa Kỳ.

Nó đã được ghi nhận rõ ràng rằng ngủ đủ giấc giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và chuyển hóa, bao gồm béo phì và tiểu đường loại 2.

 

Thiếu ngủ có thể làm tăng huyết áp, béo phì, tiểu đường và hệ thống miễn dịch bị ức chế
Thiếu ngủ có thể làm tăng huyết áp, béo phì, tiểu đường và hệ thống miễn dịch bị ức chế

 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Pennsylvania cho biết, thiếu ngủ làm tổn thương chúng theo cách khiến chúng ta cảm thấy ít no hơn ngay cả sau khi ăn một bữa tối nhiều chất béo.

Nghiên cứu, được công bố gần đây trên Tạp chí Nghiên cứu Lipid, đã đề cập đến việc ngủ 5 giờ mỗi đêm, 4 ngày một tuần – tiếp theo là một đêm 10 giờ ngủ để phục hồi – ảnh hưởng đến 15 người đàn ông khỏe mạnh ở độ tuổi 20.

Cụ thể, làm thế nào nó ảnh hưởng đến mức lipid máu sau bữa ăn của họ, hoặc sự gia tăng của các lipoprotein giàu chất béo trung tính liên quan đến sự hình thành của các mảng bám mỡ và nguy hiểm trong các động mạch.

Những gì các nhà nghiên cứu tìm thấy là không tốt.

“Các loại lipid không biến mất – chúng đang được lưu trữ”, Orfeu Buxton, tiến sĩ, giáo sư tại bang Pennsylvania và là một trong những tác giả cao cấp của nghiên cứu mới, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Các chuyên gia vẫn không thể xác định chính xác lý do tại sao ngủ đủ giấc là một điều cần thiết, nhưng họ nói rằng căng thẳng từ công việc không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta, mà việc thiếu ngủ cũng khiến công việc của chúng ta trở nên căng thẳng hơn.

Một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu của Đại học Ball State cho thấy gần một phần ba người Mỹ báo cáo ngủ đủ 7 giờ hoặc ít hơn, một xu hướng mà họ nói đang trở nên tồi tệ hơn theo năm tháng.

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi giáo sư, tiến sĩ khoa học sức khỏe Jagdish Khubframani, đã phân tích 150.000 người Mỹ đang làm việc từ năm 2010 đến 2018. Họ đã tìm thấy gần 31% số người không ngủ đủ giấc vào năm 2010, nhưng con số này đã tăng lên gần 36% trong 8 năm tiếp theo.

Kết quả gần như giống hệt nhau đối với nam và nữ, nhưng một số chủng tộc và ngành nghề đang bị ảnh hưởng nặng nề hơn những người khác.

“Đây là một phát hiện quan trọng bởi vì Hoa Kỳ hiện đang chứng kiến ​​tỷ lệ cao các bệnh mãn tính ở mọi lứa tuổi và nhiều bệnh trong số này có liên quan đến vấn đề giấc ngủ”, bác sĩ Khub Vendani cho biết trong một tuyên bố đi kèm nghiên cứu.

 

Tìm hiểu thêm

6 lợi ích của nấm linh chi đối với sức khỏe

 

Ai là những người ngủ ít nhất?

Các nhà nghiên cứu tại Ball State nhận thấy người Mỹ gốc Phi và người trưởng thành đa chủng tộc đã chứng kiến ​​sự gia tăng lớn nhất, với mỗi nhóm có hơn 45% người tham gia nghiên cứu báo cáo rằng họ không ngủ đủ giấc. Nó thêm vào sự chênh lệch chủng tộc vốn đã ăn sâu vào hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ.

Từ 45 đến 50% những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và cảnh sát và quân đội báo cáo bị thiếu ngủ.

 

Những người làm trong ngành vận tải thường xuyên thiếu ngủ
Những người làm trong ngành vận tải thường xuyên thiếu ngủ

 

Bốn mươi mốt phần trăm người trong ngành vận tải, vận chuyển nguyên liệu và nghề sản xuất đã báo cáo điều tương tự.

Có một mối quan tâm đặc biệt khi xem xét các công việc căng thẳng cao này vì nó thường dẫn đến các quyết định sống hay chết chỉ trong vài giây – từ việc tránh tai nạn trên đường đến những công việc nguy hiểm tiềm tàng.

Khubframani cho biết không chỉ ngủ không đủ giấc liên quan đến các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần từ nhẹ đến nghiêm trọng, chấn thương, mất năng suất và tử vong sớm, mà còn không có nguyên nhân rõ ràng nào được tìm thấy tại sao ít người được ngủ đủ thời gian họ cần.

“Chúng tôi thấy nơi làm việc đang thay đổi khi người Mỹ làm việc nhiều giờ hơn và có nhiều quyền truy cập và sử dụng công nghệ và thiết bị điện tử hơn, có xu hướng khiến mọi người thức đêm”, ông nói.

“Thêm vào đó, sự gia tăng căng thẳng tại nơi làm việc ở Hoa Kỳ và tỷ lệ mắc bệnh mãn tính đang gia tăng có thể liên quan đến thời gian ngủ ngắn ở những người đang làm việc ở Mỹ”, ông nói thêm.

Khubframani cho biết một điều mà các nhà tuyển dụng có thể làm là thực hiện các bước để đảm bảo rằng công nhân của họ được nghỉ ngơi đầy đủ.

“Tất cả chúng ta đều thấy buồn khi các tài xế xe buýt và xe tải, bác sĩ và y tá của chúng ta bị thiếu ngủ”, ông nói.

Và những người trong lĩnh vực y tế đồng ý với điều này. Nhưng lịch trình bận rộn và thời gian dài của họ khiến cho việc ngủ đủ 7 giờ một đêm trong một tuần là không thực tế.

“Nói chung, chúng ta là những người phạm lỗi tồi tệ nhất”, bác sĩ Shanon Makekau, trưởng khoa phổi và thuốc ngủ tại Kaiser Permanente Hawaii, ở Honolulu, nói.

Makekau nói rằng không ngủ đủ giấc có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ và phản ứng, bao gồm giảm sự tỉnh táo và suy giảm trí nhớ.

“Thật đáng buồn, giấc ngủ kém cũng ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta”, cô nói.

Trong một khoảng thời gian dài, thiếu nghỉ ngơi trong nhiều giờ làm tăng nguy cơ bị tai nạn và chất lượng cuộc sống kém hơn, Makekau nói.

Về mặt vật lý có thể chuyển thành không chỉ béo phì và tiểu đường, mà còn là huyết áp cao, hệ thống miễn dịch bị ức chế, ham muốn tình dục thấp và có nguy cơ tử vong cao so với bất kỳ tình trạng y tế nào khác.

Tinh thần có thể dẫn đến lo lắng, trầm cảm, hoang tưởng và thậm chí là ảo giác.

Ở trẻ em, thiếu ngủ có thể dẫn đến tăng động, có thể bị nhầm lẫn là rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

“Từ lâu, chúng tôi đã nói về việc chú ý đến sức khỏe của mình bằng chế độ ăn uống và tập thể dục”, Makekau nói. “Một thứ gì đó mà chúng cần làm là được ngủ cho đến khi chúng ta không thể nhận được đủ”.

 

Màn hình thiết bị điện tử cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ

 

Ngưng sử dụng thiết bị điện tử trước 1 - 2 giờ trước khi ngủ
Ngưng sử dụng thiết bị điện tử 1 – 2 giờ trước khi ngủ để có giấc ngủ ngon

 

Một số lý do phổ biến nhất mà mọi người đưa ra với Makekau khi thiếu ngủ là công việc và trách nhiệm xã hội, bao gồm việc lạm dụng công nghệ cá nhân để luôn cập nhật tin tức trên phương tiện truyền thông xã hội.

Những màn hình thiết bị điện tử phổ biến đó, cho dù đó là điện thoại, máy tính bảng, máy tính hay TV, đều phát ra ánh sáng màu xanh làm rối loạn giấc ngủ của chúng ta.

“Thật khó khăn để ‘tắt’ não bộ”, Makekau nói. “Hãy để đầu óc có thời gian thư giãn”.

Tốt nhất là bạn nên tránh những màn hình phát sáng 1 – 2 giờ trước khi đi ngủ.

Nhưng sử dụng công nghệ bằng cách đặt báo thức ngủ cho bạn biết thời điểm để leo lên một chiếc giường thoải mái trong một căn phòng tối, yên tĩnh là một cách để sử dụng công nghệ giúp bạn ngủ.

“Trong môi trường công nghệ hiện nay”, Makekau cho biết, “chúng ta có thể sử dụng nó cho lợi ích của chúng ta thay vì gây bất lợi”.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”